Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Thẩn Mà Chơi

07/05/200200:00:00(Xem: 3793)
Người Phụ Nữ Trong Số 1%
Đọc bài "Những suy nghĩ về HPNVNLB" của Hữu Nguyên (SGT số 257) viết về việc Hội Phụ Nữ Việt Nam Liên Bang Úc Châu tổ chức đại hội vào ngày 26-27 tháng 4/2002 mà không có lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca VNCH, trong đó viết về phần "phi chính trị" của hội này, Hữu Nguyên đã ghi "Hội PNVNLB là một tổ chức đại diện cho phụ nữ Việt Nam ở Úc, trong đó có tới 99% là tỵ nạn cộng sản." Và trong phần "Kết luận", Hữu Nguyên đã ghi: "Tôi thành tâm hy vọng, qúy vị nào trong ban chấp hành hội phụ nữ còn là những phụ nữ tỵ nạn CS, xin hãy đón nhận bài viết của tôi như đón nhận một lời tâm sự." Đọc hai phần dẫn trên của Hữu Nguyên, Cô Gia viết về người phụ nữ Việt Nam trong số 1% còn lại.

Một phần trăm đó họ là ai,
Có phải thành viên cái hội này"
Núp bóng hội đoàn, che mặt nạ,
Lộn sòng tổ chức, rớt chiêu bài!
Rõ bông "ả ấy" đang lèo lái,
Chắc mẻm "nàng này" đã giựt dây!
Cờ Quốc gia không chào(") - Bố láo!
Phải chăng Việt Cộng biểu làm vầy"

Cô Gia

*
Di Chúc Thối Ngây

Di chúc già Hồ viết thối ngây
Chết mong "gặp Mác, Lê Nin…" này!
Đúng y! Vong bản, khinh nòi đó…
Chính hắn! Nô nhân, vọng ngoại đây…
Nay lũ cộng nô bán đất nước!
Giờ loài Việt cộng cầu quan thầy!
Toàn đồ phản quốc, hại dân cả!
Phải hạ, dân mình hết đọa đầy.

Thế Nhơn - Victoria

*
Cơm No Bò Cưỡi
Trong thời gian qua, có nhiều "cô nương" Đài Loan lặn lội đến các tỉnh Long An, Tây Ninh... Các nàng này tuy giầu có nhưng vì "quá tải" đã không tìm được một đấng phu quân đông hương, nên phải mang tiền qua Việt Nam để... mua chồng. Số tiền gởi lại cho nhà chồng tùy thuộc vào trọng lượng, cơ thể của "giai nhân". Thiếm xẩm nặng một tạ thì số tiền... báo hiếu vào khoảng 100 triệu đồng Việt Nam. Trái với thân phận cay đắng của người con gái Việt khi phải lấy chồng Đài Loan, những chàng trai Việt "trúng tuyển" này rất được o bế và chiều chuộng đủ điều...

Tính mỗi kí lô một triệu đồng,
Cô nương quyết thoát cảnh phòng không.
Ném tiền qua cửa, em tìm kép,
Tung bạc vào nhà, ả mãi chồng.
Thiếm xẩm mập ù nhiều chỗ đội,
Thanh niên khỏe mạnh lắm nơi mong.
Mấy chàng trai Việt sang bên đó,
Bò cưỡi, cơm no, ấm cõi lòng.

Trường Xuân Lão - QLD

*
Trộm Nước, Cướp Dân!
Kính họa bài thơ "Xướng họa" của hai đại gia Cuồng Đao (QLD) "Một Lũ Ăn Xin" và Bùi Đ.Hùng (NSW) "Một Đảng Ăn Cướp" ở mục Thơ Thẩn Mà Chơi của Sàigòn Times số 255 ngày 11/4/02.

Việt cộng ưa rung cây nhát khỉ…
Trước thì chửi rủa, nay cầu Mỹ:
Để mong có tí bạc ban ân!
Hầu muốn gom vài đồng bố thí!
Trộm nước! Vàng đem chất cả lu…
Cướp dân! Ngọc tóm thâu đầy xị…
Bọn này nếu chết, dân cùm mồ,
Sống bị đạp nhào hết mẹ đĩ.

Việt Lão - Victoria

*
Thân Vợ

Tặng bà vợ mới qua đoàn tụ phải chui đầu vào cái laundromat

Suốt ngày giặt ủi chẳng nương tay,
Son phấn đành thôi hẹn lại ngày.
Những tưởng sang đây ngồi hưởng thụ,
Nào dè gánh chịu nợ đầy vai.
Ăn buồn, nuốt cực, lầm than chán,
Lạc thú, thanh nhàn, hẹn đến mai.
Chồng Việt kiều nào thì nở mặt,
Chồng này xin giở cả hai tay.

