Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu Cử 2004: Từ Thất Bại Của Dean

23/02/200400:00:00(Xem: 3712)
Bầu Cử 2004: Từ Thất Bại Của Dean
Thế là Howard Dean đã rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Một thất bại đáng suy gẩm trong việc tổ chức bộ tham mưu tranh cử khiến ứng cử viên không đi sâu, đi sát được với quần chúng cử tri.
Trước các cuộc bầu cử sơ bộ Dân Chủ tại các tiểu bang, Cựu Thống Đốc Dean là người dẫn đầu 9 chuẩn ứng cử viên đảng DC. Nhưng Oâng thất bại một mạch suốt 17 cuộc bầu cử sơ bộ và tiểu bang, đành phải ngậm ngùi tuyên bố rút lui. Dấu hiệu thất bại bên ngoài thấy rõ nhứt, khi Oâng vì quá tin sự thành công của mình nên có lời phát biểu như "la hét" lúc thấy tên mình về hạng ba trong cuộc bầu cử Iowa ngày 19 tháng 1. Nhưng bên trong thất bại của ông đã manh nha có từ trước vì tổ chức bộ tham mưu tranh cử của Oâng có nhiều bất hợp lý nên điều hành không khớp, chiến dịch tranh cử lộn xộn.Theo người Chỉ huy Chiến dịch của Dean, là Joe Trippi, cho biết Oâng ta đã không kiểm soát được hai việc: quỹ tranh cử và người vận động. Do đó không thể tập trung nhân tài vật lực được để có thể thọc mũûi dùi tấn công đúng lúc, đúng nơi, đúng người, đúng việc. Không kiểm soát được vì không quyết định được việc tuyển dụng và điều động được người tham gia chiến dịch ( USA Today 1/16, Bill Lawrence ). Đa số vận động viên là lớp trẻ giỏi trên mạng Internet nhưng còn thiếu kinh nghiệm, sự từng trải ngoài đời. Đó là bịnh computer trừu tượïng hoá không gian và phi nhân hoá cá tính con người, xem cử tri là những món tiền đóng góp, đếm con người bằng nhữõng cái bấm con chuột computers, những điện thư đi, đến hơn là những con người có con tim, khối óc, đổi thay theo hoàn cảnh, thời cuộc.Và Bộ Tham mưu Chiến dịch cũng không có đủ thông tin về đời tư, tánh tình của Ô. Dean nên không thể làm nổi bật đúng mức hình ảnh Dean và có kế hoạch bắn che cho Dean xung phong tiến tới hay chống đỡ đúng mức những tấn công của các đối thủ. Giữa người chỉ huy chiến dịch với ứng cử vien cũng như giữa người chỉ huy chiến dịch với các vận động viên không là một. Nói gọn, chiến dịch tranh cử của Dean lộn xộn, không đi đúng bài bản tối thiểu ít nhứt một cuộc vận động tranh cử cần phải có.
Do vậy, phát sanh một số vấn đề trầm trọng trong quá trình vận động của Dean. Một, thoạt kỳ thủy, như đã biết, Oâng tỏ ra là một kỵ sĩ tiên phong, đầy dũng lực trong việc gây quỹ và quy tụ lớp trẻ, nhiều hy vọng vượt TT Bush thế mà 4 tuần sau phải rút lui. Còn Thượng nghị sĩ Kerry chỉ trong 4 tuần lễ dùng một độc chiêu, một ám khí Chiến tranh VN, xa luân chiến TT Bush, tấn công cả đời tư đối thủ nữa. Thế mà trong 4 tuần lễ, trở thành "minh chủ"û của đa số cử tri Dân Chủ và Độc lập muốn có một cuộc thay đổi. Vì bộ tham mưu tranh cử lấn cấn, tổ chức không nhịp nhàng, không nắm vững nhân tình thế thái cử tri nhà và cảm tình viên, nên khi vào trận địa, Dean như một vị tướng hành quân ở tiền tuyến mà không có tin tức, bảng trận liệt của phòng 2, không bản đồ hành quân của Phòng 3, không có đặc lịnh truyền tin, tầng số không lục khi cần. Còn ở hậu phương việc tiếp liệu không bảo đảm, phân phối không kịp thời, đúng chỗ, đúng lúc.. Trường hợp đó dù giỏi như Nã phá luân cũng phải đau buồn thất trận Waterloo. Còn Dean thì bị than phiền, nếu không muốn nói bị phản đối, tẩy chay vì bài diễn văn như "la hét", sau đó phải xin lỗi. Bị truyền thông dựa bài báo "nâng bi" qua độ của Editors, là tờ báo "bồ" với Oâng" ca "Oâng quá mức về việc gây quỹû bằng computers cao nhứt trong nhóm Dân Chủ. Phản ứng Truyền hình NBC "tặng" cho một quả, gán cho Oâng nhãn hiệu người "bị khống chế bởi các nhóm quyền lợi đặc biệt."
