Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Thủ Đoạn Ngăn Cản Luật Nhân Quyền Vn

17/07/200300:00:00(Xem: 3778)
Các Thủ Đoạn Ngăn Cản Luật Nhân Quyền Vn
Đặc biệt, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam trong bản văn ký tên bà Ngô Thị Hiền đã kể chi tiết về các thủ đoạn ngăn chận dự luật nhân quyền như sau.
Thông Tin Báo Chí Cuả Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam
Hoa Thịnh Đốn -- Ngày hôm nay, 16 tháng 7, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua điều khoản nhân quyền cho Việt Nam do Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) đưa vào như một tu chính trong Dự Luật Chuẩn Chi Ngân Sách Ngoai Giao cho năm 2004 và 2005 (HR 1950).
Điều khoản tu chính này này được rút ra từ Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1587) mà DB Smith đưa vào Hạ Viện ngày 3 tháng 4 vừa qua.
Các dự luật của Hoa Kỳ thường có hai phần. Phần thứ nhất là nhận định và phần thứ hai là phần lập pháp. Phần nhận định của Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam cập nhật về tình trạng vi phạm nhân quyền còn phần lập pháp đề ra chính sách đối phó.
Sau khi hội ý với UBTDTG/VN, Dân biểu Smith đã chấp nhận rút phần lập pháp ra để đưa vào thành điều khoản tu chính trong Dự Luật Chuẩn Chi Ngân Sách Ngoại Giao vào chiều ngày 15 tháng 7.
Vì Dự Luật này đã thông qua Uỷ Ban Ngoại Giao và chỉ chờ ra biều quyết vào ngày hôm sau tại toàn thể Hạ Viện, việc đi tắt vào phút chót này giúp cho điều khoản tu chính cũng được đưa thẳng ra Hạ Viện mà không phải thông qua các cấp tiểu ban và uỷ ban.
Hành động bất ngờ này làm cho các thành phần chống đốiï không kịp phản ứng.
Các thành phần chống đối gồm những thương gia và công ty làm ăn buôn bán với Việt Nam, một số tổ chức từ thiện và tôn giáo Hoa Kỳ đang nhận ngân khoản hoạt động ở Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, một số vị thượng nghị sĩ, và chính quyền Việt Nam.
Chiều hôm qua, 15 tháng 7, bà Virginia Foote, Chủ Tịch của tổ chức US-Vietnam Trade Council, đã vội vã gởi e-mail huy động các nhóm đồng minh chống lại điều khoản tu chính về nhân quyền cho Việt Nam tại Hạ Viện. E-mail này có đính kèm lập luận của Bộ Ngoại Giao để các nhóm đồng minh sử dụng cho cuộc vận động gấp rút. Nhưng rồi họ thất bại vì không có đủ thì giờ để trở taỵ
US-Vietnam Trade Council là tổ chức được tài trợ bởi các công ty làm ăn buôn bán với Việt Nam. Họ đã liên tục vận động Quốc Hội để phản đối các nỗ lực bảo vệ nhân quyền cho người Việt ở trong nước. Năm 2001 và 2002 họ phối hợp và lãnh đạo nỗ lực chống lại Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam. Họ thường xuyên tổ chức cho các phái đoàn của Hà Nội đi vận động Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ.
Trong thời gian qua UBTDTG/VN đã phối hợp với một số hội đoàn bạn để nhiều lần tiếp xúc với các vị thượng nghị sĩ nhằm thăm dò phản ứng và đường đi nước bước của phe chống đốị Qua các cuộc tiếp xúc này UBTDTG/VN biết rằng phái đoàn Quốc Hội Việt Nam trong tháng 5 vừa rồi đến Hoa Kỳ đã ráo riết vận động chống laị Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam do DB Smith đưa ra vào tháng 4 trước đó.
Ngay sau đó các phái đoàn hỗn hợp của UBTDTG/VN và một số hội đoàn bạn lần lượt gặp gỡ các cơ quan và nhân sự đã từng tiếp xúc với phái đoàn của Việt Nam, nhằm hoá giải luận điệu tuyên truyền từ phía Việt Nam.
