Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chủ Chốt Nhóm Làm Chiếu Khán Giả Ở Vancouver, Washington Vào Tù

04/01/200700:00:00(Xem: 2185)
Chủ Chốt Nhóm Làm Chiếu Khán Giả Ở Vancouver, Washington Vào Tù

Chủ Chốt Nhóm Làm Chiếu Khán Giả Ở Vancouver, Washington Vào Tù

Theo nguồn tin cung cấp cho báo chí của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ngày 30 tháng 3 năm 2006, một nhóm chủ chốt làm chiếu khán nhập cảnh giả người Việt Nam trong khu vực Tây Bắc Hoa Kỳ đã bị kết án 3 năm tù giam. Nhóm này gồm một số anh chị em trong một gia đình người Việt, chiêu mộ, mua chuộc những người Mỹ bản xứ, tổ chức đưa những người này về Việt Nam làm hôn phu/hôn thê giả để lập hồ sơ xin chiếu khán mang người nhập cư lậu vào Hoa Kỳ.

LỘC HỮU NGUYỄN, 40 tuổi, và PHƯỚC NGUYỄN, 43 tuổi, cả hai cùng cư ngụ tại thành phố Vancouver, tiểu bang Washington. Theo bản án ban hành tại Tacoma ngày 30 tháng 6 năm 2006, mỗi người nhận hình phạt 3 năm tù giam và 3 năm quản chế tại nhà do có âm mưu cấu kết trong vụ làm giấy tờ nhập cảnh giả và rửa tiền. Tại phiên tòa xử, thẩm phán Ronald B. Leighton đã nói với các phạm nhân rằng ông hy vọng các bản án phạt tù này sẽ giúp ngăn cản những người khác tránh không phạm những sai lầm tương tự. Thẩm phán cũng đã ghi nhận vụ này đã phương hại đến rất nhiều người khác.

Theo hồ sơ lưu giữ liên quan đến vụ án, bọn người tổ chức đã chiêu mộ nhiều công dân Hoa Kỳ, đưa họ du lịch Việt Nam để tham gia vào quá trình làm giấy tờ kết hôn giả với người Việt Nam trong nước, tạo điều kiện dễ dàng cho những người này nhập cư vào Hoa Kỳ. Những người được tuyển mộ đã được trả số tiền lên đến $10,000 cộng thêm một cuộc du lịch miễn phí đến Việt Nam. Về phía những người Việt Nam thỏa thuận tham gia vào trò lừa đảo này để được xuất cảnh phải trả một số tiền từ $20,000 đến $30,000 cho mỗi chiếu khán nhập cảnh diện không di dân vào Hoa Kỳ. Nhóm người âm mưu tổ chức đã giúp các tuyển viên soạn thảo những lá thư tình (letters of affection) và những tấm hình được đạo diễn cẩn thận (staged photos) giữa các hôn phu/hôn thê đã được tuyển chọn và các hôn phu/hôn thê người Việt Nam để hoàn tất hồ sơ lừa đảo. Một số các tuyển viên đã từ chối không tiếp tục tham dự các âm mưu này sau chuyến du lịch thăm Việt Nam đã bị những người trong tổ chức hăm dọa hoặc cảnh cáo tố giác.

Công cuộc điều tra vụ án đã cung cấp chứng cứ buộc tội tên LỘC HỮU NGUYỄN ngay từ năm 2000 đã manh nha ý đồ phạm pháp, khi việc làm ăn của hắn không còn khấm khá như trước. Một người quen đồng ý trả LỘC $15,000 nếu LỘC chịu cưới cháu gái gã này hiện sinh sống ở Việt Nam để giúp đưa cô gái sang Mỹ. Trong 4 năm tiếp theo, LỘC NGUYỄN và PHƯỚC NGUYỄN, cùng các em gái, AMANDA NGUYỄN và MONICA NGUYỄN, đã chiêu mộ được hơn 130 công dân trẻ Hoa Kỳ chịu sắm vai "hôn phu/hôn thê" để làm thủ tục xin nhập cảnh giả cho người yêu. Vụ điều tra này được gọi theo mật danh "Operation Pit Boss - Cuộc Hành Quân Pit Boss" vì nhiều chú rể và cô dâu ma được tuyển lựa từ các sòng bài nơi tên Everett Ledbetter, một thành viên trong nhóm mưu đồ, giữ chức pit boss (manager sòng bài).

