Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Thể Rào Cản Hàng TQ

28/01/200700:00:00(Xem: 2623)

Mỹ Sẽ Bàn Luật Cấm Bóc Lột: Có Thể Rào Cản Hàng TQ

Washington.- Các nghị sĩ thuộc nhóm lưỡng đảng hôm Thứ Ba đã đưa ra đề luật nhằm mục đích chống lại các công ty Hoa Kỳ đang hưởng lợi nhuận từ sự bóc lột công nhân ngoại quốc và từ việc huấn luyện không bình đẳng ở nước ngoài.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thuộc Đảng Cộng Hòa Nam Carolina đã phối hợp với bốn nghị sĩ đảng Dân Chủ và nghị sĩ độc lập Bernard Sanders của Vermont cùng tài trợ dự luật cho phép các công ty Hoa Kỳ kiện các đối thủ cạnh tranh, mà họ tin chắc rằng đã nhập cảng các sản phẩm được sản xuất bởi các công ty ngoại quốc bóc lột công nhân.

Thượng nghị sĩ Byron Dorgan cho rằng các hiệp ước thương mại tự do giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã làm tăng thêm sự phát triển số lượng sản phẩm của các công ty bóc lột sức lao động của giới công nhân trong những năm gần đây.

Dorgan đã kể ra các công ty Hoa Lục và Jordan đã thuê cả trẻ con mới lên 5 tuổi, trong điều kiện làm việc khắc nghiệt, chỉ trả lương rất ít hoặc không trả. Trong nhiều trường hợp, các nước này vi phạm rõ ràng luật lao động của họ.

Theo Dorgan, hiện có khoảng 250 triệu trẻ em, từ 14 tuổi trở xuống đang làm việc tại các nhà máy, và phần lớn làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt thê thảm.

Nếu dự luật trên được thông qua, luật này sẽ tác động đến hầu hết các nhà bán lẻ Hoa Kỳ như Wal Mart và Target vì họ đã ký hợp đồng mua hàng của các công ty ngoại quốc để họ sản xuất sản phẩm bán cho người Mỹ.

Dorgan nói rằng Wal-Mart và Target phải tìm cách giảm các thương vụ mua hàng như thế và Wal-Mart phải hủy bỏ các hợp đồng đã ký với một nhà máy Trung Quốc sau ba lần bị cảnh cáo mà họ không thèm để ý. Công ty Trung Quốc này sau đó đã thuê một nhà tham vấn giúp họ làm các văn bản giả mạo để chứng minh rằng công ty của họ đã chấm dứt việc bóc lột công nhân.

Dorgan đã vận động cho một dự luật tương tự hồi năm ngoái nhưng chỉ được 5 nhà dân cử ủng hộ, tất cả đều là đảng Dân Chủ và phải bỏ dở trong thể chế Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát. Nay theo sự tiên đoán của Dorgan, Dân Chủ đang nắm quyền điêu khiển Quốc Hội và Graham đang là người lãnh đạo thì dự tính của Dorgan trở nên khả thi hơn.

TNS Dân Chủ Sherrod Brown của Ohio, Robert Byrd của West Virginia và Russ Feingole của Wisconsin đã kết hợp cùng Dorgan, Graham và Sanders, ủng hộ dự luật này. Dự luật này cho phép áp dụng các biện pháp để một công ty Hoa Kỳ đưa đơn kiện tới Ủy ban Mậu Dịch Liên Bang (Federal Trade Commission - FTC) khi có bằng chứng cho thấy một trong các đối thủ cạnh tranh của họ đã bán sản phẩm sản xuất từ các công ty bóc lột công nhân. Nếu FTC xác nhận đơn kiện đó chính xác, tổ chức này sẽ công bố lệnh cấm nhập cảng các sản phẩm từ công ty nước ngoài vi phạm. Các tô chức thuế quan Hoa Kỳ sẽ thi hành luật, phạt người vi phạm lệnh cấm 10,000 đô cho mỗi trường hợp. Các công ty Mỹ cũng có thể kiện các đối thủ tại tòa liên bang để cấm nhập cảng sản phẩm như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương