Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Lm Nguyễn Hữu Lễ, Sáng Lập Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn

21/08/200600:00:00(Xem: 1193)

LTS: Ngay sau khi cưỡng chiếm được Miền Nam, CSVN đã đổi tên Thủ Đô Sàigòn thành thành phố Hồ Chí Minh, tên của một đại ma đầu cộng sản, khét tiếng tàn ác, thủ đoạn, sẵn sàng làm mọi điều bất nhân, bất nghĩa và bỉ ổi, kể cả chuyện tự mình viết sách ca ngợi mình. Từ đó đến nay, suốt thời gian hơn 30 năm, mọi người Việt yêu nước đều căm hận trước việc làm này của CS, và trong tâm hồn của mỗi người Việt Nam, hai tiếng Sàigòn vẫn mãi mãi được ấp ủ trong tình yêu thương và niềm tin bất diệt. Cũng cùng tâm trạng căm hận CS, và ấp ủ lòng yêu thương dành cho Sàigòn như tất cả những người Việt yêu nước, đầu tháng 9 năm 2005, LM Nguyễn Hữu Lễ, người nổi tiếng qua câu nói, "Trước khi làm Linh Mục, tôi là một người Việt Nam", đã viết một bài nhan đề, "Ba Mươi Năm Sàigòn Mất Tên". Phần nhờ uy tín của một LM liên tục đấu tranh cho quê hương đất nước, phần nhờ ở tấm lòng yêu thương của mọi người dành cho Sàigòn, nên bài viết của LM đã tạo nên những vang vọng sâu xa trong lòng người, và lập tức, Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sàigòn (PTQDDDTTSG) được LM thành lập, đã ngày càng lan rộng trên thế giới. Nhân dịp PTQD ĐTTSG chính thức ra mắt tại Sydney vào Chủ Nhật, 20-8- 2006, SGT xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài phỏng vấn LM Nguyễn Hữu Lễ qua email.

*

Hữu Nguyên (HN): Thưa Cha, Cha là người đã sáng lập Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn. Như vậy, bắt đầu từ khi nào và do những nguyên nhân gì khiến Cha có ý định thành lập Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn"
Linh mục Nguyễn Hữu Lễ (Lm NHL): Trước khi trả lời anh, phải nói là tôi rất vui và hân hạnh khi được có dịp nói chuyện về SÀI GÒN trên tờ báo có tên là SAIGON TIMES. Thật là sự trùng hợp lý thú và rất có ý nghĩa!
Kể từ khi chế độ cộng sản cầm quyền, người dân Việt Nam bị cướp đi nhiều thứ quá, rõ rệt nhất là từ năm 1975 khi cộng sản chiếm được miền Nam. Trong phạm vi cá nhân và gia đình, có những hình thức cướp nhà cửa, cướp tiền bạc, cướp toàn bộ tài sản, cướp tương lai, cướp tự do, cướp mạng sống... Trong phạm vi lớn hơn có hình thức cướp trường học, cướp nhà thương, cướp tài sản các giáo hội, cướp quyền sinh hoạt độc lập của các tôn giáo... Trên bình diện cả nước, chế độ cộng sản đã cướp đi quyền làm con người của toàn thể dân tộc Việt Nam. Dù vậy, một số trong những sự mất mát đó có thể được phục hồi sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, mà việc chế độ cộng sản sụp đổ là một điều chắc chắn dựa trên quy luật của lịch sử.
Một hành động khác nặng nề và ghê gớm hơn là chế độ cộng sản đã cướp đi của dân tộc tên thành phố SÀI GÒN và đổi là Thành phố Hồ Chí Minh. Đây thực sự là một hành vi tội ác của chế độ cộng sản đối với dân tộc Việt Nam. Tại sao tôi gọi đây là hình vi tội ác" Vì hai lý do sau đây, thứ nhất, khi cướp tên thành phố SÀI GÒN, tên gọi đã có 300 năm lịch sử và được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông, là thủ đô của chế độ Việt Nam Cộng Hoà trước kia, người cộng sản đã ngang nhiên cướp đi giá trị tinh thần của dân tộc và cố ý làm nhục thành phần dân tộc miền Nam. Thứ hai, khi dùng tên Hồ Chí Minh thay cho tên gọi SÀI GÒN là hành động cố ý gây hận thù trong lòng dân tộc. Vì cái tên HCM mà có rất nhiều người sẵn sàng tiêu diệt nhau không thương tiếc. Tại sao tôi nói như vậy" Vì ai cũng phải biết rằng, có những người gọi HCM là "Bác Hồ vĩ đại", nhưng không biết bao nhiêu người gọi HCM là tên quốc tặc Hồ Chí Minh! Vì thế bao lâu cái tên Thành phố Hồ chí Minh (TP. HCM) còn, là bấy lâu dân tộc Việt Nam còn sẵn sàng để tiêu diệt nhau. Hơn nữa, tôi xin hỏi: Hồ Chí Minh là ai" Tên Hồ Chí Minh có xứng đáng để thay cho tên SÀI GÒN thân yêu trong lòng người dân Việt Nam nói chung và người dân miền Nam nói riêng không" Đó là nguyên nhân khiến tôi sáng lập PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN (PTQDDDTTSG) hay gọi tắt là PHONG TRÀO SÀI GÒN (PTSG) với chủ trương “ Tẩy Trừ tên Hồ Chí Minh- Phục Hồi Tên Sài Gòn”.

