Hôm nay,  

Tin Úc Châu

29/03/200400:00:00(Xem: 6016)
BÁO ĐỘNG: MẠNG LƯỚI KHỦNG BỐ ĐANG HOẠT ĐỘNG Ở SYDNEY!
ÚC ĐẠI LỢI: Nhà chức trách Pháp đã xác minh được rằng keœ bị tình nghi khuœng bố Willie Brigette có mối liên hệ với những keœ tổ chức 2 vụ tấn công 11 tháng Chín ơœ Hoa Kỳ và 11 tháng Ba ơœ Madrid. Brigette thú nhận y được gưœi đến Sydney để giúp nhóm khuœng bố ơœ địa phương “chuẩn bị một cuộc tấn công cỡ lớn”. Nhiệm vụ cuœa Brigette là chăm sóc một chuyên gia chất nổ đến từ Chechnya, keœ được đưa lậu vào Úc dưới lốt là một người hâm mộ đội bóng Georgian tham dự Rugby World Cup. Brigette liên hệ với các thành viên cao cấp cuœa al Qaeda, gồm một số phụ tá trung thành cuœa Osama bin Laden.
Brigette, 35 tuổi, đã bị tống xuất khoœi nước Úc trong tháng Mười năm ngoái sau khi nhà chức trách biết được hành tung cuœa y. Hiện đang bị giam trong nhà tù Fleury Merogis ơœ Paris, Brigette đã khai với các nhân viên điều tra Pháp về những hoạt động cuœa nhóm khuœng bố địa phương ơœ Sydney. Giới hữu trách Pháp và Úc đang cố gắng xác minh các lời khai cuœa y. Brigette khai rằng một mạng lưới khuœng bố đang hoạt động ơœ miền tây Sydney và có nhiệm vụ tuyển người cho hoạt động thánh chiến chống lại những người phi-Hồi giáo.
Brigette cũng đã khai tên tuổi cuœa một số người, và nhất là người đàn ông mà y cho biết là trung tâm cuœa hoạt động khuœng bố ơœ Sydney, keœ mà nhà chức trách Pháp đã liên kết với một số tên khuœng bố độc ác nhất thế giới. Abdul Salam Mohammed Zoud, giáo sĩ đứng ra làm lễ cưới cho Brigette và Melanie Brown tại nhà thờ Hồi giáo Lakemba trong tháng Tám năm ngoái, đã bị nêu đích danh là người chỉ huy việc tuyển mộ cho mạng lưới thánh chiến ơœ Úc. ƠŒ Sydney ngày hôm qua, Sheik Zoud đã phuœ nhận việc dính líu đến hoạt động này.
Trong hồ sơ khuœng bố cuœa Brigette, quan tòa Bruguiere đã yêu cầu một cuộc điều tra phối hợp bơœi hai quốc gia Pháp và Úc về các hoạt động cuœa Brigette và âm mưu bị thất bại cuœa y ơœ Sydney. Mạng lưới khuœng bố cuœa Brigette đã đặt y vào vị thế liên hệ mật thiết với các lãnh tụ cuœa cuộc thánh chiến ơœ Pháp, Bỉ, Anh, Tây Ba Nha, Úc và một tổ khuœng bố nguy hiểm ơœ Hoa Kỳ. Brigette cũng bị liên kết với các nhóm khuœng bố đã tổ chức vụ ám sát một viên tướng chỉ huy A Phú Hãn.
Các nhà điều tra Pháp cho biết các mục tiêu tấn công ơœ Úc cuœa Brigette bao gồm trung tâm phaœn ứng nguyên tưœ Lucas Heights, Bộ chỉ huy hành chánh cuœa Quân đội Úc tại doanh trại Victoria Barracks và Bộ chỉ huy Biệt kích Úc ơœ Perth. Nhà chức trách Pháp tin tươœng Brigette cũng nhắm mục tiêu vào các căn cứ quân sự cuœa Hoa Kỳ, căn cứ tình báo the Pine Gap và các vị trí nguyên tưœ.

HỌC SINH TẠI NSW PHẢI SỬ DỤNG THUỐC ĐỂ GIA TĂNG TRÍ NHỚ!
SYDNEY: Hiện có lời báo động rằng nhiều học sinh, có em chỉ mới 12 tuổi, đang sưœ dụng loại thuốc được biết là “kiddie speed” để giúp gia tăng trí nhớ và sự tập trung trong các kỳ thi. Các trường học ơœ khắp Sydney đang kêu gọi sự trợ giúp từ các nhân viên cố vấn và các trung tâm điều trị ma túy để chống lại một thị trường chợ đen ngày càng phát triển mạnh cuœa một loại thuốc amphetamine được ghi toa cho các đứa treœ bị mắc chứng rối loạn tâm lý.
