Hôm nay,  

Trẻ Nóng Sốt Thường Xuyên Vì Gia Đình Căng Thẳng

17/03/200700:00:00(Xem: 4047)

Bs Mary Caserta cùng các đồng nghiệp tại Trung Tâm Y Khoa Nhi Đồng Đại Học Rochester nghiên cứu169 trường hợp những đứa trẻ từ 5 tơí 10 tuổi. Theo dõi trong 3 năm. Bệnh nhân cùng cha mẹ tơí bệnh viện khám bệnh trên 7 lần trong 6 tháng. Nhân viên bệnh dặn dò bệnh nhân lấy thủy nhiệt độ trẻ em mỗi tuần và mỗi lần bệnh nhân bị bệnh. Nghiên cứu tình trạng tâm thần căng thẳng trong mỗi gia đình. Những câu hỏi được đem ra như triệu chứng tâm thần căng thẳng hay ưu trầm, và liên hệ giữa phụ huynh và con em trong gia đình. Kết quả cho biết khi trẻ em sống trong tình trạng gia đình căng thẳng có thể bị nóng sốt nhiều hơn mỗi khi bị bệnh. Theo các tác giả thì cũng có liên hệ giữa tình trạng căng thẳng tâm thần và dễ nhiễm trùng, một phần do nguy cơ giảm miễn dịch. Tuy nhiên, liên hệ giữa căng thẳng tâm thần với trẻ em thường bị nóng sốt khi đau yếu cần được nghiên cứu nhiều hơn. [Reference: University of Rochester Medical Center, March 5, 2007].

(Chú thích: Nhiệt độ trung bình của con người là 98 độ 6 F. Khi bị nóng sốt, nhiệt độ lên quá 99.5 độ F. Bình thường nhiệt độ cơ thể có thể thay đổi trong ngày. Khi trẻ em bị mất nước hay ở tình trạng căng thẳng có nguy cơ tăng cao nhiệt độ trong người. Nhưng chưa chắc trẻ đã bị nóng thật sự. Vì nóng chỉ là một triệu chứng. Khi trẻ bị nóng thường là lúc cơ thể chống nhiễm trùng hay chống nhiễm siêu vi trùng. Khi lâm nguy cơ thể bị căng thẳng. Thí dụ xung quanh có nhiều tiếng động, ở chỗ đông người, đói, cảm thấy hiểm nguy, hay bị bệnh tật cũng có thể làm nhiệt độ cơ thể lên cao.

Khi trẻ bị nóng sốt phải để ý đến nhiều triệu chứng khác như: khó thở, tiếng kêu "gầm gừ" trong cổ họng, ho, tiêu chảy, nhức đầu, người như bị kích thích, đau khớp xương, trẻ không đáp ứng vui cười với những người xung quanh, không hoạt động bình thường, than phiền bị đau bắp thịt, ói mửa, nổi ngừa ở da, hay không khóc lớn tiếng được như trẻ bình thường.

Ngoài ra, khi gia đình trong tình trạng căng thẳng, cần lưu ý những triệu chứng của trẻ như: biếng học, thỉnh thoảng hay quên, không tập trung được lâu dài, than nhức đầu, đau đớn cơ thể, nóng nhẹ, và người như muốn cảm, muốn ho). 

Tâm Thần Căng Thẳng

Sống trong những nước văn minh, máy móc, chúng ta được hưởng nhiều phương tiện vật chất cao, nhưng đổi lại, chúng ta phải đối diện với tâm thần căng thẳng, điên loạn. Lo nghĩ căng thẳng quá độ làm đời sống mất bình thường. Bệnh tâm trí có thể đưa tới mất công ăn việc làm, mất bạn bè, và mất những người thân yêu. Lo nghĩ căng thẳng có thể giảm tinh thần, ghiền rượu, hay tự vẫn.

