Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Tại VN

18/10/200600:00:00(Xem: 3567)

Bút Nhóm Lửa Việt Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Tại VN

Cứu trợ nơi vùng bão, khám bệnh.

(Sáng ngày 12/10/06 –Phi Trường Đà Nẵng, VN – BNLV).- Sau hơn một tuần tham gia chương trình Cứu Trợ Nạn Nhân trận Bão Con Voi, chúng tôi đã đến động viên, thăm viếng và chia sẻ tất cả những gì trong khả năng của anh chị em trong Bút Nhóm Lửa Việt. Với sự hợp tác rất tích cực của các Soeur Dòng Phaolô cùng biết bao nhiêu ân tình xa gần cộng với sự cố gắng hết khả năng của chúng tôi trong việc chia sẻ những thiệt hại với những nạn nhân của trận cuồng phong. Xin thú thật, chúng ta chỉ mới bắt đầu  một hành trình rất dài trong việc giúp đỡ những nạn nhân của trận cuồng phong gầy dựng, tái thiết lại cuộc sống.

Ngày 09/10/2006, ngày cuối cùng của trong 9 ngày thăm viếng và “Cứu Trợ Nạn Nhân Trận Cuồng Phong Con Voi”. Chúng tôi đến các xã Hòa Ninh, Hòa Sơn, tại các làng Phú Thượng, Phú Hạ, Lộc Hòa… Ở đây, hầu hết các căn hộ đều bị thiệt hại rất nặng nề. Có những căn nhà không còn gì cả ngoài những đống gạch vụn, đổ nát và cảnh tượng hoang tàn mà thôi. Chứng kiến những cảnh tượng ấy, lòng chúng tôi bỗng trùng xuống, nghẹn ngào và có pha lẫn chút kinh hoàng. Nhờ sự hiện diện và chắc chắn có sự cầu nguyện liên lỉ của quý Soeur Dòng Phaolô chúng tôi phần nào cảm nhận được một chút bình an trong khi làm công tác cứu trợ này.

Một trong những mối bận tâm, băn khoăn và lo lắng của chúng tôi trước khi bắt tay vào công việc cứu trợ là vấn đề an ninh, trật tự" Ai sẽ giúp chúng tôi lo về vấn đề an ninh đây" Chúng tôi lo lắm! Thế nhưng, khi đến nơi thì mọi lo lắng đã bị xua tan, bởi lẽ bà con ở đây rất hiền hòa, bình tĩnh, không có cảnh tranh giành, xô xát, hay rối loạn mất trật tự. Nhờ vậy, công việc trao những phần quà là những bao gạo, những gói mì và hộp sữa đến tay những người già neo đơn, khuyết tật, trẻ em nghèo và những gia đình nhà nghèo bị sập nhà cửa hoàn toàn, … được tiến hành một cách mau lẹ. Khi nhận được những gói qùa, bà con ai cũng nói nhờ chúng tôi chuyển đến quý vị ân nhân lời cám ơn sâu xa và chân thành của họ.

Người dân vùng này quanh năm sống chủ yếu bằng nghề nông, hoặc nghề chẻ đá mướn. Cuộc sống của họ lam lũ vất vả lắm. Ai cũng mơ ước có một một đời sống thoải mái hơn, khá giả hơn... Thế nhưng những giấc mơ và hy vọng của họ chẳng khi nào thành hiện thực được bởi lẽ họ cứ phải liên tiếp đối đầu với những sự tàn phá của những cơn giông bão, lụt lội… hầu như xảy ra mỗi năm. 

Khi một thành viên trong đoàn cứu trợ của chúng tôi nêu lên một câu hỏi: - “Tại sao ông bà không về thành phố hay đi vào những vùng mà hằng năm ít lụt lội để sinh sống"” Một người dân ở đây trả lời rằng: - “Chu choa ơi, đây là đất của cha ông mà răng đi mô được. Gió, bão hay lụt lội nó đến rồi nó đi, ta phải ở đây để coi mồ mả của cha ông chớ!” Chính vì lý do đó, họ cố gắng bám đất, cố gắng làm lụng và dành dụm để tạo cho gia đình họ một căn nhà khang trang hơn.  Nhưng càng cố gắng thì càng tuyệt vọng! Cơn bão vừa qua đã cuốn đi tất cả cơ nghiệp của họ chỉ để lại những ngôi nhà tróc mái, những vách tường nghiêng ngả, những gốc cây trốc rễ… Tất cả mọi thứ họ gầy dựng bấy lâu nay đã bị cơn bão con Voi tràn qua cướp đi sạch sẽ!.

