Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rumsfeld Sẽ Bị 'pheo'?

01/11/200300:00:00(Xem: 3994)
Sông có khúc, người có lúc. Tháng 10 có vẻ là tháng hạn của Ô. Rumsfeld, Tổng Trưởng Quốc Phòng của chánh quyền Bush. Oâng bị nhiều tai tiếng. Không biết Ô. Rumsfeld có qua khỏi con trăng bầu cử 2004, có "pheo" (fail), có thất bại, có thua không"
TT Bush có vẻ đang làm một bước ngoặc trên đường bình định tái thiết Iraq. Nội bộ chánh quyền thì cải tổ cơ cấu lãnh đạo chỉ huy bình định tái thiết Iraq. Ngoại giao Liên Hiệp quốc thì hoà hưỡn với Hội Đồng Bão An. Tổ chức lãnh đạo chỉ huy các vấn đề Iraq do vị Nữ Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách chung, giảm bớt vai trò của Bộ Quốc phòng, chỉ còn lãnh đạo chiến thuật; trái lại tăng vai trò chánh trị và nhân số của thành phần Bộ Ngoại giao. Liên hiệp Quốc đáp ứng; tổ chức hội nghị quốc tế vận động được 33 tỷ trên 59 tỷ dự trù tái thiết Iraq. Trong khi đó, bộ não sách lược quốc phòng của Bộ QP đi thị sát tình hình Iraq, Ô. Thứ Trưởng Paul Wolfowitz, bị pháo kích, bị thương xây xát, ngay tại trung tâm đầu não của Mỹ điều hành công cuộc bình định tái thiết của Mỹ tại Iraq. Và con số thương vong của quân nhân Mỹ đã cao hơn con số thương vong của Chiến dịch Iraq Tự do, được TT Bush kết thúc trên Mẫu Hạm Lincoln, ngày 1 tháng 3. Cường độ và nhịp độ quân nhân Mỹ bị dốt kích, tấn công, khủng bố phá hoại có tăng, chớ chưa thấy giảm. Quốc Hội Mỹ nhứt là hai ủûy ban chuyên môn về quốc phòng của hai viện tỏ ra lo âu trước tình hình Iraq. Thượng Nghị sĩ Trưởng Khối Đa số Cộng Hoà, Ô Frist, và TNS Mc Cain, một nhân vật Cộng hoà nhiều uy tín, định ra ứng cử thổng thống năm 2000 rồi rút, và nhiều nghị sĩ dân biểu khác trong các cuộc gặp gỡ tư riêng hay trong các cuộc chất vấn về ngân sách có gặp Ô. Rumsfeld, đa số đánh giá thái độ của Ô. Rumsfeld " không thích hợp" trong đối xử với Quốc Hội, với các tướng lãnh của Bộ Tham mưu Liên Quân. Lúc nào Ô. Rumsfeld cũng bát bỏ đề nghị tăng quân để tăng cường bình định Iraq. Dù vậy vì sinh mạng của Quân nhân Mỹ, Quốc Hội cũng cấp 87 tỷ cho Hành Pháp theo yêu cầu. Ngoài dân, Phản Chiến bắt đấu mở chiến dịch ở Miền Đông, ngay tại thủ đô Washington, ở Miền Tây, tại San Francisco gần ĐH Berkley nổi tiếng cấp tiến và phản chiến, qui tụ mỗi nơi hàng chục ngàn ngườ, có người là thân nhân gia đình quân nhân đứng lên đòi trả chồng, con, anh em đang chiến đấu ở Iraq, trở về Mỹ. Hiện tượng đào ngũ chưa có ở Iraq nhưng hiện tượng trầm cảm, bế tắc tấm linh. Xuống tinh, dẫn đến tự tử đã có trong hàng ngũ các đơn vị Mỹ ở Iraq.
Trong bầu không khí chánh trị khó thở với Bộ QP đó, trong bức tranh ánh sáng xám xịt tô lên Bộ QP , do Ô. Rumsfeld làmTổng Trưỏng đó, báo USA Today, một tờ báo ở giữa, cho nổ một lựu đạn cay. Đó là những nhận định tương đối bi quan của Ô. Rumsfeld về chiến tranh chống khủng bố và chiến tranh Iraq. Nhân định này không phù hợp với ý muốn của bộ tham mưu cận điều hành quốc gia và bộ tham mưu bầu cử của TT Bush. Nhận định này không biết do Ô. Rumsfeld cố ý hay vô tình để tiết lộ với truyền thông. Nhưng đó là những nhận định chính Ô. Rumsfeld tự mình suy nghĩ ra, tự tay viết xuống. Ô. Rumsfeld có gặp gỡ báo chí, truyền thông trong chương trình của Bộ để giải thích. Ô. Rumsfeld vừa nói vừa cười như chơi chữ, về chữ "slog" mà Oâng dùng trong bút ký. Qua sự việc này người Mỹ để ý đến chữ "slog", rất ít ai xài, hai tự điển có hai nghĩa, tùy theo nghĩa đen hay nghĩa bóng. (Chữ slog: giai đoạn cam go, cú đấm chết người, đi nặng nề vất vả.)