Trong tuần qua một trường học rất nổi tiếng ơœ Sydney, Scots College, đã đưa ra lời khuyến cáo các học sinh và phụ huynh về sự nguy hiểm cuœa việc lạm dụng các loại thuốc kích thích được ghi toa như Ritalin và Dexamphetamine. Nhiều học sinh tin rằng các loại thuốc này có thể giúp làm khaœ năng học tập trơœ nên tốt hơn trong các kỳ thi, và mỗi viên chỉ bán với giá $2 đô-la.
Ông Andrew Watt, hiệu trươœng trường Scots College, viết thư gưœi đến các phụ huynh với lời caœnh báo rằng “trong vài tuần lễ gần đây có nhiều tin tức gây lo ngại rằng nhiều học sinh ơœ các trường ơœ phía đông Sydney đang sưœ dụng các loại thuốc được bác sĩ ghi toa cho những học sinh khác”. Một thí dụ là việc sưœ dụng bừa bãi loại thuốc Ritalin để caœi thiện khaœ năng tập trung. Việc làm này vô cùng nguy hiểm, bơœi vì Ritalin là một loại amphetamine và có một số tác động phụ gây nguy hại.
Ông Paul Dillon, một chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Rượu và Ma túy, cho biết ông đã được yêu cầu đến nói chuyện tại ba trường học sau khi một số học sinh bị bắt quaœ tang bán các loại thuốc kích thích này. Ông Dillon nói rằng: “Một trong các trường học đó ơœ Mt. Druit và một trường nổi tiếng ơœ vùng phía bắc Sydney, như vậy vấn đề này không chỉ xaœy ra tại riêng bất cứ một nơi nào.” Và theo ông Dillon, các học sinh treœ tuổi một khi sưœ dụng thuốc kích thích (stimulant), thường chuyển sang các loại thuốc khác mạnh hơn khi chúng lớn tuổi hơn. Và thực tế là loại thuốc kích thích này thường được sưœ dụng bơœi những người treœ tuổi - đó là lý do tại sao nó được đặt tên là “kiddie speed”.
Hai loại thuốc kích thích được ghi toa gây nhiều tranh cãi Ritalin và Dexamphetamine là loại thuốc thường được dùng để điều trị các đứa treœ bị mắc chứng không thể tập trung và quá hiếu động (ADHD). Phần lớn sự tranh cãi xoay quanh việc sưœ dụng các loại thuốc kích thích để điều trị ADHD, ơœ Úc và caœ haœi ngoại, những nơi mà vấn đề các học sinh dùng “kiddie speed” để gia tăng khaœ năng tập trung được nhiều người biết đến. Một số nhà giáo dục lo sợ rằng treœ em Úc với mức tiêu thụ Ritalin và Dexamphetamine hàng thứ ba trên thế giới- đang được ghi toa loại thuốc kích thích này nhiều hơn số lượng mà chúng thật sự cần đến.
Một phần trăm treœ em Úc sưœ dụng các loại thuốc này, nhằm giúp chúng có được sự tập trung để học hành tốt hơn. Một cuộc nghiên cứu gần đây tìm thấy 7,8% treœ em Úc bị mắc chứng ADHD, trong khi 6,9% có thể được xem là bị làm mất khaœ năng tập trung bơœi chứng bệnh này. Giáo sư Geoff Mitchell, một chuyên gia nghiên cứu về tác động cuœa thuốc đối với các vấn đề ứng xưœ cuœa treœ em, cho biết các loại thuốc kích thích có hiệu quaœ rất cao đối với những đứa treœ hiếu động và thiếu tập trung. Và ông khuyến cáo rằng các loại thuốc kích thích này có cùng sự phân loại với những loại thuốc như morphine - được xem là rất nguy hiểm nếu lạm dụng.

TĂNG CƯỜNG AN NINH KHẮP HẢI CẢNG
ÚC ĐẠI LỢI: Chính phuœ liên bang vừa công bố một cuộc tái duyệt toàn bộ tình trạng an ninh thuœy lộ để baœo vệ các haœi caœng cuœa Úc trước mối đe dọa tấn công khuœng bố rất có thể xaœy ra. Phó thuœ tướng John Anderson được trông đợi sẽ ra lệnh một cuộc duyệt xét tức khắc các biện pháp an ninh tại 70 trong tổng số 300 haœi caœng ơœ khắp nước Úc, với thành phố Sydney đứng đầu trong danh sách.
Haœi caœng Sydney lâu nay được xem có nguy cơ lớn nhất, với các lời than phiền rằng hệ thống kiểm tra các thùng chứa hàng (container) không hữu hiệu. Chính phuœ được trông đợi sẽ siết chặt các luật lệ đối với 3500 tầu bè ngoại quốc sưœ dụng các haœi caœng cuœa nước Úc hàng năm. Điều này xaœy ra khi Chính phuœ có ý định tăng thêm $1 tyœ đô-la cho lãnh vực an ninh trong ngân sách ngày 11 tháng Năm tới đây, gồm $400 triệu cho các cơ quan tình báo ASIO, ONA và Caœnh sát Liên bang.
