Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Si Răng Rắc

15/03/200700:00:00(Xem: 4282)

Mỹ Si Răng Rắc

Mỹ sẽ tính đến kế hoạch đảo ngược đà tăng quân từng đợt hiện nay ở Iraq chăng" Câu hỏi này đặt ra vào lúc TT Bush đi thăm 5 nước Nam Mỹ La tinh, khi ông đi đến chặng Guatemala. Tại đây hôm thứ hai tuần này phát ngôn nhân Bạch Cung đã xác nhận Bộ Quốc phòng Mỹ đang soạn thảo kế hoạch rút dần quân Mỹ ra khỏi Iraq, và thuật lại lời Bộ trưởng Robert Gates đã từng nói: "Không xét đến việc đảo ngược kế hoạch nếu sự tăng quân hiện nay không đạt được kết quả dẹp bạo động ở Iraq, đó sẽ là thiếu tinh thần trách nhiệm". Tại sao có chuyện này" Trước đó một ngày khi đi thăm Colombia, TT Bush còn nói ông sẽ đảm bảo cho dân Mỹ yên tâm vì việc ông mới ra lệnh tăng thêm 4,700 quân Mỹ đến Iraq, ngoài số tăng 21,500 quân đã định trước, chỉ để đóng vai trò yểm trợ mà thôi. Bây giờ lại có chuyện rút quân thay vì tăng thêm, phải chăng đó là hậu quả cuộc họp quốc tế ở Baghdad thứ bẩy tuần vừa qua"

Cuộc họp này gọi là "thượng đỉnh an ninh" có 17 phái đoàn tham dự, gồm có 6 nước láng giềng của Iraq là Iran, Syria, Jordan. Kuwait, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ, 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc), ngoài ra cũng có những đại diện của Liên đoàn Á Rập. Chủ tọa là nước chủ nhà Iraq. Cuộc họp thật ra chỉ là cấp nhỏ và diễn ra trong có một ngày, không có quyết định gì đặc biệt ngoài việc đồng ý mở lại hội nghị cấp cao hơn vào tháng tới có thể tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoại trưởng Mỹ bà Rice sẽ đi dự cuộc họp này. Nhưng trong 3 ngày liền, trước và sau hội nghị, phe nổi loạn Sun-ni và khủng bố al-Qaida đã đánh phá dữ dội, giết chết nhiều người Shi-a ở Iraq. Cũng có trường hợp dân quân Shi-a trả đũa gây ra giao tranh trên đường phố, bất chấp nỗ lực tảo thanh dẹp loạn của liên quân Mỹ-Iraq.

Điều đáng chú ý là một ngày sau cuộc họp sơ khởi ở Baghdad, TT Bush, lúc còn đang thăm Colombia, đã lên tiếng chỉ trích Iran và Syria. Ông nói: "Nếu hai nước này thật lòng muốn giúp vào việc ổn định tình hình ở Iraq, họ cần phải làm một số việc, chẳng hạn cắt đứt hẳn việc đưa vũ khí và các tay đánh bom tự sát vào Iraq". Cho đến nay Mỹ vẫn quả quyết Iran và Syria tiếp tế cho các phe gây loạn. Tuy nói vậy, ông Bush vẫn để Mỹ mở ngỏ cửa cho mọi cuộc tiếp xúc với hai nước này. Việc để ngỏ cửa có nghĩa là Mỹ vẫn có mặt tại cuộc họp tiếp theo vào tháng tới chớ không bỏ cuộc, bất luận việc gì xẩy ra.

Về chuyện Mỹ có thể đảo ngược tiến trình tăng quân để trở thành rút quân được Bộ Quốc Phòng xác nhận vào đúng lúc này, xét ra cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Báo Los Angeles Times loan tin này, đã ngụ ý đến một kinh nghiệm của Mỹ ở Nam Mỹ. Trong cuộc nội chiến ở El Salvador trong 2 năm 1981-82, Mỹ đã đưa đến một toán nhỏ Biệt Kích Mũ Xanh 55 người để giúp huấn luyện quân đội nước này dần dần thành quân đội nhà nghề, diệt trừ mọi sự lạm dụng, tránh cho Mỹ khỏi phải đưa đại quân tới. Bây giờ ở Iraq chiến lược mới của Mỹ căn cứ ở một điểm then chốt là quân đội và lực lượng an ninh của chính quyền Maliki, do Mỹ huấn luyện và trang bị, phải mau mau trở thành quân đội nhà nghề và thiện chiến để tự đảm nhận lấy việc tiễu trừ phản loạn khủng bố, giữ gìn an ninh trong nước, bớt gánh nặng cho Mỹ, để Mỹ rút dần quân về. Nếu chính quyền Iraq vẫn không có đủ khả năng hay thiện chí hoàn thành chuyện đó thì sao" Câu trả lời rất dễ. Nếu người Iraq không làm được, Mỹ sẽ rút hết quân về chớ có sao"

