Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lao Động Cải Huấn Và Lao Động Cải Tạo

17/11/200300:00:00(Xem: 4140)
Trong rất nhiều tin tức nói về trận hoả hoạn hạ tuần tháng 10 ở Nam Cali, một mẩu tin nhỏ của Việt Báo -- khai thác tin tức của truyền thông Mỹ -- làm không ít người Việt trên đất Mỹ trong đó có người viết bài này suy nghĩ rất nhiều về cách dùng lao động để cải huấn của Mỹ và cách dùng lao động để cải tạo của CS Hà nội. Hẳn nhiên lao tù xứ nào, thời nào, chế độ nào cũng có. Mục đích chánh là sửa trị. Chữ cải huấn của các nước tự do nghe nặng hơn, mất nhân vị người bị tù hơn chữ cải tạo của CS. Nhưng CS nói vậy, chớ không phải vậy, chế độ lao tù, và cách dùng lao động để cải tạo của CS còn tệ hơn vậy nữa. Nên chi người tù cải tạo của CS thù hận CS rất nhiều.
Mẩu tin của Việt Báo đăng ngày 4 tháng 11 nói về việc "Vinh Danh 2000 Tù nhân Cali Vào Rừng Dập Tắt Hoả Hoạn" có những yếu tố tương đối căn bản để so sánh lao động cải huấn của nước tự do, là Mỹ, và của nước CS, là Việt Cộng. Báo viết nhiều người Mỹ trong vùng hoả hoạn ở Arrowhead tỏ lòng tri ân 2000 tù nhân đã cứu sinh mạng và tài sản họ. Vì trong 3000 lính cứu hoả chữa cháy cho vùng này, có tới 50% là những tù nhân nhưng mặc sắc phục cứu hoả. Họ làm việc hết mình dù không được huấn luyện như những người lính cứu hoả chuyên nghiệp. Có người mẫn cán, hăng hái đến mức kéo ống nước dài hàng dặm, mượn cưa búa của nhân dân địa phương để liều mình chống lại với Thần Lửa đem tai hoạ cho nhân dân vùng San Bernardino, có thể những người tù chữa lửa này chưa bao giờ quen biết. Những người tù cứu hoả đó chỉ được trả lương 1 Mỹ kim một ngày và làm việc thành từng toán đội 28 người. Nhưng cư dân trong vùng một cây kim sợi chỉ không mất. Cảm thương thân phận của những người hy sinh vì sinh mạng tài sản của mình, nhiều gia đình địa phương tiếp tế đồ ăn thức uống cho những chiến sĩ chửa lửa bất đắc dĩ nhưng chí tình ấy. Có nhiều tù nhân được mời vào nhà ăn tối. Có người chở cả 100 ổ bánh mì thịt bầm đến tiếp tế. Những tù nhân chữûa lửa được đồng bào thương mến đó là những người có án tiết hình sự hẵn hòi-- mua bán xì ke ma túy, trộm cấp, vân vân. Mẩu tin cũng viết thêm điều ít người Mỹ gốc Việt biết trừ những người sống với nghề luật, cải huấn và người đã qua cảnh đoạn trường này: mỗi ngày đi lao động công ích tập trung để cải huấn như vậy mỗi tù nhân được hưởng 1 đô la và được giảm án 2 ngày. Và từ 1915, Cali đã là tiểu bang đã dùng chánh sách "lao động cải huấn" này. Và hiện có 4100 tù nhân đang ở trường hợp như thế, thuộc 38 trại cải huấn của Cali, 33 trại do ngành Kiểm Lâm cai quản và 5 trại do Quận Los Angeles cai quản. Nếu được điều động đi làm vệ sinh công ích cho các Công viên công cộng, sửa chữûa các đường mòn sẽ được trả 1, 4 đô la một ngày.

