Hôm nay,  

Dân Chủ: Bush Lại Sai Bi Đát...

12/01/200700:00:00(Xem: 4365)

Dân Chủ: Bush Lại Sai Bi Đát, Tăng Quân Vô Ích, Sẽ Cản

WASHINGTON -- Nghị sĩ DC Joe Biden nghĩ rằng chiến lược mới của TT Bush không phải là giải pháp hiệu quả - hôm Thứ Năm, ông Biden nói với Ngoại Trưởng Rice "Tôi tin rằng đây là 1 sai lầm thê thảm".

* Nghị Sĩ Hillary Clinton Không Đồng Ý Đưa Thêm Quân Sang Iraq

Iraq đang trở thành 1 vấn đề xác định đối với 2 đảng - các chính khách DC chống chủ trương tăng quân của TT Bush - các ứng cử viên đã nhận được thông điệp. Nghị sĩ Obama của tiểu bang Illinois, có thể là chuẩn ứng cử viên TT Năm 2008, cho biết khi gặp mặt TT Bush trong tuần qua, ông đã nói rõ ý kiến phản đối tăng quân số tại Iraq. Văn phòng của nghị sĩ Hillary Clinton loan báo: bà Clinton không ủng hộ leo thang chiến tranh trong khi thiếu 1 giải pháp chính trị. Phe CH tán thành ý định tăng quân của TT Bush, nhưng có phần bị xói mòn, với 30% phản đối.

Nghị sĩ John McCain là người dẫn đầu nhóm ủng hộ tăng quân số - ông nói "Một quân số lớn là cần thiết". Dù thế nào, vấn đề Iraq đã đưa đảng CH vào thế thủ trong khi cử tri độc lập ngả về phe DC khi xét tới đề tài Iraq. Năm 1972, dân chúng Hoa Kỳ phản đối chiến tranh VN, nhưng đảng DC vẫn thất bại khi đưa 1 nhân vật phản chíến ra tranh cử mà cử tri đánh giá là quá yếu kém.

Trong khi đó, các thủ lãnh DC Hạ Viện đang xem xét 1 nghị quyết không trói buộc phản bác chủ trương tăng quân.

Cùng ngày Thứ Năm, 1 liên minh gồm các tổ chức lao động, phản chiến và tranh đấu dự định công bố 1 chương trình quảng cáo và vận động quần chúng từ hạ tầng chống biện pháp tăng quân.

Ngoài ra, trong bài thuyết trình soạn sẵn để đọc trong buổi điều trần tại 1 Uy Ban Thượng Viện, Bộ Trưởng Gates xác nhận rằng các cấp chỉ huy quân sự chuyên nghiệp tại Washington và Iraq tin vào hiệu quả của chiến lược mới do TT Bush hoạch định. Sau bài diễn văn tối Thứ Tư của TT Bush, chủ tịch Uy Ban quân vụ Hạ Viện là dân biểu DC Ike Skelton đã phát biểu rằng kế hoạch mới của TT Bush là chậm trễ 3 năm rưỡi và thiếu khoảng nửa triệu quân.

Để phô bày sự đoàn kết, các lãnh tụ DC 2 Viện đã ra thông báo chung khẳng định rằng kế hoạch của TT Bush đã làm tăng gánh nặng cho 1 quân đội đã bị trải mỏng, và đe dọa nền an ninh quốc gia.

Nghị sĩ Harry Reid, thủ lãnh khối đa số tại Thượng Viện, cho biết ông nghĩ rằng kế hoạch tăng quân tại Iraq là sai vì đã bỏ qua các khuyến cáo của Uy ban Baker-Hamilton (tức ISG). Theo lời ông Reid, ông Bush cũng đã phớt lờ ý muốn của dân chúng và 1 số Tướng lãnh, gồm 2 Tướng mặt trận - ông Reid nói: chọn định hướng leo thang chiến tranh là ông Bush chấp nhận vị thế cô độc. Ngoài ra, để phô bày sự đoàn kết, các lãnh tụ DC 2 Viện đã ra thông báo chung khẳng định rằng kế hoạch của TT Bush đã làm tăng gánh nặng cho 1 quân đội đã bị trải mỏng, và đe dọa nền an ninh quốc gia.

Nghị sĩ DC Carl Levin của tiểu bang Michigan, đang là chủ tịch Uy ban quân vụ, không tán thành kế hoạch tăng quân của TT Bush  - theo ông, đưa thêm quân sang Iraq cũng là thu hút khủng bố tới tấn công binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq. Ông nói: tình hình đó đang diễn ra, chúng ta phải thay đổi định hướng hoặc can dự sâu hơn. Trong bài nói chuyện tối qua, TT Bush minh định với giới lãnh đạo và dân chúng Iraq rằng sự can dự của Hoa Kỳ không là vô hạn định.

Nghị sĩ John McCain ủng hộ chủ trương tăng quân của TT Bush, nhưng nhận rằng thắng lợi là không chắc. Ông McCain tuyên bố "Tôi không thấy bảo đảm thành công hay thắng lợi từ kế hoạch mới của TT Bush, nhưng có thể bảo đảm các hậu quả của thất bại là hỗn loạn trong vùng mà Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt bằng tiền của và sinh mạng. Hôm nay, các nghị sĩ mời Ngoại Trưởng Rice, Bộ Trưởng Gates và Tướng Peter Pace điều trần tại Uy ban quân vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.