Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Zodiac Killer

25/06/200600:00:00(Xem: 2240)

(Tiếp theo... và hết)

Trong những năm kể từ khi cuốn sách ZODIAC của tác giả Robert Graysmith gợi ý “Robert Hall Starr” là kẻ tình nghi hàng đầu trong các vụ án giết người chưa được giải quyết ở vùng Bay Area, người ta rất khó nói đến Zodiac mà không đề cập đến Arthur Leigh Allen. Là một cư dân của Vallejo và bị kết án hiếp dâm trẻ em, Allen, biệt hiệu là “Starr”, đã chết trong năm 1992 và bị nghi ngờ là kẻ giết người hàng loạt và đã bắn 5 phát đạn vào đầu một thiếu nữ trong khi cô ta chạy trốn.
Tuy nhiên hắn đã chẳng bao giờ bị buộc các tội giết người đó, và mặc dù với các nỗ lực tốt nhất của một số nhà điều tra, không một chứng cớ nào đã được tìm thấy để có thể liên kết hắn với các hành động phạm tội của Zodiac. Thật sự thì sự liên kết Allen tới vụ án này đã nhiều lần bị tìm thấy là không đúng, phần lớn được cho là bởi cách ứng xử rất khác thường của hắn.
Arthur Allen lần đầu tiên thu hút sự chú ý của Cảnh sát Vallejo trong đầu tháng Mười 1969. Báo cáo đầu tiên và duy nhất của thám tử John Lynch về Allen đã không nói tại sao Allen đã trở thành một kẻ tình nghi, tuy nhiên một cái nhìn thoáng qua các báo cáo của Cảnh sát Vallejo từ thời gian đó cho thấy rằng ngay cả các lời tố cáo không chắc chắn nhất cũng bị xem là lý do để cảnh sát thẩm vấn những người bị cho là liên hệ đến các vụ giết chết Betty Lou Jensen, David Faraday, Darlene Ferrin, và Cecelia Shepard.
Có một thời gian có tin đồn rằng Allen đã nhận một giấy phạt chạy quá tốc độ gần Lake Berryessa ngay trong đêm Shepard bị giết chết, nhưng sau này người ta xác định điều này đã chẳng bao giờ xảy ra. Bất kể điều gì đã đưa đến cuộc thẩm vấn của thám tử Lynch, người ta có thể giả định một cách an toàn rằng nó đã không có bất cứ chứng cớ quan trọng nào, bởi vì cuộc thẩm vấn rất ngắn và viên thám tử này đã không có thái độ năng nổ. Rất có khả năng rằng Arthur Leigh Allen chỉ là một trong hàng chục người ở địa phương Vallejo đã bị tố cáo bởi một người bạn, một kẻ thù, một người mới quen hoặc một thân nhân dựa trên trực giác chứ không dựa trên bằng chứng. Quá cao và quá hói so với sự mô tả của Zodiac, hắn đã mau lẹ bị quên lãng.
Gần hai năm sau, một lời mật báo đã khiến Allen trở thành một trong những kẻ bị tình nghi là Zodiac. Vào ngày 15 tháng Bẩy, 1971, Santo Panzarella, một thương gia nam California, đã đến Sở Cảnh sát Mahattan Beach để khai rằng Allen đã kể với Donald Cheney, bạn làm ăn của Panzarella, những chi tiết cho thấy hắn chính là kẻ giết người Zodiac. Ngay sau đó hai thám tử MBPD đã đến gặp Cheney và Panzarella tại cơ sở kinh doanh của họ, và được kể cho nghe một câu chuyện rất đáng lưu ý.