Chỉ hơn một tuần lễ sau các vụ tấn công khuœng bố kinh hoàng ơœ Madrid, các chuyên gia an ninh hội họp ơœ Sydney đã báo động rằng các chiếc tầu chứa đầy chất nổ rất có thể nằm trong danh sách vũ khí cuœa các nhóm khuœng bố. Tiến sĩ Keith Suter, giám đốc viện nghiên cứu The International Law Association, khuyến cáo rằng các tên khuœng bố có thể chuyển từ hành động cướp các chiếc phi cơ sang các chiếc tầu thuœy chơœ dầu hoặc phân bón, và biến chúng thành các quaœ bom khổng lồ trên biển.
Các chuyên gia cũng caœnh báo rằng việc giám sát chặt chẽ và các luật lệ an ninh gay gắt hơn sẽ trơœ thành một lối sống cuœa chúng ta. Người dân Sydney phaœi chấp nhận rằng các cơ sơœ quan trọng như the Opera House, một biểu tượng cuœa nước Úc, sẽ là mục tiêu thường trực cuœa khuœng bố. Các biện pháp an ninh cũng sẽ được siết chặt tại những cơ sơœ hạ tầng như nhà máy phát điện, nhà máy lọc nước, nhà máy lọc dầu, các phi trường và các tòa nhà chính phuœ.
Phó UŒy viên Caœnh sát Andrew Scipione, người chỉ huy lực lượng chống khuœng bố cuœa tiểu bang NSW, nói rằng nước Úc sẽ phaœi đương đầu với tình trạng báo động khuœng bố ít nhất ơœ mức trung bình trong thời gian ít nhất từ 10 tới 15 năm. Ông Scipione cho biết khi có các mối đe dọa rõ ràng, mức độ báo động sẽ gia tăng và sẽ có thêm nhiều caœnh sát và các lực lượng quân sự chống khuœng bố xuất hiện trên đường phố và tại các tòa nhà chính phuœ. Sự tăng cường biện pháp an ninh tại các cơ sơœ hạ tầng, các tòa nhà và các nhà máy kỹ nghệ chuœ yếu là điều rất quan trọng để duy trì hệ thống chính trị và kinh tế hoạt động, nhất là lãnh vực viễn thông điện thoại, ngân hàng và tài chánh, các phi trường và các cơ sơœ nguyên tưœ và năng lượng.
Trong khi đó cựu phó uœy viên caœnh sát Paul McKinnon và là người chịu trách nhiệm an ninh cho Sydney Olympic nói rằng điều mà ông lo sợ nhất là các keœ khuœng bố sẽ tấn công vào những nơi mà người ta ít nghĩ đến nhất. Ông McKinnon hiện nay là một chuyên gia cố vấn an ninh cuœa tổ chức Intelligent Risks. Ông không nghĩ các keœ khuœng bố sẽ tấn công các tòa nhà như the Opera House, hoặc những nơi được baœo vệ chặt chẽ như các nhà máy nguyên tưœ và Garden Island.
Ông Mckinnon giaœi thích rằng: “Madrid cho thấy các keœ khuœng bố rất thích các đoàn xe lưœa và chúng muốn giết càng nhiều người càng tốt. Chúng không muốn làm nổ các tòa nhà, nhưng muốn huœy hoại các mạng sống. Sự caœnh giác cuœa công chúng là điều chuœ yếu để baœo đaœm sự an ninh trong những nơi chốn đông người như các trạm xe lưœa, các cuộc diễu hành và các buổi liên hoan công cộng.” Thế nhưng ông Mckinnon nhìn nhận một số điều không thể nào ngăn chặn được, chẳng hạn khi các chiếc vận taœi chơœ đầy bom phát nổ trong đường hầm cuœa haœi caœng hoặc bên ngoài các tòa nhà tổng lãnh sự ngoại quốc.
Và việc giám sát tất caœ các chiếc tầu di chuyển vào các haœi caœng là điều rất quan trọng. Ông Andrew Burgess, một chuyên gia an ninh haœi caœng, cho biết chỉ có 77,000 trong tổng số 3 triệu thùng chứa hàng vào nước Úc mỗi năm được quan sát bằng máy quang tuyến (X-ray). Và chỉ 8000 thùng được mơœ ra để kiểm tra. Ông uœng hộ việc lắp đặt các giàn máy X-ray để kiểm tra mọi thùng hàng khi chúng rời các bến caœng. Các giàn máy X-ray tối tân này có thể phát giác mọi thứ từ súng đạn, chất nổ cho tới ma túy.

NGÀY CÀNG NHIỀU CẢNH SÁT BỊ TẤN CÔNG KHI THI HÀNH PHẬN SỰ
NEW SOUTH WALES: Các số liệu từ Hiệp hội Caœnh sát cho thấy rằng trong năm ngoái cứ hai caœnh sát viên ơœ NSW thì có một người bị tấn công hoặc hành hung trong khi thi hành nhiệm vụ. Có tới 8536 trường hợp bị gây thương tích hoặc bị hành hung trong năm ngoái - gia tăng gần gấp đôi con số cuœa thời gian cách đây 10 năm.
