Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cám Ơn Chiến Binh Mỹ

22/11/200600:00:00(Xem: 3081)

Lễ Tạ Ơn Năm Nay: Cám Ơn Chiến Binh Mỹ

Lễ Tạ Ơn là quốc lễ của quốc gia dân tộc Hoa kỳ. Mỗi năm vào ngày Thứ Năm tuần thứ tư của tháng 11. Một thoáng nhìn lại lịch sử, truyền thống và phong tục này khiến Lễ Tạ Ơn năm nay là dịp cám ơn người chiến binh Mỹ. Không có sự hy sinh nào cao quí hơn việc đem mang sống của mình để bảo quốc an dân.

Thứ Năm 23- 11-'06 năm nay, gia đình Mỹ tề tựu nhau cầu nguyện, nhớ ơn, và ăn tiệc. Thường là món truyền thống gà tây, khoai tây, và dâu tây, là những nông phẩm mà tiền nhân Mỹ được người Mỹ thổ sinh chỉ dẫn nuôi trồng và thu hoạch được trong năm đầu, sau một cuộc hành trình  66 ngày đầy gian khổ  vượt biển. Chiếc tàu lịch sử vượt biển là Mayflower vượt Đại Tây Dương đến bờ  Tân Thế giới và lập thuộc địa Plymouth đầu tiên ở Tiểu bang Masssachusetts  bây giờ, vào ngày 21 tháng 11 năm 1620. 102  tiền nhân "thuyền nhân" Mỹ trên tàu,  46 người --  gần phân nửa -- đã chết trên biển cả và qua mùa đông đầu khắc nghiệt đầu nơi quê hương mới. Đa số là người Puritains, rời bỏ Cựu Lục địa vì lý do bị đàn áp tôn giáo. Thuyền nhân Mayflower sau một năm, làm một bữa tiệc lớn ở nơi định cư đầu tiên này, để Tạ Ơn trời đất đã phù hộ  và người Mỹ thổ sinh đã giúp đỡ. Phong tục tốt đẹp đầy tình nghĩa thiên địa nhân này được di dân Mỹ noi theo. Năm 1863 Tổng Thống Abrahim Lincoln, người đã đổi mạng sống mình cho việc giải phóng nô lệ Da Đen, là vị tổng thống Mỹ ban hành Lễ Tạ Ơn cho toàn nước Mỹ vào ngày Thứ Năm tuần thứ tư của tháng 11. Và sau đó Quốc Hội phê chuẩn ngày này vào năm 1941.

Năm nay nước Mỹ đã là một quốc gia có 300 triệu dân, và đã là đệ nhứt siêu cường thế giới sau Thế Chiến thứ hai và Chiến tranh Lạnh. Quyền lợi của quốc gia dân tộc Mỹ vì vậy bàng bạc khắp Địa Cầu. Lễ  Tạ Ơn năm nay 2006 là Lễ Tạ Ơn thứ 6 sau cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm  2001, nước Mỹ lần đầu bị tấn công vào nội địa và vào hai thủ đô kinh tế và chánh trị.. Quốc gia dân tộc Mỹ ngay sau  đó xông vào cuộc chiến chống khủng bố khắp hoàn cầu, quyết đập rắn tận đầu, tin tiên hạ thủ vi cường, đánh khủng bố ở ngoại quốc để khỏi đánh ở nội địa Mỹ.Trong chiến tranh chống khủng bố đó, chiến trường ở Afghanistan và Iraq là lớn nhứt.

Có những chiến sĩ tình báo, gián điệp tung ra, cài trong lòng địch, sống giữa quân thù khắp nơi. Có những cảnh sát, biên phòng ngày đêm cọ sát với hiểm nguy, ngày đêm chiến đấu trong thầm lặng lo bảo vệ cho người Mỹ sống, giải trí, làm việc, vui chơi, ăn ngon ngủ yên. Có những quân nhân của Quân Lực Mỹ - nhiều nhứt -- đi xa đánh trận, gìn giữ hoà bình, canh phòng cơ sở ngoại giao, và  bảo vệ quyền lợi Mỹ, phải xa vợ, xa con, xa quê, xa nước. Nhờ thế suốt mấy năm từ cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đến giờ, nước Mỹ "bốn phương phẳng lặng, hai kinh vững vàng." Hàng trăm âm mưu  khủng bố nội địa Mỹ bị diệt trong trứng nước, từ bên ngoài hay bên trong nươc Mỹ. 

