Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Từ Thất Bại Của Dean

23/02/200400:00:00(Xem: 3945)
Thế là Howard Dean đã rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Một thất bại đáng suy gẩm trong việc tổ chức bộ tham mưu tranh cử khiến ứng cử viên không đi sâu, đi sát được với quần chúng cử tri.
Trước các cuộc bầu cử sơ bộ Dân Chủ tại các tiểu bang, Cựu Thống Đốc Dean là người dẫn đầu 9 chuẩn ứng cử viên đảng DC. Nhưng Oâng thất bại một mạch suốt 17 cuộc bầu cử sơ bộ và tiểu bang, đành phải ngậm ngùi tuyên bố rút lui. Dấu hiệu thất bại bên ngoài thấy rõ nhứt, khi Oâng vì quá tin sự thành công của mình nên có lời phát biểu như "la hét" lúc thấy tên mình về hạng ba trong cuộc bầu cử Iowa ngày 19 tháng 1. Nhưng bên trong thất bại của ông đã manh nha có từ trước vì tổ chức bộ tham mưu tranh cử của Oâng có nhiều bất hợp lý nên điều hành không khớp, chiến dịch tranh cử lộn xộn.Theo người Chỉ huy Chiến dịch của Dean, là Joe Trippi, cho biết Oâng ta đã không kiểm soát được hai việc: quỹ tranh cử và người vận động. Do đó không thể tập trung nhân tài vật lực được để có thể thọc mũûi dùi tấn công đúng lúc, đúng nơi, đúng người, đúng việc. Không kiểm soát được vì không quyết định được việc tuyển dụng và điều động được người tham gia chiến dịch ( USA Today 1/16, Bill Lawrence ). Đa số vận động viên là lớp trẻ giỏi trên mạng Internet nhưng còn thiếu kinh nghiệm, sự từng trải ngoài đời. Đó là bịnh computer trừu tượïng hoá không gian và phi nhân hoá cá tính con người, xem cử tri là những món tiền đóng góp, đếm con người bằng nhữõng cái bấm con chuột computers, những điện thư đi, đến hơn là những con người có con tim, khối óc, đổi thay theo hoàn cảnh, thời cuộc.Và Bộ Tham mưu Chiến dịch cũng không có đủ thông tin về đời tư, tánh tình của Ô. Dean nên không thể làm nổi bật đúng mức hình ảnh Dean và có kế hoạch bắn che cho Dean xung phong tiến tới hay chống đỡ đúng mức những tấn công của các đối thủ. Giữa người chỉ huy chiến dịch với ứng cử vien cũng như giữa người chỉ huy chiến dịch với các vận động viên không là một. Nói gọn, chiến dịch tranh cử của Dean lộn xộn, không đi đúng bài bản tối thiểu ít nhứt một cuộc vận động tranh cử cần phải có.
Do vậy, phát sanh một số vấn đề trầm trọng trong quá trình vận động của Dean. Một, thoạt kỳ thủy, như đã biết, Oâng tỏ ra là một kỵ sĩ tiên phong, đầy dũng lực trong việc gây quỹ và quy tụ lớp trẻ, nhiều hy vọng vượt TT Bush thế mà 4 tuần sau phải rút lui. Còn Thượng nghị sĩ Kerry chỉ trong 4 tuần lễ dùng một độc chiêu, một ám khí Chiến tranh VN, xa luân chiến TT Bush, tấn công cả đời tư đối thủ nữa. Thế mà trong 4 tuần lễ, trở thành "minh chủ"û của đa số cử tri Dân Chủ và Độc lập muốn có một cuộc thay đổi. Vì bộ tham mưu tranh cử lấn cấn, tổ chức không nhịp nhàng, không nắm vững nhân tình thế thái cử tri nhà và cảm tình viên, nên khi vào trận địa, Dean như một vị tướng hành quân ở tiền tuyến mà không có tin tức, bảng trận liệt của phòng 2, không bản đồ hành quân của Phòng 3, không có đặc lịnh truyền tin, tầng số không lục khi cần. Còn ở hậu phương việc tiếp liệu không bảo đảm, phân phối không kịp thời, đúng chỗ, đúng lúc.. Trường hợp đó dù giỏi như Nã phá luân cũng phải đau buồn thất trận Waterloo. Còn Dean thì bị than phiền, nếu không muốn nói bị phản đối, tẩy chay vì bài diễn văn như "la hét", sau đó phải xin lỗi. Bị truyền thông dựa bài báo "nâng bi" qua độ của Editors, là tờ báo "bồ" với Oâng" ca "Oâng quá mức về việc gây quỹû bằng computers cao nhứt trong nhóm Dân Chủ. Phản ứng Truyền hình NBC "tặng" cho một quả, gán cho Oâng nhãn hiệu người "bị khống chế bởi các nhóm quyền lợi đặc biệt."