Quen biết Allen trong vài năm cho tới khi ông ta di chuyển đến nam California, Cheney kể với hai thám tử này rằng ông ta và Allen có một cuộc trò chuyện trong tầng hầm (basement) của Allen ở đường Fresno Street hồi tháng Mười Hai 1968. Khởi đầu cuộc trò chuyện là hoạt động săn bắn giải trí và rồi không bao lâu sau câu chuyện chuyển sang một đề tài rất kỳ quặc. Allen đã gợi lên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “The Most Dangerous Game”, nói về một bá tước điên loạn có thú giải trí là săn đuổi những người bị đắm tầu trôi giạt vào vùng đất hoang vắng của ông ta. Allen tỏ ra rất hứng thú với câu chuyện, và đã tự nhận rất giống người bá tước điên loạn này.
Sau khi thảo luận về ý tưởng săn người, Allen bắt đầu kể câu chuyện có tính cách giả thuyết về việc hắn đã phạm một loạt các vụ giết người  trên các con đường vắng mà các cặp tình nhân thường đến để tình tự- như thế nào. Hắn miêu tả đã “dùng một khẩu súng lục với một cây đèn pin gắn ở nòng”, và bước tới để bắn các nạn nhân....Allen cũng nói về việc bắn lủng bánh xe buýt và nhắm bắn các đứa trẻ (little darlings) khi chúng nhẩy xuống xe buýt, và rồi gửi các bức thơ trêu chọc cảnh sát. Nếu điều này chưa đủ, Allen cũng nói hắn rất thích được gọi là Zodiac.
Theo biên bản của MBPD, “Cheney ngạc nhiên hỏi “tại sao là Zodiac mà không là một cái tên khác"’ Allen lúc đó trở nên rất xúc cảm và nói ‘tôi rất thích cái tên Zodiac và đó là cái tên mà tôi sẽ dùng’.” Xét theo bề mặt của nó, câu chuyện của Cheney xem ra rất bất lợi, nếu Allen thổ lộ những điều này trong tháng Mười Hai 1968, rồi thì y đã cho thấy sự hiểu biết về các vụ giết người trên con đường Lake Herman Road mà cho tới tháng Tám 1969 không một ai ngoài Zodiac đã biết. Lời đe dọa bắn một chiếc xe buýt của Zodiac đã không xảy ra cho tới mãi sau này. Chúng ta có thể bỏ qua những điều nhỏ nhặt, như trích dẫn sai “little kiddies” là “little darlings”; cảnh sát chứ không phải các tờ báo được nói đến là những người nhận được các lá thơ. Và rồi đến câu hỏi về thời điểm của Cheney: tại sao ông ta đã chờ mãi tới hai năm mới tiết lộ câu chuyện này"
Cheney di chuyển đến nam California trong tháng Giêng 1969, và rất có thể ông ta đã không nghe về vụ tấn công thứ hai ở Vallejo và các bức thư sau đó. Tuy nhiên, vụ án Zodiac đã bùng nổ thành tin tức hàng đầu khắp toàn quốc theo sau vụ giết chết tài xế taxi Paul Stine ở trung tâm thành phố San Francisco, và không chắc có bất cứ ai trong tiểu bang này đã không nghe nói về một kẻ sát nhân rình rập ở các con đường mà các cặp tình nhân trẻ thường đến tình tự, và viết các lá thơ trêu chọc cảnh sát và tự gọi hắn là “Zodiac”.
Bởi chính sự thú nhận của họ, cả hai Cheney và Panzarella đều đã đọc và nhìn thấy các bài viết trên báo, The Los Angeles Times, tường thuật các vụ giết người của Zodiac. Nhưng Cheney đã không có sự giải thích nào cho sự im lặng này. Từ câu chuyện của Cheney, chúng ta có thể suy luận rằng không bài tường thuật nào về Zodiac đã được ông ta để ý đến và ông ta cũng đã chẳng bao giờ nghĩ Allen có thể là một kẻ giết người cho tới năm 1971, khi nghe nói về một loạt các vụ giết người hoàn toàn không liên hệ ở Grass Valley, CA, một tỉnh nhỏ cách Vallejo khoảng 200 cây số.