Đoàn chiến binh gián điệp, phản gián, mật vụ của 16 cơ quan tình báo Mỹ, vì tính tối mật của công tác và sự an toàn tính mạng của người chiến sĩ hoạt động che dấu, quân số  đi công tác, số thương vong và mất tích không công bố với công luận. Nhưng đoàn chiến binh của Quân Lực Mỹ theo báo chí ghi nhận được, rất là nhiều. Quân lực của Mỹ có thể huy động và khả dụng là 1,043,000, trong đó có 485,000 quân hiện dịch, 206,000 quân trừ bị và 352,000 vệ binh quốc gia. Mà đã có tới 368,900 quân nhân Mỹ đang đi xa đánh trận và công tác quân sư tại trên hơn 120 nước trên thế giới. Trong đó tính luôn cả những quân nhân bảo vệ các cơ sở ngoại giao Mỹ, huấn luyện quân đội cho các nước bạn, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc, Khối Liên phòng Bắc Đại Tây Dương, và trần giữ  hơn 300 căn cứ quân sự hải lục không quân của Mỹ cấm chốt làm đầu cầu tại nhiều nước trên thế giới. Chánh yếu tại Đức, Ý, Anh, Bỉ, Hoà lan, Hy lạp, Thổ nhĩ kỳ, Á râp Saudi, tiểu vương quốc Bahreyn, Nhựt, Nam Hàn, đảo Diego Garcia (An độ Dương) và Cuba (căn cứ Guantanamo). Và gần hai phần ba đang đánh trận ở ba mặt trận  Iraq, Afghanistan, và Phi luật tân, chống kẻ thù số 1 của Mỹ là  quân khủng bố Hồi giáo cực đoan, trong đó có tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Lễ Tạ Ơn năm 2006 này, riêng tại chiến trường Iraq từ năm 2003 đến nay, nặng nhứt, quân nhân Mỹ đi xa đánh trận đã hy sinh cho Tổ Quốc Mỹ, 2,836 người. Nhân dân Mỹ ở hậu phương "Ung hộ Quân đội Chúng ta"" trong 3 năm cho Chiến tranh Iraq, trung bình mỗi người bằng tiền thuế là 1500 Đô. Hai chánh đảng Cộng Hoà và Dân Chủ của Mỹ, hai ngành Lập Pháp và Hành Pháp của chánh quyền Mỹ tùy tình hình và hoàn cảnh chánh tri có khi bất bình nhau về quan niệm và cách điều hành chiến tranh, nhưng tất cả trên mẫu số chung đều "Ủng hộ Quân Đội của Chúng Ta". Như đại đa số người dân Mỹ vậy.

Với tinh thần đó, Lễ Tạ Ơn năm nay cám ơn người chiến binh  Mỹ. Cùng cầu nguyên An Trên gia hộ cho ngưòi chiến binh Mỹ. Điện thoại, điên thư, viết thư, thần giao cách cảm với người chiến binh Mỹ ở chiến trương và gia đình người quân nhân Mỹ đi xa đánh trận. Và gởi một bó hoa lòng cho người tử sĩ Mỹ đã chết cho nước Mỹ sống mạnh, sống hùng.

Người Mỹ gốc Việt nguồn gốc đại đa số từng chiến đấu cho Chiến tranh VN, từng từng sống chung chiến hào với hơn nửa triệu quân Mỹ nên hiểu cái khổ của người lính đánh trận. Tình nghĩa đó biến tinh thần  "Ung hộ Quân đội Chúng ta" thành  tình đồng đội sống chết có nhau ngoài chiến trận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.