Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hussein: Nỗi Sợ Chưa Rời

04/04/200300:00:00(Xem: 3572)
Cuộc nổi dậy của nhân dân Iraq là đề tài các nhà phân tích quân sự và truyền thông làm TT Bush khó chịu, TT Quốc Phòng Rumsfeld khô cổ trả lời. Đó là lý do để kế hoạch hành quân Iraq Tư do thực hiện chưa đày 10 ngày đã bị chỉ trích và giải đoán có thể sẽ phải điều chỉnh. Vì nhiều người cho rằng kế hoạch ấy dựa trên quan niệm sai rằng, sẽ có cuộc nổi dậy khi Liên Quân đi vào Iraq. Người, tin chắc sẽ có cuộc nổi dây ấy và cổ võ mạnh cho Chiến tranh Iraq ơ û Washingtion DC., là Ô. Perle bị mặc lịnh từ chức. CNN vừa mới đi một bài về đề tài nổi dậy ấy trong bối cảnh Chiến trường Nam Iraq đã đến ngày thứ 10. Câu kết luận của bài phóng sự lấy câu hỏi của Quân Anh, "Chừng nào nhân dân nổi dậy"" và câu trả lời phổ biến của ngưđi dân Iraq trong vùng, "Chừøng nào chúng tôi biết Hussein chết." Điều đó cho thấy nổi sợ độc tài thống trị là nỗi sợ khó hay không rời đối với nhân dân bị trị.
Phá kềm kẹp vật chất tương đối dễ hơn làm nóng ý thức chánh trị bị độc tài đông lạnh, càng lâu càng khó.
Thực vậy, Liên Quân Anh Mỹ ba mặt, Nam,Tây Nam, và Bắc chỉ còn cách Thủ đô của Iraq khoảng vài dặm, đã chiếm phần lớn Phi Trường Quốc Tế Saddam, và biệt kích đã nhảy vào một Dinh Tổng Thống của Saddam. Hussein sống hay chết, sự sống còn của chế độ, guồng máy cai trị chỉ còn đếm từng ngày với trận chiến quyết định tại Baghdad giữa Vệ Binh Cộng Hoa, và an ninh mật vụ trung thành với Hussein và Liên Quân đến đây giải trừ vũ khí giết người hàng loạt, giải trừ chế độ độc tài, giải phóng nhân dân.
Chiến trường Miền Nam Liên Quân đã đi qua nhiều ngày rồi. Những thành phố chiến lược có cảng và phi trường đã tạm chiếm. Trục giao thông huyết mạch từ hải cảng duy nhứt của Iraq đi về Baghdad Liên Quân cũng đã kiểm soát được trừ các cuộc phục kích lẻ tẻ. Thế mà nhân dân Iraq chưa thấy động tịnh gì nhiều trong việc phá kềm kẹp độc tài Iraq do Ô. Hussein tròng vào đầu vào cổ nhân dân gần 30 năm. Việc nhân dân Iraq vẫn co đầu, rút cổ không dám nổi dậy chống nhà độc tài Hussein đó, khiến nhiều người nghi ngờ kế hoạch hành quân của Mỹ. Chỉ trích những nhà làm kế hoạch ước tính tình hình sai. Sai vì tin tưởng nhân dân Iraq sẽ nổi dây, quân đội của Hussein ra hàng hàng loạt, mà không có. Sai vì xem thường tinh thần quốc gia của quân dân Iraq khi dân quân và cán bộ đảng của Hussein kết hợp tổ chức các cuộc tấn công hậu tập, trá hàng để sát hại địch, phục kích đường tiếp vận của Liên quân. Mấy ngày cuối tuần của tuần lễ đầu Chiến tranh Iraq, báo chí Tây Aâu, Bắc Mỹ gần như nhất tề chỉ trích, suy đoán Liện Quân sẽ sa lầy vào du kích chiến, chiến tranh nhân dân. Bộ Quốc Phòng, người ta nghĩ, sẽ phải điều chỉnh lại kế hoạch hành quân dù Bộ và Tư lịnh chiến trường nhứt mực khẳng định diễn tiến hành quân "vẫn đang đi đúng kế hoạch".