VỤ ÁN CHỐNG LẠI ARTHUR ALLEN

Theo những gì đã được nói đến, Arthur Allen là người có cách sử xự rất khác thường. Đơn xin gia nhập cảnh sát của hắn đã bị bác khi 19 tuổi và đã bị tống ra khỏi Hải quân Hoa Kỳ khi 25 tuổi. Hắn sở hữu một số khẩu súng ngắn và được nghĩ thường cất một khẩu trong xe. Allen cũng là một kẻ ấu dâm, bị mất việc làm, bị bạn bè xa lánh, và phải vào bệnh viện Atascadero State Hospital để được điều trị chứng rối loạn tâm thần. Cheney không phải là người duy nhất mà Allen đã kể về các vụ giết người Zodiac, hắn đã không che giấu vụ thẩm vấn với thám tử John Lynch trong năm 1969, và khoác lác hắn là một kẻ tình nghi Zodiac.


Allen dường như cũng có sở thích về môn tâm lý học, theo học môn Mental Hygiene và làm việc tại Atascadero trước khi hắn bị giam giữ ở đó. Không cần phải có nhiều trí tưởng tượng để nghĩ rằng Allen, một kẻ có đầu óc bệnh hoạn, có thể rất quan tâm đến các vụ giết người gây kinh hoàng ở địa phương và đã gợi ra đề tài này với Cheney trong một buổi tối. Hắn thậm chí có thể nhận biết vụ án giết người này rõ ràng thiếu động cơ, và đưa ra cây chuyện “The Most Dangerous Game” để giải thích nó là hoạt động thể thao.
Sau cuộc phỏng vấn với Cheney, Cảnh sát trưởng Manhattan Beach đã liên lạc với Cảnh sát San Francisco, và thanh tra William Armstrong đã đến gặp Cheney ngày 26 tháng Bẩy. Trong cuộc nói chuyện này, Cheney đã có những điểm thay đổi quan trọng trong câu chuyện, và chúng có tính cách buộc tội Arthur Allen. Thoạt tiên ông ta nói cuộc nói chuyện với Allen đã xảy ra trong tháng Mười Hai 1967, chứ không phải 1968 như đã nhớ lầm. Sau đó ông ta nhớ lại rằng Allen đã hỏi làm cách nào một người có thể che giấu nét chữ của họ, và ông ta đã đưa ra lời khuyên cho Allen về việc này.
Trong những cuộc phỏng vấn tiếp theo, Cheney cũng nhớ lại rằng Allen đã nói hắn muốn trở thành một cảnh sát viên, và nếu ý nguyện này không đạt được hắn sẽ trở thành một tội phạm, và sẽ tránh bị phát hiện bằng cách phạm các vụ giết người mà không có động cơ nào cả. Và rồi hắn đưa ra ý tưởng làm hỏng chiếc xe của một phụ nữ bằng cách tháo lỏng các con ốc. (Câu chuyện này rõ ràng ám chỉ đến vụ bắt cóc Kathleen Johns trong tháng Ba 1970. Và Katheleen khẳng định Allen không phải là người đàn ông đã làm chiếc xe của cô ta không chạy được, và rồi chở hai mẹ con cô xuyên qua vùng thôn quê San Joaquin County). Cuối cùng Cheney nói rằng sở dĩ ông ta báo cảnh sát không phải vì nghe các vụ giết người ở Grass Valley như đã nói trước đây, nhưng vì đọc một bài báo về lời đe dọa giết chết các “little darlings” của Zodiac.
Sau một cuộc điều tra về lý lịch, các thám tử đã liên lạc với Allen để thẩm vấn như một kẻ tình nghi. Cuộc thẩm vấn xảy ra tại nơi làm việc của Allen trong đầu tháng Tám, và là một sự việc có tính cách khôi hài với một kẻ tình nghi làm việc bận rộn với các thám tử thi nhau thẩm vấn y. Allen phủ nhận cuộc trò chuyện có chiều hướng buộc tội mà Cheney đã mô tả, nhưng nhìn nhận đã có đọc “The Most Dangerous Game” và nói rằng nó tạo một ấn tượng rất sâu đậm. Hắn đưa ra một bằng chứng ngoại phạm (alibi) trong ngày xảy ra vụ tấn công ở Lake Berryessa, trong hình thức một quân nhân phục vụ trên hòn đảo Treasure Island - điều này có thể là một lời nói bóng gió quanh co tới cuốn phim 1933 “Charlie Chan at Treasure Island”, trong đó nhà thám tử Trung Hoa này đối chọi với một tên ác ôn San Francisco có biệt danh là “Doctor Zodiac”.
Allen cho biết đã nói chuyện với một người hàng xóm, Mr White, khi trở về nhà buổi trưa hôm đó - có thể là một sự ám chỉ đến nhân viên tuần tra rừng William White, người đã xuất hiện trên truyền hình ngay sau ngày xảy ra vụ giết người ở bờ hồ để nói chuyện về hiện trường phạm tội. Allen cũng đề cập đến “hai con dao vấy máu mà hắn để trong xe”, và nói rằng “các vết máu này là của con gà mà hắn đã giết”. Có sự suy luận rằng rất có thể đây là sự ám chỉ đến lời nói của Brian Hartnell ngay trước khi anh ta bị đâm tàn bạo bởi Zodiac: theo lời ông White, được trích dẫn một cách tùy tiện bởi giới báo chí địa phương, Hartnell đã yêu cầu bị đâm trước bởi vì anh ta nhát gan (chicken) không thể chịu nổi khi nhìn thấy cô bạn gái đau đớn.
Trong cuộc thẩm vấn, các thám tử có lúc đã đưa ra các lời nhận xét về chiếc đồng hồ đeo tay khá đắt tiền Sea Wolf, được sản xuất bởi hãng đồng hồ Zodiac, Allen nói rằng hắn đã được tặng trong mùa hè 1969. Người anh của Allen sau này đã được hỏi về chiếc đồng hồ này và cho biết bà mẹ đã mua làm quà tặng cho hắn trong mùa Giáng sinh 1967. Trong một lời nói có tính chất không thân thiện đối với cảnh sát, Allen đã nói với sự mỉa mai rằng hắn mong muốn thời gian sẽ đến khi cảnh sát không còn bị xem là những con heo ‘pigs’. Zodiac thỉnh thoảng đã dùng từ ngữ này, nhất là trong bức thư dài 7 trang tháng Mười Một 1969, và nó đã được công bố bởi tờ San Francisco Chronicle trong ngày 12, 13 và 26 tháng Mười Một, và xuất hiện trên trang nhất hai lần.