HN: Xin Cha cho biết, mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài của PTQDDDTTSG là gì"
Lm NHL: Mục tiêu trước mắt của PTSG là gây ý thức cho người dân về tội ác ghê gớm của chế độ CS qua việc cướp tên SÀI GÒN và thay bằng cái tên TP.HCM và là một diễn đàn để người dân bày tỏ sự ấm ức trong lòng một cách công khai, sau 30 năm chỉ bày tỏ một cách tiêu cực bằng cách gọi hai tiếng SÀI GÒN thay vì TP. HCM. Mục tiêu dài hạn của Phong Trào là quyết tâm tẩy trừ cái huyền thoại Hồ Chí Minh mà chế độ CS cố dàn dựng lên như là cái lá chắn cuối cùng để chế độ bám vào đó mà tồn tại và tiếp tục đè đầu cỡi cổ dân tộc Việt Nam.

HN: Thưa Cha, diễn tiến việc thành lập và phát triển PTQDDDTTSG trong thời gian qua như thế nào" Phản ứng của người Việt trong nước cũng như hải ngoại đối với Phong Trào thuận lợi ra sao"
Lm NHL: Ý định thành lập PTSG đã được tôi ấp ủ từ năm 2000, dịp 25 năm cộng sản chiếm miền Nam, nhưng chưa hội đủ điều kiện thuận tiện để công bố và phải đợi tới 5 năm sau. Vào ngày 2 tháng 9 năm 2005, ngày "Quốc khánh" của chế độ CSVN, tôi cho phổ biến trên Internet bài viết “Ba Mươi Năm Sài Gòn Mất Tên”. Đây là bài viết đầu tiên và là bước dọn đường cho các việc tiếp theo sau. Chính tôi cũng không ngờ là bài viết đó đã trở thành hiện tượng! Rất nhiều người khắp nơi hưởng ứng và đề nghị nên phổ biến rộng rãi hơn, nhưng có vài người chửi lai rai! Tiếp theo là 4 tháng vận động với 8 bài viết khác của tôi, tất cả các bài này hiện nay có trong TUYỂN TẬP SÀI GÒN phát hành trong dịp Đại hội Thế Giới 2006 của PTSG ngày 2-7 vừa qua tại Cali- fornia, Hoa Kỳ và trong website www.saigonforsaigon.org. Đồng bào khắp nơi tận tình hỗ trợ, kể cả trong nước. Lúc này số người chửi bới cũng khá nhiều, cả chửi thanh lẫn chửi tục! Chắc anh đã biết những kẻ này là ai rồi"
Sau 4 tháng vận động, ngày 15-1-2006, PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN, ra mắt tại thành phố Westminster, California. Từ đó Phong Trào càng lúc càng bành trướng và ngày 2/7 vừa qua Phong Trào đã tổ chức Đại Hội Thế Giới lần đầu tiên cũng tại Thành phố Westminster, trong dịp đúng 30 năm ngày SÀI GÒN bị cướp tên, có rất đông đồng hương ở Mỹ và đại diện của 6 quốc gia ngoài Hoa Kỳ về tham dự. Điều tôi muốn nhấn mạnh là đồng bào trong nước hỗ trợ rất tích cực. Chúng tôi được biết qua Linh mục Phan Văn Lợi ở Huế là người thay mặt cho chúng tôi trong nước. Dĩ nhiên Phong Trào càng lớn mạnh thì những kẻ chửi bới cũng gia tăng. Tôi coi đây là một hiện tượng đáng mừng vì điều đó chứng tỏ những mũi tên bắn ra đã trúng đích.

