Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bánh Vẽ Để Cho Dân

19/03/200600:00:00(Xem: 5043)
- Việt Nam như dường đang tới ngã rẽ. Cũng hệt như một chiếc xe đã tới ngã ba đường, cần bước ngoặc quyết liệt, thì hai sức mạnh bèn giằng nhau tay lái… chưa biết sẽ đi về hướng tự do dân chủ hay sẽ về hướng tà tà xã hội chủ nghĩa (âm vang xã hội chủ nghĩa nghe hệt như: sè sè nấm đất bên đường...). Thấy rõ, đường rẽ nào cũng sẽ có phe thắng và phe thua, có người hưởng lợi và có người thua lỗ, sẽ tự do báo chí hoặc vẫn lên đồng Ban Văn Hóa Trung Ương, sẽ xóa sổ hộ khẩu hoặc vẫn nộp tiền hối lộ công an để xin giấy tờ… sẽ là đứng lên vọt chạy cùng Singapore, Thái Lan hay là vẫn ngồi chung mâm với Cuba, Bắc Hàn buộc thần dân tung hô và lặng lẽ tự nhiên tham nhũng… Đúng kiểu trứơc giờ, bánh vẽ để cho dân, còn bánh thật thì đảng gom hết...

Đại Hội X sẽ họp tháng tư, và mọi chuyện sẽ dẫn tới đâu"

Bạn có thể lạc quan rằng đã tới thời cơ vàng. Đúng vậy. Các tiếng nói dân chủ đã nhiều hơn, lý luận vững vàng, thuyết phục và đôi khi báo chí quê nhà vẫn dám đăng bài viết của một vài người kêu gọi tiến mạnh hơn, quyết liệt hơn - thí dụ góp ý của cụ Nguyễn Trung, nhà báo Phan Thế Hải, cụ Nguyễn Khắc Mai… với một số kêu gọi hãy để tự do báo chí, xuất bản, lập hội, lập xã hội dân sự, vân vân.

Bạn cũng lạc quan vì đầu tư quốc tế vào quê nhà ào ạt, các chuyển biến kinh tế thấy rõ, công nhân dám đình công hàng lọat để đòi quyền lợi, thông tin tuy bị bưng bít nhưng ý thức về nhu cầu dân chủ hầu hết đã có…. Không thời cơ vàng thì là gì"

Nhưng bạn cũng có thể bi quan: 30 sĩ quan công an vừa thăng cấp tướng, và hơn 40 sĩ quan quân đội thăng cấp tứơng để các khối thế lực búa kìm này đứng về phe bảo thủ… Nhìn chung, các bài viết dân chủ chỉ xuất hiện ở các trang web ngòai nứơc, còn các báo trong nứơc thì hầu hết loay hoay với các thông tin khác, còn các thông tin về dân chủ thì chỉ vài câu, vài đọan được ém chìm trong tòan bài, đặt giữa các lượng bài về đủ thứ chuyện linh tinh khác trên đời. Nghĩa là, nói cũng dè dặt, đăng cũng dè dặt. Và đầu bài, cuối bài đề mang ông Hồ ra dán làm bùa hộ mệnh. Trong nước, không bao nhiêu người đọc được.

Tất nhiên, đất nứơc cần hòa bình. Ngay cả các nhà dân chủ nóng lòng nhất cũng muốn đất nứơc phải chuyển hóa hòa bình. Nhưng nếu không chuyển hóa dân chủ thì chờ tới bao giờ, trong khi với nhiều người, đây là cuộc chiến nhiều thập niên của họ, và với tòan dân thì trễ một ngày là những người trách nhiệm mang tội thêm một ngày.

Nhưng có đúng là cuộc chiến tranh quyền hiện nay là "Đổi Mới - Bảo Thủ: Bên Tám Lạng, Bên Nửa Cân" như nhan đề một bài viết của Phong Uyên trên Talawas"

Nếu nói về nặng cân, thì bên có xe tăng, đại pháo phải nặng cân hơn chứ… Còn bên phía chỉ có tấm lòng, và các bài viết thì phải gửi ra hải ngọai thì làm sao mà tới 8 lạng nổi" May ra, vâng may ra... hồn thiêng sông núi thì rất là thiêng.

Cứ thử bứơc ra phố Hà Nội, Sài Gòn mà xem, cứ nhìn vào sạp báo mà xem, sắc màu rực rỡ đó, nhưng lật cho kỹ vẫn khó dò ra các dòng chữ về dân chủ, về các quyền tự do căn bản… Thoảng khi có, nhưng bị nhận chìm giữa xấp báo, giữa hình ảnh người mẫu lòe loẹt. Hay cứ hỏi đồng bào quê nhà mà xem, trong các chương trình truyền hình ở VN có bao nhiêu lượng thông tin về nhu cầu dân chủ, tự do… Có phải là không tí nào"

Thế cho nên, chúng ta luôn luôn xúc động trứơc những ngừơi dám bứơc tới và nói lớn những lời kêu gọi dân chủ. Đó là những người đã hít thở được hồn thiêng sông núi.