Hiệp hội Caœnh sát cho biết các thành viên cuœa họ đang bị đấm đá, cắn, vật lộn và bị ném đá và chai lọ. Ông Ian Ball, Chuœ tịch Hiệp hội Caœnh sát, nói rằng hậu quaœ là “một lực lượng caœnh sát bị tổn thương”. Ông cho biết tất caœ 15,000 caœnh sát viên cuœa tiểu bang NSW đã bị hành hung ít nhất một lần trong suốt thời gian phục vụ cuœa họ. Và nhiều người đã luôn sẵn sàng “để đánh lộn” với caœnh sát. Ông Ball chỉ trích các tòa án đã không đưa ra những sự trừng phạt nặng nề hơn đối với tội hành hung caœnh sát: “Các tòa án tiếp tục xem các vụ hành hung như là một tai nạn nghề nghiệp cuœa caœnh sát. Không một ai đáng bị đấm đá trong lúc đang thi hành phận sự.”
Một trong những vụ hành hung gần đây xaœy ra trong một vụ ẩu đaœ tại quán rượu ơœ Forster. Trung sĩ caœnh sát Richelle Gordon là một trong số hơn một chục caœnh sát viên đã cố gắng kiềm chế một nhóm thanh thiếu niên nổi loạn , một số chỉ 13 tuổi. Cô Richelle đã bị tấn công và bị túm tóc kéo ngang qua một con đường. Trong một vụ khác, nữ nhân viên caœnh sát Sharon Morialty, 30 tuổi, đã bị buộc phaœi tạm nghỉ việc sáu tháng sau khi bị hành hung trầm trọng. Trong khi rượt đuổi các thiếu niên phạm tội ơœ Mt. Druit, cô đã bắt được một đứa, và rồi đã bị thiếu niên tấn công dữ dội. Sharon kể rằng: “Cậu ta đã chộp lấy tôi và quăng mạnh xuống đất. Tôi bị nhiều vết cắt ơœ hai tay, đầu gối và cầm bị chaœy máu rất nhiều, và không thể cưœ động ơœ cổ.” Trung Sĩ Moriaty đã trơœ lại làm việc, nhưng không bao lâu sau đã được chuyển sang bộ phận điều tra tại hiện trường phạm tội, thay vì tuần tra ngoài đường phố như trước đây.
Và cựu nhân viên caœnh sát Jacqui Davidson, 30 tuổi, đã bị hành hung nhiều lần trong suốt thời gian phục vụ trong lực lượng caœnh sát. Cô kể rằng: “Trong sáu năm mặc quân phục caœnh sát, tôi đã bị đấm, bị cắn, bị đá và nhổ nước bọt. Cũng may mắn là tôi không bị thương tích trầm trọng.” Cô Davidson giờ đây là một công tố viên cuœa tiểu bang, người giúp đưa những keœ bị tố cáo hành hung caœnh sát ra tòa xét xưœ.

BOB CARR MẤT NIỀM TIN CỦA CỬ TRI!
NEW SOUTH WALES: Một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy rằng Thuœ hiến Bob Carr đang mất dần sự tin tươœng cuœa cưœ tri về việc ông điều hành các bộ quan trọng như y tế và vận chuyển công cộng. Cuộc thăm dò Newspoll được thực hiện để dấu một năm tái đắc cưœ cuœa ông Carr cho thấy mức uœng hộ dành cho chính phuœ đã giaœm khá nhiều. Ngày càng có nhiều cưœ tri tin tươœng lãnh tụ đối lập John Brogden điều hành tốt hơn.
Giáo dục là lãnh vực duy nhất mà cưœ tri tin Lao động có thể làm tốt hơn. Ngày càng có nhiều cưœ tri cho rằng ông Carr đang xa rời quần chúng, và trơœ nên ngạo mạn. Với chính phuœ đang tứ bề thọ định, phaœi chống đỡ liên tục các xì-căng-đan y tế, khuœng hoaœng xe lưœa, các vấn đề này rõ ràng tạo một tác động rất lớn. Ông Sol Lebovic, người thực hiện cuộc thăm dò, nói rằng: “Sự vượt trội mà chính phuœ Lao động có được cách đây một năm phần lớn đã bốc hơi, với nhiều cưœ tri giờ đây nhìn thấy Liên đaœng có khaœ năng tốt hơn trong một số các vấn đề lớn.”