HN: Nhìn vào sự phát triển của PTQDDDTTSG trong thời gian qua, có nhiều người Việt tại Úc "ghen tỵ", vì trong mối quan hệ gần gũi giữa Tân Tây Lan và Úc, và đặc biệt, trong tình cảm thân thiết giữa Cha và cộng đồng người Việt Úc châu, tại sao mãi đến Chủ Nhật 20-8-2006 này, Cha mới cho giới thiệu Phong Trào tại Sydney"
Lm NHL: Tôi rất quý mến cộng đồng người Việt bên Úc như anh đã biết từ lâu rồi, nhưng trong vấn đề PTSG, tôi nghĩ là việc đặt nền móng cho Phong Trào thì ở Mỹ có nhiều điều thuận lợi hơn. Vả lại đa số anh chị em làm việc chung với tôi trong Phong Trào là ở Mỹ. Nhưng Úc Châu là nơi đầu tiên Phong Trào chính thức ra mắt sau Hoa Kỳ vì qua sang năm mới giới thiệu tại Âu Châu và Canada.

HN: Sau Sydney, chương trình ra mắt Phong Trào tại các tiểu bang khác ở Úc Châu sẽ như thế nào, và chương trình hoạt động của Phong Trào trong thời gian tới tại hải ngoại cũng như trong nước sẽ ra sao, thưa Cha"
Lm NHL: Vì thời gian không cho phép nên tại Úc Châu trong năm 2006 này chỉ có thể giới thiệu PTSG tại Sydney. Như anh biết là tôi vừa làm Cha xứ một giáo xứ người NZ và là Tuyên Úy CDDCGVN nữa nên không có nhiều thì giờ. Qua năm 2007 tôi đã thu xếp để có nhiều thì giờ hơn và PTSG có chương trình tổ chức Đại Hội Thế Giới lần thứ hai Paris, sau đó đẽ giới thiệu PTSG tại Đức, tại Toronto (Canada), Washington DC và Houston ở Mỹ. Sau đó sẽ trở về với những thành phố bên Úc. Riêng tại quốc nội, vì hoàn cảnh khó khăn nên có phương thức phổ biến PTSG khác hơn ở hải ngoại.