Tiếp liệu thất bại vì ước tính sai lầm, chủ quan, thu 3 triệu mà ước chi 4 triệu, xài phóng tay buổi đầu đến khi cần vận động bầu cử sơ bộ lại thiếu. Sở dĩ như vậy vì tin người thân hơn tin người có khả năng và tin vào tổ chức. Dean tin hai người công chức từng là "đàn em" khi còn làm Thống Đốc Vermont. Dean chọn mướn Rogan và giao phụ trách tài chánh và nhân viên và Kate O' Connor giao phụ trách truyền thông tin, nghi luận. Cả hai tự sấp xếp các món chi thu, sàng lọc các cuộc tiếp xúc, và chọn lựa thông tin trình cho Dean. Nên bộ tham mưu phần lớn bị tách rời Dean. Vàø các lãnh tụ chánh trị, nghiệp đoàn, và hội đoàn khó lại gần, không thoải mái. Khi ứng cử "tam cố thảo lư cầu hiền" ủng hộ còn chưa thấy gì, chớ làm ăn kiểu quan liêu côngchức của Văn phòng Thống Đốc, kể như thua. Do vậy Oâng không đi sâu, đi sát với cử tri nên đôi khi lúc không kiểm soát được cá tính có những giọng điệu làm mất lòng trong các cuộctiếp xúc với quân chúng và càng ngày khí thế càng đi xuống, thất bại liên tục phải rút lui.
Thất bại của Dean đáng cho ứng cử viên người Việt gần đây bắt đầu ra ứng cử nhiều ở Mỹ, suy nghiệm. Tổ chứùc, tổ chức, và tổ chức. Sống hai người trở lên phải có tổ chức. Sinh hoạt quần chúng càng cần có tổ chức hơn. Tổ chức bằng kết họp hàng ngang và hàng doc hay chéo nhau. Nhưng Con Người còn quan trọng hơn nữa. Con người chỉ huy chiến dịch, con người của Bộ tham mưu tuyển cử, con người đi vận động, có trả thù lao hay tình nguyện, đều quan trọng cả. Không có con người ứng cử viên không thể đi sâu, đi sát vào tâm tư, tâm tình với quầân chúng cử tri. Trái tim cử tri ép phê hơn bộ óc vì trái tim có những lý lẽ mà lý trí không biết.Nên những người nổi tiếng mà ân oán giang hồ nhiều cũng khó kiếm phiếu. Những người "ca", "nâng bi" ứng cử viên "quá độ" bằng những chữø rỗng tuếch, "Ngài, Vị" sẽ làm mất phiếu nhiều hơn. Những con số thăm dò, tỷ lệ thành phần cử tri đi bầu chỉ có tính cách chỉ dẫn vì nó có thể bị bóp méo vì thành phần được hỏi, lúc được hỏi, và cách đạt câu hỏi và nhứt là vì nó là khoa học xã hội, bản chất không chính xác như khoa học thực nghiệm. Phiếu gốc, phiếu bỏ độc chiết là phiếu lợi hại sinh tử. Nhứt là khi đơn vị bầu cử lấy 2 hay 3 người, cử tri chỉ bỏ duy nhứt cho 1 người, là xé 1 hay 2 lá phiếu của đối thủ. Lớp trẻ nhiệt tình, nhiều nhiệt huyết, dễ tình nguyện nhưng "làm biếng" đi bầu, lại dễ làm tủi "mấy ông già " vốn là thành phần cử tri mẫn cán, vì trẻ hay nói thẳng, nói không rành tiếng Việt. Muốn giữ phiếu gốc, phiếu độc chiết, phiếu giọt nước tràn Việt phải nghĩ theo kiểu Việt, làm theo kiểu Việt. Tính Đảng Dân Chủ, Cộng Hoà không quan trọng đối với người Mỹ gốc Việt bằng chánh nghĩa tự do, dân chủ cho nước nhà VN. Nhưng không vì thế mà oang oang kêu gọi người khác bỏ đảng, đánh giá quá thấp cử tri. Những việc ấy chỉ có thể thành công bằng tuyên truyền rỉ tai, đen hay xám.Tài sau đức, bằng cấp không bằng tình cảm. Người Việt không kỳ thị sắc tộc, ở Mỹ đã 28 năm, Trắng, Đen, Vàng gì hễ giúp chánh nghĩa Việt là "chấm". Việt mà gia nô cho các "nhóm quyền lợi đặc biệt" còn hại hơn nữa.

21/09/2019(Xem: 587)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 586)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 327)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 530)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 641)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 875)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 484)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 863)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 167)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 545)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 550)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 166)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 179)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 196)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 127)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone