Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức Nói Về Bệnh Trầm Cảm

28/12/200600:00:00(Xem: 4605)

Virginia: BÁC SĨ NGUYỄN Ý ĐỨC NÓI VỀ BỆNH TRẦM CẢM

Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức (đứng, phải) đang nói chuyện.

Virginia.-  Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã tưng bừng tổ chức một tiệc Giáng Sinh dành  cho quý vị cao niên từ 60 tuổi trở lên, đặc biệt là quý vị thuộc diện tỵ nạn HO vào lúc 11 giờ trưa ngày 22 tháng 12, 2006 tại một trụ sở xã hội ở Falls Church, VA. 

  Ủy Ban Cứu Trợ Người Vượt Biển đã được sự trợ giúp của chương trình STEP, Sức khỏe Tinh Thần  Người Cao Niên tại Virginia , do cơ quan SAMSHA tài trợ trong ba năm, nhằm giúp những vị cao niên trên  60 tuổi, đặc biệt là quý vị tỵ nạn trong diện HO.  Hiện  UBCNVB có nhiều chương trình trợ giúp  quý vị cao niên trên 60 tuổi.

Chương trình STEP  khuyến khích những  người cao niên phát triển khả năng tự giúp  và tương trợ lẫn nhau, tạo các sinh hoạt vui thú, phục hồi sức khỏe và gầy dựng tinh thần hướng thượng, yêu đời.

Có khoảng một trăm năm mươi người tham dự tiệc Giáng Sinh  này. Sau bản họp ca mừng Giáng Sinh, Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức được mời lên để nói về đề tài “Hiểu Biết Căn Bản về Bệnh Trầm Cảm”.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức cho biết trầm cảm là một tâm bệnh của cơ thể,

giốn g như bệnh Tiểu Đường, Cao Huyết Áp…bệnh không phải vì yều đuối hoặc điên khùng như nhiều người tưởng, mà bệnh có thể xảy ra ở mọi người, mọi lứa tuổi nhưng nữ giới thường hay bị bệnh gấp đôi nam giới.

Tính đổ đồng , có tới 17% dân chúng bị bệnh này trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão thường hay bị trầm cảm nhiều  hơn.

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh trầm cảm chưa được xác định. Nhiều nghiên cứu cho hay , người trầm cảm thường có một sự không cân bằng vài hóa chất trên não bộ gây ra do di truyền hoặc biến cố xảy ra trong đời sống. Các biến cố đó có thể là tử vong của người thương yêu, tình duyên dang dở, ly dị, thất nghiệp, tác dụng của một số dược phẩm hoặc do lạm dụng rượu, thuốc cấm. Trầm cảm cũng có thể vì mắc các bệnh kinh niên của cơ thể như bệnh tim mạch, phong thấp khớp.. cũng có thể vì biếng nhác, không nghị lực, ăn xong lại nằm.

Làm thế nào để biết là bị bệnh trầm cảm" Thường thì khi rơi vào tâm trạng buồn rầu, chịu không nổi thì bệnh nhân than phiền với người này người khác rồi  đi bác sĩ để kể lể tự sự. Bác sĩ sẽ hỏi thêm nhiều chi tiết về dấu hiệu của bệnh, hoàn cảnh đưa tới buồn phiền như tình trạng gia đình,công ăn việc làm. Bác sĩ sẽ khám tổng  quát cơ thể hoặc làm vài thử nghiệm để tìm kiếm các nguyên nhân gây ra bệnh.

Những dấu hiệu thường thấy của bệnh là  không còn hứng thú với việc mình thường làm hoặc tận hưởng; cảm thấy buồn bã, trống trải suốt ngày; đôi khi lại thấy trong người như tê dại, khóc cũng không được; Cảm thấy mình trở nên vô dụng với mặc cảm tội lỗi;  đôi khi nghỉ rằng thà chết cho xong vì quá tuyệt vọng; không tập trung , kém suy xét, hay quên; bồn chồn, đứng ngồi không yên hoặc uể oải chậm chạp; mất ngủ hoặc ngủ li bì; thay đổi khẩu vị, ăn nhiều hoặc biếng ăn, trở nên mất cân hoặc mập phì.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức cho biết bệnh trầm cảm có thể được chữa bằng dược phẩm, tâm lý trị liệu và tự mình giúp mình.

Tâm lý trị liệu tìm hiểu hoàn cảnh đưa tới rối loạn tâm thần và các vấn đề tâm lý rồi giúp người bệnh phát triển nhân cách, tự hiểu mình hơn để giải quyết khó khăn của  chính mình.

Còn về dược phẩm thì có vài chục loại khác nhau được dùng để điều trị trầm cảm.

Trầm cảm là một bệnh về tinh thần, về nội tâm,  mà chỉ có mình mới biết nội tâm của mìn bị  rối loạn ra sao, vì sao có  rối loạn" Phải bình tâm suy xét nội vụ. Nếu không tự tìm hiểu được thì nói với người quen thân,  với nhà chuyên môn tâm lý giúp mình nhìn rõ vấn đề rồi tìm cách giải quyết. Phải tích cực hành động.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức cho biết bệnh tâm lý hiện nay ngày càng gia tăng vì những căn thẳng của cuộc sống. Cho nên cơ quan y tế công cũng như tư đều sẳn sàng có những dịch vụ tư vấn, góp ý kiến để giúp người bệnh giải quyết những khó khăn tinh thần.  Người bệnh cần tự mình vươn lên khỏi sự cô lập cá nhân do nỗi buồn rầu gây ra để tìm kiếm giúp đỡ hỗ trợ, ngõ hầu có thể trở lại đời sống bình thường.

Bác sĩ Đức kết luận trầm cảm là bệnh có thể chữa trị được hoặc bằng thuốc, hoặc bằng lời nói tư vấn…Điều quan trọng là người bệnh cần hợp tác với người cung cấp dịch vụ điều trị tức là với các bác sĩ,  các chuyên gia khoa tâm thần, tâm lý gia, nhân viên xã hội…nhất là uồng thuốc đều đặn, không ngưng thuốc quá sớm.

Sau bài thuyết trình của Bác sĩ Nguyễn Ý Đức, nhiều vị cao niên nêu lên thắc mắc về bệnh trầm cảm. Sau đó quý vị  cao niên cùng nhau dùng bữa ăn trưa thân mật và thuởng thức chung trình văn nghệ  mừng Giáng Sinh với các ca sĩ địa phương trình diễn.

Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc với

Bà Thành Nguyễn (703) 538-2190.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.