Thơ Thẩn Mà Chơi

07/05/200200:00:00(Xem: 4138)
Người Phụ Nữ Trong Số 1%
Đọc bài "Những suy nghĩ về HPNVNLB" của Hữu Nguyên (SGT số 257) viết về việc Hội Phụ Nữ Việt Nam Liên Bang Úc Châu tổ chức đại hội vào ngày 26-27 tháng 4/2002 mà không có lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca VNCH, trong đó viết về phần "phi chính trị" của hội này, Hữu Nguyên đã ghi "Hội PNVNLB là một tổ chức đại diện cho phụ nữ Việt Nam ở Úc, trong đó có tới 99% là tỵ nạn cộng sản." Và trong phần "Kết luận", Hữu Nguyên đã ghi: "Tôi thành tâm hy vọng, qúy vị nào trong ban chấp hành hội phụ nữ còn là những phụ nữ tỵ nạn CS, xin hãy đón nhận bài viết của tôi như đón nhận một lời tâm sự." Đọc hai phần dẫn trên của Hữu Nguyên, Cô Gia viết về người phụ nữ Việt Nam trong số 1% còn lại.

Một phần trăm đó họ là ai,
Có phải thành viên cái hội này"
Núp bóng hội đoàn, che mặt nạ,
Lộn sòng tổ chức, rớt chiêu bài!
Rõ bông "ả ấy" đang lèo lái,
Chắc mẻm "nàng này" đã giựt dây!
Cờ Quốc gia không chào(") - Bố láo!
Phải chăng Việt Cộng biểu làm vầy"

Cô Gia

*
Di Chúc Thối Ngây

Di chúc già Hồ viết thối ngây
Chết mong "gặp Mác, Lê Nin…" này!
Đúng y! Vong bản, khinh nòi đó…
Chính hắn! Nô nhân, vọng ngoại đây…
Nay lũ cộng nô bán đất nước!
Giờ loài Việt cộng cầu quan thầy!
Toàn đồ phản quốc, hại dân cả!
Phải hạ, dân mình hết đọa đầy.

Thế Nhơn - Victoria

*
Cơm No Bò Cưỡi
Trong thời gian qua, có nhiều "cô nương" Đài Loan lặn lội đến các tỉnh Long An, Tây Ninh... Các nàng này tuy giầu có nhưng vì "quá tải" đã không tìm được một đấng phu quân đông hương, nên phải mang tiền qua Việt Nam để... mua chồng. Số tiền gởi lại cho nhà chồng tùy thuộc vào trọng lượng, cơ thể của "giai nhân". Thiếm xẩm nặng một tạ thì số tiền... báo hiếu vào khoảng 100 triệu đồng Việt Nam. Trái với thân phận cay đắng của người con gái Việt khi phải lấy chồng Đài Loan, những chàng trai Việt "trúng tuyển" này rất được o bế và chiều chuộng đủ điều...

Tính mỗi kí lô một triệu đồng,
Cô nương quyết thoát cảnh phòng không.
Ném tiền qua cửa, em tìm kép,
Tung bạc vào nhà, ả mãi chồng.
Thiếm xẩm mập ù nhiều chỗ đội,
Thanh niên khỏe mạnh lắm nơi mong.
Mấy chàng trai Việt sang bên đó,
Bò cưỡi, cơm no, ấm cõi lòng.

Trường Xuân Lão - QLD

*
Trộm Nước, Cướp Dân!
Kính họa bài thơ "Xướng họa" của hai đại gia Cuồng Đao (QLD) "Một Lũ Ăn Xin" và Bùi Đ.Hùng (NSW) "Một Đảng Ăn Cướp" ở mục Thơ Thẩn Mà Chơi của Sàigòn Times số 255 ngày 11/4/02.

Việt cộng ưa rung cây nhát khỉ…
Trước thì chửi rủa, nay cầu Mỹ:
Để mong có tí bạc ban ân!
Hầu muốn gom vài đồng bố thí!
Trộm nước! Vàng đem chất cả lu…
Cướp dân! Ngọc tóm thâu đầy xị…
Bọn này nếu chết, dân cùm mồ,
Sống bị đạp nhào hết mẹ đĩ.

Việt Lão - Victoria

*
Thân Vợ

Tặng bà vợ mới qua đoàn tụ phải chui đầu vào cái laundromat

Suốt ngày giặt ủi chẳng nương tay,
Son phấn đành thôi hẹn lại ngày.
Những tưởng sang đây ngồi hưởng thụ,
Nào dè gánh chịu nợ đầy vai.
Ăn buồn, nuốt cực, lầm than chán,
Lạc thú, thanh nhàn, hẹn đến mai.
Chồng Việt kiều nào thì nở mặt,
Chồng này xin giở cả hai tay.

