Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Nóng Sốt Thường Xuyên Vì Gia Đình Căng Thẳng

17/03/200700:00:00(Xem: 3212)

Bs Mary Caserta cùng các đồng nghiệp tại Trung Tâm Y Khoa Nhi Đồng Đại Học Rochester nghiên cứu169 trường hợp những đứa trẻ từ 5 tơí 10 tuổi. Theo dõi trong 3 năm. Bệnh nhân cùng cha mẹ tơí bệnh viện khám bệnh trên 7 lần trong 6 tháng. Nhân viên bệnh dặn dò bệnh nhân lấy thủy nhiệt độ trẻ em mỗi tuần và mỗi lần bệnh nhân bị bệnh. Nghiên cứu tình trạng tâm thần căng thẳng trong mỗi gia đình. Những câu hỏi được đem ra như triệu chứng tâm thần căng thẳng hay ưu trầm, và liên hệ giữa phụ huynh và con em trong gia đình. Kết quả cho biết khi trẻ em sống trong tình trạng gia đình căng thẳng có thể bị nóng sốt nhiều hơn mỗi khi bị bệnh. Theo các tác giả thì cũng có liên hệ giữa tình trạng căng thẳng tâm thần và dễ nhiễm trùng, một phần do nguy cơ giảm miễn dịch. Tuy nhiên, liên hệ giữa căng thẳng tâm thần với trẻ em thường bị nóng sốt khi đau yếu cần được nghiên cứu nhiều hơn. [Reference: University of Rochester Medical Center, March 5, 2007].

(Chú thích: Nhiệt độ trung bình của con người là 98 độ 6 F. Khi bị nóng sốt, nhiệt độ lên quá 99.5 độ F. Bình thường nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi trong ngày. Khi trẻ em bị mất nước hay ở tình trạng căng thẳng có nguy cơ tăng cao nhiệt độ trong người. Nhưng chưa chắc trẻ đã bị nóng thật sự. Vì nóng chỉ là một triệu chứng. Khi trẻ bị nóng thường là lúc cơ thể chống nhiễm trùng hay chống nhiễm siêu vi trùng. Khi lâm nguy cơ thể bị căng thẳng. Thí dụ xung quanh có nhiều tiếng động, ở chỗ đông người, đói, cảm thấy hiểm nguy, hay bị bệnh tật cũng có thể làm nhiệt độ cơ thể lên cao.

Khi trẻ bị nóng sốt phải để ý đến nhiều triệu chứng khác như: khó thở, tiếng kêu "gầm gừ" trong cổ họng, ho, tiêu chảy, nhức đầu, người như bị kích thích, đau khớp xương, trẻ không đáp ứng vui cười với những người xung quanh, không hoạt động bình thường, than phiền bị đau bắp thịt, ói mửa, nổi ngừa ở da, hay không khóc lớn tiếng được như trẻ bình thường.

Ngoài ra, khi gia đình trong tình trạng căng thẳng, cần lưu ý những triệu chứng của trẻ như: biếng học, thỉnh thoảng hay quên, không tập trung được lâu dài, than nhức đầu, đau đớn cơ thể, nóng nhẹ, và người như muốn cảm, muốn ho). 

Tâm Thần Căng Thẳng

Sống trong những nước văn minh, máy móc, chúng ta được hưởng nhiều phương tiện vật chất cao, nhưng đổi lại, chúng ta phải đối diện với tâm thần căng thẳng, điên loạn. Lo nghĩ căng thẳng quá độ làm đời sống mất bình thường. Bệnh tâm trí có thể đưa tới mất công ăn việc làm, mất bạn bè, và mất những người thân yêu. Lo nghĩ căng thẳng có thể giảm tinh thần, ghiền rượu, hay tự vẫn.

Có tới 19 triệu người tại Hoa Kỳ bị căng thẳng tâm trí. Số lượng bệnh nhân lo nghĩ, buồn bã, còn nhiều hơn cả hai thứ: dùng ma túy và ghiền rượu nhập lại. Bệnh nhân thường dấu không cho người khác biết mình đang bị mắc bệnh. Lúc đi gặp bác sĩ khám bệnh định kỳ, bệnh nhân cũng không cho bác sĩ biết mình có vấn đề lo nghĩ căng thẳng. Có nhiều loại bệnh tâm thần căng thẳng: 1) Bệnh lo nghĩ thông thường như sợ mất việc làm. Triệu chứng gồm có thiếu nghỉ ngơi, bắp thịt đau nhức, khó ngủ, mệt mỏi, và không tập trung trí óc được, 2) Lên cơn bấn loạn (panic disorders), cơ thể hết sức sợ hãi. Đôi khi vội chạy tới nhà thương cấp cứu, vì lầm tưởng đang bị cơn đau tim (heart attack). Nhưng khám bệnh xong thì lại chẳng thấy có gì! 

