Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CH Kêu Gọi Tân Nguyễn Rút Lui

20/10/200600:00:00(Xem: 3798)

Cộng Hòa Kêu Gọi Tân Nguyễn Rút Lui

- Điều Tra Tân Nguyễn Về Lá Thư Dọa Di Dân

QUẬN CAM, Calif. (VB) -- Ứng cử viên Tân Nguyễn Đang bị Bộ Tư Pháp Tiểu Bang California điều tra về một lá thư hù dọa di dân gốc Mỹ Latin, và Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa Quận Cam thúc giục ứng viên Tân Nguyễn hãy gấp rút lui khỏi cuộc tranh cử để Đảng Cộng Hòa sẽ tái phối trí cho cuộc bầu cử vài tuần nữa.

Tình hình có vẻ như rằng, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez sẽ bất chiến tự nhiên thành.

Bản tin sau đây tổng hợp từ các thông tin của AP và các báo O.C. Register, L.A. Times và New York Times.

Scott Baugh, chủ tịch Đảng Cộng Hòa Quận Cam, đã bác bỏ lời của ứng viên Tân Nguyễn -- ông Tân nói là ông không biết gì về chuyện gửi hàng loạt một lá thư hù dọa các di dân là đừng có đi bầu trong kỳ tháng 11 này.

Ông Tân sáng Thứ Năm đưa bản văn nói rằng chuyện gửi thư ào ạt đó đã dò ra tận nguồn là ban vận động của ông, và xảy ra mà ông không biết gì.

Baugh không đồng ý. Baugh nói, “Tôi biết rằng ông Tân liên hệ vụ phóng thư đó đi. Tôi có nói chuyện với Bộ Trưởng Tư Pháp California và những người liên hệ tới công ty chuyên gửi thư hàng loạt. Chính ông Tân điện thoại tới công ty thầu gửi thư  đó và bảo họ hãy phóng thư hàng loạt.

Baugh nói rằng bản văn trước đó ông phổ biến kêu gọi ông Tân Nguyễn rút lui khỏi cuộc tranh cử giành ghế Dân Biểu của bà Loretta Sanchez bây giờ lại càng khẩn cấp hơn.

Lá thư gửi tới khoảng 14,000 đảng viên Dân Chủ tại miền trung Quận Cam đã ngay lập tức bị kết án -- bởi nhiều người, từ Baugh cho tới các dân cử quốc hội, cho tới cả Thống Đốc Arnold Schwarzenegger.

Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Lockyer đã ra lệnh điều tra.

Tân Nguyễn, ứng viên Cộng Hòa, đang tranh cử chống lại Dân Biểu Loretta Sanchez (Dân Chủ - Garden Grove).

Tân Nguyễn sáng Thứ Năm đã gửi bản văn giải thích:

“... Thư đó sai luật và viết không đúng. Thực sự, một nhân viên [của tôi] đã tự sử dụng kho dữ kiện [điạ chỉ] của chúng tôi để gửi thư đó đi. Thư đó gửi đi mà tôi không  hề cho phép hay ưng thuận. Nhân viên đó đã bị cho nghỉ việc.”

Thư hù dọa đó viết bằng tiếng Tây Ban Nha, và ký tên “Sergio Ramirez,” đã được gửi hồi tuần trước tới nhiều ngàn người mang họ gốc Mỹ Latin tại Quận Cam, theo lời các thám tử liên bang và tiểu bang.

Lá thư khuyên người nhận rằng “nếu bạn là một di dân, thì đi bầu trong cuộc bầu cử liên bang là tội đại hình có thể dẫn tới việc bị giam vào tù,” hay là bị trục xuất.

Thực tế, tuy là di dân lậu bị cấm đi bầu, nhưng di dân hợp pháp đã nhập tịch Hoa Kỳ lại có quyền đi bầu.

Lá thư đó cũng hù dọa rằng chính phủ liên bang đã gài đặt một hệ thống điện toán để xác minh tên của các cử tri có đăng ký những người sẽ bầu trong tháng 10 và tháng 11 này, và rằng các nhóm chống di dân sẽ có thể tiếp cận các thông tin đó.

Ngày Bầu Cử là 7-11-2006, nhưng cử tri có quyền bầu phiếu sớm là các ngày 20-29 tháng 10-2006 tại Quận Cam.

Cynthia Magnuson, phát ngôn nhân Bộ Tư Pháp Liên Bang, nơi đang cùng với Bộ Tư Pháp tiểu bang California điều tra về nguồn lá thư này, nói rằng không hề có kho dữ kiện nào như vậy.

Bà Magnuson nói, “Lá thư đó mang các thông tin sai lầm.”

Thư được in trên giấy mang huy hiệu California Coalition for Immigration Reform, một tổ chức chống di dân lậu có trang web có một video cho thấy cách di dân lậu đưa vào Mỹ.

Nhưng Barbara Coe, lãnh tụ của tổ chức này, noí với báo L.A. Times rằng tổ chức của bà không hề gửi thư đo hay cho phép thư đó, và rằng bà không hề biết ai có tên là Sergio Ramirez.

