Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rumsfeld Sẽ Bị 'pheo'?

01/11/200300:00:00(Xem: 4182)
Sông có khúc, người có lúc. Tháng 10 có vẻ là tháng hạn của Ô. Rumsfeld, Tổng Trưởng Quốc Phòng của chánh quyền Bush. Oâng bị nhiều tai tiếng. Không biết Ô. Rumsfeld có qua khỏi con trăng bầu cử 2004, có "pheo" (fail), có thất bại, có thua không"
TT Bush có vẻ đang làm một bước ngoặc trên đường bình định tái thiết Iraq. Nội bộ chánh quyền thì cải tổ cơ cấu lãnh đạo chỉ huy bình định tái thiết Iraq. Ngoại giao Liên Hiệp quốc thì hoà hưỡn với Hội Đồng Bão An. Tổ chức lãnh đạo chỉ huy các vấn đề Iraq do vị Nữ Cố vấn An ninh Quốc gia phụ trách chung, giảm bớt vai trò của Bộ Quốc phòng, chỉ còn lãnh đạo chiến thuật; trái lại tăng vai trò chánh trị và nhân số của thành phần Bộ Ngoại giao. Liên hiệp Quốc đáp ứng; tổ chức hội nghị quốc tế vận động được 33 tỷ trên 59 tỷ dự trù tái thiết Iraq. Trong khi đó, bộ não sách lược quốc phòng của Bộ QP đi thị sát tình hình Iraq, Ô. Thứ Trưởng Paul Wolfowitz, bị pháo kích, bị thương xây xát, ngay tại trung tâm đầu não của Mỹ điều hành công cuộc bình định tái thiết của Mỹ tại Iraq. Và con số thương vong của quân nhân Mỹ đã cao hơn con số thương vong của Chiến dịch Iraq Tự do, được TT Bush kết thúc trên Mẫu Hạm Lincoln, ngày 1 tháng 3. Cường độ và nhịp độ quân nhân Mỹ bị dốt kích, tấn công, khủng bố phá hoại có tăng, chớ chưa thấy giảm. Quốc Hội Mỹ nhứt là hai ủûy ban chuyên môn về quốc phòng của hai viện tỏ ra lo âu trước tình hình Iraq. Thượng Nghị sĩ Trưởng Khối Đa số Cộng Hoà, Ô Frist, và TNS Mc Cain, một nhân vật Cộng hoà nhiều uy tín, định ra ứng cử thổng thống năm 2000 rồi rút, và nhiều nghị sĩ dân biểu khác trong các cuộc gặp gỡ tư riêng hay trong các cuộc chất vấn về ngân sách có gặp Ô. Rumsfeld, đa số đánh giá thái độ của Ô. Rumsfeld " không thích hợp" trong đối xử với Quốc Hội, với các tướng lãnh của Bộ Tham mưu Liên Quân. Lúc nào Ô. Rumsfeld cũng bát bỏ đề nghị tăng quân để tăng cường bình định Iraq. Dù vậy vì sinh mạng của Quân nhân Mỹ, Quốc Hội cũng cấp 87 tỷ cho Hành Pháp theo yêu cầu. Ngoài dân, Phản Chiến bắt đấu mở chiến dịch ở Miền Đông, ngay tại thủ đô Washington, ở Miền Tây, tại San Francisco gần ĐH Berkley nổi tiếng cấp tiến và phản chiến, qui tụ mỗi nơi hàng chục ngàn ngườ, có người là thân nhân gia đình quân nhân đứng lên đòi trả chồng, con, anh em đang chiến đấu ở Iraq, trở về Mỹ. Hiện tượng đào ngũ chưa có ở Iraq nhưng hiện tượng trầm cảm, bế tắc tấm linh. Xuống tinh, dẫn đến tự tử đã có trong hàng ngũ các đơn vị Mỹ ở Iraq.
Trong bầu không khí chánh trị khó thở với Bộ QP đó, trong bức tranh ánh sáng xám xịt tô lên Bộ QP , do Ô. Rumsfeld làmTổng Trưỏng đó, báo USA Today, một tờ báo ở giữa, cho nổ một lựu đạn cay. Đó là những nhận định tương đối bi quan của Ô. Rumsfeld về chiến tranh chống khủng bố và chiến tranh Iraq. Nhân định này không phù hợp với ý muốn của bộ tham mưu cận điều hành quốc gia và bộ tham mưu bầu cử của TT Bush. Nhận định này không biết do Ô. Rumsfeld cố ý hay vô tình để tiết lộ với truyền thông. Nhưng đó là những nhận định chính Ô. Rumsfeld tự mình suy nghĩ ra, tự tay viết xuống. Ô. Rumsfeld có gặp gỡ báo chí, truyền thông trong chương trình của Bộ để giải thích. Ô. Rumsfeld vừa nói vừa cười như chơi chữ, về chữ "slog" mà Oâng dùng trong bút ký. Qua sự việc này người Mỹ để ý đến chữ "slog", rất ít ai xài, hai tự điển có hai nghĩa, tùy theo nghĩa đen hay nghĩa bóng. (Chữ slog: giai đoạn cam go, cú đấm chết người, đi nặng nề vất vả.)