Thí dụ, như anh Nguyễn Khắc Tòan vừa được thả ra tù, còn mang bệnh ngặt, nhưng cũng viết bài góp ý Đại Hội 10.

Hay như trừơng hợp chị Trần Thị Hồng Sương ở Cần Thơ, với các bài viết gửi ra hải ngọai, nói thẳng "Vì sao Đảng còn chần chờ chưa mở rộng dân chủ"" và nói lên nhu cầu đa đảng, xây dựng xã hội dân sự, tự do ứng cử, bầu cử…

Hay như sinh viên Nguyễn Tiến Trung đang du học ở Pháp và gửi các bài kêu gọi dân chủ và tự do ngôn luận, và xin bỏ môn học Mác-Lê. Anh Trung còn thuyết phục các bạn du sinh rằng, "Có bao giờ các bạn tự hỏi tại sao với khoảng 200 nước trên thế giới, chỉ còn 4 nước theo con đường chủ nghĩa xã hội (Việt Nam, Cuba, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên)" Vậy chẳng lẽ chúng ta thông minh hơn phần còn lại của thế giới" Chúng ta có thực sự là "cái mới, cái tiến bộ" không khi là một trong những nước nghèo nhất thế giới và tham nhũng nhất thế giới""

Hay như nhà văn Trần Mạnh Hảo với các bài góp ý mạnh bạo như bom nổ, làm ngừơi đọc lo ngại cho bản thân anh, có thể gặp nguy với công an…

Đó là chưa nói tới những ngừơi từ lâu nay vẫn đi đầu trong phong trào dân chủ, như Hòa Thượng Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Lm. Nguyễn Văn Lý, cụ Hòang Minh Chính, Trần Khuê, Phương Nam, Phạm Quế Dương, Nguyễn Chính Kết, vân vân và vân vân.

Đó chính là hồn thiêng sông núi lên tiếng. Nhiều bài viết làm chúng ta xúc động và có khi ứa nứơc mắt. Đất nứơc vẫn còn những người như thế, sau nhiều thập niên đấu tố, sát phạt… là điềm may lớn.

Tuy nhiên, những tiếng nói này vẫn chưa có chỗ vang lên trong đời sống thường ngày ở quê nhà. Đó là đìêu chúng ta lo ngại. Hãy nhớ, thời điểm mà hàng trăm ngàn sinh viên Bắc Kinh ra Thiên An Môn năm 1989 biểu tình cũng được nhiều ngừơi gọi là thời cơ vàng. Hay như tại Cuba, khi phong trào Valera đòi dân chủ, gom được 25,000 chữ ký để xin sửa đổi Điều 86 trong Hiến Pháp Cuba thì cũng có xong đâu.

Việt Nam mình làm sao mà có các phong trào lớn như thế" Mà dù có, dùng có đông như hiện tựơng hàng chục ngàn công nhân Sài Gòn biểu tình bỗng nhiên xoay ra đòi dân chủ thì cũng vô ích. Làm ở Hà Nội thì may ra. Nhưng cứ xem, vài chục dân oan ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng bị xe công an xúc đi, bây giờ nhiều ngừơi còn mất tích, trong đó có người tình Phạm Thị Dấn thời thơ trẻ của cụ Trần Đức Lương… Thì làm sao mà tụ tập tới vài chục ngừơi nổi. Còn chữ ký thì lấy đâu ra nhiều ngàn chữ ký đòi dân chủ như nứơc người" Vừa cầm sổ, bứơc vào phố xin chữ ký là bị công an vây đánh liền, như mới đây là chuyện các mục sư bị hành hung ở Quận 2, Sài Gòn. Chế độ này kinh khủng lắm chứ.

Thêm nữa, theo các phân tích gia quốc tế thì siêu bảo thủ vẫn bám cứng trong 2 năm tới. Bản tin đài BBC ghi theo tạp chí The Economist rằng:

"Nhiều khả năng ông Nông Đức Mạnh vẫn giữ chức Tổng Bí thư sau Đại hội X của Đảng Cộng sản, nhưng Đảng sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để bảo vệ ưu thế thống lĩnh về chính trị… EIU cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ vẫn chi phối chính trường trong hai năm 2006-07, nhưng không thể tự mãn và sẽ tiếp tục nỗ lực để bảo vệ ưu thế thống lĩnh về chính trị. Việc lấy ý kiến nhân dân về Báo cáo chính trị của Đảng được xem là nỗ lực bày tỏ sự cởi mở về chính trị, nhưng những cải cách có ý nghĩa và xu hướng đa nguyên chính trị sẽ vẫn tiếp tục bị hạn chế."