Bệnh nhân thường có những triệu chứng sau đây: tim như bóp nghẹt, đổ mồ hôi, mặt nóng bầng, đôi khi ớn lạnh, chân tay run rẩy, khó thở, thở hổ hển, cảm thấy mắc nghẹn, đau ngực, muốn ói, đau bao tử, chân tay mềm nhũn, chóng mặt, tái xanh mặt, sợ hãi, mất bình tĩnh, mất tự kiểm soát, sắp nổi điên, sợ như sắp chết đến nơi. Trẻ vị thành niên hay người còn ít tuổi thường dễ lên cơn bấn loạn, khiếp sợ. Bệnh nhân sợ thang máy, xe hơi, nhà hát, chớp bóng, máy bay, và ngay cả đi mall, vì sợ không được an toàn.

Ba phần tư người bị bệnh là phụ nữ. Họ sợ đủ thứ như sợ súc vật, nhện, côn trùng, sợ nước, đi trên cầu, lái xe trên xa lộ, và sợ thử nghiệm bệnh tật; sợ liên hệ xã hội, không dám nói chuyện ngoài công chúng, sợ gặp bạn, sợ đi làm và không dám rời chỗ ở; hậu chấn thương (post-traumatic stress), sợ hãi tuyệt độ. Thí dụ điển hình là cựu chiến binh Mỹ sau chiến tranh Việt Nam 1975. Thường bị triệu chứng như không muốn lái xe, thấy cảm xúc tê cứng, dễ nổi giận, bứt rứt, khó ngủ, không tập trung trí óc được, cảm giác ám ảnh, ép buộc (Obsessive-Compulsive). Muốn tránh tâm trí căng thẳng phải làm sao" Nếu biết mình có bệnh phải đi gặp bác sĩ khám định kỳ. Vì một số bệnh tim mạch hay bệnh liên hệ kích thích tố có thể phát sinh triệu chứng tương tự như bệnh tâm trí căng thẳng, lo nghĩ Nếu không rõ mình bị căng thẳng hay xuống tinh thần, có thể kêu Trung Tâm Phân Liệt Bệnh Tâm Thần (National Anxiety Disorders Screening, 888-442-2022). Và nhất là đừng ngại ngùng, hãy cho bác sĩ gia đình biết.

Điều trị tâm trí căng thẳng, buồn bã:

1) Tâm lý trị liệu: Bệnh nhân học hỏi làm sao tự mình giúp mình và tự kiểm soát được hoàn cảnh. Tất nhiên là qua những cuc nói chuyện, hội thảo. Học tự giúp mình trầm tĩnh. Bác sĩ gia đình giúp tìm kiếm người chuyên môn tâm lý trị liệu. Chữa trị tùy theo những trường hợp bệnh lý khác nhau, thí dụ trường hợp tâm trí căng thẳng tổng quát, sợ hãi quá độ, bấn loạn, có vấn đề khi ra ngoài xã hội. Đôi khi phải dùng thêm thuốc song song với tâm lý trị liệu,

2) Trị liệu bằng thuốc: Có nhiều thuốc, nhưng thuốc cần toa và cần bác sĩ theo dõi.

Những chất cần phải tránh:

1) không nên dùng caffeine trong càphê, nước trà, chocolate, cocao và một vài đồ uống có hơi,

2) tránh dùng thuốc giảm mập, thuốc uyễn, thuốc cảm cúm có chất pseudoephedrine,

3) tránh ma túy như Amphetamine, cocaine, hay marijuana.

Nói tóm lại, phần lớn bệnh tâm trí căng thẳng hay lo lắng đều có thể chữa được. Nhưng phần quan trọng nhất vẫn là bệnh nhân phải quyết tâm, biết mình có bệnh và phải đi chữa bệnh. Bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường và thoải mái.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý độc giả vào thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.