HN: Thưa Cha, kẻ đổi tên Sàigòn thành TP Hồ Chí Minh là CSVN. Như vậy, tại sao Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sàigòn lại gởi Thỉnh Nguyện Thư lên Tòa Thánh để xin đổi tên Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh trở lại Tổng Giáo phận Sài Gòn" Việc đổi tên Tổng Giáo phận thuộc thẩm quyền của Tòa Thánh hay của Tổng Giáo phận Sàigòn" Nếu CSVN vẫn không chịu đổi tên HCM thành Sàigòn, thì Tổng Giáo phận có đơn phương và chính thức đổi tên Hồ Chí Minh thành Sàigòn được không"
Lm NHL: Như tôi đã nói ở trên, đây là việc làm để gây ý thức trong dân chúng về sự bất công và tác hại ghê gớm của việc chế độ cộng sản cướp tên SÀI GÒN và đổi ra là TP/HCM. Mấy tháng sau đó Toà Thánh đã theo lời yêu cầu của Tổng Giáo phận SÀI GÒN (TGP/SG) đã đổi tên ra TGP/SG trở thành Tổng Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh (TGP. TP/HCM). PTSG mở chiến dịch Vận Động Chữ Ký để xin Toà Thánh hoàn trả lại tên TPP/SG cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam vì một Tổng Giáo phận của Giáo hội Công giáo mà đi mang cái tên Hồ Chí Minh thì rõ ràng là một thứ quái thai trong giáo hội!
Với lương tâm của một người công giáo và của một linh mục tôi coi đây là một sự sỉ nhục nặng nề và rất tai hại cho Giáo hội công Giáo Việt Nam, và tôi tin là những người công giáo chân chính cũng cảm thấy như tôi. Việc chế độ cộng sản đổi tên Thành phố SÀI GÒN ra TP/HCM là việc của bạo quyền muốn đặt dân tộc Việt Nam bên dưới chủ nghĩa cộng sản qua khẩu hiệu “Yêu nước là yêu Xã Hội Chủ Nghĩa”, không có lý do gì Tổng Giáo Giáo Phận Sài Gòn lại xin Toà Thánh đổi tên TGP/SG của mình ra TGP. TP/HCM. Vì tôi cảm thấy nhục nhã, bất công và tai hại cho giáo hội nên phát động chiến dịch vận động chữ ký hỗ trợ cho Thỉnh Nguyện Thư kính gởi Toà Thánh xin phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Tôi nói tai hại cho giáo hội vì việc làm này mà đồng bào Việt Nam có lý do kết án Giáo hội Công giáo là tiếp tay với chế độ cộng sản đào huyệt chôn sâu tên SÀI GÒN thân yêu của dân tộc và tôn vinh tên Hồ Chí Minh! Cho tới nay, ít nhất là có hơn 33 ngàn người cũng đồng quan điểm với tôi và đã ký tên hỗ trợ cho Thỉnh Nguyện Thư này, trong đó có nhiều linh mục và đồng bào tại Úc Châu. Cũng cần nói thêm, trong số hơn 33 ngàn người đó, có một số rất đông không phải là người theo đạo công giáo.
Tôi tin chắc rằng ngày 23 tháng 11 năm 1976 Toà Thánh đã đổi tên TGP/SG ra TGP. TP/HCM được, thì với nguyện vọng chính đáng của người dân Việt Nam, Tòa Thánh cũng sẽ làm được việc cứu xét mà hoàn trả lại tên Tổng giáo phận SÀI GÒN cho giáo hội Công giáo Việt Nam.

HN: Thưa Cha, khi hay tin Cha thành lập Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sàigòn, có nhiều đồng hương rất quý trọng, kính phục, và tin tưởng vào lập trường chống CS trước sau như một của Cha, nên luôn luôn hết lòng ủng hộ Phong Trào. Nhưng bên cạnh đó, họ cũng có những thắc mắc, xin được mạnh dạn thưa với Cha. Như Cha đã biết, CSVN vi phạm Hiệp Định Ba Lê, cưỡng chiếm VNCH, cắt đất cắt biển dâng cho Tàu Cộng, và đầy đọa dân tộc VN trong bể khổ suốt thời gian hơn 30 năm qua. Trước thực tế đau lòng đó, lý do nào khiến Cha thành lập "Phong Trào Quốc Dân" chỉ "đòi trả tên Sài Gòn", mà không "đòi trả lại cả Miền Nam""
Lm NHL: Thưa anh, những thực tế đau lòng do chế độ CS gây ra cho dân tộc Việt Nam mà anh vừa kể ra còn thiếu sót nhiều lắm. Có lẽ phải kể tới trước tiên đến sự tác hại ghê gớm hơn như việc chế độ này đã hủy diệt tính lương thiện trong lòng người dân, gây ra chia rẽ và hận thù giữa các thành phần dân tộc. Đây mới thực sự là tính hủy diệt của chế độ đối với dân tộc và ảnh hưởng tai hại trong tương lai lâu dài của nhiều thế hệ mai sau của dân tộc Việt Nam. Điều tôi đã từng khẳng định trong bút ký TÔI PHẢI SỐNG và hôm nay tôi nhắc lại, chế độ CSVN là một chế độ phản dân tộc, bao lâu chế độ này còn nắm quyền chỉ là để làm tan nát dân tộc mà thôi. Nếu hiểu được điều đó, thưa anh, chắc anh sẽ hiểu là việc đòi lại tên SÀI GÒN chỉ là bước đầu trong cuộc hành trình của sự quyết tâm tẩy trừ cái huyền thoại Hồ Chí Minh mà chế độ cộng sản đã dàn dựng nên như là cái lá chắn cuối cùng để chế độ bám vào đó mà tồn tại. Tôi tin là dân tộc Việt Nam, trong đó có PTSG, quyết tâm đòi lại toàn thể giang san đất nước chứ không chỉ đòi trả lại Miền Nam như anh vừa nói.

