Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Rầm Rộ Vì Cờ Vàng, Thị Trưởng Sf Ra Phân Bua

29/07/200300:00:00(Xem: 3913)
San Francisco (Tin đặc biệt của Việt Báo – Hạnh Dương ghi) : Lối khoảng 300 đại diện các Đoàn thể, Cộng Đồng, Tôn Giáo từ hai miền Nam, Bắc California sáng nay đã mang Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ và biểu ngữ cầm tay tụ họp trước tiền đình Tòa Thị Chính San Francisco để tỏ bày nguyện vọng yêu cầu Hội Đồng Giám Sát thành phố và quận hạt San Francisco bác bỏ phủ quyết của Thị Trưởng Willie Brown và tái thông qua Nghị Quyết Công Nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ.

Trên thềm cao của tiền đình, ông Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiệm Báo Mõ San Francisco, phụ tá của Ủy Ban Cờ Vàng đứng cầm máy phóng thanh điều khiển chương trình. Ông giới thiệu từng phái đoàn đại diện các khu vực đến tham gia hỗ trợ cư dân người Mỹ gốc Việt ở San Francisco đang đấu tranh chống lại Cộng Sản Việt Nam và quyết giành phần thắng lợi cho việc vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ. Có những hình ảnh rất đáng ghi nhận chẳng hạn như một số các Hội Đoàn ở Bắc Cali lâu nay không thể ngồi lại với nhau, thì sáng nay đã đứng bên nhau để hô vang những khẩu hiện đòi hỏi Hội Đồng Giám Sát thành phố và quận hạt San Francisco phải công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ.

Ông Huỳnh Lương Thiện giới thiệu có những đại diện đã từ Nam California, Los Angeles đến từ đêm Chủ Nhật để sẵn sàng có mặt sáng thứ Hai trong cuộc tập họp biểu dương tinh thần nầy. Trên Internet có những tin loan đi rộng rãi nói rằng sẽ có người tự sát để phản đối hành động của ông Thị Trưởng Willie Brown và số Giám Sát Viên đã phục vụ đòi hỏi của Cộng Sản Việt Nam hơn là phục vụ cho cử tri Hoa Kỳ mà trong đó rõ rệt nhất là đã nghe theo Việt Cộng để dẹp bỏ Nghi Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng cư dân người Mỹ gốc Việt Nam tại San Francisco.

Từ Nam California đã có 2 phái đoàn đến tham gia cuộc tập họp đoàn kết một lòng vì Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ. Khi Ban tổ chức giới thiệu ông Nguyễn Phương Hùng, đại diện phái đoàn của Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, thì phái đoàn Nam Cali từ Mặt Trận Việt Nam Tự Do đã phản đối. Hai bên gây gỗ nhau lời qua tiếng lại và sau đó một người khác với tư cách cá nhận là cư dân Nam Cali được ông Huỳnh Lương Thiện mời lên phát biểu. Ông nầy được giới thiệu là ông Nguyễn Xuân Tùng đã nói rằng trong cộng đồng có khi vì việc chung mà đôi lúc sinh ra chuyện không hay, nhưng trong vụ tranh đấu cho Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ của cư dân người Mỹ gốc Việt tại San Francisco thì mọi phe nhóm trong cộng đồng đều gạt bỏ chuyên riêng để nhắm tới cái chung là vạch trần hành vi can thiệp bỉ ổi của CSVN và Tổng Lãnh Sự Việt Cộng trong việc hủy bỏ Nghị Quyết. Ông Nguyễn Xuân Tùng nói “Trong vụ tranh đấu cho Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại San Francisco, Việt Cộng đã mất mặt vô cùng, và cộng đồng chúng ta chỉ có thắng từ thắng nhỏ đến thắng lớn mà thôi dù Nghị Quyết bị thay đổi vào phút chót do các áp lực và quyền lợi”.

Nhiều đại diện của các Hội Đoàn, Hội Ái Hữu, Lực Lượng cựu quận nhận và cựu tù cũng đã lên phát biểu. Có những gia đình cả ông bà, cha mẹ và con, cháu cùng vác đại kỳ Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ và cờ Mỹ để tham dự biểu biểu dương ý chí và ý nguyện nầy. Có những đại diện thay vì phát biểu thì đã ngâm thơ hay đọc các bài thi ca vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ. Phía sân cỏ trước Tòa Thị Chính, ở phía bên kia đại lộ Van Ness, có một xe cảnh sát Mỹ đứng canh chừng theo dõi. Trong khi ở góc xa xa có một xe du lịch chở một người đàn ông đang quay video lén. Nhiều người tin rằng đó là người quay phim của Tổng Lãnh Sự Việt Cộng hay các nhân viên tình báo quốc ngoại mà Hà Nội vừa gởi qua.

