Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ: Bush Lại Sai Bi Đát...

12/01/200700:00:00(Xem: 3415)

Dân Chủ: Bush Lại Sai Bi Đát, Tăng Quân Vô Ích, Sẽ Cản

WASHINGTON -- Nghị sĩ DC Joe Biden nghĩ rằng chiến lược mới của TT Bush không phải là giải pháp hiệu quả - hôm Thứ Năm, ông Biden nói với Ngoại Trưởng Rice "Tôi tin rằng đây là 1 sai lầm thê thảm".

* Nghị Sĩ Hillary Clinton Không Đồng Ý Đưa Thêm Quân Sang Iraq

Iraq đang trở thành 1 vấn đề xác định đối với 2 đảng - các chính khách DC chống chủ trương tăng quân của TT Bush - các ứng cử viên đã nhận được thông điệp. Nghị sĩ Obama của tiểu bang Illinois, có thể là chuẩn ứng cử viên TT Năm 2008, cho biết khi gặp mặt TT Bush trong tuần qua, ông đã nói rõ ý kiến phản đối tăng quân số tại Iraq. Văn phòng của nghị sĩ Hillary Clinton loan báo: bà Clinton không ủng hộ leo thang chiến tranh trong khi thiếu 1 giải pháp chính trị. Phe CH tán thành ý định tăng quân của TT Bush, nhưng có phần bị xói mòn, với 30% phản đối.

Nghị sĩ John McCain là người dẫn đầu nhóm ủng hộ tăng quân số - ông nói "Một quân số lớn là cần thiết". Dù thế nào, vấn đề Iraq đã đưa đảng CH vào thế thủ trong khi cử tri độc lập ngả về phe DC khi xét tới đề tài Iraq. Năm 1972, dân chúng Hoa Kỳ phản đối chiến tranh VN, nhưng đảng DC vẫn thất bại khi đưa 1 nhân vật phản chíến ra tranh cử mà cử tri đánh giá là quá yếu kém.

Trong khi đó, các thủ lãnh DC Hạ Viện đang xem xét 1 nghị quyết không trói buộc phản bác chủ trương tăng quân.

Cùng ngày Thứ Năm, 1 liên minh gồm các tổ chức lao động, phản chiến và tranh đấu dự định công bố 1 chương trình quảng cáo và vận động quần chúng từ hạ tầng chống biện pháp tăng quân.

Ngoài ra, trong bài thuyết trình soạn sẵn để đọc trong buổi điều trần tại 1 Uy Ban Thượng Viện, Bộ Trưởng Gates xác nhận rằng các cấp chỉ huy quân sự chuyên nghiệp tại Washington và Iraq tin vào hiệu quả của chiến lược mới do TT Bush hoạch định. Sau bài diễn văn tối Thứ Tư của TT Bush, chủ tịch Uy Ban quân vụ Hạ Viện là dân biểu DC Ike Skelton đã phát biểu rằng kế hoạch mới của TT Bush là chậm trễ 3 năm rưỡi và thiếu khoảng nửa triệu quân.

Để phô bày sự đoàn kết, các lãnh tụ DC 2 Viện đã ra thông báo chung khẳng định rằng kế hoạch của TT Bush đã làm tăng gánh nặng cho 1 quân đội đã bị trải mỏng, và đe dọa nền an ninh quốc gia.

Nghị sĩ Harry Reid, thủ lãnh khối đa số tại Thượng Viện, cho biết ông nghĩ rằng kế hoạch tăng quân tại Iraq là sai vì đã bỏ qua các khuyến cáo của Uy ban Baker-Hamilton (tức ISG). Theo lời ông Reid, ông Bush cũng đã phớt lờ ý muốn của dân chúng và 1 số Tướng lãnh, gồm 2 Tướng mặt trận - ông Reid nói: chọn định hướng leo thang chiến tranh là ông Bush chấp nhận vị thế cô độc. Ngoài ra, để phô bày sự đoàn kết, các lãnh tụ DC 2 Viện đã ra thông báo chung khẳng định rằng kế hoạch của TT Bush đã làm tăng gánh nặng cho 1 quân đội đã bị trải mỏng, và đe dọa nền an ninh quốc gia.

Nghị sĩ DC Carl Levin của tiểu bang Michigan, đang là chủ tịch Uy ban quân vụ, không tán thành kế hoạch tăng quân của TT Bush  - theo ông, đưa thêm quân sang Iraq cũng là thu hút khủng bố tới tấn công binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq. Ông nói: tình hình đó đang diễn ra, chúng ta phải thay đổi định hướng hoặc can dự sâu hơn. Trong bài nói chuyện tối qua, TT Bush minh định với giới lãnh đạo và dân chúng Iraq rằng sự can dự của Hoa Kỳ không là vô hạn định.

Nghị sĩ John McCain ủng hộ chủ trương tăng quân của TT Bush, nhưng nhận rằng thắng lợi là không chắc. Ông McCain tuyên bố "Tôi không thấy bảo đảm thành công hay thắng lợi từ kế hoạch mới của TT Bush, nhưng có thể bảo đảm các hậu quả của thất bại là hỗn loạn trong vùng mà Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt bằng tiền của và sinh mạng. Hôm nay, các nghị sĩ mời Ngoại Trưởng Rice, Bộ Trưởng Gates và Tướng Peter Pace điều trần tại Uy ban quân vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.