Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

29/03/201100:00:00(Xem: 3624)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):

Medicare Các Phần A, B, C, D

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Chúng tôi ở tại Seattle, Tiểu Bang Washington và có quốc tịch Hoa Kỳ. Chúng tôi có vài câu hỏi xin vui lòng giải đáp giúp.

1. Tôi sinh vào tháng 11 năm 1946 và đã có đủ 40 tín chỉ. Nếu sau 65 tuổi tôi vẫn tiếp tục đi làm thì Medicare sẽ ra sao"

2. Nếu tôi xin Medicare thì tôi phải trả những Phần A, B, C và D là bao nhiêu"

3. Nếu trường hợp tôi không đủ khả năng để trả cho Phần A, B, C và D, thì tôi phải làm những gì để có thể được giúp đỡ"

4. Trường hợp tôi di chuyển qua tiểu bang khác hoặc về ở Việt Nam luôn, như vậy sẽ có những ảnh hưởng gì cho Medicare, Medicaid và tiền hưu An Sinh Xã Hội (trường hợp tôi được hưởng những thứ đó)"

5. Vợ tôi sinh vào Tháng Giêng năm 1952, và không có đủ 40 tín chỉ, nếu vợ tôi nghỉ việc, có thẻ xin lãnh tiền hưu An Sinh Xã Hội ăn theo hồ sơ An Sinh Xã Hội của tôi không"

(Độc giả ở Seattle, Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Tất cả quý vị cao niên nào hội đủ điều kiện phải ghi danh vào Medicare trong thời gian 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (Tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt. Nhưng nếu ông tiếp tục làm việc sau 65 tuổi và có bảo hiểm nơi sở làm, ông có thể hoãn xin Medicare Phần B (bảo hiểm y tế) và Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) chờ đến khi có kỳ ghi danh đặc biệt, sau khi bảo hiểm ngừng hoặc khi nghỉ làm mà không bị phạt. Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí cho những cá nhân có đủ 40 tín chỉ, ông nên ghi danh cho Phần A khi tới 65 tuổi, dù ông vẫn làm việc. Nhưng chúng tôi khuyên ông nên thông báo cho sở An Sinh Xã Hội biết.

2. Như trình bầy ở trên trong khi ông có 40 tín chỉ, ông được hưởng Phần A miễn lệ phí. Tất cả những người hưởng Medicare đều phỉa trả lệ phí cho Phần B. Trong năm 2011 lệ phí Phần B là $115.40 một tháng. Số tiền này sẽ điều chỉnh mỗi năm. Phần C là Medicare Advantage Plan, điều kiện căn bản phải có Medicare Phần A và/hoặc Phần B. Lệ phí tùy theo ông mua chương trình nào. Có những chương trình Medicare Advantage Plan miễn lệ phí. Điều kiện căn bản cho Phần D, phải có một trong hai Phần A hoặc Phần B, hoặc có cả hai. Lệ phí cũng tùy thuộc vào chương trình nào ông chọn. Trên thị trường có hơn 40 chương trình cho Phần D, rất khó cho ông chọn chương trình nào thích hợp cho cá nhân của ông. NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện ghi danh Phần D, nếu qúy vị có lợi tức thấp, NAPCA giúp qúy vị đăng ký để hưởng trợ cấp (LIS). Nếu ông có câu hỏi gì liên quan đến Phần D xin vui lòng gọi số điện thoại trên, thành viên chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp quý vị.

3. Như đã trình bầy ở trên ông không phải trả lệ phí cho Phần A, vì ông có đủ 40 tín chỉ. Còn về Phần B nếu tình trạng di trú, tuổi tác, lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện giới hạn, ông thử xin State Medicaid Program hoặc Medicare Savings Program (MSP), xin MSP điều kiện dễ hơn xin Medicaid. Về MSP xin liên lạc với State Medical Assistance Office số (800) 562-3022, có thể họ có thông dịch viên giúp nếu cần. Nếu có Medicaid phần lớn những chi phí thộc của Medicare được miễn phí. Nếu ông có QMB (một phần của chương trình MSP) họ sẽ trả lệ phí cho Phần B, tiền khấu trừ và tiền phụ trả. Trong hai trường hợp vừa kể ông không cần phải mua Phần C. Còn Phần D có lợi tức thấp xin vui lòng gọi sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 hoặc gọi số NAPCA tiếng Việt miễn phí ở trên, để biết thêm chi tiết.

4. Nếu ông di chuyển sang tiểu bang khác, ông vẫn tiếp tục hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội, nhưng ông phải thông báo cho họ biết ông đổi địa chỉ, có thể cả chương mục ngân hàng để họ gửi tiền hưu thẳng vào chương mục của ông. Nếu ông trở về sống ở Việt Nam, theo như luật lệ hiện hành sở An Sinh Xã Hội không được phép gửi tiền cho người ở Việt Nam. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ với vài điều kiện. Một trong những điều kiện là ông phải trình diện tòa đại sứ Hoa Kỳ mỗi tháng để lãnh tiền, cho nên đến lúc đó ông liên lạc với sở An Sinh Xã Hội về trường hợp của riêng ông xem có đủ điều kiện hương ngoại lệ không. Ông vẫn có thể sử dụng Medicare nếu bác sĩ và bệnh viện nhận Medicare. Nhưng ông phải thông báo cho sở An Sinh Xã Hội biết mỗi khi có thay đổi địa chỉ. Còn về Medicaid và QMB khi ông qua tiểu bang khác ông phải xin lại, vì mỗi tiều bang có một luật khác nhau, Medicaid chỉ có thể dùng trong tiểu bang họ cấp. Trong khi Medicare và Medicaid không chỉ trả cho những dịch vụ ngoài Hoa Kỳ. Nếu ông có hưởng SSI khi rời khỏi Hoa Kỳ 30 ngày sẽ bị ngưng.

5. Khi vợ ông tới tuổi hưu toàn phần (FRA), trong khi ông hưởng hưu An Sinh Xã Hội hay xin hoãn, vợ ông có thể căn cứ theo hồ sở An Sinh Xã Hội của ông để hưởng 50% tiền hưu của ông. Thí dụ ông đã hưởng hưu, vợ ông có thể xin hưởng khi 62 tuổi, nhưng sẽ được ít hơn 50%. Tuổi hưu toàn phần tùy theo vào năm sinh của người đó. Trong khi vợ ông sinh năm 1952, tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi. 

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Ý kiến bạn đọc
29/03/201116:28:17
Khách

xin chào quí vị

tôi hiện ỏ tiệu bang TX houston da co quốc tịch ngày sinh 23-9-1946

hiện đang nhận Medicaid tôi có phải nạp hồ sơ dể xin Medicare , tôi phải nộp nhũng giấy tờ gì ,tôi chỉ có 28 diểm tín chỉ .Vợ toi sinh nam 1955 dang còn di làm khi vợ tôi dến tuổi hưu tôi co dược chia diểm chung với vợ tôi
không. Sau khi tôi nộp hồ sơ medicaire tôi có dược hưởng gì không.

xin thành thật cám ơn


Nguyễn Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.