Ông Huỳnh Lương Thiện cũng thông báo cho số người tập họp được biết rằng, tờ báo tiếng Mỹ San Francisco Chronicle đã cho đăng tải 1 trang bức thư ký tên của các tổ chức Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt đề nghị các Giám Sát Viên sẽ bác bỏ phủ quyết Veto của ông Thị Trưởng Willie Brown và tái chấp thuận thông qua Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc là biểu tượng của cư dân người Mỹ gốc Việt San Francisco.

Trong khi bên ngoài dân chúng hô vang các khẩu hiệu, đài truyền hình Mỹ cũng đã đến phỏng vấn và cô Kim là phát gôn viên của Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco đã trả lời phỏng vấn. Cô giải thích về lịch sử lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là lá cờ truyền thống của người Việt Nam từ nhiều đời, trước khi có VNCH và Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ký giả Mỹ của báo San Francisco Chronicle, người đã viết bài rất bất lợi cho Cờ Vàng 3 Sọc trong tuần qua, sáng nay cũng đã có mặt. Khi ký giả nầy hỏi một nhân viên Tòa Thị Chính, người nầy xin dấu tên và nói rằng “Tôi không hiểu tại sao ông Thị Trưởng đã ký Veto một cách thiếu khôn ngoan như vậy”. Ký giả báo SF Chronicle cũng gật đầu và nói “You are right”. Một nhân viên khác làm việc tại Tòa Thị Chính đã cho Việt Báo biết rằng, sau khi ông Thị Trưởng Willie Brown ký phủ quyết Veto Nghị Quyết, vị luật sư của Tòa Thị Chính tỏ ra không hài lòng và ông ta cũng chẳng biết lý do tại đâu. Theo Luật sư nói cho nhân viên Tòa Thị Chính xin ẩn danh nầy thì “Lẽ ra ông Thị Trưởng cứ để cho Nghị Quyết kéo dài thêm vài ngày nữa và sau đó Hội Đồng Giám Sát sẽ thay đổi..” Nhâ vật nầy nói “Tôi thấy là ông Thị Trưởng đã gặp nhiều áp lực”.

Một chiếc bàn có sẵn những mẫu thư bày tỏ ý nguyện gởi cho Thị Trưởng và Hội Đồng Giám Sát Viên San Francisco, bà con đã xúm lại ký tên. Trên bàn có 2 thùng quyên tiền để trả tiền cho bài cậy đăng trên báo San Francisco Chronicle cũng được bà con đóng góp ủng hộ. Trong khi bà con tụ tập ở bên ngoài, thì Ủy Ban Cờ Vàng đã cử một phái đoàn gồm 8 người đi vào bên trong Tòa thị Chính để xin gặp Chủ Tịch Hội Đồng Giámk Sát là ông Matt Gonzalez cùng các vị Giám Sát Viên để trình bày nguyện vọng. Một số Giám Sát Viên đã “vắng mặt có lý do” và phòng làm việc của bà Gsv Fiona Ma hôm nay cũng đóng cửa.

Lúc 12:45 giờ chiều, sau khi đã gặp được ông Gsv Matt Gonzalez, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, và một số Giám Sát Viên, mà trong đó chủ yếu là nhóm 6 Giám Sát Viên đòi huỷ bỏ Nghị Quyết để thảo ra một Nghị Quyết mới theo điều kiện của CSVN, phái đoàn đại diện Ủy Ban Cờ Vàng đã bước ra trước tiền đình để công bố kết quả cuộc gặp gỡ. Ông Nguyễn Phú nói rằng “Tôi xin tuyên bố với cộng đồng biết rằng, cuộc tranh đấu cho Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng cửa cư dân người Mỹ gốc Việt tại San Francisco đang ở trong tình thế vô cùng khó khăn. Bọn Việt Cộng đã dùng mọi âm mưu quỷ quyệt để chống phá, áp lực, mua chuộc, hù dọa..Bây giờ tôi giới thiệu Luật sư Nguyễn Tâm làm Phát Ngôn Viên chính thức sẽ thông báo những chi tiết..”