Chuyến đi của phái đoàn Việt Nam xem như hoàn toàn thất bại vì ngay cả hai vị Thượng Nghị Sĩ trước đây rất bênh vực cho Việt Nam là John Kerry và John McCain cũng đang soạn thảo một Nghị Quyết để lên án tình trạng vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo ngày càng trầm trọng ở Việt Nam.
Tuy rằng Nghị Quyết này chỉ là văn bản nói lên quan điểm của Thượng Viện mà không có tính ràng buộc pháp lý, sự thay đổi thái độ của TNS Kerry và McCain cho thấy cuộc vận động liên luỷ của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ trong thời gian qua đã có tác dụng đáng kể.
UBTDTG/VN đang làm việc với văn phòng của một số thượng nghị sĩ để đưa vào bản Nghị Quyết của các TNS McCain và Kerry phần nhận định của Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam. Như vậy, khi ráp lại thì chúng ta sẽ có toàn bộ nội dung nguyên thuỷ của Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, kể cả phần nhận định lẫn phần lập pháp.
Kế hoạch chia ra và ráp lại này, như UBTDTG/VN đã nhiều lần trình bày và giải thích trước đây, giúp chúng ta vượt qua được sự cản chặn từ phía Thượng Viện đã từng xẩy ra trong năm 2001 và 2002. Vì điều khoản nhân quyền cho Việt Nam không nằm trong văn bản Dự Luật Chuẩn Chi Ngân Sách Ngoại Giao của Thượng Viện nên dù một vị thượng nghị sĩ nào có muốn ngăn chặn cũng không có gì để ngăn chặn mà phải chờ đến khi Dự Luật được đưa vào Hội Nghị Hỗn Hợp Lưỡng Viện.
Hội Nghị Hỗn Hợp này được triệu tập để giải quyết những khác biệt giữa hai văn bản của Thượng Viện và Hạ Viện. Như vậy, xem như điều khoản tu chính về nhân quyền cho Việt Nam sẽ không phải đi qua Thượng Viện mà sẽ ra thẳng Hội Nghị Hỗn Hợp Lưỡng Viện.
Trong những ngày tới đây chúng ta cần chuẩn bị để bảo vệ cho điều khoản tu chính về nhân quyền cho Việt Nam taị Hội Nghị Hỗn Hợp Lưỡng Viện vì tại đây một số vị thượng nghị sĩ và dân biểu vẫn có thể gây khó dễ cho điều khoản nàỵ
UBTDTG/VN sẽ thông tin từng bước một về kế hoạch vận động sắp tới, trong chừng mực cho phép để bảo vệ yếu tố bất ngờ. Hiện nay các thành phần chống đối đang ráo riết theo dõi từng đường đi nước bước của chúng ta sau một lần bị hố. Họ có nhiều thế lực và tiền bạc.
Đây là lúc toàn thể cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ cần đồng loạt hành động trong một kế hoạch có phối hợp nhịp nhàng và đa da.ng.
Ngay sau khi Hạ Viện thông qua tu chính án về nhân quyền cho Việt Nam, DB Christopher Smith đã chính thức nhờ UBTDTG/VN chuyển lời cảm ơn đến cộng đồng người Việt. Nhờ vào sự vận động liên tục trước đây của người Việt ở khắp nơi trên Hoa Kỳ nên đã có rất đông dân biểu đồng bảo trợ cho Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam. Các vị dân biểu đồng bảo trợ này, chiều hôm nay [thứ tư] đã tạo thành một khối bảo vệ cho tu chính án không bị rút ra hay sửa đổi vào phút chót.
Trân trọng kính báo
CRFV

21/11/2019(Xem: 130)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 114)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 191)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 501)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 182)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 263)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 188)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 171)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 347)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 408)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 217)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 185)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 253)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
21/11/2019(Xem: 329)
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.