Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lau Chùi Vũ Khí

06/06/200200:00:00(Xem: 3352)
Lau Chùi Vũ Khí
Tình báo là vũ khí quan trọng nhất trong cuộc chiến tranh chống khủng bố. Vậy mà 7 tháng sau khi Mỹ bị khủng bố đánh tận nơi, đến nay mới lau chùi lại vũ khí kể cũng hơi muộn, nhưng muộn còn hơn không. Một Liên ủy ban Thượng-Hạ Viện Mỹ đã mở cuộc điều trần kín về những thiếu sót của các ngành tình báo Mỹ, quan trọng nhất là FBI và CIA. Ủy ban Tư pháp Thượng viện cũng mở cuộc họp công khai để nghe Giám đốc FBI Robert Mueller điều trần. Từ mấy tuần nay, dư luận và báo chí Mỹ đã làm ồn ào về những tin tiết lộ cho thấy các cơ quan bảo vệ an toàn hậu phương đã bỏ sót những tin tình báo quan trọng cho thấy trước vụ tấn công của khủng bố. Các giới chức đã loan báo một kế hoạch cải tổ.

Hơn nửa năm đã trôi qua, đột nhiên Mỹ mới nhìn thấy thứ vũ khí của mình đã han gỉ và có nhiều chỗ sứt mẻ. Sự thật nếu không có "một quả bom" báo động nổ trong nội bộ FBI, có lẽ người ta còn cố bưng bít, bao che vì thói quen ù lỳ bảo thủ, chỉ sợ bên ngoài nhìn thấy chỗ yếu kém nên mất giá. Quả bom đó là một tờ trình của một nhân viên cao cấp của FBI, bà Coleen Rowley, gửi thẳng đến Giám đốc Mueller và trao cho cả Quốc hội và báo chí Mỹ, trong đó bà vạch rõ FBI đã cố ý cản trở những biện pháp mà đáng lẽ ra có thể ngăn ngừa được vụ khủng bố ngày 11-9 năm ngoái. Bà Rowley đã được mời ra điều trần trước Ủy ban Thượng viện, trong khi đó Mueller nói bà được an toàn, không hề có biện pháp trừng phạt vì đã vạch ra lỗi lầm của cơ quan. Quả bom cáo giác đã vung ra nhiều mảnh, giống như một phản ứng dây chuyền và trong những ngày qua, trước khi Ủy ban Quốc hội mở cuộc điều tra, nhiều tiết lộ khác đã được báo chí Mỹ phanh phui.

Các giới chức Mỹ nói cả cơ quan tình báo CIA cũng có lỗi vì cơ quan này đã biết từ đầu năm 2000 có hai nghi can khủng bố là Almihdhar và Nawaf Alhazmi đã dự một cuộc họp của al-Qaida ở Singapore. Hai tên này đã dính líu vào vụ đánh bom tầu Cole của Mỹ ở Yemen. Nhưng CIA lại sơ xuất, không thông báo ngay cho các cơ quan bạn, để cho hai tên này ra vào Mỹ nhiều lần, rút cuộc cả hai đều ở trong số những tên không tặc đánh bom tự sát ngày 11-9. Nếu CIA đã biết như vậy, tại sao chờ đến ngày 23-8-01 mới thông báo cho FBI biết. Thời điểm đó cả hai tên không tặc đã có mặt ở Mỹ với chiếu khán chính thức. Hiển nhiên hai cơ quan FBI và CIA đã thiếu một sự liên lạc chặt chẽ, nếu không nói là thiếu tinh thần hợp tác. Có thể sự thiếu sót này đã bắt nguồn từ tình trạng không tin cậy lẫn nhau.

Tin tức tình báo là những tài liệu tế nhị, nguyên tắc ưu tiên của các cơ quan tình báo là phải bảo mật nguồn tin. Một tin tình báo thẩm lậu ra ngoài sẽ có nhiều nguy hiểm. Thứ nhất là kẻ địch sẽ thấy Mỹ đã biết những gì để từ đó thay đổi kế hoạch hành động. Và thứ hai, tin tình báo có thể làm tiết lộ nguồn tin, khiến kẻ địch tìm những nguồn sơ hở đó để bít kín bằng mọi cách, kể cả hạ sát để khóa chặt vĩnh viễn nguồn tin đó. Nếu CIA có nghi ngại FBI không bảo quản tốt nguồn tin, điều đó cùng không phải vô lý. FBI đã có vết cũ là để cho gián điệp nhị trùng Robert Hansen nằm trong nôi của mình suốt 15 năm mà không hề hay biết gì.