Càng đi chúng tôi càng xót xa trong lòng khi chứng kiến những ngôi nhà bị đổ xuống chỉ còn trơ ra một cái nền nhà, những hàng cây hai bên đường bị bão quật ngã, kéo theo những sợi dây điện bị đứt thành nhiều đoạn khiến cho toàn khu vực Huyện Hòa Vang mất điện. Về chuyện học hành, phần lớn các em học sinh vẫn chưa thể đi học lại được vì nhiều trường học đã bị hư hại nặng. Riêng những trường có hai tầng lầu thì các em tập trung học ở lầu dưới. Vì ít lớp học cho nên hiện nay các em phải học ba ca rất vất vả, từ sáng tới chiều, có khi cả ngày Chúa Nhật cũng phải đi học cho theo kịp chương trình. Chúng tôi mơ ước có đủ tiền để xây dựng lại trường lớp cho các em, nhưng khả năng của chúng tôi quá hạn hẹp, không cho phép. Chúng tôi chỉ có thể đến với đồng bào để chia sẻ với họ miếng ăn, ngụm nước uống và một số thuốc men thông thường cùng những thứ cần thiết cấp bách hiện tại trong đời sống hằng ngày của họ mà thôi.

Sáng ngày 7 tháng 10 trên đường đi ra Huế, chúng tôi có dừng chân viếng thăm gia trang của ông bà cụ cố Nguyễn Văn Ẩm tại Phú Cam. Khi bước vào ngôi nhà, chúng tôi đọc được một hàng chữ viết trên một tấm bảng khá lớn: “Kể từ ngày hôm nay, từ nét mặt cử chi con, từ sự thinh lặng, hành động, từ quả tim, tâm hồn con, cách chết của con, phải toả ra ánh sáng Chúa hiện diện trong con, qua những nơi con đi và những người con gặp” (Trích ĐHV # 649). Lời nói của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, người con của Huế và là người con của Giáo Hội Việt Nam đã trở thành câu châm ngôn của chúng tôi trong suốt cuộc hành trình đi cứu trợ này. Sau khi viếng thăm Nguyễn gia trang, chúng tôi đến thăm giáo xứ Nước Ngọt thuộc xã Lộc Thủy - huyện Phú Lộc. Giáo xứ này cũng bị cơn bão tàn phá, thiệt hại không kém gì ở Đà Nẵng. Tại đây, chúng tôi gặp linh mục Nguyễn Trọng. Ngài đưa chúng tôi đến thăm những gia đình mà cơn bão đã gây thiệt hại nhà cửa. Đời sống của họ quá nghèo, nhà ở chỉ là vách lá, vách gỗ, mái lợp tôn hay chỉ có vài tấm sơ xài chồng chéo lên nhau, được chắn bởi những cục gạch to, nhưng giờ đây tất cả những thứ che chắn ấy đã bị gió bão thổi bay đi mất.

Chúng tôi đã tiếp tế thực phẩm gạo, nước mắm, dầu ăn, muối … để bà con nơi đây có chút thực phẩm sống tạm qua ngày trong lúc lợp lại căn nhà lá để có chỗ ở tạm thời. Chúng tôi có trao một ngân khoản nhỏ để cha Trọng có phương tiện giúp họ mua tôn, mua đinh dựng lại mái nhà. Món quà chúng tôi đưa cho những nạn nhân tại đây thật quá nhỏ đối với những mất mát của họ. Chúng tôi hứa liều với những người dân ở đây là chúng tôi sẽ trở lại. “Các anh chị trong Ban Điều Hành BNLV tại Hoa Kỳ ơi, xin giúp chúng tôi có ngân khoản để trở lại nhé!” Rời giáo xứ này và đi tham quan một vài nơi bị cơn bão quét qua, chúng tôi không biết làm gì hơn là cầu nguyện và hy vọng rằng sẽ có nhiều phái đoàn, có nhiều vị ân nhân sẽ cùng đến đây thăm viếng và chia sẻ cho đồng bào.

Mùa hè 2006 vừa qua, phái đoàn Y Tế Tình Thương của BNLV trong chuyến công tác y tế đã đến với các làng xã miền quê hẻo lánh từ Nam ra Bắc, như Sà Keo, Tân Thạnh, Sóc Trăng; Long Mỹ - Hậu Giang, Cần Thơ, Đức Trọng – Đà Lạt, Hiệp Đức - Quảng Nam; Hoà Bắc – Đà Nẵng; tại những nơi này chúng tôi đã được sự giúp đỡ rất tận tình và chu đáo của các Sơ thuộc Dòng Phaolô, Đà Nẵng. Vì thế, khi nhận được tin tức về trận cuồng phong này đang trên đường đến miền Trung, chúng tôi đã liên lạc với Ban Điều Hành BNLV tại Hoa Kỳ chuẩn bị ngân khoản cho chương trình Cứu Trợ Thiên Tai. Chỉ trong thời gian vài ba giờ đồng hồ, khi trận cuồng phong “Con Voi” bắt đầu hoành hành ở Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam… thì chúng tôi đã liên lạc được với các thiện nguyên viên BNLV tại miền Trung. Ai ai cũng nức lòng sẵn sàng cộng tác với chúng tôi trong chuyến Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt, nhưng khi gặp mặt và trao đổi thì mới biết đa số các anh chị ở đây cũng đang là những nạn nhân của trần cuồng phong này.