HN: Thưa Cha, có một số người cho rằng, việc Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đổi tên Tổng Giáo phận Sài Gòn ra Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ là việc làm có tính thủ tục, phải chấp nhận danh xưng của một địa dư mà cơ cấu hành chánh của chế độ CS đã áp đặt. Tuy nhiên, trong Đại Hội Thế Giới ngày 2 tháng 7 năm 2006, tại thành phố Westminster, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, PTQDDDTTSG đã nhận định: "Việc Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đổi tên Tổng Giáo phận Sài Gòn ra Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh là hành động xu thời, tiếp tay với chế độ trong việc loại bỏ tên SÀI GÒN và tôn vinh tên Hồ Chí Minh, là kẻ đứng đầu chế độ vô thần. Hành động này tự làm hoen ố bộ mặt của Giáo hội Công Giáo trước mặt dân tộc Việt Nam và làm cho những người công giáo có lương tri cảm thấy xấu hổ và tủi nhục". Thưa Cha, nhận định này của Phong Trào đã bắt nguồn từ những nguyên do nào"
Lm NHL: Nếu xét vế mặt thuần lý thì nhận xét của anh vừa nêu ra có thể là đúng, nhưng xét về hoàn cảnh cụ thể của Tổng Giáo phận SÀI GÒN, vấn đề không đơn giản như nhiều người nghĩ. Không hiểu anh có nghe biết về nhóm linh mục có "thành tích" nắm áo lôi cổ Đức Khâm Sứ Toà Thánh ra khỏi Tòa Khâm Sứ ngay sau khi cộng sản chiếm miền Nam hay không" Anh có nghe biết tên tuổi vài linh mục trong cái gọi là "Tổng Giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh" đã và đang là Đại Biểu của Quốc Hội cộng sản, có chân trong Mặt Trận Tổ Quốc, trong Ủy Ban Đoàn Kết Công giáo yêu nước, mà đứng đầu là linh mục Huỳnh Công Minh, hiện nay giữ chức vụ Tổng Đại Diện đầy uy quyền trong cái gọi là Tổng Giáo phận TP.HCM, là Phó Giám Đốc Đại chủng Viện Sài Gòn, là Cha sở nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Bao lâu chế độ cộng sản còn nắm quyền tại Việt Nam thì nhóm linh mục mà tôi gọi là giáo gian này, đứng đầu bởi Linh mục Huỳnh Công Minh, mới thật sự là những kẻ có quyền trong giáo hội. Hiểu được như vậy, anh sẽ thấy việc Tổng Giáo Phận Sài Gòn xin Toà Thánh đổi tên TGP Sài Gòn trở thành TGP. TP/HCM không phải đơn giản là vấn đề thủ tục như nhiều người lầm tưởng.

HN: Thưa Cha, nhận định trên của Phong Trào đã được Tòa Thánh, Giáo Hội Công Giáo VN, và quý Cha quý giáo dân trong cộng đồng người Việt hải ngoại chia sẻ như thế nào"
Lm NHL: Việc làm gì cũng có kẻ bênh người bỏ tùy theo trình độ và sự nhận thức của mỗi con người! Tôi không có thể trả lời một cách cụ thể với anh là có bao nhiêu phần trăm “quý Cha và quý giáo dân” ủng hộ, bao nhiêu phần trăm phản đối! Điều quan trọng là tôi hiểu, tôi suy nghĩ, tôi nói lên tiếng nói của lương tri của một người dân và của một linh mục Việt Nam, và tôi quyết tâm hành động theo những gì tôi nói và mời gọi những người cùng quan điểm cùng hành động với tôi. Có thể ban đầu nhiều người chưa hiểu, nhưng rồi một lúc nào đó sẽ hiểu và có thái độ khác đi. Mặc dù vậy tôi cũng có thể nới với anh là có một số đông linh mục và giáo dân hải ngoại cũng như trong nước chia sẻ nhận định của Phong Trào, và con số ngày càng gia tăng.