Tiếp liệu thất bại vì ước tính sai lầm, chủ quan, thu 3 triệu mà ước chi 4 triệu, xài phóng tay buổi đầu đến khi cần vận động bầu cử sơ bộ lại thiếu. Sở dĩ như vậy vì tin người thân hơn tin người có khả năng và tin vào tổ chức. Dean tin hai người công chức từng là "đàn em" khi còn làm Thống Đốc Vermont. Dean chọn mướn Rogan và giao phụ trách tài chánh và nhân viên và Kate O' Connor giao phụ trách truyền thông tin, nghi luận. Cả hai tự sấp xếp các món chi thu, sàng lọc các cuộc tiếp xúc, và chọn lựa thông tin trình cho Dean. Nên bộ tham mưu phần lớn bị tách rời Dean. Vàø các lãnh tụ chánh trị, nghiệp đoàn, và hội đoàn khó lại gần, không thoải mái. Khi ứng cử "tam cố thảo lư cầu hiền" ủng hộ còn chưa thấy gì, chớ làm ăn kiểu quan liêu côngchức của Văn phòng Thống Đốc, kể như thua. Do vậy Oâng không đi sâu, đi sát với cử tri nên đôi khi lúc không kiểm soát được cá tính có những giọng điệu làm mất lòng trong các cuộctiếp xúc với quân chúng và càng ngày khí thế càng đi xuống, thất bại liên tục phải rút lui.
Thất bại của Dean đáng cho ứng cử viên người Việt gần đây bắt đầu ra ứng cử nhiều ở Mỹ, suy nghiệm. Tổ chứùc, tổ chức, và tổ chức. Sống hai người trở lên phải có tổ chức. Sinh hoạt quần chúng càng cần có tổ chức hơn. Tổ chức bằng kết họp hàng ngang và hàng doc hay chéo nhau. Nhưng Con Người còn quan trọng hơn nữa. Con người chỉ huy chiến dịch, con người của Bộ tham mưu tuyển cử, con người đi vận động, có trả thù lao hay tình nguyện, đều quan trọng cả. Không có con người ứng cử viên không thể đi sâu, đi sát vào tâm tư, tâm tình với quầân chúng cử tri. Trái tim cử tri ép phê hơn bộ óc vì trái tim có những lý lẽ mà lý trí không biết.Nên những người nổi tiếng mà ân oán giang hồ nhiều cũng khó kiếm phiếu. Những người "ca", "nâng bi" ứng cử viên "quá độ" bằng những chữø rỗng tuếch, "Ngài, Vị" sẽ làm mất phiếu nhiều hơn. Những con số thăm dò, tỷ lệ thành phần cử tri đi bầu chỉ có tính cách chỉ dẫn vì nó có thể bị bóp méo vì thành phần được hỏi, lúc được hỏi, và cách đạt câu hỏi và nhứt là vì nó là khoa học xã hội, bản chất không chính xác như khoa học thực nghiệm. Phiếu gốc, phiếu bỏ độc chiết là phiếu lợi hại sinh tử. Nhứt là khi đơn vị bầu cử lấy 2 hay 3 người, cử tri chỉ bỏ duy nhứt cho 1 người, là xé 1 hay 2 lá phiếu của đối thủ. Lớp trẻ nhiệt tình, nhiều nhiệt huyết, dễ tình nguyện nhưng "làm biếng" đi bầu, lại dễ làm tủi "mấy ông già " vốn là thành phần cử tri mẫn cán, vì trẻ hay nói thẳng, nói không rành tiếng Việt. Muốn giữ phiếu gốc, phiếu độc chiết, phiếu giọt nước tràn Việt phải nghĩ theo kiểu Việt, làm theo kiểu Việt. Tính Đảng Dân Chủ, Cộng Hoà không quan trọng đối với người Mỹ gốc Việt bằng chánh nghĩa tự do, dân chủ cho nước nhà VN. Nhưng không vì thế mà oang oang kêu gọi người khác bỏ đảng, đánh giá quá thấp cử tri. Những việc ấy chỉ có thể thành công bằng tuyên truyền rỉ tai, đen hay xám.Tài sau đức, bằng cấp không bằng tình cảm. Người Việt không kỳ thị sắc tộc, ở Mỹ đã 28 năm, Trắng, Đen, Vàng gì hễ giúp chánh nghĩa Việt là "chấm". Việt mà gia nô cho các "nhóm quyền lợi đặc biệt" còn hại hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.