Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quang Minh Chiếu Thập Phương

02/01/200400:00:00(Xem: 4082)
“Quang minh chiếu thập phương” là một câu trong bài kệ ở Kinh Pháp Hoa, phẩm Dược Vương Bồ Tát, phẩm thứ hai mươi ba.
Ngài Dược Vương, trong thời tu nhơn đã có duyên lành lớn được Đức Phật Nhật-Nguyệt-Tịnh-Minh-Đức nhận làm đệ tử, hết lòng truyền dạy Phật pháp. Bồ Tát Dược-Vương có tên là Nhất-Thiết-Chúng-Sanh-Hỷ, nghĩa là, ai nhìn thấy Ngài cũng lộ niềm vui vẻ, an lạc. Ngài chuyên cần, tinh tấn, tâm không hề thối chuyển dù trước bất cứ thử thách nào nên Ngài đã chứng được Tam muội Hiện-nhất-thiết-sắc-thân, nghĩa là, Ngài có thể tùy duyên hóa độ, muốn thành sắc thân nào thì Ngài sẽ thị hiện thành sắc thân đó. Khi chứng được tam muội này, Ngài liễu ngộ rằng, ngay thân xác Ngài đang mang đây cũng chỉ là Hóa Thân của chính Ngài ở tiền kiếp nào đó mà thôi. Nhục thân ta sanh rồi diệt, không thể làm ô nhiễm tới CHÂN THÂN bất sanh bất diệt hằng thường là Pháp Thân của ta được.
Giác ngộ rồi, Ngài Dược-Vương vô cùng hoan hỷ và biết ơn Thầy mình. Bởi đã hoàn toàn giải thoát khỏi xác thân tứ đại nên Dược-Vương Bồ Tát đã an nhiên, tẩm các loại hương thơm tinh sạch trên nhục-thân mình rồi dõng mãnh tự thiêu để cúng dường sư phụ, tạ ơn vô lượng.

Là Phật tử, khi tụng Kinh Pháp Hoa tới phẩm này, hẳn là chúng ta đều hiểu rằng Dược-Vương Bồ Tát tự thiêu cúng dường Sư phụ, không phải là Ngài cúng dường tấm nhục-thân tứ đại, mà là cúng dường Sự-Giác-Ngộ siêu tuyệt, vượt lên trên hết thảy mọi ràng buộc, mọi sợ hãi mà Ngài đã đạt được qua sự chỉ dạy của Thầy. Vì sự chứng đắc vẹn toàn đó mà ngọn lửa trên nhục-thân Ngài không phải chỉ là lửa thế gian. Ngọn lửa đó đã là ánh sáng rực rỡ chiếu sáng khắp mười phương. Ánh sáng đó mang trí tuệ tới nơi ngu si, mang ấm áp tới nơi lạnh lẽo, mang hiền hòa tới nơi ác độc, mang từ bi tới nơi hận thù. Ánh sáng đó mầu nhiệm như vậy nên ngay khi lửa vừa tắt trên nhục-thân Dược Vương Bồ tát thì Ngài liền lập tức tái sanh làm Thái tử ngay nơi quốc gia đó, để gặp lại được sư phụ là Phật Nhật-Nguyệt-Tịnh-Minh-Đức, khi đó chưa nhập diệt.
Sáng nay, ngày đầu năm dương lịch, khi tụng kinh Pháp Hoa, phẩm Dược Vương Bồ Tát, Phật tử cúi đầu đảnh lễ mười phương Chư Phật, để thành tâm hướng về hương linh cố Đại Đức Thích Chân Hỷ, vị Tỳ Kheo vừa dùng nhục-thân mình làm phương tiện hiển lộ Pháp-thân vĩnh hằng thường tại. Phật tử cung kính đảnh lễ Dược Vương Bồ Tát đã mang sự an ủi tới tấm lòng khổ đau, để Phật tử nhìn thấy được ánh sáng từ ngọn lửa trên thân xác Tỳ-kheo Đại đức Thích Chân-Hỷ cũng đang chiếu sáng mười phương, mang Từ Bi tới giáo hóa nơi hận thù ác độc.
Nam Mô Hương Cúng Dường Bồ Tát Ma Ha Tát.
Tháng 12, PL2547
(1 tháng giêng,2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.