Sáng sớm ngày 9 tháng 10 chúng tôi đã có mặt tại khuôn viên nhà Dòng Phaolô để lên đường đi khám bệnh ở giáo xứ An Sơn thuộc xã Bình Phong – Quãng Nam. Soeur Tuyết chia sẻ - “Cám ơn Chúa và Mẹ Maria vì vùng này tuy cũng bị ảnh hưởng của cơn bão nhưng nhẹ hơn ở các xã miền núi khác”. Phái đoàn Y Tế hôm nay gồm hơn 20 bác sĩ, y tá, dược tá. Họ là những người y sĩ làm việc tại Đà Nẵng, hàng tháng đồng hành cùng các Soeur Dòng Phaolô đi khám bệnh ở những miền xa. Họ dành trọn ngày nghỉ độc nhất trong tuần để đến giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh, những người đang sống chung quanh họ.

Phái đoàn y tế đã tận tình khám và phát thuốc cho hơn 500 người bệnh nhân gồm cả người già và trẻ em. Trên đường về lại Đà Nẵng chúng tôi trao đổi nhiều với các Nữ Tu và các anh chị y sĩ để biết một cách cụ thể chúng tôi có thể làm gì thêm trong công việc trợ giúp đồng bào ở vùng này. Họ cho biết sẽ cần một ngân khoản để giúp đỡ cho những gia đình quá nghèo mà gặp những chứng bệnh nan y hay cần phải đi nhà thương giải phẩu.

Một ngân khoản gần US 10,000 từ những trái tim nhân hậu nơi hải ngoại, qua anh chị em thiện nguyện của Bút Nhóm Lửa Việt đã đến tận tay các nạn nhân tại miền Trung. Tất cả số tiền trên đã được chia sẻ cho nhiều gia đình, nhiều đồng bào đang lâm vào cảnh đói khổ, màn trời chiếu đất. Chúng tôi ước mong quý ân nhân tiếp tục giúp đỡ chúng tôi về mặt tài chánh để chúng tôi có thể tiếp tục công việc giúp đỡ cho đồng bào ở những vùng bị bão gây ra thiệt hại nhiều nhất. Thay mặt cho bà con tại những nơi bị bão lụt tàn phá, chúng tôi xin chân thành cám ơn và xin gửi đến tất cả quý vị ân nhân cũng như quý anh chị trong Bút Nhóm Lửa Việt tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới lời tri ân và cảm tạ sâu xa nhất. Những tình cảm chân tình và những lời nhắn nhủ của đồng bào miền Trung bị bão lụt, chúng tôi xin được gói trọn và xin được gửi đến quý ân nhân trong hai chữ: CÁM ƠN. Xin quý vị tiếp tục giúp đỡ cho Bút Nhóm Lửa Việt về mặt tài chánh để nhờ đó chúng tôi có thể đến giúp đỡ những gia đình bất hạnh ở đây được.

Tại phi trường Đà Nẵng chờ máy bay vào lại Sàigon, chúng tôi đọc một tin trên báo Tuổi Trẻ “Tại huyện Tây Giang, đến nay vẫn còn 5 xã bị cô lập, do giao thông bị cắt bởi núi lở. Các tuyến Azứt - Lăng, Atép - Anông, Achiing - Anông, Lăng - Axan - Gari và từ đập chính thủy điện  Avương vào khu tái định cư Alua, K’la, xã Dang vẫn chưa thể thông xe” thêm vào đó thì nhận được điện thoại của Souer Huỳnh An cho biết có 3 xã là Đại La, Hòa Yên, Hòa Ninh (Đà Nẵng) đến hôm nay chưa nhận được sự giúp đỡ của nào h ết. Ngay hôm chúng tôi ra Huế để thăm và cứu trợ thực phẩm cho cho các nạn nhân vùng giáo xứ Nước Ngọt, thì biết thêm làng Hói Dừa xã Lộc Hải Huyện Phú Lộc, Tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại rất nặng nhưng hôm đó phương tiên lưu thông không cho phép chúng tôi ghé cứu trợ. Souer Huỳnh An nói có nhiều làng nghe tin phái đoàn Cứu Trợ của Bút Nhóm Lửa Việt về Đà Nẵng và họ xin phái đoàn giúp đỡ, thực phẩm và dược phẩm. Chúng tôi chỉ biết trả lời “xin quí Souer nói với họ chúng tôi sẽ trở lại và xin đọc cho chúng tôi một lời kinh trong những ngày sắp đến”.

Sáng ngày 12/10/06 –Phi Trường Đà Nẵng

Nguyễn Khánh Trân, G. Đ. chương trình Chén Gạo Tình Thân, Bút Nhóm Lửa Việt tại Việt Nam

Giúp Quỹ Bảo Trợ Đồng Bào vùng Bão Xangsane, xin gởi về: LUA VIET YOUTH ASSOCIATION Inc.

Pay to: BUT NHOM LUA VIET – BAO XANGSANE

P.O. BOX. 349, MARLBORO, NJ 07746-039 USA

(http://www.luaviet.org/).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.