Và cũng trong bầu không khí khó thở với Bộ QP đó, trong bức tranh ánh sáng xám xịt tô lên bộ QP, do Ô. Rumsfeld làm Tổng Trưởng đó, khoảng 1 tuần sau, tuần báo Times thuộc loại hàng đầu đi một bài nữa, cũng dùng kỹ thuật chơi chữ, chơi lại Ô. Rumsfeld. Hai nhà phân tích loại cao tay ấn của Times, là Michael Duffy và Douglas Waller, viết. Tựa đề, Phải Chăng Rumsfeld Đang Mất "Mojo" với câu chủ đề in đậm. Đại ý, trong khi phải đối phó với những cuộc tấn công kiên trì ở Iraq, Ô. Tổng Trưởng QP, còn đang phải đối phó những cuộc tấn công tại nước nhà. Phải chăng vì Ô. Rumsfeld đã mất cái "mojo" của Oâng. Ô Rumsfeld lại gặp báo chí, lên truyền hình. Oâng cho biết Oâng không hiểu nghĩa chữ "mojo" ( CNN ) . Tìm hiểu Oâng mới biết chữõ này xuất phát khoản năm 1926 liên quan đến phong trào nhạc Jazz. Theo nghĩa của Tự điển Webster, đó là cái bùa, vật thiêng nhiều quyền phép, điều may mắn v.v. linh thiêng và siêu nhiên.
Ô. Rumsfeld từ khi có Chiến tranh Iraq đến giờ là người luôn luôn lúc nào gặp báo chí, quốc hội cũng với một nụ cười cỡi mở, và lời lẽ trôi chảy. Bềâ ngoài như vậy, chớ bên trong Oâng là người cương quyết với niềm tin của mình và cuơng quyết khẳng định quyền lãnh đạo quốc phòng trong khi đất nước bị tấn công và có chiến tranh. Đối với tướng tá, Oâng không vị nễ, nếu trái ý lãnh đạo là Oâng thay ngay. Đối với Quốc hội, Oâng không chiều chuộng, không mị dân, dân chủ giả hiệu vì Oâng cũng từng là một dân biểu. Đối với phe nhóm trong bộ tham mưu cận của tổng thống, ông không dễ thoả hiệp. Oâng đụng chạm rất nhiều và không tỏ ra tiếc uổng. Nói nói, cười cười nhưng không dễ gì nhượng bộ. Cách lãnh đạo của Oâng là cách lãnh đạo của một người cha muốn công việc gia đình đâu phải vào đấy (instrumental leadership), khác với cách lãnh đạo của người mẹ nặng tình cảm và gắn bó (expressive leadership).
Cách lãnh đạo đó rất thành công trong thời đất nước gặp khó khăn, nhưng dễ thất bại ở thời bình. Thủ tướng Churchill, TT De Gaulle thất cử sau khi thắng được Đức quốc xã, và giành lại được độc lập cho nhân dân Pháp. Trường họp Ô. Rumsfeld lại khó hơn. Chiến dịch tranh cử lần 2 của TT Bush đã bắt đầu. Một công thần như Oâng Rumsfeld trong Chiến tranh Iraq, như Ô. Đinh Việt trong việc làm sống và đem chánh nghĩa lại cho đạo luật Patriot Act trong cuộc Chiến Chống khủng bố ở Mỹ, có khi phải bị hy sinh. TT Bush cần tình cảm của nhân dân cử tri, cần làm dịu với phe đối lập. Trên dư luận, tại chính trường, chữ "slog" và chữ "mojo", những người có quyền viết, nói và những người tranh và cầm quyền hoàn toàn tự do chơi chữ, tự do với trò chơi dân chủ. Nhưng không ai có quyền lấy trò chơi của mình làm hại 140 ngàn quân Mỹ đang dãi nắng dầm sương ở Iraq. Nhiệm vụ của những người nam nũ Mỹ này là phục vụ cho Tổ quốc trên hết mà niềm tin tự do, dân chủ là biểu tượng, truyền thống, và chánh nghĩa.. Đừng quên Chiến tranh Iraq bắt đầu bằøng Chiến dịch Iraq Tư do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.