KHÔNG CÓ CHỨNG CỚ MẠNH MẼ ĐỂ BUỘC TỘI

Mặc dù thiếu những manh mối đầy hứa hẹn, Cảnh sát San Francisco và Vallejo nhận thấy Allen là một trong những kẻ tình nghi Zodiac quan trọng nhất. Ngày 14 tháng Chín, 1972, một án lệnh lục soát nơi trú ngụ của hắn ở Santa Rosa đã được cấp, và các thám tử đã lục soát rất kỹ chiếc caravan và những chiếc xe hơi để tìm vũ khí, các viên đạn, quần áo, và bất cứ chứng cớ nào khác mà có thể liên kết hắn tới các hành động phạm tội hoặc các lá thơ. Tuy nhiên chẳng có gì quan trọng đã được tìm thấy. Các chuyên viên về nét chữ thậm chí đã khẳng định nét chữ của Allen “chắc chắn không phải của kẻ giết người Zodiac”. Hắn đã trải qua cuộc thử nghiệm bằng máy dò nói dối, và đã vượt qua một cách dễ dàng. Mặc dù vậy Allen vẫn là đối tượng tình nghi của cảnh sát.
Cho tới tháng Mười Hai, 1990, khi Ralph Spinelli bị bắt vì tội cướp có vũ khí ở Lake Tahoe, hắn đồng ý cung cấp một số chi tiết về lý lịch của Zodiac để được khoan hồng: không ai khác chính là Arthur Leigh Allen. Đứng trước nguy cơ lãnh 30 năm tù ở, Spinelli khai Allen đã nói với y trong năm 1969 rằng hắn sẽ đi đến San Francisco để giết một tài xế taxi. Có lẽ không phải là sự ngẫu nhiên, lần bị bắt duy nhất của Allen trước khi bị buộc tội ấu dâm là do vụ ẩu đả với Spinelli.
Với lời khai của Spinelli, Cảnh sát Vallejo đã xin án lệnh lục soát căn hầm của Allen ở Fresno Street, và họ tịch thu được một số tài liệu chỉ dẫn cách chế tạo bom, các bài viết cắt ra từ báo, một số vũ khí, một con dao, một máy đánh chữ và chiếc đồng hồ hiệu Zodiac của Allen. Trong số những thứ này, con dao và một khẩu súng ngắn có thể là chứng cớ Zodiac, nhưng cả hai thứ này đã không đưa đến sự buộc tội hoặc bắt giữ nào, và chúng được giả định là không liên quan. Các dấu tay của Allen đã được chuyển tới phòng thí nghiệm của FBI, và lần nữa kết quả của sự so sánh này là “âm tính”. Theo một bài tường thuật trên báo, “Allen không còn bị xem là một kẻ tình nghi”.
Phân tích đến cùng, chỉ một vật có thể liên kết Allen tới kẻ giết người Zodiac: đó là chiếc đồng hồ Sea Wolf hiệu Zodiac mà người mẹ đã mua tặng cho hắn. Bà ta qua đời ngày 10 tháng Giêng, 1989. Khó có thể là một sự liên kết tới các vụ giết người có sức thuyết phục, hoặc chứng cớ của bất cứ thứ gì ngoại trừ sự rộng rãi của người mẹ, chiếc đồng hồ này đã bị tịch thu bởi Cảnh sát Vallejo trong cuộc lục soát căn nhà của Allen năm 1991. Dù hắn đã nhiều lần yêu cầu, nó đã chẳng bao giờ được trả lại. Gần như bị mù, một biến chứng của bệnh tiểu đường và bệnh thận rất nặng, Arthur Leigh Allen đã chết 18 tháng sau, 1992, và vẫn không được trả lại chiếc đồng hồ hiệu Zodiac này.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.