Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Bắc Truyển Gửi Danh Sách Tù Nhân Chính Trị

22/05/201200:00:00(Xem: 5770)
Sau đây là thông tin từ nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển.

Kính gởi Quý Niên trưởng và Thân hữu,

Ông Tô Văn Hùng, cựu quân nhân quân lực VNCH, vừa kết thúc 13 năm tù tại phân trại số 2, Trại giam Xuân Lộc. Sau khi rời nhà tù ngày 26/4/2012, ông Tô Văn Hồng về cư ngụ tại ấp Hòa Bình 3, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, điện thoại 076 6525 946. Được biết hoàn cảnh gia đình của ông Hồng rất khó khăn và ông cũng có bệnh vì thời gian dài trong cảnh lao tù khắc nghiệt.

Ông Hồng cũng cho biết, ông Nguyễn Tuấn Nam (Bảo Giang), khoảng 76 tuổi, tù nhân chính trị, bị bắt 1996, án 19 năm. Vào ngày 25/5/2012, ông Nam đã phát bệnh, bị liệt người và đang nằm điều trị bệnh tại Trạm xá của phân trại số 2, Trại giam Xuân Lộc. Ông Nam đã hai lần bị tai biến, ông đi đứng và nói chuyện rất khó khăn. Từ khi ông Nam bị bắt cho đến nay, gia đình ông không thể thăm viếng vì ở xa và cuộc sống khó khăn.. Trước năm 1975, ông Nam là một sỹ quan quân đội Bắc Việt, ông đã có mặt tại Sài Gòn vào tháng 4/1975. Ông Nam được anh em tù nhân thương và kính trọng, nên ông nhận được sự chăm sóc của rất nhiều bạn tù, đây là điều an ủi nhất mà ông có được. Trước bệnh tình nghiêm trọng của ông Nam, tôi e rằng ông Nam sẽ rơi vào trường hợp của ông Nguyễn Văn Trại, ông Trương Văn Sương, hai tù nhân chính trị đã qua đời trong nhà tù vào năm 2011.

Cũng theo ông Hồng, đã có một số tù nhân chính trị bị chuyển trại giam từ trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) đến trại giam Phú Giáo (Bình Dương). Những tù nhân chính trị bị chuyển đến trại giam Phú Giáo mà chúng tôi đã kiểm tra để xác nhận thông tin này bao gồm:

1/ Ông Huỳnh Anh Tú, khoảng 44 tuổi, án 13 năm, bị bắt 1999, tội danh: khủng bố chống chính quyền nhân dân.

2/ Ông Hồ Long Đức, khoảng 59 tuổi, án 20 năm, bị bắt 1999, tội danh: khủng bố chống chính quyền nhân dân.

3/ Ông Lê Văn Tính, khoảng 73 tuổi, án 20 năm, bị bắt 1996, tội danh: trốn đi nước ngoài chống chính quyền nhân dân.

4/ Ông Nguyễn Hữu Cảnh, khoảng 60 tuổi, án 13 năm, bị bắt 2005, tội danh: trốn đi nước ngoài chống chính quyền nhân dân.

5/ Ông Trương Văn Duy, khoảng 52 tuổi, án chung thân (đã giảm xuống 20 năm), tội danh: khủng bố chống chính quyền nhân dân.

6/ Dương Âu, khoảng 55 tuổi, án 5 năm, tội danh: trốn đi nước ngoài chống chính quyền nhân dân.

Tuy nhiên, khi chuyển tù nhân sang trại giam khác, trại giam tiếp nhận (Phú Giáo) đã không thông báo cho gia đình tù nhân biết, vi phạm điều 26, Luật thi hành án hình sự của nước CHXHCN Việt Nam. Theo điều 26, 5 ngày sau khi tiếp nhận tù nhân, trại giam phải thông báo cho thân nhân của tù nhân. Chúng tôi tiếp tục quan tâm đến việc chuyển trại này. Cách đây vài tháng, trại tù Nam Hà (tỉnh Hà Nam) cũng đã chuyển một số tù nhân chính trị đến trại giam thuộc tỉnh Nghệ An.

Kính báo,
Nguyễn Bắc Truyển

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.