Cuộc thăm dò được thực hiện trong khoaœng thời gian từ ngày 5 tới ngày 16 tháng Ba với 629 cưœ tri. Nó cho thấy mức uœng hộ chính phuœ về lãnh vực vận chuyển công cộng và y tế đã giaœm mất 10 điểm. Về mặt y tế, 38 phần trăm cưœ tri nghĩ rằng Liên đaœng có khaœ năng tốt hơn, so với 33 phần trăm uœng hộ đaœng Lao động. Cách đây một năm, 42% cưœ tri nghĩ đaœng Lao động có thể làm việc này tốt hơn. Về mặt vận chuyển công cộng và đường xá, 35 phần trăm nghĩ Liên đaœng điều hành tốt hơn, trong khi 31 phần trăm uœng hộ Lao động. Ông Brogden có được thêm được sự tin cậy cuœa cưœ tri, trong khi ông Carr đang bị mất dần niềm tin cuœa dân chúng.

COI CHỪNG TÊN QUỶ RÂU XANH NÀY!
SYDNEY: Một thợ ống nước ơœ miền tây Sydney đã cố dụ 5 nữ sinh một em chỉ mới 11 tuổi- vào chiếc xe van cuœa y. Simon Richard Woodorth, một cư dân 27 tuổi ơœ Dundas, đã bị buộc tội rình mò các cô gái treœ tại bốn trạm xe buýt trong ngày thứ Sáu. Woodorth đã bị bắt tại nhà cuœa cha mẹ ơœ gần trường trung học Quakers Hill Highschool sau một cuộc rượt đuổi ngắn.
Theo hồ sơ cuœa caœnh sát, Woodorth đã đến gần một nữ sinh 16 tuổi đang đứng chờ xe buýt tại Lalor Park vào lúc 7:30am. Y đòi cô gái bước vào xe để làm tình, và dọa giết nếu không nghe lời. Khi cô gái vùng chạy, Woodorth đã lôi kéo nạn nhân vào chiếc xe van, nhưng cô gái đã may mắn chạy thoát. Không bao lâu sau đó tên quyœ râu xanh này lại mon men đến gần bốn nữ sinh khác, tuổi từ 11 đến 16, và cố dụ họ vào xe cuœa y. Woodorth đã bị từ chối tại ngoại và sẽ xuất hiện trước tòa án vào ngày mai.

BA CẦU THỦ TRẢ TIỀN CHO MỘT PHỤ NỮ TỐ CÁO BỊ HÃM HIẾP!
SYDNEY: Sau các lời khiếu tố và phaœn tố về lý do tại sao Sydney Swans đã traœ tiền cho một phụ nữ, người tố cáo bị các cầu thuœ AFL cưỡng hiếp, vụ xì-căng-đan này đã đi tới một bước ngoặt mới ngày hôm qua. Trong một lời tuyên bố cầu thuœ Michael O’Loughlin xác nhận là đã traœ tiền cho người phụ nữ này để gia đình không bị làm xấu hổ, nhưng một mực nói rằng anh ta không làm bất cứ điều gì sai trái. Ngôi sao thể thao gốc thổ dân Úc này đã đóng góp một phần trong số tiền traœ cho người phụ nữ, được ước tính lên tới $200,000 đô-la. Michael là một trong ba cầu thuœ bị cho là đã dính líu đến vụ hãm hiếp người phụ nữ này ơœ Adelaide trong năm 2000.
Người ta nghĩ rằng các cầu thuœ này đã traœ tiền cách đây hơn một năm, sau khi nhận được các bức thư đòi hoœi từ các luật sư cuœa người đàn bà này. Ngày hôm qua cầu thuœ Michael O’Loughlin nói rằng: “Vụ này đã tạo cho tôi quá nhiều căng thẳng, và chỉ một lý do duy nhất mà tôi đã đồng ý đóng góp vào số tiền này là để gia đình tôi không traœi qua sự đau buồn. Tôi đã chẳng bao giờ bị thẩm vấn, chứ đừng nói là bị buộc tội.”
Tay tiền đạo này bị ràng buộc bơœi một sự thoœa thuận không được tiết lộ chính xác số tiền được traœ. Sydney Swans đã mau lẹ tách ra khoœi vụ traœ tiền này, và nói rằng không một đồng nào đến từ ngân quỹ cuœa câu lạc bộ. Một phát ngôn nhân cuœa Swans nói rằng: “Đây là một vấn đề được quyết định giữa Michael và nhóm luật sư đại diện cuœa anh ta. Câu lạc bộ chúng tôi không dính líu gì đến việc traœ tiền này.”
Hai cầu thuœ bị tố cáo khác là Peter Burgoyne và Adam Hueskes cuœa đội Port Adelaide. Người ta tin rằng ba cầu thuœ này đã gặp người phụ nữ tại một hộp đêm ơœ Adelaide trong cuối mùa thi đấu ALF 2000. Vụ việc này được nghĩ đã xaœy ra trong một công viên gần hộp đêm trong những tiếng đồng hồ đầu tiên cuœa ngày 17 tháng Tám. Vụ rắc rối này đã được caœnh sát điều tra khi lời tố cáo được đưa ra, nhưng tiến trình buộc tội Burgoyne và Hueskes đã được huœy boœ.
