Hôm nay,  

Chẳng Thể Nào Quên

12/09/200200:00:00(Xem: 4856)
Nước Mỹ chẳng thể nào quên. Một năm sau ngày 9-11, những buổi lễ trang nghiêm đầy xúc cảm đã diễn ra, từ việc 300 dân biểu nghị sĩ Mỹ đến họp ở New York để chia sẻ nỗi thương đau của thành phố bị khủng bố tấn công cho đến một dải quốc kỳ dài 5 dậm, do 3,000 lá cờ Mỹ nối liền nhau chăng trên bờ biển thành phố San Francisco, một cuộc biểu tình đầy ý nghĩa vì mỗi lá cờ tượng trưng một người đã chết trong cuộc tấn công của khủng bố. Hai hình ảnh trên nói lên một ý chí mãnh liệt của nước Mỹ từ Đông chí Tây, không phải chỉ nhớ lại niềm đau mà còn bộc lộ một quyết tâm phi thường nhắm mục tiêu diệt trừ bọn khủng bố do Osama bin Laden cầm đầu. Không một chuyện nào khác có thể làm nước Mỹ quên mục tiêu đó.
Như một sự trùng hợp hi hữu, trong mấy ngày qua vấn đề đánh Saddam Hussein vẫn chiếm hàng đầu trên mặt báo chí và màn ảnh tuyền hình TV Mỹ. Phó Tổng Thống Dick Cheney tiết lộ những tin tình báo mới cho thấy Iraq vẫn nhất quyết theo đuổi vũ khí vi trùng và hạt nhân có thể dùng để đánh Mỹ, coi như ông đã nắm được bằng chứng quả tang như kiểu chuyện trinh thám "họng súng còn bốc khói" chỉ đích danh ai là thủ phạm. Bà Cố vấn An ninh Condoleezza Rice nói "chúng tôi không muốn họng súng bốc khói biến thành đám mây hình nấm". Đây là một sự phối hợp nhịp nhàng chứng tỏ Mỹ muốn "tiên hạ thủ vi cường", nghĩa là đánh phủ đầu trước để diệt trừ hậu họa. Các giới chức an ninh cao cấp nói Tổng Thống Bush sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội và Liên Hiệp Quốc để hành động, bao gồm cả tấn công quân sự. Nhưng nếu cả Quốc hội và LHQ không đồng ý cho đánh, chính phủ Bush sẽ đối phó như thế nào với hiểm họa vũ khí giết người tập thể của Saddam Hussein"
Chúng tôi nghĩ đây không phải là lần đầu tiên nước Mỹ phải đối phó với một hiểm họa như vậy. Trong thời chiến tranh lạnh, còn hiểm họa nào lớn hơn hơn kho vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học và hóa học của Liên Sô" Vậy tại sao thời đó Mỹ không tiên hạ thủ vi cường" Câu trả lời đơn giản là bất cứ ai nhấn nút cho chiến tranh bùng nổ cũng phải suy nghĩ đến hậu quả của cuộc chiến tranh đó. Đây là định luật thứ nhất áp dụng cho những kẻ đánh trước. Còn những kẻ bị đánh cố nhiên không cần suy nghĩ gì hết, phải tức tốc nhấn nút trả đũa ngay để bảo vệ mạng sống của mình trước khi quá muộn. Không đánh trước không có nghĩa là ngồi chờ địch thủ ra tay trước. Chính vì vậy trong thập niên 80, tình hình chiến tranh lạnh căng thẳng, Tổng Thống Ronald Reagan không đánh trước, chỉ đưa ra những biện pháp tối đa để có khả năng đánh trả mà không sợ bị tiêu diệt trước. Sáng kiến chiến lược "chiến tranh giữa các vì sao" ra đời và cũng vì vậy thế giới thoát nạn đại chiến nguyên tử. Và đây cũng là định luật thứ hai: đừng dồn kẻ thù đến chỗ chết, vì làm như vậy trong trường hợp nguyên tử chiến là hỗ tương tự sát.

