Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2007: Medicare Tốt Hơn

09/01/200700:00:00(Xem: 3510)

2007: Medicare Tốt Hơn

Đầu năm đầu tháng, năm 2007, người hưởng tiền hưu lẫn người hưởng trợ cấp an sinh, người nào cũng được tăng vài chục. Giới theo sát quyền lợi người cao niên và nghèo cũng đoán tin vui, năm 2007 là năm hạnh thông của người hưởng Medicare và Mdicaid (ở Cali gọi là Medi- Cal)

Vừa mới đăng quang nắm chủ quyền đa số Quốc Hội Lưỡng Viện, Đảng Dân Chủ đưa ra một nghị trình làm luật theo kiểu Marathon trong vòng 100 ngày. Khi còn là Trường Khối Dân Chủ thiểu số đối lập ở pháp nhiệm 109, Nữ Dân biểu Pelosi thường ca cẩm và chống đối kiểu làm luật chạy đua này khi Đảng Cộng Hòa còn nắm quyền đa số. Bây giờ Bà là Tân Chủ Tịch Hạ Viện, bà đưa ra biểu quyết nhanh một số dư luật do Đảng Dân Chủ đề xướng. Trong đó tin sơ khởi là tin vui, mức lương tối thiểu sẽ tăng. Và một vấn đề lớn hơn, đụng chạm đến những người lớn tuổi và nghèo, vấn đề Medicare, chưa thấy nói nghị trình làm luật Marathon 100 ngày của Đảng Dân Chủ. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy muốn hay không muốn hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ cũng phải làm một cái gì đó cho Medicare vào năm 2007.  Thông thường ít có đại diện dân cử nào dám cắt giảm quyền lợi luật định và việc đãi ngộ  có tính đạo lý này đối với người già cả đời làm việc và đóng thuế. Tổng hợp tin báo chí, với Quốc Hội mới, năm 2007 Medicare sẽ tốt hơn.

Mỗi một mùa bầu cử tổng thống 4 năm một lần và bầu cử nghị sĩ, dân biểu hai năm một lần, vấn đề Medicare và Medicaid luôn được đưa ra làm đề tài tranh cử. Vấn đề Medicare và Medicaid luôn là vấn đề nhức đầu kinh niên của những nhà làm chánh trị và những người đang nắm chánh quyền hay rấp ranh tham chánh. Vì ngân sách Medicare ngày càng tăng, số người đủ điều kiện được hưởng ngày càng tăng và số người Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế nào cũng càng ngày càng tăng nhiều hơn nữa. Số người không có một thứ bảo hiểm y tế công hay tư nào ở Mỹ hiện nay đã lên trên 54 triệu hơn 1 phần 6 dân số Mỹ rồi.

Tin phân tích của Julie Appleby, nhưt báo USA Today cho biết năm 2007 là năm hai Đảng ở Quốc Hội Mỹ cố gắng cải thiện chương trình Medicare tốt hơn, liên quan đến vấn đề giá cả thuốc men, bảo đảm nguồn thu để đài thọ cho chương trình và mở rộng hơn cho người chưa được hưởng phúc lợi y tế này, nhứt là trẻ em.

TNS Ron Wyden, đang vận động đồng viện không phân biệt đảng phái, ủng hộ một dự  luật tu chính để mọi công dân Mỹ được hưởng những phúc lợi như những người đang có Medicare bây giờ được hưởng; nói một cách khác, đó là chương trình bảo hiểm y tế toàn dân. Nhiều hãng bảo hiểm y tế lớn như  Kaiser kỳ vọng Quốc Hội pháp nhiệm mới sẽ chú ý hơn chương trình Medicare, đăc biệt là giá cả thuốc men và hoàn cảnh đáng giúp đỡ của những người Mỹ chưa được một thứ bảo hiểm y tế nào.