Luật sư Nguyễn Tâm là chủ nhiệm tờ bán tuần báo Saigon USA, trong hai tuần qua đã nhiệt tâm trong vụ tố cáo Cảnh Sát quận hạt Santa Clara đã bắn chết oan uổng bà Trần Thị Bích Câu tại San Jose. Luật sư Nguyễn Tâm cho biết phái đoàn gồm 8 người đã vào từng phòng để gặp các Giám Sát Viên và ông Gsv Matt Gonzalez để hỏi lý do tại sao họ chống lại Nghị Quyết và bênh vực cho Cộng Sản Việt Nam. Trong đó, phái đoàn dửa ra 3 vấn đề :
1. Lý do tại sao không phục vụ cho nguyện vọng của cư trị Mỹ gốc Việt là những
người đóng thuế và bầu cử cho các Giám Sát Viên, mà lại phục vụ cho CSVN trong vụ đòi hủy bỏ Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ để định đưa ra Nghị Quyết công nhận luôn Cờ Đỏ Sao Vàng của Cộng Sản "
Điều nầy ông Matt Gonzalez nói rằng công nhận cờ của bất cứ quốc gia nào là nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, các Giám Sát Viên không có nhiệm vụ đó nên miễn bàn.
2. Phái đoàn đại diện cộng đồng Mỹ gốc Việt nói rằng tại sao Hội Đồng Giám
Sát đã gạt bỏ nguyện vọng của cộng đồng cử tri người Mỹ gốc Việt xin công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng tại San Francisco, mà đi lo cho quyền lợi của CSVN khi họ không có cử tri ở San Francisco..Phải chăng Hội Đồng Giám Sát Viên bị áp lực của CSVN..
Về điểm nầy ông Matt Gonzalez chối quanh nói là không hề có, nhưng sau đó một vị phụ tá Giám Sát Viên xác nhận là “đã có quá nhiều áp lực”.
3. Phái đoàn đại diện phía cộng đồng cử tri Mỹ gốc Việt San Francisco đưa ra
cuộc đấu tranh mới, đó là theo Luật sư Nguyễn Tâm thì tới đây sẽ không bàn tới chuyện Lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ nữa, mà chỉ đòi hỏi công nhận một biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt mang hình nền vàng 3 sọc đỏ.

Ủy Ban thông báo rằng vào 02:00 giop72 chiều ngày thứ Ba 29-7-03, đề nghị bà con và đại diện các cộng đồng, đoàn thể với cờ và biểu ngữ đến tham dự đông đảo buổi họp khoáng đại lắng nghe dư luận (Hearing) của Ủy Ban Giám Sát về Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ sẽ được tổ chức tại lầu 4.


Trước tình hình căng thẳng nầy, vào lúc 03:00 giờ chiều cùng ngày thứ Hai 28-7-03, sau khi số biểu tình tập họp đã tan thì ông Thị Trưởng Willie Brown gọi điện thoại đề nghị gặp gấp ông Nguyễn Phú và Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco. Ông Nguyễn Phú phải gấp rút tập họp số thành viên và triệu thêm đại diện VPAC là cô Xuân Phan tham dự. Phái đoàn đạ gặp ông Thị Trưởng Willie Brown lúc 04:30 giờ và phiên họp kết thức sau 1 giò đồng hồ trong sự gay can. Phía ông Thị Trưởng đã nói cho phái đoàn Ủy Ban Cờ Vàng biết rằng ông Phủ Quyết “Veto” là cần thiết vì theo ông thì khi nhận chức Thị Trưởng, ông đã tuyên thệ tuân hành hiến pháp và luật pháp, tuân hành các chỉ thị của chính phủ liên bang. Chính phủ Liên Bang công nhận cờ của các quốc gia, thì ông không thể công nhận khác đi được.

Hỏi tại sao ông không tôn trọng nguyện vọng của cư dân cử tri địa phương đã bầu phiếu cho ông, mà ông phục vụ cho quyền lợi của CSVN và Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam, theo Giáo Sư Nguyễn Văn Canh cho biết, ông Thị Trường trả lới rằng “Nếu thấy tôi không phục vụ cho quý vị thì xin bầu người người khác vào thế chỗ của tôi trong kỳ bầu cử sắp tới”.

Vào lúc 06:40 phút chiều thứ Hai 28-7-03, một viên chức cao cấp tại Tòa Thị Chính San Francisco gọi điện thoại cho ký giả Hạnh Dương của Việt Báo để tiết lộ rằng ông Thị Trưởng Willie Brown ký phủ quyết Veto theo lời cố vấn của ông George Schultz là nguyên Bộ Trưởng Ngoại Giao thời Tổng Thống Hoa Kỳ Regan. Vợ ông George Schultz là bà Charlotte Schultz hiện đang làm Giám Đốc Nghi Lễ tại Tòa Thị Chính San Francisco. Ông Thị Trưởng Willie Brown thuộc đảng dân chủ và tin nói rằng ông sẽ hết nhiệm kỳ thứ nhì vào ngày 07-11-03 săùp tới. Nhưng hiện ông thấy Thống Đốc Gray Davis của Đảng Dân Chủ cũng đang bị bứng chức nên ông muốn kết thân và nghe lời cố vấn của ông George Schultz thuộc Đảng Cộng Hòa. Tin nầy nói rằng George Schultz khuyên ông Thị Trưởng Willie Brown nên đổ hết lỗi cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã áp lực và ông chỉ tuân phục. Nhân vật cao cấp nầy nói rằng, thật đáng tiếc nếu Thị Trưởng Willie Brown gặp cộng đồng Mỹ gốc Việt và giải thích trước khi ông phủ quyết Veto thì tốt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.