Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Về Việc Góp Ý Với Đảng Cs

27/03/200600:00:00(Xem: 4853)
-Nhiều dấu chỉ vững chắc cho thấy việc góp ý với Đảng CS mất rất nhiều thì giờ và công sức mà chẳng ích nước lợi dân chút nào. Nó có vẻ là một cuộc đối thoại với người câm và điếc; nhiều người góp ý và góp ý rất nhiều mà Đảng như thói quen trở thành bản tánh thứ hai là-- không nghe, không thấy, không biết. Nhưng tại sao Đảng CS đưa bản dự thảo báo cáo chánh trị của Đảng trong Đại Hội 10 sắp xảy ra "quần chúng nhân dân" góp ý. Và tại sao những nhân vật trong đảng có, ngoài đảng có, góp ý khá hăng dù thừa biết Đảng CS đâu có nghe" Cả hai phe binh và chống Đảng đều làm rầm rộ vì mỗi phe đều có "ý đồ" và mục đích riêng.

Tuy nhiên cả hai phe đều không đặt kết quả mong muốn vì "quần chúng nhân dân" đã quá chán Đảng CS rồi, và vì Đảng đã bưng bít tiếng nói của phe bất đồng chánh kiến trong công luận mà "báo đài" đang nằm gọn trong tay Đảng. Cũng may là còn có một vài đài phát thanh quốc tế bằng tiếng Việt như RFA, RFA và một số trang nhà trung chuyển nền dân chúng trong nước cũng nghe được một phần tiếng dội. Chắc không nhiều vì CS luôn phá sóng, rình rập người nghe, và dân Việt tỷ lệ có gắn Internet còn rất thấp và bị Công an theo sát.

Thực vậy, qua đài phát thanh RFA, người ta đã nghe hàng mấy chục người trong ngoài nước -- đảng viên kỳ cựu hưu trí có, những người đấu tranh cho tự do, dân chủ có -- bây giờ tiếng mới khen là "nhà dân chủ"- đã góp ý. Đa số là không "đồng tình", không "đồng ý" trên phương diện lý thuyết cũng như thực tế đối với dự thảo báo cáo chánh trị của Đảng, một văn kiện quan trọng nhứt về đường lối chính sách của Đảng trong nhiệm kỳ kế tiếp. Còn Ông Nông đức Mạnh, Tổng Bí Thứ Đảng cũng đã đứng ra cám ơn những góp ý vừa qua sau khi hệ thống truyền thông đại chúng, "báo đài" của CS Hà nội bóp mép và gạn lọc rất nhiều - những gì lợi cho Đảng mới được loan tãi.

Dù là cuộc đối thoại với người câm điếc, mỗi bên có những lý do riêng. Phe Đảng CS muốn tỏ ra dân chủ và muốn phổ biến, muốn nhân dân hóa, quần chúng hóa, muốn hợp thức hóa ý muốn của mình. Còn phe bất đồng chánh kiến muốn "tranh thủ" cơ hội này để nói lên với người dân và với quốc tế, mà không sợ CS bắt bỏ tù.

Theo tập tục CS, Đảng phải làm vì nếu sau này có thất bại thì đổ cho nhân dân đã góp ý nhà cầm quyền đã thông qua. Đảng CS thường làm qua bộ phận tay sai mà không dám chịu, nên luôn bắt cơ quan ngoại vi đứng ra làm mà Đảng giựt dây. Đa số lịnh của Đảng đều được đưa qua các hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, quốc hội họp thức hóa, nhân dân hóa cả. Cơ quan lập qui và lập pháp 99% là đảng viên. Đảng viên khi được kết nạp phải tiếp tục tuân hành đảng qui, nghị quyết của đảng chết mời thôi, dù làm việc bất cứ ngành nào hay đã hưu trí mà CS gọi là "phục viên". Còn đối với "quần chúng nhân dân" thì Đảng hợp thức hóa quyết định của Đảng bằng hình thức "góp ý". Góp ý đề quần chúng hóa lịnh của đảng, đề sơn lên một lớp sơn nhân dân, tỏ vẻ dân chủ chớ không phải để sửa đổi. Người dân có góp ý nhiều dù chín xe mười vàng đi đi nữa, Đảng cũng không sửa. 30 năm ở Miền Nam, 50 ở Miền Bắc, bàng dân thiên hạ đã biết quá rồi, đã chán ngấy cái vỏ "dân chủ tập trung" vào Đảng rồi. Góp ý cho Đảng thà nói chuyện với đầu gối còn sướng hơn.