Để yêu cầu tòa án tuyên xử một hình phạt thích đáng cho nhóm tổ chức đầu nậu, hai luật sư cố vấn, Matthew Thomas và Douglas Whalley, đã đệ trình lên Tòa những tổn thất vụ án này gây ra như sau: "Các chuyên viên điều tra vụ án đoán đã có từ 50 đến 60 người Việt Nam đã nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ do hậu quả của âm mưu này. Trong số này, bộ phận cưỡng chế thi hành luật hải quan và di trú đã chỉ có thể trục xuất một trường hợp cho đến thời điểm hiện nay" vì các mối quan hệ phát triển bang giao giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam. Ngoài ra, cũng vì vụ án này, việc xét duyệt các chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ cho các hôn phu, hôn thê đến từ Việt Nam đã bị ngưng trệ một thời gian cho đến khi vụ án được đem ra xét xử. Việc đình hoãn đã làm phiền lòng những cặp hôn phu - hôn thê chính đáng, thật lòng yêu thương nhau và đủ tiêu chuẩn để được đoàn tụ sớm hơn. Kết quả là tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam đã có các hồ sơ xin cấp chiếu khán ứ đọng trong suốt 3 năm.

Ngoài trường hợp của anh em họ NGUYỄN, những tên tham gia mưu đồ phạm pháp khác cũng đã bị xử án. MONICA NGUYỄN bị kết án 10 tháng tù giam (in prison), 3 năm quản chế sau thời gian ngồi tù (supervised release) cộng thêm $2,000 tiền phạt. Tên EVERETT  LEDBETTER nhận 6 tháng tù ở (in prison), 6 tháng tù tại nhà (electronic home monitoring), $2,000 tiền phạt và 3 năm quản chế sau khi ra tù. AMANDA NGUYỄN nhận mức án 8 tháng tù, $2,000 tiền phạt và 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù. Tên RICHARD EARL ANDERSON nhận 4 tháng tù, mức phạt $3,000, và 3 năm quản chế.

Một người đóng giả hôn phu liên quan đến vụ án đã bị câu lưu, những người khác còn lại vẫn đang bị truy tố. RYAN DANIELS, 28 tuổi, cư dân thành phố Puyallup, bang Washington, đã bị kết án 4 tháng tù tại nhà và 2 năm quản chế.

Trong bản nhận xét về hồ sơ vụ án, luật sư cố vấn Doug Whalley đã có nhận xét về một khía cạnh của vụ án này mà ông cho rằng là điều đáng cho chúng ta quan tâm: Có 130 công dân trẻ đã được tuyển chọn tham gia âm mưu lừa đảo để nói dối và lừa gạt chính phủ của mình, và họ chẳng hề bao giờ khai báo về điều này. Cuối cùng thì chính cha mẹ của một trong những tuyển viên lừa gạt đã liên lạc với bộ phận thi hành pháp luật.

Vụ án này do bộ phận thi hành pháp luật của Sở Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (U.S. Immigration and Customs Enforcement - ICE), Cục An Ninh Ngoại Giao thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (the States Department's Diplomatic Security Service), Phòng Điều tra Hình Sự của Sở Thuế Vụ Liên Bang (the Internal Revenue Service - Criminal Investigation Division), cùng với sự hỗ trợ của Hội Đồng Ngành Kinh Doanh Cờ Bạc thuộc bang Washington. Hồ sơ vụ án do hai luật sư cố vấn Matthew Thomas và Douglas B. Whalley khởi tố.

Muốn biết thêm chi tiết liên quan đến vụ án, xin liên lạc Emily Langlie, Public Affairs officer thuộc văn phòng luật sư chính phủ, tại số (205) 553 4110.

22/10/2019(Xem: 310)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 258)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 278)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 172)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 418)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 699)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 258)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 158)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 317)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 354)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 213)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 615)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 416)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 778)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 726)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.