Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ Thông Điệp Xuân

17/02/200700:00:00(Xem: 2921)

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế vừa phổ biến Thông Điệp Xuân Đinh Hợi, 2007, của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Thông điệp như sau.

THÔNG ĐIỆP XUÂN ĐINH HỢI, 2007 CỦA HÒA THƯỢNG VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi trân trọng gửi đến Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử các giới trong và ngoài nước lời chúc Năm Đinh Hợi, 2007, An lành, Như ý, Phật sự viên thành, Giáo sự thăng tiến trên bước đường mới giữa quê hương và trên thế giới.

Năm vừa qua, tuy Đức Tăng thống có lúc lâm trọng bệnh, nhưng nhờ chư vị lương y tận tình chăm sóc và sự nhất tề thiết tha cầu nguyện của chư Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước, bệnh tình Ngài nhanh chóng thuyên giảm. Đây là tin mừng trong năm. Riêng hoàn cảnh Đức Tăng thống, hàng giáo phẩm trong Hội đồng Lưỡng viện và tôi hiện nay vẫn còn trong tình trạng quản chế khắt khe, không được tự do đi lại và hoằng pháp độ sinh. Các Ban Đại diện Quảng Trị, Thừa thiên - Huế,  Bình Định, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Bạc Liêu... vẫn tiếp tục bị sách nhiễu, không được tự do sinh hoạt tôn giáo.

Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái sang đầu năm nay, có nhiều đơn của chư Tăng miền Trung và miền Bắc gửi về xin gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, lời lẽ vừa chân tình vừa sám hối vì ngoại chướng nên sống ẩn nhẫn quá lâu chưa trình diện Giáo hội. Nâng con số 18 Ban Đại diện lên 20 Ban Đại diện. Hiện Hội đồng Chỉ đạo Viện Hóa Đạo đang xem xét hồ sơ để ra Quyết định bổ nhiệm các Ban Đại diện mới, đặc biệt ở miền Bắc. Công cuộc chấn chỉnh tổ chức giáo dục trẻ, tức Gia Đình Phật tử Việt Nam, đang tiến triển tốt đẹp.

Cuối năm vừa qua, thiên tai bão lụt hai lần quét dữ dội vào các tỉnh miền Trung và miền Nam khiến cho hàng trăm nghìn người thiếu ăn, thiếu mặc, nhà cửa tan nát, bệnh tật hoành hành, tình cảnh vô cùng bi thảm. May mắn thay, chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước đã kíp thời đáp ứng lời kêu gọi của Viện Hóa Đạo gửi tịnh tài về cứu trợ. Nhờ vậy Tổng vụ Từ thiện Xã hội kết hợp với chư Tăng trong Hội đồng Viện đã hoàn tất nhiều đợt cứu trợ tại các tỉnh miền Trung, trên đảo Phú Quý ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, các tỉnh ở miền Nam cũng như vào dịp cuối năm thăm viếng, ủy lạo, phát quà cho các cháu và các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện Nhi đồng, bệnh viện Ung Bứu (Nguyễn Văn Học), bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (tức bệnh viện Hồng Bàng cũ)...

Mặt khác, nhờ công luận thế giới hỗ trợ và những nỗ lực kiên cường của chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, nên trong thực tế, công cuộc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang dần dà thành tựu để đáp ứng chí nguyện hoằng dương Chánh pháp, cứu khổ độ sinh.

Vô tình hay cố ý, hiện nay vẫn còn có số người phản tuyên truyền hoặc hiểu sai chủ trương đường lối của Giáo hội để ngụy tạo những luận điệu vô lý hay vu cáo, âm mưu phá hủy một tiềm lực và khả năng của dân tộc, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Vì vậy chư Tăng Ni, Phật tử cần thể hiện qua thân, khẩu, ý, cho những kẻ thiếu khoan dung biết rằng, các cuộc vận động xưa nay của Phật giáo chỉ nhắm đến những điều mà người dân nói chung, Phật tử nói riêng chưa được hưởng. Đó là tự do tín ngưỡng, bình đẳng tôn giáo và công bình xã hội.

Tôi kêu gọi chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, bằng đức tính Vô Úy  - không sợ hãi -  mỗi người là một Ứng thân của Chánh pháp, tức Pháp thân thường trú, để viên thành thực tại toàn giác và thực tại biến động. Thực tại toàn giác là hoàn mãn giác ngộ. Thực tại biến động là diệt trừ mê vọng, cuồng tín, nguyên nhân của mọi khổ đau, bức hiếp, bạo lực đối với mọi loài chúng sinh, quê hương và thế giới. Thực tại toàn giác như rường cột chống đỡ căn nhà khi mưa nắng. Thực tại biến động như loài mọt ruỗng phá rường cột.

Bằng đức tính Vô Úy  - không sợ hãi -  mà thực hiện tự do tín ngưỡng, bình đẳng tôn giáo và công bình xã hội, nhất tâm chận đứng mọi âm mưu biến tướng, phân hóa, hãm hại Giáo hội, hoàn thành chí nguyện phục vụ dân tộc và nhân loại.

Tôi ước mong Chư Tôn đức và đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước lưu tâm tham gia và thực hiện cuộc Vận động mới cho Dân tộc và Giáo hội sống còn.

Nam Mô Đương Lai Đại Từ Di Lặc Tôn Phật

Saigon, Thanh Minh Thiền viện,

Xuân Đinh Hợi, 2007

Thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Viện trưởng Viện Hóa Đạo

ấn ký

Sa môn Thích Quảng Độ

(Toàn văn bản tin lưu ở trang http://www.queme.net.).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,