Còn phe bất đồng chánh kiến dù rành CS hơn người dân nữa cũng phải góp ý rầm rộ. Không phải vì muốn Đảng nghe, mà muốn dân chúng Việt Nam và quốc tế nghe. Đây là một cơ hội phê bình, chỉ trích, tố cáo Đảng "thoải mái", hợp pháp, mà không sợ bị CS bắt bỏ tù. Nên nói nhiều, nói mạnh, nói dai, nói dài bày tỏ lập trường "nhiệt tình" chống Đảng trên lý thuyết và thực tế để thuyết phục nhân dân và quốc tế. Nhưng Đảng CS đâu phải là những tay mơ. "Báo đài"trong nước là của Đảng nên Đảng thanh lọc những gì Đảng cho nói thì cho qua, cái gì không thì chận. Do vậy dù nghe trên đài phát thanh quốc tế RFA, đọc các trang nhà tranh đấu nhiều, rất nhiều góp ý tưởng CS cởi mở cho tự do ngôn luận là sai lầm lớn. So sánh những gì báo đài CS đã gạn lọc viết và nói ra thì thấy rõ. Cái gì lợi cho CS, CS cho xì xú bấp thì phổ biến, không thì "báo đài" tuyệt nhiên bị cấm kỵ; đó là chưa nói họ bóp méo lời nói của những góp ý. Điều này cho thấy thì giờ và công sức của những người lợi dụng sự góp ý với Đảng để chinh phục lòng dân không được như ý muốn, nếu không muốn vô ích, uổng công.

Đảng CS không đạt được "ý đồ" nhân dân hóa, quần chúng hóa, hợp thức hóa lịnh của Đảng. Phe bất đồng chánh kiến cũng thế không đạt được ý muốn "tranh thủ dân tâm" bằng cách chống Cộng vì thông điệp không tới dân đầy đủ. Đối với người dân việc góp ý với đảng là một cuộc đối thoại với người câm và điếc. Nói khác phe CS không lay động được đối tượng và phe bất đồng chánh kiến không chuyển thông điệp đến được người dân vì bị CS ngăn chận.

Giả sử những bất đồng ý kiến, những phê bình chỉ trích, những tố giác sai lầm của CS mà những người góp ý trong lẫn ngoài Đảng đã nói lên đến tai được Đảng và Đảng có sử đi nữa cũng chỉ là hạt muối bỏ biển, xịt vài đốm sơn xám, xanh lên màu đen lên bức tranh vân cẩu vẽ người tang thương CS mà thôi.

Tâm hồn người dân Việt rất bình dị, thực tiễn và thực dụng. Cái gì không sửa được, không xài được phải vứt bỏ nó đi, lo làm cái mới ít tốn thì giờ và công sức hơn. Mỹ cũng vậy thay thế (remove, replace) nhanh, tiện và rẻ hơn sửa chữa. CS chỉ sống với, sống nhờ độc tài đảng trị toàn diện, có nghe ai đâu; CS đã quá tệ lậu rồi mà đóng góp ý kiến, "góp ý" Ô, nói với rằng làm chi cho mất thì giờ, tốn công vô ích. CS là kẻ thù không đội trời chung của tự do dân chủ, giải quyết chánh trị bằng tương quan tử vong "địch và ta ai thắng ai", một mất một còn thì chỉ có cách vứt bỏ nó đi hay bị nó vứt bỏ - chỉ có thế thô thôi. Góp ý là chấp nhận CS, thừa nhận chế độ CS nên mới mong mỏi sửa chữa, cải lương, cải tổ, cho tốt đẹp hơn. CS đâu có bao giờ chịu. Độc quyền, độc đảng là định đề, là lý do tồn tại của CS. Do vậy việc góp ý bản dự thảo báo cáo chánh trị của Đảng là một việc làm thừa, vô ích. Chỉ để nghe cho vui tai chơi mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.