Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truy Tầm Cúm Gà Và Thuốc Chủng Ngừa

27/01/200700:00:00(Xem: 2824)

Truy Tầm Cúm Gà và Thuốc Chủng Ngừa

Máy Truy Tầm Siêu Vi Trùng Cúm Gà và Các Tác Nhân Khủng Bố.

Bs Kelly Henrickson thuộc Đại Học Y Khoa Wisconsin đang nghiên cứu phương pháp (Hexaplex) dùng để truy tầm 7 siêu vi trùng nhiễm bộ phận hô hấp, kể cả siêu vi trùng cúm. Thử nghiệm dựa theo nguyên tắc phản ứng hóa chất và những dữ kiện di truyền.

Siêu vi trùng trong danh sách nghiên cứu bao gồm siêu vi trùng bệnh viêm màng óc, siêu vi trùng trái rạ, bệnh ho kinh niên, viêm não, herpes, cảm cúm, viêm sưng phổi, bệnh SARS, bệnh con giời (shingles) và siêu vi trùng West Nile. Dùng 2 kỹ thuật mới BioTPlex (dựa theo nguyên tắc truy tầm DNA và những kỹ thuật tinh chế nucleic acids) đã khám phá được 15 tác nhân (agents) như siêu vi trùng (virus) hay vi trùng (bacteria) khủng bố, thí dụ siêu vi trùng bệnh đậu mùa (variola), vi trùng Anthrax (Bacillus Anthracis), vi trùng dịch hạch plague(Yersinia pestis),  độc tố vi trùng bệnh botulism (Clostridium botulinum toxin), vi trùng bệnh tularaemia (Francisella tularensis), và một số siêu vi trùng nguồn gốc RNA như siêu vi trùng bệnh sốt xuất huyết (hemorrhagic fevers). Nghiên cứu kể trên bao gồm cả việc dùng máy thử nghiệm truy tầm siêu vi trùng cúm gia cầm. (Medical College of Wisconsin, 2007).

Thử Nghiệm Thuốc Chủng Ngừa Cúm Gà Cho Người.

Trung Tâm Y tế National Institutes of Health, Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ, đã thử nghiệm thuốc chủng ngừa cúm gà cho người tình nguyện đầu tiên vào ngày 21 Dec. 2006. Thuốc chủng ngừa cúm gà không chứa chất liệu nhiễm trùng từ siêu vi trùng cúm gà. Thuốc chủng chứa những mảnh vật liệu di truyền lấy từ siêu vi trùng cúm gà. DNA từ thuốc chủng kích thích tế bào bệnh nhân tiết chất bạch đản (proteins) biền thành thuốc chủng chống siêu vi trùng. Thử nghiệm thuốc chủng DNA hiệu nghiệm chống 2 siêu vi trùng cúm H5N1 và H1N1 nguy hiểm nhất trong đại dịch cúm 1918. Thử nghiệm thuốc chủng đợt đầu bao gồm 45 người trong đó 30 người sẽ được chích thuốc chủng ngừa cúm gà và 15 người được chích thuốc giả để so sánh.  Theo dõi trong 12 tháng. Mục đích cuộc nghiên cứu trong giai đoạn đầu là muốn tìm hiểu cường độ miễn dịch sau khi chích thuốc chủng, độ an toàn của thuốc chủng và đồng thơì tìm hiểu thêm cần phải chủng ngừa một lần hay nhiều lần để ngừa cúm gà. (NIH News, 2007).

(Chú thích: Nghiên cứu thứ nhất hướng về cách truy tầm những tác nhân khủng bố kể cả truy tầm các vi trùng và siêu vi trùng. Máy cũng có thể dùng để truy tầm cúm gà. Đây là một loại máy truy tầm phản ứng những hóa chất với những tác nhân khủng bố hay siêu vi trùng hoặc vi trùng. Nghiên cứu thứ 2 thử nghiệm thuốc chủng mơí ngừa cúm gà cho người. Thuốc chủng mới chứa những mảnh DNA lấy từ siêu vi trùng cúm gà và khi thử nghiệm không gây nhiễm bệnh cúm gà.

Một thuốc chủng ngừa khác do hãng thuốc GlaxosmithKline Thuốc đã thử nghiệm ở nước Bỉ, dùng một liều lượng khoảng 3.8 micrograms. Ưu điểm thuốc chủng này là kìm hãm đột biến của siêu vi trùng H5N1, do đó có thể ngăn chặn được lây lan của cúm gà. Thêm một ưu điểm nữa là chỉ cần một lượng thuốc thật nhỏ nhưng có công hiệu trong việc chủng ngừa cúm gà. Thuốc chủng này hiện đang sản xuất từng loạt và có thể cung cấp cho năm nay 2007. Ngoài ra còn nhiều hãng thuốc khác như Sanofi, Chiron Corp, Merck, và Med Immune cũng đang tranh đua thử nghiệm và sản xuất thuốc chủng ngừa cúm gà. Hy vọng có thể cung cấp được 120 triệu thuốc chủng cúm gà cho năm nay.).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin quý độc giả ghé thămY Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.