Tùng Darlo

*
Cho Thỏa Hờn Căm


Nhà hàng mang tên "Thất Tình" vừa mới khai trương tại Thái Lan đã trở thành một trong những nhà hàng đông khách nhất Vọng Các vì đã nhắm vào việc phục vụ cho những kẻ bị... phụ tình. Tại đây có những phòng rất đặc biệt: phòng cách âm cho khách tha hồ khóc lóc, chửi rủa, phòng an ủi, phòng trang bị chai lọ, gậy gộc... để khách "hành hung"... hình người phụ bạc được dán trên vách...

Kẻ bị phụ tình kéo đến đây,
Để tìm cho được chút nguôi ngoai.
Ông kia bò đá đang than vãn,
Bà nọ kép "xù" cứ thở dài.
Kẻ đến gian phòng bầy gậy gộc,
Người vào khu vực để ve chai.
Thẳng tay ném, đập người đen bạc,
Cho thỏa hờn căm tự tháng ngày.

Trường Xuân Lão - QLD

*
Phân Biệt Chung, Riêng
Trong mục "Hương Giáo Đề Thơ" tựa đề "Việc Khinh và Việc Trọng" đăng trên SGT số 255 ngày 11/4/02, Hương Giáo có kể "Vào thời Xuân Thu… Thúc Tôn Báo đã biết đặt những việc trọng của mình dưới những việc trọng của quốc gia. Ông là người đặt quốc gia và đất nước lên trên hết…" để rồi Hương Giáo đã thở than "Ôi, nếu ai cũng biết phân biệt điều trọng điều khinh, điều nhỏ điều lớn, và luôn coi quyền lợi của tổ quốc lên trên hết thảy thì đỡ khổ biết bao nhiêu. Nghĩ mà buồn làm sao, nhiều người đã vì tiền tài, danh vọng, đã vì sự an nguy của bản thân mà hy sinh quyền lợi của tổ quốc và để mặc cho đất nước lâm nguy…" Cảm động trước tấm lòng của Hương Giáo, kẻ hèn có bài thơ xin kính tặng ngài.

Công, tư phân biệt chớ lăng nhăng,
Tại có ý đồ… mới nhập nhằng!
Việc nước cùng chung đồng bước tiến,
Đời tư riêng lẻ tự lo tăng.
Kẻ quanh co: Lập lờ thụ hưởng!
Thứ quẹo cọ: Cơ hội bám ăn!
Đoàn kết điều cần chung mục đích…
Công, tư phân biệt chớ lăng nhăng.

Thái Châu - Victoria

*
Tặng Cô Gia
Ở đời ai cũng thích chữ sĩ. Nhất là bác sĩ, tiến sĩ, dược sĩ… Nhưng trước 1975, người trốn lính sợ làm chiến sĩ. Tuy nhiên, chiến sĩ cao qúy hơn tất cả mấy thứ sĩ khác vì các sĩ kia hành nghề theo chuyên môn và làm ra tiền; còn chiến sĩ dám đem mạng sống của mình ra để hành xử và không màng lợi lộc, tiền tài. Nhân đây, cũng xin lạm bàn về Thi Sĩ. Người làm thơ thường được gọi là thi sĩ. Riêng cá nhân tôi, xin được phép tự xưng là Thi Sởi. Lý do tôi không phải thi sĩ, nhưng là người sởi chữ rớt xuống thành câu như trò chơi may rủi Wheel of Fortune trên TV. Hôm nay nhân lúc "sởi chữ" thấy rớt xuống ngay Cô Gia, nên xin được có bài sau đây.

Ca Dzô vài chữ tặng Cô Gia
Lờ Tham chút chữ tập làm thơ
Thơ thẩn đôi dòng, thân thở chán
Mời cha, chú, bác đọc mà chơi.

Mời cha, chú, bác đọc mà chơi
Lờ than, thân thế, mượn làng thơ
Đang hồi, thơ thẩn, đôi hàng gởi
Thở than thân thể, thẩn thơ than.

Thi Sởi Sún Răng (Tây Úc)

*
Hỏi Chơi!

Vài hàng xin được hỏi Cô Gia
Dám hỏi Cô Gia, tuổi trẻ già"
Có chồng, ở vậy hay chồng giá"
Vì sao mê mải chuyện Quốc gia"


Đoán Thử

Vài điều đoán thử chuyện Cô Gia
Đoán tuổi không non, cũng chẳng già
Chẳng biết có chồng hay ở giá"
Đoán lòng cô sẵn nợ Quốc gia.

Thi Sởi Sún Răng (Tây Úc)

*
Đứa Nam "Chịu Đèn"
Kính họa vận bài "Mụ Mặt Mo" của Cô Gia đại gia trong mục Thơ Thẩn Mà Chơi ở SGT số 257.

Môi tuy có mỏng, mép tuy dầy,
Nhưng, nếu mím vô… cũng đúng "sai".
Nhờ có xem hình em đoán được,
Nếu không thấy ảnh tớ ngờ ngay.
Gìa vầy, chớ cũng… xinh người ngợm,
Choắc thế, rồi ra… đẹp mặt mày.
Nói nhỏ ông nghe: em chịu lắm,
Cũng mê, cũng khoái mặt mo này.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.