Tất caœ ba cầu thuœ đã cực lực phuœ nhận bất cứ hành vi sai trái nào, và sự thoœa thuận đạt được trên căn baœn là người phụ nữ đồng ý rằng các cầu thuœ không nhận trách nhiệm cho bất cứ hành động sai trái nào đã xaœy ra. Người phát ngôn cuœa Swans nói rằng vụ án này khác với các lời cáo buộc tình dục đang làm rung chuyển quy tắc ứng xưœ cuœa nền túc cầu: “Sự khác biệt là trường hợp này đã được điều tra đầy đuœ bơœi caœnh sát và không một ai đã bị tìm thấy có tội. Caœnh sát thậm chí đã không thẩm vấn anh ta.” Một baœn tuyên bố cuœa Swans được đưa ra ngày hôm qua nói rằng người phụ nữ đã ký vào một lời tuyên bố rằng: “Tôi muốn minh định rõ rằng tôi không tố cáo chống lại Michael O’Loughlin.”

ÚC BÁO ĐỘNG: BỆNH SUYỄN TĂNG VỌT
ÚC ĐẠI LỢI: Các chuyên gia y tế vừa đưa ra lời caœnh báo rằng cứ 10 người mắc bệnh suyễn thì có 8 người tin tươœng một cách sai lầm rằng chứng bệnh cuœa họ đã được kiểm soát hoàn toàn. Theo bác sĩ Christine Jenkins, một chuyên gia bệnh suyễn tại trung tâm nghiên cứu Woolcock, sự thiếu hiểu biết về chứng bệnh hiện aœnh hươœng đến 2,2 triệu người ơœ Úc thường dẫn đến sự điều trị trong bệnh viện, hoặc tưœ vong.
Bác sĩ Jenkins, đồng tác giaœ cuœa một trong những cuộc nghiên cứu lớn nhất về bệnh suyễn ơœ Úc vừa được công bố ngày hôm qua, nói rằng 78 phần trăm những người bị suyễn tin tươœng bệnh cuœa họ đã được kiểm soát hoàn toàn, nhưng chỉ một số rất nhoœ làm theo các sự hướng dẫn để kiểm soát bệnh suyễn. Bà nói rằng: “Nhiều người nghĩ các triệu chứng bệnh suyễn là điều bình thường. Nhưng nếu các triệu chứng này không được ngăn chặn kịp thời, tình trạng viêm sẽ tạo ra những sự thay đổi trong khí quaœn và trơœ nên thường xuyên.”
Một cuộc khaœo sát 1205 người mắc bệnh suyễn tìm thấy rằng một phần tư tránh việc tập thể dục bơœi vì chứng bệnh cuœa họ. Điều này gây ra phiền toái bơœi vì tập thể dục là hoạt động rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tim mạch và các chứng bệnh nan y khác. Nếu không tập thể dục bạn có khuynh hướng tăng trọng lượng cơ thể, và nếu quá mập bạn thường bị nghẽn thơœ trong khi tập thể dục - đây là cái vòng lẩn quẩn. Bác sĩ Jenkins khuyên những người thường xuyên traœi qua các triệu chứng bệnh suyễn nên đến bác sĩ để kiểm tra. Bác sĩ sẽ khám bệnh và giúp họ hiểu biết nhiều hơn về chứng bệnh này - cách nhận diện khi các triệu chứng trơœ nên tệ hại hơn và nên làm những gì nếu cơn suyễn xaœy ra.

KHỦNG BỐ TRÊN XE LỬA: CƠN ÁC MỘNG CỦA NƯỚC ÚC!
SYDNEY: Một cuộc kiểm tra hệ thống hoœa xa cuœa Sydney tìm thấy rằng trong một trường hợp khẩn cấp các tài xế xe lưœa rất có thể sẽ “boœ chạy”, boœ mặc hành khách tự đối phó với các keœ khuœng bố. Theo sau các vụ nổ bom khuœng bố ơœ Madrid, RailCorp đã nhận biết được một số lỗ hổng trong các thuœ tục đối phó với tình trạng khẩn cấp. Họ nhận thấy các đường hầm xe lưœa rất tối vì được thắp quá ít đèn, thiếu các cầu thang di taœn khẩn cấp, nhân viên cần được huấn luyện tốt hơn, hành khách có thể bị ngạt thơœ trong đường hầm vì khói, và các trung tâm tu bổ xe lưœa không được canh gác để đề phòng hành động phá hoại.