Trước ngày họp của Ủy ban Quốc hội, Tổng Thống Bush nói ngày nay FBI có sự liên lạc mật thiết hơn với CIA và cả hai đều chia sẻ cho nhau tin tức tình báo. Nhưng lời tuyên bố đó vẫn bị một vài giới trong Quốc hội tiếp nhận với một vẻ hoài nghi. Một nhân vật nói: "Sau mỗi cuộc khủng khoảng, chúng tôi vẫn thường nghe nói đến hợp tác, chia sẻ tình báo như một việc chưa từng có. Nhưng vấn đề thực sự là sự hợp tác có hiệu quả đến độ nào và tin tình báo có được khai thác hay không". Từ mấy chục năm qua FBI và CIA vẫn nổi tiếng là hay đá ngầm lẫn nhau, bên này đổ lỗi cho bên kia đã giữ chặt lấy tin riêng.

Nếu người trong nhà không chịu bảo cho nhau biết, có khi kẻ ở bên ngoài lại mách nước. Tổng Thống Ai Cập Mubarak nói một tuần lễ trước ngày 11-9 năm ngoái, giới tình báo Ai Cập đã báo động cho chính quyền Mỹ biết bọn bin Laden đã chuẩn bị đến giai đoạn chót để đánh vào một mục tiêu quan trọng ở Mỹ. Sở dĩ Ai Cập biết được tin này vì đã cài được một nội tuyến vào al-Qaida. Tin của Ai Cập không thể biết trước khủng bố đánh thế nào và đánh ở đâu tại Mỹ, nhưng lời nói của Mubarak cũng cho thấy lần đầu tiên một vị lãnh đạo nước ngoài đã cài được nội tuyến nằm trong tổ chức khủng bố. Vậy còn Mỹ thì sao"

Tin của USA Today cho biết tình báo Mỹ nghe được những thông tin liên lạc của al-Qaida nói đến một cuộc đánh lớn vào trước ngày 11-9 và điệp viên Mỹ đã xâm nhập được tổ chức này, nhưng tin liên lạc của al-Qaida cũng như báo cáo của nội tuyến vẫn không nói rõ ở đâu và lúc nào. USA Today cho biết sự tiết lộ trên bị vùi lẫn trong khoảng 350,000 trang tài liệu của CIA chuẩn bị tường trình trước ủy ban Quốc hội. Vẫn tin theo tờ báo trên, điệp viên Mỹ đã xâm nhập vào hàng ngũ al-Qaida và Taliban, dù không nậy được sự bí mật về vụ tấn công 11 tháng 9, nhưng cũng thu được nhiều manh mối cho thấy khủng bố nhằm đánh vào Mỹ. Nếu tin này đúng, người ta phải tự hỏi tại sao biết thế mà không thấy có sự báo động nào ở Mỹ trước ngày 11 tháng 9"

Tuần này lại có tin báo động bọn al-Qaida dọa sắp đánh nữa và đánh lớn hơn trước. Đề phòng là chuyện tất nhiên và cũng nên quen với cuộc sống lúc nào cũng có hiểm nguy ngay sát nách. Nhưng tôi có ý nghĩ rất quê mùa theo kiểu dân gian Việt Nam như thế này: Nếu nó đã nói trước, nó sẽ không đánh; nó không nói gì mới đúng là lúc nó sắp đánh.

26/06/2019(Xem: 191)
Khác với hầu hết các định chế quốc tế được thành lập sau năm 1945, mà mục tiêu chính là giải quyết các vấn đề vãn hồi hoà bình và tái thiết hậu chiến, G20 là một diễn đàn được thành lập vào năm 1999, một cơ chế cho các cuộc họp cấp bộ trưởng.
26/06/2019(Xem: 384)
Sông Ba lai là một trong chín con sông của sông Cửu Long .Nay tại cửa sông Ba Lai thông ra biển , người ta đã xây dựng một hệ thống cống đập nên ghe thuyền không thể ra biển được .
26/06/2019(Xem: 241)
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông do nhà thầu Trung Cộng thực hiện, cũng như rất nhiều dự án khác của Việt Nam, nhà thầu Trung Cộng luôn luôn có những trò gian manh, xảo trá, ma giáo giống nhau, đó là chậm tiến độ, đội vốn, công nghệ lạc hậu, vật liệu rẻ tiền nên không bảo đảm được chất lượng theo tiêu chuẩn.
26/06/2019(Xem: 287)
Tôi nhận được từ nhà văn Nguyễn Văn Sâm một cuốn sách mà ông vừa cho xuất bản. Nói rằng đây là một tác phẩm văn nghệ hay một cuốn biên khảo, một sách dịch đều đúng mà cũng đều không đúng.
26/06/2019(Xem: 317)
Tôi muốn sau này mình sẽ phục vụ cho một hệ thống trường của trẻ em Việt Nam mà chúng tôi gọi là “trường ba không”: không hộ khẩu- muốn học đâu thì học; không học phí- tức không phải nộp một xu nào (không như các trường tư phải nộp nhiều tiền lắm, mình phải chịu); thứ ba là không “bắt nạt”- tức không thi cử, không kiểm tra, không đánh số…
25/06/2019(Xem: 1107)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 870)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 261)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 282)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 206)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 243)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.