Thống Đốc Arnold Schwarzenegger gọi lá thư đó là kỳ thị chủng tộc, và thúc giục Bill Lockyer, Bộ Trưởng Tư Pháp California, phải truy tố những người trách nhiệm với lá thư này về tội “căm thù chủng tộc.”

Trong khi đó, nhiều tổ chức dân quyền kêu gọi Bộ Trưởng Tư Pháp Liên Bang Alberto R. Gonzalez hãy điều tra lá thư vì vi phạm luật bầu cử liên bang.

Nathan Barankin, phát ngôn nhân của Lockyer, nói lá thư có thể đã vi phạm 2 luật của tiểu bang California. Một luật cấm cưỡng ép hay hù dọa nhằm ngăn cản người khác đi bầu; luật kia lại viết rằng sẽ là bất hợp pháp khi thách thức quyền bầu cử của người khác dựa vào các lý cớ gạt gẫm hay cố ý sai lạc.

Một bản thống kê năm 2005 của Sở Thống kê Hoa Kỳ viết rằng gần 1/3 cư dân Quận Cam có nguồn gốc Mỹ Latin.

Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (Dân Chủ - Garden Grove), nói là bà có nghe nhiều cư dân trong khu vực bà đại diện đã nhận thư hù dọa trên, và bà lo ngại thư này có thể làm cử tri lần đầu sợ hãi mà không đi bầu.

Bà Sanchez nói, “Hai thị xã Santa Ana và Anaheim là Đảo Ellis kiểu mới của Mỹ,” khi nhắc 2 thị xã Quận Cam có đông dân gốc Latin, “Mỗi ngày đều có người mới nhập tịch Hoa Kỳ, và có ai mà biết mức độ tinh vi nào khi họ nhận lá thư hù dọa như thế.”

Cuộc điều tra của báo O.C. Register lại khám phá ra lá thư có nhiều liên hệ tới ban vận động của ông Tân Nguyễn.

Số cho phép gửi thư hàng loạt dùng để gửi thư đó là từ 1 công ty trụ sở ở Huntington Beach, có tên là Mailing Pros.

Ban vận động của ông Tân Nguyễn đã sử dụng công ty này để gửi 5 loaị thư vận động trong năm nay.

Christopher West, người chủ công ty gửi thư hàng loạt, nói là các điều tra viên từ Bộ Tư Pháp đã phỏng vấn ông  trong 2 giờ đồng hồ.

Ông không nói với phóng viên là ai đã thuê ông [gửi thư], mặc dù ông đã khai các thông tin đó cho các điều tra viên.

West nói là ông không biết đã phạm luật khi gửi thư đi.

West nói, “Tôi là người thực hiện việc gửi thư đó, và tôi không biết tiếng Tây Ban Nha. Tới khi điều tra viên đọc cho tôi nghe, tôi mới biết nội dung.”

Ông nói, công ty cuả ông gửi nhiều thư quảng cáo trong ít nhất một tá ngôn ngữ  mà ông không biết gì.

Ông Tân Nguyễn không như các ứng viên điển hình khác. Mới 2 năm trước, di dân gốc Việt này với tư cách đảng Dân Chủ ra tranh ghế Dân Biểu Liên Bang, kình với đương nhiệm DB Dana Rohrabacher tại khu vực đại đa số là Cộng Hòa, và ông Tân không qua nổi vòng sơ bộ. Sau đó thì ông bỏ Đảng Dân Chủ để vào Đảng Cộng Hòa và tuyên bố tranh ghế của DB Liên Bang Loretta Sanchez.

Cơ may của Tân Nguyễn không bao nhiêu, vì DB Sanchez thắng tới 60% phiếu năm 2004. Điều dị thường chính là khi một ứng viên dùng tiền túi tới 427,000 đô la để tranh cử kém thế -- và ông Tân Nguyễn, 32 tuổi, đã làm như thế trong cuộc vận động tự tài trợ gần như toàn bộ.

Ông Tân Nguyễn hoàn toàn trái ngược với DB Sanchez về quan điểm với di trú, mà ông gắt gao hơn.

Ông ca ngợi Minute Project gồm các dân sự tự tuần tra biên giới [Mỹ-Mễ]. Ông chống chương trình lao động -khách mà TT Bush đưa ra, và chống bất kỳ hình thức nào mà ông gọi là ân xá cho di dân lậu.

Hội Đồng Quan Hệ Người Mỹ Hồi Giáo (CAIR), bực bội vì lời chỉ trích một ứng viên Mỹ gốc Ả Rập vào chức nghị viên thị xã Anaheim,  trong một bản tin báo chí viết, “Tân Nguyễn đã làm phẫn nộ người Hồi Giáo địa phương vì việc sử dụng một cách tấn công và kích động một tấm ảnh của một tên khủng bố Trung Đông để nối kết các vấn đề nóng bỏng về di dân lậu và khủng bố.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.