Định luật thứ hai đã nổi bật ngay từ thời cuộc khủng hoảng Cuba năm 1962. Lãnh tụ Liên Sô Nikita Khrushchev đưa phi đạn nguyên tử đến Cuba. Đây là sự thật có không ảnh chứng minh chớ không phải tin tình báo suy luận gây tranh cãi. Mỹ bị nhắm phi đạn ngay sát nách, hiểm họa quá lớn. Vậy tại sao Tổng Thống J.F. Kennedy không tiên hạ thủ vi cường" Bởi vì ông còn đủ khôn ngoan sáng suốt để dồn Khrushchev đến thế kẹt mà không cần phải nhấn nút phi đạn nguyên tử để khỏi phải đánh trước với tất cả những hậu quả của hành động đó. Hải quân Mỹ chặn đường một đoàn tầu vận tải Liên Sô trên đường tiến đến Cuba, bắt phải quay đầu trở lại. Rút cuộc Liên Sô đã phải xuống nước và rút hỏa tiễn ra khỏi Cuba. Ở đây Khrushchev hơn ai hết đã hiểu rõ định luật thứ hai. Không thể dồn đối phương đến chỗ chết mà không sợ hậu quả.
Hai định luật trên chỉ áp dụng cho trường hợp hai siêu cường có kho vũ khí giết người tập thể ngang nhau. Trong vấn đề giữa Mỹ và Iraq, cán cân lực lượng khác hẳn. Mỹ là siêu cường đệ nhất về mọi mặt, còn Iraq chỉ là một nước nhỏ ở Trung Đông, cho dù Saddam có gom góp được một số vũ khí hóa học, sinh học hay sắp có vũ khí hạt nhân, hắn cũng không thể nào là địch thủ của Mỹ. Thế nhưng ở đây định luật thứ hai vẫn áp dụng: chớ dồn Saddam đến chỗ chết. Vì một người như Saddam khi biết sẽ chết, nó sẽ không từ nan việc gì mà không dám làm. Các thủ đoạn tàn độc của Saddam đã quá rõ, hắn đã dùng bom hóa học và vi trùng trong cuộc chiến tranh với Iran, hắn đã từng bắn phi đạn qua Israel và Saudi Arabia. Saddam còn giỏi ẩn trốn hơn Omar và bin Laden ở Afghanistan. Hắn không dại ngồi chờ ở Bagdad để Mỹ đến bắt hay giết hắn. Saddam đã cai trị Iraq trong 36 năm, bao nhiêu mầm mống chống đối trong nước đã bị hắn tiêu diệt, quân đội và thủ hạ của hắn còn nhiều hơn và trung thành hơn bọn Taliban và al-Qaida đối với chủ tướng của chúng.
Nếu quân Mỹ đổ bộ vào Iraq, chắc chắn Saddam sẽ dùng bom hơi độc hay bom vi trùng đánh lại. Chỉ có một chút "anthrax" trong thư gửi cũng đã làm nước Mỹ la hoảng, nay người lính Mỹ hứng độc ở Iraq dân chúng Mỹ sẽ nghĩ sao" Và nếu các sứ quán Mỹ ở Trung Đông cũng bị đánh bom vi trùng hay hóa học, chính phủ Mỹ sẽ trở tay như thế nào" Nếu Mỹ đổ bộ Iraq mà Saddam chỉ biến mất, một Afghanistan thứ hai sẽ thành hình ở Iraq, có lẽ còn tệ hại hơn Afghanistan thứ nhất với những hậu quả có thể làm đảo lộn cả Trung Đông, một khu vực có tầm vóc chiến lược lớn cho Mỹ và các nước Tây Âu.
Trong lúc này Mỹ chỉ nên vận dụng tối đa những đòn áp lực để dồn ép Saddam phải lùi dần từng bước chớ không nên biến Iraq thành một Afghanistan thứ hai. Một Osama bin Laden đã quá đủ rồi. Ngày 11-9 không thể nào quên, nhưng Mỹ cũng không nên quên những bài học lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.