Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ao Suộc, Ao Suộc

30/03/200400:00:00(Xem: 5198)
Đó là những âm thanh kinh hoàng cho dân Mỹ: Ao Suộc, Ao Suộc. Đây là phiên âm của chữ "outsource" - một động từ chỉ cho việc đưa bớt một phần công việc, hay một phần dịch vụ, sang các nước khác thực hiện để hưởng lợi nhờ giá nhân công rẻ. Thoạt nghe thì có vẻ như một khái niệm kinh tế hết sức trừu tượng, nhưng trên thực tế nó lại có sức công phá hết sức tàn bạo, hết sức cụ thể cho nhiều gia đình, làng xóm Hoa Kỳ. Dưới đây là chuyện của một thị trấn miền quê Hoa Kỳ, với hậu quả của "ao suộc" thê thảm tới mức, tuổi trẻ phải bỏ xứ mà tìm việc khác, nói theo kiểu ông bà mình là phải "tha phương cầu thực."
Thị trấn Clintwood thuộc tiểu bang Virginia, trong vùng rừng núi Appalachian. Nơi này có thể gọi là khỉ ho cò gáy, không bao nhiêu người tới cả. Vậy mà mấy năm nay, thị trấn này cứ mỗi ngày đều đặn đưa hàng ngàn người đi nhiều trăm, nhiều ngàn dặm xa. Nếu bạn mua một vé phi cơ từ trang web của Travelocity và cần gọi điện thoại để thay đổi gì đó hay là có thắc mắc nào đó, thì dây phone của vùng hẻo lánh này mới reng lên.
Trung tâm trả lời điện thoại Travelocity đã đưa 250 việc làm về vùng này, nơi lâu nay bị tổn thương vì ngành hầm mỏ suy sụp, nguồn kinh tế chính trong cả thế kỷ qua. Thế là trung tâm này đã đưa thị trấn với 1,500 cư dân bước vào nền kinh tế kỹ thuật cao toàn cầu.
Nhưng cái ảo giác nhảy vào nền kinh tế Internet bỗng nhiên đứt phim hồi tháng trước, khi Travelocity loan báo rời bỏ Clintwood, nói là sẽ đóng cửa trung tâm trả lời điện thoại này vào cuối năm nay và đưa hết việc làm sang Aán Độ. Nghĩa là mấy năm trước, Internet đã cứu thị trấn Clintwood, nhưng sang năm sẽ làm hài lòng Aán Độ và để lại cay đắng cho Clintwood.
Mới mở cửa chưa đầy 3 năm, trung tâm Travelocity là hãng tư nhân đông nhân viên nhất ở Quận này.
Việc đóng cửa trung tâm điện thoại ở Clintwood và 2 trung tâm khác ở các thị trấn gần đó cho thấy các công ty Mỹ ngày càng tăng tốc đưa việc làm từ Hoa Kỳ sang Aán Độ, Phi Luật Tân, Nga, Mã Lai và các nơi xa khác.
Trong khi các dây cáp cao tốc nối mạng toàn cầu, những người dân nào cung cấp lao động với giá rẻ nhất sẽ thầu được việc làm từ các hãng Mỹ - và thế là những ai có giá lương cao thì sẽ mất việc. Một nhân viên trả lời điện thoại ở trung tâm tại Clintwood khởi sự với lương 8$/giờ. Tại Aán Độ, nhân viên thay thế họ cũng làm việc như thế, nhưng lương chưa tới 25 xu.
Đó là lý do việc làm ở Hoa Kỳ liên tục đội mũ ra đi. Và dự kiến hơn ¼ việc làm trong số 2.5 triệu việc làm trong các trung tâm trả lời điện thoại sẽ phải dọn ra hải ngoại.
Lewis Loflin, một giáo sư tại Đại Học Cộng Đồng Virginia Highlands ở thị trấn Abingdon gần đó, nhận xét, "Nếu chúng ta không thể đảo ngược một số trong sự bất bình đẳng mậu dịch này, thì giai cấp lao động sẽ hết sống nổi. Họ sẽ phải làm việc trong các tiệm ăn fast-food, hay là phải xin tiền trợ cấp xã hội, hay là phải đi buôn ma túy."
