Hôm nay,  

Dân Chủ: Bush Lại Sai Bi Đát...

1/12/200700:00:00(View: 4912)

Dân Chủ: Bush Lại Sai Bi Đát, Tăng Quân Vô Ích, Sẽ Cản

WASHINGTON -- Nghị sĩ DC Joe Biden nghĩ rằng chiến lược mới của TT Bush không phải là giải pháp hiệu quả - hôm Thứ Năm, ông Biden nói với Ngoại Trưởng Rice "Tôi tin rằng đây là 1 sai lầm thê thảm".

* Nghị Sĩ Hillary Clinton Không Đồng Ý Đưa Thêm Quân Sang Iraq

Iraq đang trở thành 1 vấn đề xác định đối với 2 đảng - các chính khách DC chống chủ trương tăng quân của TT Bush - các ứng cử viên đã nhận được thông điệp. Nghị sĩ Obama của tiểu bang Illinois, có thể là chuẩn ứng cử viên TT Năm 2008, cho biết khi gặp mặt TT Bush trong tuần qua, ông đã nói rõ ý kiến phản đối tăng quân số tại Iraq. Văn phòng của nghị sĩ Hillary Clinton loan báo: bà Clinton không ủng hộ leo thang chiến tranh trong khi thiếu 1 giải pháp chính trị. Phe CH tán thành ý định tăng quân của TT Bush, nhưng có phần bị xói mòn, với 30% phản đối.

Nghị sĩ John McCain là người dẫn đầu nhóm ủng hộ tăng quân số - ông nói "Một quân số lớn là cần thiết". Dù thế nào, vấn đề Iraq đã đưa đảng CH vào thế thủ trong khi cử tri độc lập ngả về phe DC khi xét tới đề tài Iraq. Năm 1972, dân chúng Hoa Kỳ phản đối chiến tranh VN, nhưng đảng DC vẫn thất bại khi đưa 1 nhân vật phản chíến ra tranh cử mà cử tri đánh giá là quá yếu kém.

Trong khi đó, các thủ lãnh DC Hạ Viện đang xem xét 1 nghị quyết không trói buộc phản bác chủ trương tăng quân.

Cùng ngày Thứ Năm, 1 liên minh gồm các tổ chức lao động, phản chiến và tranh đấu dự định công bố 1 chương trình quảng cáo và vận động quần chúng từ hạ tầng chống biện pháp tăng quân.

Ngoài ra, trong bài thuyết trình soạn sẵn để đọc trong buổi điều trần tại 1 Uy Ban Thượng Viện, Bộ Trưởng Gates xác nhận rằng các cấp chỉ huy quân sự chuyên nghiệp tại Washington và Iraq tin vào hiệu quả của chiến lược mới do TT Bush hoạch định. Sau bài diễn văn tối Thứ Tư của TT Bush, chủ tịch Uy Ban quân vụ Hạ Viện là dân biểu DC Ike Skelton đã phát biểu rằng kế hoạch mới của TT Bush là chậm trễ 3 năm rưỡi và thiếu khoảng nửa triệu quân.

Để phô bày sự đoàn kết, các lãnh tụ DC 2 Viện đã ra thông báo chung khẳng định rằng kế hoạch của TT Bush đã làm tăng gánh nặng cho 1 quân đội đã bị trải mỏng, và đe dọa nền an ninh quốc gia.

Nghị sĩ Harry Reid, thủ lãnh khối đa số tại Thượng Viện, cho biết ông nghĩ rằng kế hoạch tăng quân tại Iraq là sai vì đã bỏ qua các khuyến cáo của Uy ban Baker-Hamilton (tức ISG). Theo lời ông Reid, ông Bush cũng đã phớt lờ ý muốn của dân chúng và 1 số Tướng lãnh, gồm 2 Tướng mặt trận - ông Reid nói: chọn định hướng leo thang chiến tranh là ông Bush chấp nhận vị thế cô độc. Ngoài ra, để phô bày sự đoàn kết, các lãnh tụ DC 2 Viện đã ra thông báo chung khẳng định rằng kế hoạch của TT Bush đã làm tăng gánh nặng cho 1 quân đội đã bị trải mỏng, và đe dọa nền an ninh quốc gia.

Nghị sĩ DC Carl Levin của tiểu bang Michigan, đang là chủ tịch Uy ban quân vụ, không tán thành kế hoạch tăng quân của TT Bush  - theo ông, đưa thêm quân sang Iraq cũng là thu hút khủng bố tới tấn công binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq. Ông nói: tình hình đó đang diễn ra, chúng ta phải thay đổi định hướng hoặc can dự sâu hơn. Trong bài nói chuyện tối qua, TT Bush minh định với giới lãnh đạo và dân chúng Iraq rằng sự can dự của Hoa Kỳ không là vô hạn định.

Nghị sĩ John McCain ủng hộ chủ trương tăng quân của TT Bush, nhưng nhận rằng thắng lợi là không chắc. Ông McCain tuyên bố "Tôi không thấy bảo đảm thành công hay thắng lợi từ kế hoạch mới của TT Bush, nhưng có thể bảo đảm các hậu quả của thất bại là hỗn loạn trong vùng mà Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt bằng tiền của và sinh mạng. Hôm nay, các nghị sĩ mời Ngoại Trưởng Rice, Bộ Trưởng Gates và Tướng Peter Pace điều trần tại Uy ban quân vụ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Chiến dịch chống di dân của chính phủ Trump vẫn đang diễn ra toàn diện, với các hình thức ồn ào như đưa ICE vào trường học, cho đến những dự luật ít người chú ý. Nằm trong hơn một nghìn trang của dự luật mang tên “Big & Beautiful Bill” đã được Hạ Viện thông qua vào tháng trước là đề nghị áp dụng mức thuế 3.5% đối với tiền kiều hối, chuyển từ Mỹ sang các nước khác. Những người Việt ở Mỹ đã từng đi làm gởi tiền về giúp đỡ gia đình ở Việt Nam không xa lạ gì với dịch vụ chuyển tiền này.
Donald Trump không đội vương miện, nhưng ông đã luyện được cách bắt cả một đảng chính trị quỳ gối. Và cũng như các ông vua cổ đại, ông không cần luật – ông chính là luật. Nếu Toà Tối cao chống đối, ông sẽ gọi đó là “phản quốc.” Nếu truyền thông phản biện, ông gọi đó là “tin giả.” Nếu có cuộc bầu cử mà ông thua, ông sẽ bảo đó là “gian lận.” Và nếu có ai dám nói điều gì khác, ông sẽ gửi quân đội tới – như ông đã làm ở Los Angeles, để dạy cho đám biểu tình “hỗn xược” ấy một bài học về dân chủ... bằng đạn cao su và lựu đạn cay.
Phần trình diễn chính, ước mơ của Trump bắt đầu. Dưới cái nóng oi bức hơn 80oF, vài trăm người thưa thớt trên hàng ghế khán đài dõi theo cuộc diễn hành nhàm chán, yên tĩnh. Những đoàn lính thuộc các quân chủng khác nhau tuần tự đi qua, chậm rãi, yếu ớt. Bước chân không đồng nhịp. Đôi tay của họ thừa thãi, có cảm giác như họ không biết cất nó vào đâu. Gương mặt của họ không khác với hai vị quân nhân trên chuyến tàu điện ngầm vài giờ trước đó, gương mặt bất chí khí.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.