Các nhà quan sát am tường sinh hoạt Quốc Hội nhận thấy từ đây đến cuộc bầu cử 2008, hai đảng sẽ tranh đua làm sao chương trình Medicare đến gần dân hơn. Nhưng chương trình bảo hiểm y tế toàn dân của TT Clinton sẽ tiếp tục bị Quốc hội cho nằm im. Đó không phải là hướng tân Quốc Hội chọn lựa để cải thiện chương trình Medicare. Tân Quốc Hội có một hướng đi ít tham vọng hơn, cố gắng giải quyết những vấn đề khó khăn mà Medicare đang gặp phải liên quan đến giá cả thuốc men, ngân sách tăng vì số người Mỹ trong thời dân số bùng nổ nay đã đến tuổi được hưởng Medicare, và số người Mỹ đáng giúp đỡ chưa được một thứ bảo hiểm y tế nào cũng tăng.

Phân tích cho thấy dân biểu, nghị sĩ có khuynh hướng chung để giải quyết như sau.

Về Medicare, DB Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, DC -Calif., muốn nhà cầm quyền y tế thương lượng giá cả thuốc men cho những người lãnh thuốc Medicare đỡ tốn hơn bây giờ, vì giá thuốc tăng quá,  ngoài sức chịu đựng của người có Medicare.

Nhưng Quốc Hội chưa đồng thuận cách giải quyết như thế nào. Thương lượng giao cho các bảo hiểm y tế nhận thầu khoán  giá cả qua chương trình quản lý chăm sóc y tế HMO hay Medicare Advantage. Kinh nghiệm  đã cho thấy giá cả Medicare Advantage cao HMO  11%. Nhưng đa số các nhà lập pháp có vẽ thiên về  Medicare Advantage để người thụ hưởng Medicare rộng quyền chọn lựa hơn, được hưởng thụ theo ý muốn dù với  Medicare Advantage  ngân sách  quốc gia có phải tốn kém hơn . Nhưng Quốc Hội có khuynh hướng hạn chế lợi lộc của các bác sĩ và dược sĩ vì thấy sự tang giá không thích hợp. Quốc Hội  mãn nhiệm trong tuần chót đã giúp cho tân Quốc Hội khi bác bỏ đề nghị cho bác sĩ hưởng thêm 5% thù lao. Đa số  nhà lập pháp Dân Chủ  mới cũng tìm cách giảm cho người thụ hưởng đóng số tiền chung chịu khi lấy thuốc, đi bác sĩ hay nhà thương; điều này nếu được chấp nhận ngân sách quốc gia phải tốn hàng trăm triệu thêm.

Đối với cơ quan y tế nhà nước, Quốc Hội nghiêm khắc "chỉnh". Về thuốc menTNS  Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, đặc biệt là TNS Charles Grassley, CH-Iowa, nghiêm khăc phê bình, khuyến cáo cơ quan Food and Drug Administration của Hành Pháp và các công ty của tư nhân bào chế, sản xuất, mua bán thuốc. Ong cho rằng Nhà Nước đã  lơi lỏng trong việc kiểm soát tính an toàn của thuốc trước khi cho đem ra bán nên các công ty y dược tư không tuân thủ những yêu cầu an toàn dược phẩm luật pháp qui định.

Đối với số người chưa có bảo hiểm y tế nào, Quốc Hội hầu như đã đồng thuận phải tăng ngân sách chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Dân Chủ không chú ý đến việc xét lại nội dung phục vụ cho trẻ em mà muốn tăng tiền để kiện toàn sự chăm sóc. Vì từ 10 năm trở lại đây, chưa có người nào được Medicare mà bị mất, chỉ có than phiền nội dung phục vụ không tốt thôi dù trong 10 năm kinh phí Medicare đã tăng quá nhiều. Hạn chế giá cả thuốc men và chữa tri, mà người thụ hưởng là bác sĩ và các nhà thuốc. Nếu thương lượng giá cả được sẽ tiết kiệm rất nhiều cho ngân sách để mở rộng điều kiện cho nhiếu người được hưởng .

Trên đường thực hiện những ý muốn kiện toàn Medicare, giá y tế phí, cho nhiều người được hưởng Medicare của Liên bang và Medicaid giao cho tiểu bang, Quốc hội chăc chắn phải giải quyết vấn đề ngân sách bảo chi y tế và thuyết phục TT Bush không phủ quyết quyết nghi hay dự thảo luật của Quốc Hội trong vòng hai năm còn lại nhiệm kỳ của tổng thống.

Tóm lại năm 2007 là năm hạnh thông của dân có Medicare và Medicaid (ở Cali gọi Medi-Cal).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.