Các công ty Mỹ đã liên tục đưa việc làm ra hải ngoại từ nhiều thập niên, nhưng chỉ gần đây mới làm thương tổn cho các nhân viên tại Clintwood. Nhiều kinh tế gia nói là việc "ao suộc" thực sự rất lành mạnh, vì đô la chi trả các công nhân ở nước khác rồi cũng về lại Hoa Kỳ để mua hàng và dịch vụ.

Khi giảm chi phí như thế, ao-suộc cũng cho các công ty hạ giá thành, và như thế sẽ làm lợi cho người tiêu thụ. Về mặt lý thuyết, các hãng sẽ đem tiền tiết kiệm nhờ ao-suộc để dùng cho phát triển và như thế sẽ thuê thêm nhiều nhân viên tại Mỹ. Thực tế, không như thế. Việc làm khi ra khỏi Mỹ, là mất tiêu luôn, mà tiền lời công ty chỉ vào túi các ông chủ, giới đầu tư... chứ không chui vào người dân bình thường ngoài phố. Và dân Clintwood học điều này bằng chính đời sống cụ thể của họ.
Thực sự, thị trấn Clintwood mấy năm trước đón đươcïc Travelocity về đây cũng nhờ lương thấp: các hãng muốn giảm chi khó tìm nơi nào trên nứơc Mỹ có lương rẻ hơn, và lương 8 đô la/ giờ cộng thêm phúc lợi là rẻ mặt hạng Hoa Kỳ rồi.
Amanda Rose, 1 sinh viên 19 tuổi, đã rời một tiệm trang phục để vào làm cho Travelocity. Nhưng trước khi cô khởi sự, thì Travelocity đã loan báo là sẽ dọn hãng. Rose nói, "Thiệt là khó tìm việc được ở Quận Dickenson. Thiệt là khó. Không cơ hội nào hết cho tuổi trẻ."
Những người trẻ như Rose từ lâu nay đã và đang đẩy thêm những người như Rose tới các thành phố lớn hơn như Knoxville, Tenn. Và Roanoke, Va. và rồi các thị trấn đèo heo hút gió như Clintwood tiêu điều hơn. Bill Deel, một nhà giáo Anh Ngữ hồi hưu, nói, "Chúng tôi đang trở thành hệt như Thế Giới Thứ Ba ở đây. Những người nhanh nhẹn thông minh nhất đều bỏ đi."
Chuyện đùa được kể thường xuyên trong cư dân là các việc làm ổn định nhất chỉ có ở nhà tù tiểu bang, vì không thể nào chở các tù nhân hình sự sang Aán Độ để giam giữ.
John Clay Stanley, giám đốc Phòng Thương Mại Quận Dickenson, nhận xét, "Nếu mà có bãi rác nguyên tử ngay đây cũng chưa tệ hại bằng. Chúng tôi bây giờ là bãi rác đau khổ của con người."
Không riêng gì với thị trấn Clintwood, mà cả Quận Dickenson cũng thê thảm: tổng dân số là 16,000 cư dân mà cứ giảm dần thôi, và quận này đã đưa tiểu bang Virginia vào một bản thống kê nghịch. Thu nhập đầu người nơi đây chỉ bằng phân nửa trung bình lương tiểu bang, nhưng tỉ lệ tự tử nơi đây tới 66% cao hơn. Thất nghiệp cả quận nằm ở 2 hàng số.
Hãng Travelocity nói là hanõng chỉ làm điều mà các hãng đối thủ đã làm trước. Như hãng Sykes Enterprises, hãng điều hành các trung tâm trả lời phone cho các công ty trên bảng Fortune 500, cũng đang cắt giảm thê thảm trong vùng. Sykes đã đóng 1 trung tâm ở phía đông Kentucky hồi tháng 1 và sẽ dẹp trung tâm thứ nhì vào tháng tới. Các việc làm này cũng đều dọn ra hải ngoaiï.
Và Subhaash, giám đốc quan hệ đầu tư của Sykes, thanh minh thanh nga rằng hãng đang đóng các trung tâm phone ở Mỹ để dọn xưởng sang Phi Luật Tân, Costa Rica và Aán Độ chỉ vì 1 lý do: Các hãng khách hàng, trong đó có các hãng Internet lớn như Microsoft Corp. và SBC Communications Inc., cứ liên tục đòi hỏi giảm chi phí.
Rồi có cách nào để giữ việc làm ở Hoa Kỳ" Đó là một câu hỏi đầy cay đắng vậy. Ao Suộc, Ao Suộc. Những âm vang thiệt là đắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.