HN: Thưa Cha, Cha là một Linh mục Công Giáo và là người sáng lập PTQDDDTTSG. Thêm vào đó, trong các Lời Kêu Gọi của Phong Trào, cũng như trong Lời Tuyên Bố của Phong Trào vào ngày 2-7 vừa qua, và qua các bài viết, các cuộc trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông, Cha đều đề cập đến việc Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đổi tên Tổng Giáo phận Sài Gòn ra Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, trong khi trên thực tế, có nhiều tôn giáo, tổ chức phi chính phủ khác cũng mang tên Hồ Chí Minh (thí dụ như Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh), nhưng lại không được Cha đề cập. Đặc biệt hơn nữa, Phong Trào đã tổ chức nhiều cuộc vận động xin chữ ký hỗ trợ Thỉnh Nguyện Thư Đòi Trả Tên Sàigòn gửi lên Tòa Thánh.v.v... Những điểm vừa kể đã khiến có người ngộ nhận cho rằng, Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sàigòn là một phong trào của Công Giáo. Xin Cha giải thích để khỏi có sự ngộ nhận này"
Lm NHL: Thực tình tôi không biết trong các tôn giáo bạn có trường hợp nào một tổ chức trước kia mang tên SÀI GÒN mà bị áp lực nội bộ phải đổi ra tên HCM như trường hợp Tổng Giáo phận SÀI GÒN hay không" Tôi cũng không biết trường hợp “Thành hội Phật Giáo TP. Hồ Chí Minh” mà anh đan cử, trước kia có mang tên là Thành hội Phật Giáo SÀI GÒN hay không" Và nếu có thì thẩm quyền nào đã làm việc đổi tên đó" Nếu có trường hợp tương tự như vấn đề “Tổng Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh”, xin các giới chức thẩm quyền các tôn giáo bạn liên lạc với tôi để chúng ta có hành động chung.
Qua câu hỏi của anh tôi xin cũng nhắc lại, tên gọi PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN tự nó đã nói lên một cách minh bạch đây là Phong Trào của Quốc Dân, không ai có thể hiểu lầm là Phong Trào của Công Giáo được! Tôi khẳng định rằng, trong hoàn cảnh hiện tại của dân tộc, khi mà tất cả các tôn giáo đều là nạn nhân bị bách hại của chế độ cộng cản vô thần, mà một tôn giáo nào chỉ nghĩ tới việc tranh đấu riêng cho quyền lợi của tôn giáo mình là một chủ trương thiển cận, tắc trách và tác hại cho tình đoàn kết dân tộc. Đã nhiều lần và trong nhiều dịp tôi có nói: “Trước khi làm linh mục, tôi là một người Việt Nam”. Tôi sống và hành động theo câu nói đó.

HN: Thưa Cha, PTQDDDTTSG được đánh giá như thế nào, có những đóng góp gì, trong bối cảnh đấu tranh chung, nhằm lật đổ CSVN hiện nay"
Lm NHL: Tôi xin dùng cách nói so sánh. Muốn phá một khu rừng rậm phải cần công sức của nhiều người với những loại dụng cụ khác nhau, người có cưa hạ cây lớn, người có búa hạ cây nhỏ, người có dao khai quang lùm bụi... Không có loại dụng cụ nào tự cho là đầy đủ, cũng không có loại dụng cụ nào bị coi là dư thừa. PHONG TRÀO SÀI GÒN sanh sau đẻ muộn đang tập tễnh bước đi nên chỉ có những con dao trong tay để khai phá lùm bụi, khi nào khỏe hơn sẽ cầm dụng cụ lớn. Nhưng có một điều chắc chắn là PHONG TRÀO SÀI GÒN quyết tâm đi tới cùng, kiên quyết tẩy trừ huyền thoại Hồ Chí Minh và dọn sạch khu rừng chắn lối trên quê hương.