Một baœn tường trình cuœa công ty cố vấn Phillip Fox được thực hiện trong năm 2002 để “đánh giá khaœ năng đối phó với các nguy cơ trong hệ thống đường hầm hoœa xa cuœa Sydney”. Trong một số điểm chính, baœn tường trình nói rõ rằng hành động đặt các chiếc xe lưœa nối đuôi nhau trong hệ thống đường hầm sẽ làm gia tăng số lượng người bị nguy hiểm. Và nó cũng nhấn mạnh rằng sự trông cậy vào các tài xế hoặc nhân viên trực trên xe lưœa mơœ cưœa cho hành khách thoát thân phaœi được xem xét lại. (Các cưœa xe lưœa hiện nay bị khóa chặt và chỉ có thể được mơœ bơœi người tài xế. Trong tai nạn trật đường rầy ơœ Waterfall hành khách bị mắc kẹt trong xe lưœa bơœi vì người tài xế đã chết, chẳng ai mơœ cưœa cho họ.)
Các cuộc phoœng vấn cho thấy rằng các tài xế và nhân viên trực trên xe lưœa sẽ “boœ chạy trước” trong trường hợp khẩn cấp, do đó các thuœ tục di taœn hành khách không đem lại những hiệu quaœ cần có. Một viên chức cao cấp cuœa Sơœ cứu hoœa đã miêu taœ tình huống rất ghê sợ trong trường hợp xaœy ra một cuộc tấn công khuœng bố trong đường hầm xe lưœa, “một chiếc xe lưœa bốc cháy bị mắc kẹt trong đường hầm tương tự tòa nhà the World Trade Centre bị lật ngang. Ông cho biết vấn đề chính là có quá nhiều người trong một khoaœng không gian bị hạn chế, lúc đó đường hầm bị tràn ngập khói và nhiệt độ lên rất cao.
Trong khi đó ông Vince Graham, vị sếp cuœa RailCorp, ngày hôm qua nói rằng chẳng có gì được baœo đaœm 100%, tuy nhiên nhiều điều đã được caœi thiện. Nhất là sau các vụ nổ bom ơœ Madrid một số các biện pháp mới đã được thực hiện. Ông Graham cho biết khoaœng 40 phần trăm đường đi bộ bên trong đường hầm xe lưœa đã được xây dựng, các chương trình giáo dục hành khách và nhân viên đang được hoạch định, và 600 nhân viên trạm xe lưœa vừa được huấn luyện để đối phó với trường hợp di taœn khẩn cấp. Nhiều điện thoại khẩn cấp cũng đã được gắn trong đường hầm, và những chất liệu dễ cháy như rác và dây điện đã được dọn dẹp sạch sẽ. Tuy nhiên ông Graham nhìn nhận rằng các trung tâm baœo trì xe lưœa thiếu các biện pháp phòng ngừa hành động phá hoại.
Cơn ác mộng tệ hại nhất cuœa RailCorp là “một quaœ bom phát nổ trên một đoàn xe lưœa đang di chuyển giữa các trạm trong hệ thống đường hầm cuœa trung tâm thành phố Sydney”. Các chuyên gia cho biết một quaœ bom phát nổ sẽ làm chiếc xe lưœa bốc cháy, tràn ngập khói độc trong các toa xe. Tiếng la hét cuœa hành khách cần được cấp cứu và những cuộn khói đen toœa xuống từ nóc xe sẽ tạo ra một tình trạng hết sức hỗn loạn. Tuy vậy hành khách sẽ không thể tự thoát ra khoœi các toa xe lưœa. Theo chính sách hiện nay cuœa Railcorp, chỉ các tài xế hoặc nhân viên trực (guards) mới có thể mơœ các cách cưœa xe lưœa.
Trong đường hầm, người ta không thể giaœi cứu hành khách bằng những cánh cưœa bên hông - chỉ những lối ra khẩn cấp ơœ đầu và đuôi xe mới có thể được sưœ dụng. Và chỉ 45 người có thể được giaœi cứu bằng các cầu thang khẩn cấp trong 1 phút, hoặc 23 phút để giaœi cứu toàn thể một đoàn xe lưœa gồm tám toa chứa 2000 hành khách trong giờ cao điểm - và thời gian lâu hơn nếu một lối thoát bị phá huœy bơœi vụ nổ. Một tài xế xe lưœa cuœa công ty RailCorp cũng đã nói rằng ông ta được huấn luyện trong các trường hợp khẩn cấp chứ không phaœi trong “các vụ nổ bom”.

THỊT GIỜ ĐÂY ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT THỨ XA XỈ Ở ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Các số liệu mới nhất cho thấy rằng một sự gia tăng giá caœ cuœa loại thịt đoœ (red meat: thịt bò và thịt cừu) đã đặt các miếng bí-tết vào danh sách cuœa những thứ xa xỉ đối với một số gia đình Úc. Trong khoaœng thời gian 5 năm qua thịt bò và thịt bê đã tăng giá 42%, trong khi giá cuœa thịt cừu đã tăng đến 64%. So với mức lạm phát cuœa tất caœ các hàng hóa và dịch vụ chỉ là 17 phần trăm trong cùng khoaœng thời gian.
