Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

29/03/201100:00:00(Xem: 3035)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

Medicare Các Phần A, B, C, D

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Chúng tôi ở tại Seattle, Tiểu Bang Washington và có quốc tịch Hoa Kỳ. Chúng tôi có vài câu hỏi xin vui lòng giải đáp giúp.

1. Tôi sinh vào tháng 11 năm 1946 và đã có đủ 40 tín chỉ. Nếu sau 65 tuổi tôi vẫn tiếp tục đi làm thì Medicare sẽ ra sao"

2. Nếu tôi xin Medicare thì tôi phải trả những Phần A, B, C và D là bao nhiêu"

3. Nếu trường hợp tôi không đủ khả năng để trả cho Phần A, B, C và D, thì tôi phải làm những gì để có thể được giúp đỡ"

4. Trường hợp tôi di chuyển qua tiểu bang khác hoặc về ở Việt Nam luôn, như vậy sẽ có những ảnh hưởng gì cho Medicare, Medicaid và tiền hưu An Sinh Xã Hội (trường hợp tôi được hưởng những thứ đó)"

5. Vợ tôi sinh vào Tháng Giêng năm 1952, và không có đủ 40 tín chỉ, nếu vợ tôi nghỉ việc, có thẻ xin lãnh tiền hưu An Sinh Xã Hội ăn theo hồ sơ An Sinh Xã Hội của tôi không"

(Độc giả ở Seattle, Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Tất cả quý vị cao niên nào hội đủ điều kiện phải ghi danh vào Medicare trong thời gian 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (Tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt. Nhưng nếu ông tiếp tục làm việc sau 65 tuổi và có bảo hiểm nơi sở làm, ông có thể hoãn xin Medicare Phần B (bảo hiểm y tế) và Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) chờ đến khi có kỳ ghi danh đặc biệt, sau khi bảo hiểm ngừng hoặc khi nghỉ làm mà không bị phạt. Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí cho những cá nhân có đủ 40 tín chỉ, ông nên ghi danh cho Phần A khi tới 65 tuổi, dù ông vẫn làm việc. Nhưng chúng tôi khuyên ông nên thông báo cho sở An Sinh Xã Hội biết.

2. Như trình bầy ở trên trong khi ông có 40 tín chỉ, ông được hưởng Phần A miễn lệ phí. Tất cả những người hưởng Medicare đều phỉa trả lệ phí cho Phần B. Trong năm 2011 lệ phí Phần B là $115.40 một tháng. Số tiền này sẽ điều chỉnh mỗi năm. Phần C là Medicare Advantage Plan, điều kiện căn bản phải có Medicare Phần A và/hoặc Phần B. Lệ phí tùy theo ông mua chương trình nào. Có những chương trình Medicare Advantage Plan miễn lệ phí. Điều kiện căn bản cho Phần D, phải có một trong hai Phần A hoặc Phần B, hoặc có cả hai. Lệ phí cũng tùy thuộc vào chương trình nào ông chọn. Trên thị trường có hơn 40 chương trình cho Phần D, rất khó cho ông chọn chương trình nào thích hợp cho cá nhân của ông. NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện ghi danh Phần D, nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA giúp qúy vị đăng ký để hưởng trợ cấp (LIS). Nếu ông có câu hỏi gì liên quan đến Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại trên, thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp quý vị.

3. Như đã trình bầy ở trên ông không phải trả lệ phí cho Phần A, vì ông có đủ 40 tín chỉ. Còn về Phần B nếu tình trạng di trú, tuổi tác, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện giới hạn, ông thử xin State Medicaid Program hoặc Medicare Savings Program (MSP), xin MSP điều kiện dễ hơn xin Medicaid. Về MSP xin liên lạc với State Medical Assistance Office số (800) 562-3022, có thể họ có thông dịch viên giúp nếu cần. Nếu có Medicaid phần lớn những chi phí thộc của Medicare được miễn phí. Nếu ông có QMB (một phần của chương trình MSP) họ sẽ trả lệ phí cho Phần B, tiền khấu trừ và tiền phụ trả. Trong hai trường hợp vừa kể ông không cần phải mua Phần C. Còn Phần D có lợi tức thấp xin vui lòng gọi sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 hoặc gọi số NAPCA tiếng Việt miễn phí ở trên, để biết thêm chi tiết.

4. Nếu ông di chuyển sang tiểu bang khác, ông vẫn tiếp tục hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội, nhưng ông phải thông báo cho họ biết ông đổi địa chỉ, có thể cả chương mục ngân hàng để họ gửi tiền hưu thẳng vào chương mục của ông. Nếu ông trở về sống ở Việt Nam, theo như luật lệ hiện hành sở An Sinh Xã Hội không được phép gửi tiền cho người ở Việt Nam. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ với vài điều kiện. Một trong những điều kiện là ông phải trình diện tòa đại sứ Hoa Kỳ mỗi tháng để lãnh tiền, cho nên đến lúc đó ông liên lạc với sở An Sinh Xã Hội về trường hợp của riêng ông xem có đủ điều kiện hương ngoại lệ không. Ông vẫn có thể sử dụng Medicare nếu bác sĩ và bệnh viện nhận Medicare. Nhưng ông phải thông báo cho sở An Sinh Xã Hội biết mỗi khi có thay đổi địa chỉ. Còn về Medicaid và QMB khi ông qua tiểu bang khác ông phải xin lại, vì mỗi tiều bang có một luật khác nhau, Medicaid chỉ có thể dùng trong tiểu bang họ cấp. Trong khi Medicare và Medicaid không chỉ trả cho những dịch vụ ngoài Hoa Kỳ. Nếu ông có hưởng SSI khi rời khỏi Hoa Kỳ 30 ngày sẽ bị ngưng.

5. Khi vợ ông tới tuổi hưu toàn phần (FRA), trong khi ông hưởng hưu An Sinh Xã Hội hay xin hoãn, vợ ông có thể căn cứ theo hồ sở An Sinh Xã Hội của ông để hưởng 50% tiền hưu của ông. Thí dụ ông đã hưởng hưu, vợ ông có thể xin hưởng khi 62 tuổi, nhưng sẽ được ít hơn 50%. Tuổi hưu toàn phần tùy theo vào năm sinh của người đó. Trong khi vợ ông sinh năm 1952, tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Ý kiến bạn đọc
29/03/201116:28:17
Khách

xin chào quí vị

tôi hiện ỏ tiệu bang TX houston da co quốc tịch ngày sinh 23-9-1946

hiện đang nhận Medicaid tôi có phải nạp hồ sơ dể xin Medicare , tôi phải nộp nhũng giấy tờ gì ,tôi chỉ có 28 diểm tín chỉ .Vợ toi sinh nam 1955 dang còn di làm khi vợ tôi dến tuổi hưu tôi co dược chia diểm chung với vợ tôi
không. Sau khi tôi nộp hồ sơ medicaire tôi có dược hưởng gì không.

xin thành thật cám ơn


Nguyễn Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.