Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Truy Tầm Cúm Gà Và Thuốc Chủng Ngừa

27/01/200700:00:00(Xem: 3049)

Truy Tầm Cúm Gà và Thuốc Chủng Ngừa

Máy Truy Tầm Siêu Vi Trùng Cúm Gà và Các Tác Nhân Khủng Bố.

Bs Kelly Henrickson thuộc Đại Học Y Khoa Wisconsin đang nghiên cứu phương pháp (Hexaplex) dùng để truy tầm 7 siêu vi trùng nhiễm bộ phận hô hấp, kể cả siêu vi trùng cúm. Thử nghiệm dựa theo nguyên tắc phản ứng hóa chất và những dữ kiện di truyền.

Siêu vi trùng trong danh sách nghiên cứu bao gồm siêu vi trùng bệnh viêm màng óc, siêu vi trùng trái rạ, bệnh ho kinh niên, viêm não, herpes, cảm cúm, viêm sưng phổi, bệnh SARS, bệnh con giời (shingles) và siêu vi trùng West Nile. Dùng 2 kỹ thuật mới BioTPlex (dựa theo nguyên tắc truy tầm DNA và những kỹ thuật tinh chế nucleic acids) đã khám phá được 15 tác nhân (agents) như siêu vi trùng (virus) hay vi trùng (bacteria) khủng bố, thí dụ siêu vi trùng bệnh đậu mùa (variola), vi trùng Anthrax (Bacillus Anthracis), vi trùng dịch hạch plague(Yersinia pestis),  độc tố vi trùng bệnh botulism (Clostridium botulinum toxin), vi trùng bệnh tularaemia (Francisella tularensis), và một số siêu vi trùng nguồn gốc RNA như siêu vi trùng bệnh sốt xuất huyết (hemorrhagic fevers). Nghiên cứu kể trên bao gồm cả việc dùng máy thử nghiệm truy tầm siêu vi trùng cúm gia cầm. (Medical College of Wisconsin, 2007).

Thử Nghiệm Thuốc Chủng Ngừa Cúm Gà Cho Người.

Trung Tâm Y tế National Institutes of Health, Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ, đã thử nghiệm thuốc chủng ngừa cúm gà cho người tình nguyện đầu tiên vào ngày 21 Dec. 2006. Thuốc chủng ngừa cúm gà không chứa chất liệu nhiễm trùng từ siêu vi trùng cúm gà. Thuốc chủng chứa những mảnh vật liệu di truyền lấy từ siêu vi trùng cúm gà. DNA từ thuốc chủng kích thích tế bào bệnh nhân tiết chất bạch đản (proteins) biền thành thuốc chủng chống siêu vi trùng. Thử nghiệm thuốc chủng DNA hiệu nghiệm chống 2 siêu vi trùng cúm H5N1 và H1N1 nguy hiểm nhất trong đại dịch cúm 1918. Thử nghiệm thuốc chủng đợt đầu bao gồm 45 người trong đó 30 người sẽ được chích thuốc chủng ngừa cúm gà và 15 người được chích thuốc giả để so sánh.  Theo dõi trong 12 tháng. Mục đích cuộc nghiên cứu trong giai đoạn đầu là muốn tìm hiểu cường độ miễn dịch sau khi chích thuốc chủng, độ an toàn của thuốc chủng và đồng thơì tìm hiểu thêm cần phải chủng ngừa một lần hay nhiều lần để ngừa cúm gà. (NIH News, 2007).

(Chú thích: Nghiên cứu thứ nhất hướng về cách truy tầm những tác nhân khủng bố kể cả truy tầm các vi trùng và siêu vi trùng. Máy cũng có thể dùng để truy tầm cúm gà. Đây là một loại máy truy tầm phản ứng những hóa chất với những tác nhân khủng bố hay siêu vi trùng hoặc vi trùng. Nghiên cứu thứ 2 thử nghiệm thuốc chủng mơí ngừa cúm gà cho người. Thuốc chủng mới chứa những mảnh DNA lấy từ siêu vi trùng cúm gà và khi thử nghiệm không gây nhiễm bệnh cúm gà.

Một thuốc chủng ngừa khác do hãng thuốc GlaxosmithKline Thuốc đã thử nghiệm ở nước Bỉ, dùng một liều lượng khoảng 3.8 micrograms. Ưu điểm thuốc chủng này là kìm hãm đột biến của siêu vi trùng H5N1, do đó có thể ngăn chặn được lây lan của cúm gà. Thêm một ưu điểm nữa là chỉ cần một lượng thuốc thật nhỏ nhưng có công hiệu trong việc chủng ngừa cúm gà. Thuốc chủng này hiện đang sản xuất từng loạt và có thể cung cấp cho năm nay 2007. Ngoài ra còn nhiều hãng thuốc khác như Sanofi, Chiron Corp, Merck, và Med Immune cũng đang tranh đua thử nghiệm và sản xuất thuốc chủng ngừa cúm gà. Hy vọng có thể cung cấp được 120 triệu thuốc chủng cúm gà cho năm nay.).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin quý độc giả ghé thămY Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.