Nghĩa là, mọi chuyện vẫn tà tà xã hội chủ nghĩa. Trời ạ, ngay tới cái chuyện đơn giản là quyền tự do báo chí, tự do tiếp cận thông tin, tự do lập hội… vẫn còn bị cấm thì nói gì tới đa nguyên đa đảng.

Tất nhiên, các cán bộ lãnh đạo sẽ vờ hỏi nhau, rồi, chúng mình đổi mới đợt 2 nhé… Kiểu như biết là ban1h vẽ mà vẫn vào bàn ngồi cầm lên. Nếu không nói cởi mở nữa, thì khó vào WTO lắm, vì bên ông Bush đòi thả Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn… Họ sẽ hỏi nhau như thế. Và rồi sẽ cò kè với Mỹ, rằng chúng tôi sẽ mở thị trường thêm, mời thêm tư bản Mỹ vào, rồi sẽ thả thêm các tù hình sự mà các anh gọi là tù lương tâm, thế thì phải có gì chứ… Thậm chí, họ sẽ tự hỏi, tại sao phải tự rời bỏ đặc quyền đặc lợi… Tất nhiên, bánh vẽ là để cho dân, bánh thật để cho đảng.

Tất nhiên, Đại Sứ Michael Marine đã được nhựơng bộ nhiều, được hứa hẹn nhiều, nên hôm Thứ Năm đã nói rằng sẽ gỡ tên CSVN ra khỏi bảng các nứơc đàn áp tôn giáo (CPC), cho quy chế mậu dịch bình thường để sớm vào WTO…. Và rồi cúôi năm thì TT Bush sẽ tới Hà Nội dự hội nghị APEC.

Điều ông Marine múôn nói nhất thì lại chưa nói, tất nhiên. Nhưng chiến lược Mỹ về Biển Đông hôm Thứ Năm cũng lộ ra rồi, khi Ngọai Trưởng Rice thăm Uc, và nói rằng Mỹ-Nhật-Uc cần quan ngại về sức mạnh quân sự Trung Quốc đang bí mật tăng cường.

Vòng đai Biển Đông thấy rõ rồi. Trứơc khi bà Rice tới Uc, là tới Indonesia, đất nứơc có dân số theo Hồi Giáo đông nhất thế giới, và có đời sống tâm linh Hồi Giáo hòa bình nhất, không cực đoan thánh chiến - và tại Jakarta, bà Rice đã ca ngợi những tâm hồn Hồi Giáo hòa bình như thế. Bên cạnh bản tin bà Rice, có tin khác về tình hình thời trang và du lịch ở đảo Bali của Indonesia, với các thiếu nữ mặc áo tắm bikini 2 mảnh. Trời ạ, thiếu nữ Hồi Giáo đó, mà cấp tiến quá. Nếu ở Saudi Arabia, Afghanistan là không bao giờ. Thế nên Mỹ phải đưa nền văn hóa Hồi Giáo này xuất cảng vào các xứ Hồi Giáo cực đoan.

Trước đó một tuần, TT Bush đã thăm An Độ, và cũng tương tự hết lời ca ngợi An Độ, nơi có tới 125-150 triệu tín đồ Hồi Giáo rất mực hòa bình. Ong Bush cũng làm Hoa Lục bực bội vì thấy rõ là đã cắm mốc phía Tây dãy Hy Mã Lạp Sơn, để bà Rice giăng dây vòng quanh Biển Đông làm đai thép vây Trung Quốc. Không giấu nổi ai.

Phía Tây có Ấn Độ; phía Đông có Úc, Nhật, Indonesia, Mỹ... vậy thì phía Nam có nước nào" Ông Bush, bà Rice không nói rõ, nhưng ai cũng biết.

Việt Nam cũng nằm giữa các thế lực đó, khi vòng đai xiết vào, và khi Bắc Triều bung rộng ra.

Còn chuyện dân chủ là chuyện của dân Việt Nam với nhau. Không hề gì, Mỹ sẽ nói là sẽ không dính gì tới nội bộ Việt Nam, chỉ trừ nhân quyền thôi, vì nhân quyền có giá trị phổ quát…

Chúng ta rồi phải tự lo cho nhau. Giữa ngừơi Việt với nhau. Dân chủ tất nhiên phải đến, khi hội nhập quốc tế, khi tăng tốc toàn cầu hóa. Vấn đề là làm sao cho đỡ thương tổn, ít mất mát nhất. Như người lớn với nhau, nói thẳng, bàn thẳng, thậm chí giúp các anh hạ cánh an tòan… Chứ không bày trò cướp giựt, đấu tranh giai cấp. Và bất bạo động, trứơc nhất, đã mang ý nghĩa dân chủ rồi. Và sẽ lôi cuốn được toàn dân.

Vì hiển nhiên là hồn thiêng sông núi đã lên tiếng từ lâu rồi…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.