HN: Thưa Cha, được biết hiện Cha đang chuẩn bị cho xuất bản tác phẩm nổi tiếng Tôi Phải Sống bằng Anh ngữ. Xin Cha chia sẻ với đồng hương, công việc này đã tiến hành đến đâu"
Lm NHL: Công việc này thật vất vả anh ạ. Cách nay 4 tháng tôi đã hoàn thành cuốn sách mẫu bằng tiếng Anh đã được một bà giáo sư người Anh sửa văn phạm và từ ngữ. Tôi đã in ra nhiều sách mẫu và nhờ nhiều người Anh đọc đều có nhận xét rất khích lệ “sách hay, cầm lên muốn đọc cho hết!” Giai đoạn tiếp theo là tiếp xúc với các nhà xuất bản, khi đó có người chuyên môn trong ngành xuất bản sách Anh ngữ khuyên là nên “edit” lại theo lối “modern English” sẽ phù hợp với tâm lý đôc giả hơn và sách sẽ ngắn gọn hơn. Hiện nay những người chuyên môn “edit” sách đang giúp tôi và công việc đang tiến triển tốt đẹp. Tôi rất hy vọng có thể in ra trong năm 2006 này. Sau chuyến đi Úc về tôi sẽ chú tâm vào việc hoàn thành bản tiếng Anh của “TÔI PHẢI SỐNG”.

HN: Cuối cùng, xin Cha cho biết, trong thời gian qua cũng như tương lai, Cha đã và sẽ thăng bằng như thế nào giữa bổn phận của một Linh mục Công giáo và một Nhà Đấu tranh cho Tự do và Dân chủ tại VN"
Lm NHL: Việc giữ thăng bằng giữa bổn phận một linh mục và các việc đóng góp cho dân tộc luôn là điều khó khăn cho tôi, nhất là từ khi tôi bắt đầu coi giáo xứ người Tân Tây Lan từ năm 1994 thì công việc càng bề bộn hơn. Vừa phụ trách Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, vừa làm cha xứ một giáo xứ địa phương, vừa đóng góp các hoạt động cho dân tộc với tình trạng đã mổ cột xương sống 4 lần do ảnh hưởng các trận đòn trong tù, những điều đó đã làm tôi thấm mệt và đã đến lúc phải cần thu xếp lại. Tôi đã trình bày việc này với Giám mục Auckland, nơi tôi phục vụ và được sự cảm thông của Ngài chấp thuận cho tôi không phải coi giáo xứ người Tân Tây Lan nữa. Như vậy qua năm 2007, tôi chỉ phụ trách cộng động Công Giáo Việt Nam và là một “supply priest” trong giáo phận, giáo xứ nào cần tôi sẽ đến giúp một thời gian ngắn. Với cách giải quyết này, từ nay tôi sẽ bớt gánh nặng và có nhiều giờ hơn.
Xin cám ơn anh Hữu Nguyên rất nhiều đã cho tôi cơ hội tâm tình với bà con tại Úc Châu về vấn đề SÀI GÒN trên mặt báo SGT! Nhân đây tôi cũng nghi nhận sự hỗ trợ tích cực của anh và của SGT trong dịp tôi giới thiệu Bút Ký “TÔI PHẢI SỐNG” với đồng hương ở Úc Châu 2 năm về trước. Mến chúc anh nhiều may mắn và báo SGT luôn vững mạnh để phục vụ đồng hương.

HN: Xin chân thành cảm ơn Cha, và xin kính chúc Cha cùng PTQDDDTTSG ngày càng lớn mạnh để tương lai không xa, cái tên Hồ Chí Minh sẽ vĩnh viễn bị chôn vùi cùng chủ nghĩa CS, và tên Sàigòn sẽ trở lại với thành phố "Hòn Ngọc Viễn Đông".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.