TT Bush tỏ ra bực bội với giải đoán này. TT Quốc Phòng Rumsfeld trong một cuộc họp báo cạn lời giài thích. Mỹ không có chủ trương khuyến khích nhân dân Iraq nội dậy lúc này. Nhân dân Iraq đã bị công an, mật vụ chìm nổi, cán bộ bảo vệ chánh trị của đảng độc tài toàn diện của Hussein kềm kẹp, khủng bố gần 30 năm. Hơn nữa nhân dân Iraq từ khi có cuộc tấn công của Liên Quân đến nay bị lực lượng quân sự Iraq xâm nhập sâu, sát, trộn lẩn vào để tăng cường kiểm soát về chánh trị và sử dụng như những tấm bia đỡ đạn của Liên Quân trong thành phố. Trong khi đó Liên Quân đang cần thì giờ di chuyển nhanh, đến mau mục tiêu chính nên không có thì giờ bình định lãnh thổ, kiểm soát diện điạ và tổ chức ổn định chánh quyền và nhân dân vùng tạm chiếm. Trong hoàn cảnh đó, Ô TT QP Mỹ hỏi ngược lại báo chí, nhân dân Iraq nổi dậy, ai đâu mà tiếp cứu, bảo vệ họ. Do vậy trong lúc này Liên Quân không khuyến khích nhân dân Iraq nổi dậy nhưng sau đó là chuyện khác.
Còn tại Chiến trường Miền Nam, khi Liên Quân đã hành quân qua đến ngày thứ 10, đặc phái viên trưởng của Đài CNN làm một cuộc khảo sát về nhân dân về việc nổi dây. Kết quả được CNN loan tãi vào ngày Chủ Nhựt 30 tháng Ba lúc 2 giờ 16 phút, giờ GMT. Tác giả Christiane Amanpour nhận thấy. Tại Cảng Umm Qasr nhân dân Iraq nói với Liên Quân không bao giờ quên việc Mỹ phản bội, bỏ rơi họ 12 năm trước đây để Hussein tàn sát họ sau khi Mỹ hứa giúp khi nổi dậy chống Hussein. Họ cần tư do, chớ không cần thực phẩm, và mong mỏi một nước Iraq mới .
Tại Basra nhân dân lo tản cư và lãnh đồ cứu trợ. Anh đang nỗ lực thanh lọc cán bộ bảo vệ chánh trị của Hussein ra khỏi dân. Còn quân Mỹ đang tăng cường hoạt động dân sự vụ, giúp ổn định an ninh trật tư cho nhân dân. Trên đường tuần tiểu của Quân Mỹ, có hai người cầm cờ trắng ra hàng. Khai báo, họ được điều từ Baghdad xuống để ấy thân họ làm bom tự sát diệt quân Anh Mỹ. Nếu ho ïkhông đi thì bị xử tử ngay. Trên đường đi đến đây, khi thấy Liên Quân, họ cỡi đồng phục liệng bỏ và xin hàng vì "không muốn chết cho Hussein." Liên Quân trong vùng nỗ lực phá hủy hình tượng của Hussein. Quân Anh dùng cả xe tăng xông vào Basra để ủi sập tượng của Hussein. Liên Quân hy vọng khi tàn phá biểâu tượng kinh hoàng của nhân dân và hy vọng khi ổn định xong Cảng, tiếng đồn tốt sẽ lôi kéo nhân dân dồn vể thành phố Cảng Umm Qasr. Có người ra hàng đi theo Liên Quân, có người xin về với gia đình. Nhưng những công tác triệt hạ biểu tượng của kinh hoàng, công tác cứu trợ và dân sư vụ của Liên quân chưa đủ làm chất xúc tác cho cuộc nổi dậy. Kinh nghiệm Mỹ bỏ rơi sau cộc nổi dậy 12 năm trước, những hậu quả không lường do bàn tay sắt máu củaa Hussein đã dạy cho nhân dân Iraq bài học thận trọng vì nổi dậy không phải chuyện làm để báo chí có tin. Nổi dậy là cả một vấn đề sống chết, có máu, nước mắt, mồ hôi, tù đày, nhà tan cửa nát nếu còn Hussein. Cái chết của Hussein là một bảo đảm thắng lợi cho cuộc nổi dậy của nhân dân Iraq đã bao năm bị độc tài sắt máu Hussein làm đau khổ tận cùng cây số.
Câu hỏi Liên Quân hỏi dân chúng hàng ngày là, "Chừng nào nhân dân nổi dậy." Câu trả lời của đa số nhân dân trong vùng Chiến trường Miền Nam Liên Quân tạm chiếm , "Chừng nào chúng tôi biết Hussein đã chết" là một sự cẩn trọng khôn ngoan, chớ không phải hèn nhát. Nhưng nó nói lên nổi sợ độc tài thống trị là nỗi sơ khó hay không rời của người dân bị trị. Điều đó đáng cho những người Việt đấu tranh chống Cộng trong và ngoài nước suy gẫm để tìm giải pháp giúp nhân dân vượt qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.