Đây chính là "tinh túy" của cuộc họp thượng đỉnh an ninh cấp Bộ trưởng vào tháng 4 này. Mỹ hiện nay có đến 140,000 quân ở Iraq. Phần đất gọi là Trung Đông của thế giới vẫn nhậy cảm với mọi sự hiện diện của ngoại quốc. Đem thật nhiều quân bên ngoài đến vùng này để mong làm thay đổi tình hình rút cuộc chỉ là tự gây lấy thất bại. Một khi đã dấn thân vì một sứ mạng cao cả nào đó, Mỹ chỉ có một cách bỏ chạy mà không sợ mất danh dự là làm cho thấy rõ chính quyền nước đó do Mỹ góp phần xây dựng với biết bao xương máu và tiền của, rút cục đã bất lực, không lo nổi an ninh cho chính mình, nếu có mất mạng cũng đúng thôi. Người ta đã thấy những chuyện đại loại như vậy trong thời chiến tranh lạnh.

Tuy nhiên ở Iraq, vấn đề không đơn giản vì còn hai anh Syria và Iran đang thủ thế, hờm sẵn chờ khi Mỹ bỏ cuộc vì bất cứ lý do gì. Iran nói sẵn sàng họp Hội nghị cấp Bộ trưởng vào tháng tới, và gợi ý nếu họp ở Baghdad sẽ có nhiều hy vọng thành công hơn. Hiện chưa biết họp ở đâu. Nhưng nếu họp ở Baghdad, đó sẽ là dấu hiệu Iran đã thắng keo đầu. Lúc đó Syria sẽ nghĩ sao" Syria vốn gốc hệ phái Sun-ni, còn Iran gốc hệ phái Shi-a. Trong khi Sun-ni và Shi-a chém giết lẫn nhau ở Iraq, tất nhiên Syria và Iran đều lo lắng tìm cách bảo vệ phe của mình. Syria bênh vực những người Sun-ni bị phe Shi-a cầm quyền đàn áp và còn lo ảnh hưởng Shi-a Iran lan rộng khắp Trung Đông. Còn Iran cũng phải bảo vệ những người Shi-a, tạo thành một cái đầu cầu để dân Shi-a Ba-tư tiến vào thế giới của người Á Rập. Dù vậy Syria và Iran vẫn có thể hòa hợp vì cùng chung một sách lược chống Mỹ. Họ có thể hợp tác trong nhất thời để làm cho Mỹ có lý do rút quân về. Thế nhưng còn một phe nữa rất nguy hiểm là khủng bố al-Qaida nằm trong bóng tối. Liệu al-Qaida có để cho Syria và Iran hòa giải với nhau không"

Sách lược của khủng bố không phải bênh vực phe nào mà nhằm chọc cho Sun-ni và Shi-a đánh lẫn nhau để làm tan hoang đất nước Iraq, và nếu cuộc chiến hệ phái lan ra khắp Trung Đông, đó là mục tiêu tối hậu khủng bố mong muốn. Bởi vì khi Trung Đông biến thành bể lửa, điều đó chứng tỏ cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ đã thất bại. Tất nhiên Mỹ chẳng khi nào chịu để tình hình đó xẩy ra. Mỹ cũng có những lá bài tủ trong cánh tay áo để lôi cuốn các nước Á rập vốn e sợ ảnh hưởng của Iran. Hãy tạm gọi Syria là "Si", Iran là "Răng" và Iraq là "Rắc", cộng với Mỹ thành bốn nước, Thế trận Trung Đông Tứ quốc chí "Mỹ Si Răng Rắc" thật hỗn mang, binh pháp tha hồ rắc rối. "Thế Chiến quốc, thế Xuân thu, Gặp thời thế ta thời phải thế".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,