Và với giá caœ cuœa các miếng thịt bò loại T-bone và thịt bò cắt ơœ gần mông (rump) ơœ Sydney tăng thêm $1,20 một ký trong năm ngoái, một cuộc khaœo sát giá caœ các siêu thị quốc tế cho thấy chúng ta giờ đây traœ tiền để mua thịt đâu có reœ hơn người Mỹ và người Anh. Chiều hướng này đã làm lo ngại các giới chức tiêu thụ. Bà Clare Hughes, nữ phát ngôn viên cuœa Hiệp hội người Tiêu thụ Úc, nói rằng: “Chúng ta được khuyến khích dùng thịt bò và thịt cừu trong các bữa ăn, và đối với một số người tiêu thụ giá caœ sẽ là một nhân tố mà có thể đặt thịt ra khoœi tầm tay cuœa họ. Và khi giá caœ đẩy một thứ gì đó ra khoœi tầm với thì đó là điều tạo ra sự lo ngại.”
Sơœ thống kê Úc Đại Lợi (ABS) xem xét các sự thay đổi trong giá caœ thịt trong 15 năm qua. Và ông Steve Whennan, Phụ tá giám đốc ABS, cho biết thịt bò, thịt cừu và thịt heo đã gia tăng nhiều hơn các hàng hóa tiêu thụ khác. Các số liệu ABS cho thấy trung bình mỗi ký thịt bò mông (rump) ơœ Sydney đã tăng 9 phần trăm, hoặc $1,42, tới $16,89 một ký trong khoaœng thời gian từ tháng Mười Hai năm 2002 tới cuối năm 2003. Giá cuœa thịt T-bone tăng 8% tới $17,16, trong khi thịt cừu tăng từ $12,56 tới $14,67, tăng 14%.

SỐ CHUYẾN BAY Ở PHI TRƯỜNG SYDNEY SẼ TĂNG GẤP ĐÔI!
SYDNEY: Theo một kế hoạch gây nhiều tranh cãi vừa được chấp thuận buổi tối hôm qua bơœi Chính phuœ Liên bang, số lượng các chuyến bay đi và đến phi trường Sydney sẽ gia tăng gấp đôi trong thời gian 20 năm tới. Và số lượng hành khách sẽ tăng gấp ba lần theo kế hoạch này. Dân biểu Lao động Liên bang Anthony Albanese đã giận dữ chỉ trích “sự gia tăng này vẽ lên một bức tranh thê thaœm cho cư dân sinh sống trong các khu vực chung quanh phi trường, nhất là vùng phía bắc cuœa Kingsford Smith Airport”.
Thế nhưng các vị sếp phi trường khẳng định rằng các biện pháp giới nghiêm và hạn chế tiếng ồn hiện nay vẫn tiếp tục áp dụng. Bộ trươœng Vận taœi John Anderson nói rằng ông chỉ đã chấp thuận kế hoạch này sau khi Sydney Aiport Corporation (SACL) baœo đaœm các lệnh giới nghiêm phi cơ sẽ không thay đổi. Một baœn thaœo cuœa kế hoạch này đã được đưa ra trong tháng Tám năm ngoái để công chúng góp ý, và chính phuœ sẽ tái duyệt nó trong 5 năm. Kế hoạch này cho phép gia tăng số người khơœi hành từ 23 triệu trong năm 2003 lên tới 68,3 triệu trong năm 2004. Và số chuyến bay sẽ tăng từ 225,000 hiện nay lên đến 412,000 trong 20 năm tới.
Ông Anderson nói rằng phi trường, và thành phố Sydney, có khaœ năng đối phó với số sự gia tăng hành khách - và kế hoạch này sẽ loại boœ nhu cầu một phi trường thứ hai. Và ông nói thêm rằng: “Sự chấp thuận kế hoạch này không tự động đồng ý bất cứ sự phát triển lớn nào trong địa điểm phi trường.” Và ông Max Moore- Wilton, tổng giám đốc SACL, tuyên bố sự gia tăng số lượng hành khách có thể bị giới hạn bơœi các lệnh giới nghiêm hiện nay nhờ vào các kỹ thuật tân tiến: “Phi trường Sydney sẽ tiếp tục hoạt động như hiện nay. Các phi cơ sẽ êm hơn, tạo ra ít khí thaœi hơn và tình trạng sẽ vẫn tiếp tục mãi.”
Trong khi đó tổ chức vận động chống tiếng ồn phi cơ “No Aircraft Noise” đã mau lẹ đòi hoœi chính phuœ gắn vật liệu cách ly cho 163,000 căn nhà. Và thị trươœng Marrickville, ông Barry Cotter, nói rằng ông rất lấy làm kinh ngạc trước sự thoœa thuận cuœa chính phuœ đối với kế hoạch này: “Mọi người được hoœi ý kiến về kế hoạch này đều đã không chấp thuận. Chính phuœ này cho thấy một sự thiếu quan tâm một cách khinh thường những người dân bị aœnh hươœng bơœi tiếng ồn cuœa phi cơ tại phi trường Sydney.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.