Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Chánh Thức Vào WTO

02/12/200600:00:00(Xem: 2592)

VN Chánh Thức Vào WTO

Quốc Hội VNCS, bộ máy hợp pháp hoá ý Đảng Nhà Nước CS Hà nội, đã phê chuẩn Hiệp ước WTO ngày 27-11-'06. Theo qui định sau khi thông báo quyết định này 30 ngày cho WTO,VN sẽ đương nhiên trở thành hội viên thứ 150 của WTO vào cuối nam 2006.

Nhà cầm quyền  CS Hà nội sẽ được một số quyền lợi và phải làm một số nghĩa vụ. Được mở rộng thị trường xuất cảng với mức thuế nhập cảng ưu đải hơn trong tư cách là thành viên của tổ chức WTO. Vốn lấy  xuất cảng hàng hoá nhờ nhơn công rẻ làm kinh tế "chủ đạo", chế độ CS Hà nội có lợi nhiều.. Những mặt hàng mũi nhọn như gạo, cà phê, giày da, dệt may, và thủy hải sản lâu nay bị kiện tụng bán phá giá thị trường, bị dánh thuế cao hay bị phạt phá giá, sẽ gặp ít khó khăn hơn. Có tư cách nhấp nhân và tố quyền, CS Hà nội  có thể  biện minh và kiện tụng một cách bình đẳng trước cơ quan tài phán  độc lập của WTO. Nhưng nói cho cùng, kỹ nghệ  phẩm Made in VN xuất cảng, chỉ có giá trị danh nghĩa. Thực chất không phải của VN làm  ra mà VN chỉ " gia công" thôi.  Từ cây kim, sợi chỉ, đến cái nút, cái khuy, và sợi vải, da, mẩu mã  đều nhập cảng. Lợi nhứt thuộc về mấy nhà tư bản, tài phiệt bỏ vốn đấu tư ở VN cấu kết với  một số đảng viên có chức có quyền và số người ăn theo gọi là tư bản Đỏ.

Nhưng đồng thời nhà cầm quyền  CS Hà nội cũng phải làm một số nghĩa vụ. Như các nước khác phải mở cửa, giảm thuế quan cho hàng hoá  mà các nước thành viên của WTO nhập cảng vào. Việc cạnh tranh phần thắng chắc chắn không thuộc về nền kỹ nghệ  và ngoại thưong VN. Còn nông nghiệp VN lại càng bi đát hơn. Nông dân VN sản xuất còn manh mún. Nông phẩm chưa đạt được tiêu chuẩn an toàn vệ sinh qui định. Dù nông phẩm nhiệt đới VN thế giới rất thích  nhưng khó mà cạnh tranh ở quốc nội cũng như thị trường ngoại quốc đước đối với nông phẩm các nước tân tiến nuôi trồng sản xuất hàng loạt, đúng tiêu chuẩn.

Nhà cầm quyền  CS Hà nội tuy nhiên còn hai trở ngại cần phải vượt qua trong những ngày sắp tới. Một, đối với Mỹ. Hiệp ước WTO của VNCS chưa có thể áp dụng được với Mỹ, một thị trường lớn nhứt thế giới, một thị trường hàng đầu của CS Hà Nội vì Quốc Hội Mỹ chưa cấp qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR (xưa gọi là tối huệ quốc) cho CS Hà Nội. Nay đảng Dân Chủ đã kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội Mỹ. Khối Cộng Hoà đã ỷ tài, ỷ tận thời chiếm đa số  và quá nóng vội để TT Bush có món quà PNTR tặng cho Hà Nội khi đi dự hội nghị APEC. Nên đã phạm sai lầm, dùng kỹ thuật biểu quyết không thảo luận đòi hỏi túc số thông qua 2/3,  Khối Cộng Hoà đã thất bại ít ai dè.  Và những ngày sắp tới, với vận động của các nghiệp đoàn nông dân, công nhân ngành dệt may; với nỗi lo lâu nay của Đảng Dân Chủ về hàng hoá của một tiền lệ xấu Trung Cộng được Mỹ giúp cho vào WTO, Trung Cộng hứa đủ thứ mà không làm; với tai hoạ hàng hoá TC tràn ngập thị trường Mỹ làm thất nghiệp nhiều người;  với việc chánh quyền Bush quá mở rộng, quá dễ dãi với TC  khiến việc làm Mỹ chảy máu ra ngoại quốc; ngần ấy ưu tư của các dân biểu, nghị sĩ Dân Chủ việc đưa vào nghị trình  và việc  thảo luận, biểu quyết PNTR không còn là chuyện giản dị dễ dàng như thời Đảng Cộng Hoà kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội nữa.

Hai, theo hiệp ước WTO, VNCS chưa được coi là một hội viên mà nền kinh tế đúng tiêu chuẩn thị trường vì CS Hà nội khất một thời gian rất dài để chuyển đổi, cụ thể như sẽ giải tư quốc doanh trong vòng 12 năm.. Do vậy VNCS  dễ dàng bị các nước hội viên đối tác trong WTO dựa vào đó để hạn chế hàng hoá VN nhập cảng vào nước họ, để bảo vệ kỹ nghệ hay nông nghiệp của nước mình. Bài toán bảo hộ mậu dịch, bảo hộ nông nghiệp là bài toán lớn nhứt mà WTO chưa có giải pháp khả chấp cho đại đa số thành viên. Ngay nước lớn như Mỹ, và Pháp là những nước tuyên dương mậu dịch tư do, lúc nào cũng tìm cách này hay cách, tìm kẽ hở của WTO để bảo hộ nông nghiệp cho nông dân mình.

Sau cùng trên chánh trường cũng như thương trường, không bao giờ một nước nhỏ có thể đơn phương ảnh hưởng được nước lớn. Nước lớn là  trung tâm, nước nhỏ  là ngoại vi. Một hòn sỏi liệng xuống giữa hồ sẽ thành cơn sóng khi đến bờ. Qui trình một chiều, khó đảo ngược. Nhưng dù sao việc VNCS trở thành thành viên WTO cũng có lợi cho nước VN, theo nghĩa đất nước và nhân dân VN, chớ không theo nghĩa nhà cầm quyền đang thống trị nước VN. WTO  bản chất là tổ chức thương mại tự  do. Với thương mại tự do, về kinh tế,  người dân nhiều hay ít cũng được hưởng. Con đường tự do thương mại dù CS Hà Nội khó thể cản được sự thâm nhập và sự phát triển của tự do chánh trị. Do vậy từ những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, cho đến dân chúng -- trong cũng như ngoài nước-- ít ai chống VN gia nhập WTO. Mà còn mừng nữa là khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.