Mẩu tin trên làm không ít người Mỹ gốc Việt nhớ và so lại những ngày đi tù CS gọi là " cải tạo tập trung" và đi làm khổ sai CS gọi là "đi lao động cải tạo" của những người CS gọi là Ngụy quân, Ngụy quyền. Số người này đang chiếm không dưới 40% số người Mỹ gốc Việt ở Mỹ. Ôi, nói sao hết những trần ai khó nhọc, mất mạng, đoạn trường mà người tù cải tạo phải chịu trong những ngày "lao động cải tạo" theo chánh sách, và cách làm đặc biệt độc địa của CS Hà nội. Đi rã giò, đói rã ruột, mệt đứt hơi, mang vác bức xương sống, không được trả một xu, nuôi heo gà, trồng rau bắp mà không được ăn, là hình phạt vật chất của lao động cưỡng bức có tính khổ sai của CS. Còn cưỡng bức tinh thần, là cấm nói chuyện giữa tù với nhau, cấm tiếp xúc, nói chuyện, và nhận sự giúp đỡ của dân, liên tục dằn nén qui định buộc người tù phải kêu quản giáo có khi nhỏ hơn con cháu, là cán bộ và cho phép quản giáo gọi người tù cải tạo lớn hơn cha chú bằng anh. Ngoài ra còn áp dụng kỹ thuật tẩy não bằng việc buộc phải khai lý lịch liên tục, không thể nhớ hết số lần khai và buộc ngồi im như phổng đá để nghe những quản giáo sự hiểu biết còn thua đứa học trò tiểu học đứng huênh hoang nói chuyện năm trên, dạy những người đáng là thầy học của họ. Nhưng cách tẫy não thâm độc nhứt, một là bỏ đói để biến miếng ăn thành miếng tồi tàn điều kiện hoá thành phản xạ biến con người, nhân linh ư vạn vật, thành đời sống cây cỏ (vie vegetative); hai là biến những ngày tù không hạn định thành nỗi tuyệt vọng khôn nguôi, và ba là buộc người này phải dòm hành người kia bằng cách tạo một số antennes nổi chím còn tệ hơn ruồi muổi (mouchards) hút máu con người không hay. Một trăm người tù cải tạo như một không ai biết mình ở tù bao lâu để sửa chữa hy vọng lập lại cuộc đời. Một trăm trại, và hàng ngàn phòng cải tạo như một có antennes nổi chìm. Giá trả cho antennes rất rẻ, có khi chỉ là miếng cơm cháy khét, hay một ngày một buổi lặt rau, một lần đi bịnh xá.
Ong bà người Việt xưa tin, nói và kinh nghiệm đã chứng minh đúng, câu "Cách cho hơn của đem cho". Cũng một việc dùng lao động để sửa trị, mà chế độ tự do ít tạo căm hờn hơn chế độ CS. Đồng ý, không ít người tù của nước tự do tái phạm, nhưng cũng không thiếu người tù của chế độ tự do ra khỏi tù có một nghề để sống, thậm chí có người tốt nghiệp đại học. Nhưng người tái phạm, theo các nhà phạm tội học, phần lớn là do thói quen và hoàn cảnh hơn là vì căm thù cho chế độ lao tù hay lao động cải huấn. CS dùng tiếng cải tạo nghe nhẹ hơn, tôn trọng nhân phẩm người tù hơn chữ cải huấn. Nhưng cách làm của họ tồi tệ, thâm độc, nghiệt ngả về tinh thần lẫn vật chất hơn của các nước tự do nhiều. Do đó chữ cải tạo của CS đối với những người tù CS khi còn bị giam cũng như khi ra ngoài bị xem chỉ là thủ thuật tuyên truyền dụng danh đạt quả của CS không hơn không kém. Tương tư, đa số trại giam của CS treo lời của Ô. Hồ chí Minh, " Không có gì quí hơn độc lập tư do" như chuởi vào mặt người tù CS. Nên người tù CS gọi là cải tạo tập trung và lao động cải tạo sau khi ra khỏi trại giam, đại đa số thù chế độ CS thâm căn, cố đế, chống CS hết mình, suốt đời. Những lời kêu gọi để lại quá khứ thù địch ra sau, hướng về tương lai hoà hợp phiá trước, những chỉ trích nặng quá khứ tù CS nên quá khích với CS chỉ là lời nếu không phải là giả đạo đức vì lý do quyền lợi hay chánh trị như của TT Clinton, thì cũng là lời của người chưa nếm mùi tù CS bao giờ như của dân Phản Chiến trong phòng có máy điều hoà không khí ở Đại học Berkley. Hãy nhìn ở VN kia, những nhà sư tu hành hiền lành như Phật trên bàn đó còn chịu không nổi lao tù CS, chịu không nổi lao động cải tạo CS-- huống hồ những anh chị em HO ở Mỹ từng bị tù cảo tạo CS không dưới 3 năm trở lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.