Có tới 19 triệu người tại Hoa Kỳ bị căng thẳng tâm trí. Số lượng bệnh nhân lo nghĩ, buồn bã, còn nhiều hơn cả hai thứ: dùng ma túy và ghiền rượu nhập lại. Bệnh nhân thường dấu không cho người khác biết mình đang bị mắc bệnh. Lúc đi gặp bác sĩ khám bệnh định kỳ, bệnh nhân cũng không cho bác sĩ biết mình có vấn đề lo nghĩ căng thẳng. Có nhiều loại bệnh tâm thần căng thẳng: 1) Bệnh lo nghĩ thông thường như sợ mất việc làm. Triệu chứng gồm có thiếu nghỉ ngơi, bắp thịt đau nhức, khó ngủ, mệt mỏi, và không tập trung trí óc được, 2) Lên cơn bấn loạn (panic disorders), cơ thể hết sức sợ hãi. Đôi khi vội chạy tới nhà thương cấp cứu, vì lầm tưởng đang bị cơn đau tim (heart attack). Nhưng khám bệnh xong thì lại chẳng thấy có gì! 

Bệnh nhân thường có những triệu chứng sau đây: tim như bóp nghẹt, đổ mồ hôi, mặt nóng bầng, đôi khi ớn lạnh, chân tay run rẩy, khó thở, thở hổ hển, cảm thấy mắc nghẹn, đau ngực, muốn ói, đau bao tử, chân tay mềm nhũn, chóng mặt, tái xanh mặt, sợ hãi, mất bình tĩnh, mất tự kiểm soát, sắp nổi điên, sợ như sắp chết đến nơi. Trẻ vị thành niên hay người còn ít tuổi thường dễ lên cơn bấn loạn, khiếp sợ. Bệnh nhân sợ thang máy, xe hơi, nhà hát, chớp bóng, máy bay, và ngay cả đi mall, vì sợ không được an toàn.

Ba phần tư người bị bệnh là phụ nữ. Họ sợ đủ thứ như sợ súc vật, nhện, côn trùng, sợ nước, đi trên cầu, lái xe trên xa lộ, và sợ thử nghiệm bệnh tật; sợ liên hệ xã hội, không dám nói chuyện ngoài công chúng, sợ gặp bạn, sợ đi làm và không dám rời chỗ ở; hậu chấn thương (post-traumatic stress), sợ hãi tuyệt độ. Thí dụ điển hình là cựu chiến binh Mỹ sau chiến tranh Việt Nam 1975. Thường bị triệu chứng như không muốn lái xe, thấy cảm xúc tê cứng, dễ nổi giận, bứt rứt, khó ngủ, không tập trung trí óc được, cảm giác ám ảnh, ép buộc (Obsessive-Compulsive). Muốn tránh tâm trí căng thẳng phải làm sao" Nếu biết mình có bệnh phải đi gặp bác sĩ khám định kỳ. Vì một số bệnh tim mạch hay bệnh liên hệ kích thích tố có thể phát sinh triệu chứng tương tự như bệnh tâm trí căng thẳng, lo nghĩ Nếu không rõ mình bị căng thẳng hay xuống tinh thần, có thể kêu Trung Tâm Phân Liệt Bệnh Tâm Thần (National Anxiety Disorders Screening, 888-442-2022). Và nhất là đừng ngại ngùng, hãy cho bác sĩ gia đình biết.

Điều trị tâm trí căng thẳng, buồn bã:

1) Tâm lý trị liệu: Bệnh nhân học hỏi làm sao tự mình giúp mình và tự kiểm soát được hoàn cảnh. Tất nhiên là qua những cuc nói chuyện, hội thảo. Học tự giúp mình trầm tĩnh. Bác sĩ gia đình giúp tìm kiếm người chuyên môn tâm lý trị liệu. Chữa trị tùy theo những trường hợp bệnh lý khác nhau, thí dụ trường hợp tâm trí căng thẳng tổng quát, sợ hãi quá độ, bấn loạn, có vấn đề khi ra ngoài xã hội. Đôi khi phải dùng thêm thuốc song song với tâm lý trị liệu,

2) Trị liệu bằng thuốc: Có nhiều thuốc, nhưng thuốc cần toa và cần bác sĩ theo dõi.

Những chất cần phải tránh:

1) không nên dùng caffeine trong càphê, nước trà, chocolate, cocao và một vài đồ uống có hơi,

2) tránh dùng thuốc giảm mập, thuốc uyễn, thuốc cảm cúm có chất pseudoephedrine,

3) tránh ma túy như Amphetamine, cocaine, hay marijuana.

Nói tóm lại, phần lớn bệnh tâm trí căng thẳng hay lo lắng đều có thể chữa được. Nhưng phần quan trọng nhất vẫn là bệnh nhân phải quyết tâm, biết mình có bệnh và phải đi chữa bệnh. Bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường và thoải mái.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý độc giả vào thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.