Và cũng trong bầu không khí khó thở với Bộ QP đó, trong bức tranh ánh sáng xám xịt tô lên bộ QP, do Ô. Rumsfeld làm Tổng Trưởng đó, khoảng 1 tuần sau, tuần báo Times thuộc loại hàng đầu đi một bài nữa, cũng dùng kỹ thuật chơi chữ, chơi lại Ô. Rumsfeld. Hai nhà phân tích loại cao tay ấn của Times, là Michael Duffy và Douglas Waller, viết. Tựa đề, Phải Chăng Rumsfeld Đang Mất "Mojo" với câu chủ đề in đậm. Đại ý, trong khi phải đối phó với những cuộc tấn công kiên trì ở Iraq, Ô. Tổng Trưởng QP, còn đang phải đối phó những cuộc tấn công tại nước nhà. Phải chăng vì Ô. Rumsfeld đã mất cái "mojo" của Oâng. Ô Rumsfeld lại gặp báo chí, lên truyền hình. Oâng cho biết Oâng không hiểu nghĩa chữ "mojo" ( CNN ) . Tìm hiểu Oâng mới biết chữõ này xuất phát khoản năm 1926 liên quan đến phong trào nhạc Jazz. Theo nghĩa của Tự điển Webster, đó là cái bùa, vật thiêng nhiều quyền phép, điều may mắn v.v. linh thiêng và siêu nhiên.
Ô. Rumsfeld từ khi có Chiến tranh Iraq đến giờ là người luôn luôn lúc nào gặp báo chí, quốc hội cũng với một nụ cười cỡi mở, và lời lẽ trôi chảy. Bềâ ngoài như vậy, chớ bên trong Oâng là người cương quyết với niềm tin của mình và cuơng quyết khẳng định quyền lãnh đạo quốc phòng trong khi đất nước bị tấn công và có chiến tranh. Đối với tướng tá, Oâng không vị nễ, nếu trái ý lãnh đạo là Oâng thay ngay. Đối với Quốc hội, Oâng không chiều chuộng, không mị dân, dân chủ giả hiệu vì Oâng cũng từng là một dân biểu. Đối với phe nhóm trong bộ tham mưu cận của tổng thống, ông không dễ thoả hiệp. Oâng đụng chạm rất nhiều và không tỏ ra tiếc uổng. Nói nói, cười cười nhưng không dễ gì nhượng bộ. Cách lãnh đạo của Oâng là cách lãnh đạo của một người cha muốn công việc gia đình đâu phải vào đấy (instrumental leadership), khác với cách lãnh đạo của người mẹ nặng tình cảm và gắn bó (expressive leadership).
Cách lãnh đạo đó rất thành công trong thời đất nước gặp khó khăn, nhưng dễ thất bại ở thời bình. Thủ tướng Churchill, TT De Gaulle thất cử sau khi thắng được Đức quốc xã, và giành lại được độc lập cho nhân dân Pháp. Trường họp Ô. Rumsfeld lại khó hơn. Chiến dịch tranh cử lần 2 của TT Bush đã bắt đầu. Một công thần như Oâng Rumsfeld trong Chiến tranh Iraq, như Ô. Đinh Việt trong việc làm sống và đem chánh nghĩa lại cho đạo luật Patriot Act trong cuộc Chiến Chống khủng bố ở Mỹ, có khi phải bị hy sinh. TT Bush cần tình cảm của nhân dân cử tri, cần làm dịu với phe đối lập. Trên dư luận, tại chính trường, chữ "slog" và chữ "mojo", những người có quyền viết, nói và những người tranh và cầm quyền hoàn toàn tự do chơi chữ, tự do với trò chơi dân chủ. Nhưng không ai có quyền lấy trò chơi của mình làm hại 140 ngàn quân Mỹ đang dãi nắng dầm sương ở Iraq. Nhiệm vụ của những người nam nũ Mỹ này là phục vụ cho Tổ quốc trên hết mà niềm tin tự do, dân chủ là biểu tượng, truyền thống, và chánh nghĩa.. Đừng quên Chiến tranh Iraq bắt đầu bằøng Chiến dịch Iraq Tư do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.