Tùng Darlo

*
Cho Thỏa Hờn Căm
Nhà hàng mang tên "Thất Tình" vừa mới khai trương tại Thái Lan đã trở thành một trong những nhà hàng đông khách nhất Vọng Các vì đã nhắm vào việc phục vụ cho những kẻ bị... phụ tình. Tại đây có những phòng rất đặc biệt: phòng cách âm cho khách tha hồ khóc lóc, chửi rủa, phòng an ủi, phòng trang bị chai lọ, gậy gộc... để khách "hành hung"... hình người phụ bạc được dán trên vách...

Kẻ bị phụ tình kéo đến đây,
Để tìm cho được chút nguôi ngoai.
Ông kia bò đá đang than vãn,
Bà nọ kép "xù" cứ thở dài.
Kẻ đến gian phòng bầy gậy gộc,
Người vào khu vực để ve chai.
Thẳng tay ném, đập người đen bạc,
Cho thỏa hờn căm tự tháng ngày.

Trường Xuân Lão - QLD

*
Phân Biệt Chung, Riêng
Trong mục "Hương Giáo Đề Thơ" tựa đề "Việc Khinh và Việc Trọng" đăng trên SGT số 255 ngày 11/4/02, Hương Giáo có kể "Vào thời Xuân Thu… Thúc Tôn Báo đã biết đặt những việc trọng của mình dưới những việc trọng của quốc gia. Ông là người đặt quốc gia và đất nước lên trên hết…" để rồi Hương Giáo đã thở than "Ôi, nếu ai cũng biết phân biệt điều trọng điều khinh, điều nhỏ điều lớn, và luôn coi quyền lợi của tổ quốc lên trên hết thảy thì đỡ khổ biết bao nhiêu. Nghĩ mà buồn làm sao, nhiều người đã vì tiền tài, danh vọng, đã vì sự an nguy của bản thân mà hy sinh quyền lợi của tổ quốc và để mặc cho đất nước lâm nguy…" Cảm động trước tấm lòng của Hương Giáo, kẻ hèn có bài thơ xin kính tặng ngài.

Công, tư phân biệt chớ lăng nhăng,
Tại có ý đồ… mới nhập nhằng!
Việc nước cùng chung đồng bước tiến,
Đời tư riêng lẻ tự lo tăng.
Kẻ quanh co: Lập lờ thụ hưởng!
Thứ quẹo cọ: Cơ hội bám ăn!
Đoàn kết điều cần chung mục đích…
Công, tư phân biệt chớ lăng nhăng.

Thái Châu - Victoria

*
Tặng Cô Gia
Ở đời ai cũng thích chữ sĩ. Nhất là bác sĩ, tiến sĩ, dược sĩ… Nhưng trước 1975, người trốn lính sợ làm chiến sĩ. Tuy nhiên, chiến sĩ cao qúy hơn tất cả mấy thứ sĩ khác vì các sĩ kia hành nghề theo chuyên môn và làm ra tiền; còn chiến sĩ dám đem mạng sống của mình ra để hành xử và không màng lợi lộc, tiền tài. Nhân đây, cũng xin lạm bàn về Thi Sĩ. Người làm thơ thường được gọi là thi sĩ. Riêng cá nhân tôi, xin được phép tự xưng là Thi Sởi. Lý do tôi không phải thi sĩ, nhưng là người sởi chữ rớt xuống thành câu như trò chơi may rủi Wheel of Fortune trên TV. Hôm nay nhân lúc "sởi chữ" thấy rớt xuống ngay Cô Gia, nên xin được có bài sau đây.

Ca Dzô vài chữ tặng Cô Gia
Lờ Tham chút chữ tập làm thơ
Thơ thẩn đôi dòng, thân thở chán
Mời cha, chú, bác đọc mà chơi.

Mời cha, chú, bác đọc mà chơi
Lờ than, thân thế, mượn làng thơ
Đang hồi, thơ thẩn, đôi hàng gởi
Thở than thân thể, thẩn thơ than.

Thi Sởi Sún Răng (Tây Úc)

*
Hỏi Chơi!

Vài hàng xin được hỏi Cô Gia
Dám hỏi Cô Gia, tuổi trẻ già"
Có chồng, ở vậy hay chồng giá"
Vì sao mê mải chuyện Quốc gia"


Đoán Thử

Vài điều đoán thử chuyện Cô Gia
Đoán tuổi không non, cũng chẳng già
Chẳng biết có chồng hay ở giá"
Đoán lòng cô sẵn nợ Quốc gia.

Thi Sởi Sún Răng (Tây Úc)

*
Đứa Nam "Chịu Đèn"
Kính họa vận bài "Mụ Mặt Mo" của Cô Gia đại gia trong mục Thơ Thẩn Mà Chơi ở SGT số 257.

Môi tuy có mỏng, mép tuy dầy,
Nhưng, nếu mím vô… cũng đúng "sai".
Nhờ có xem hình em đoán được,
Nếu không thấy ảnh tớ ngờ ngay.
Gìa vầy, chớ cũng… xinh người ngợm,
Choắc thế, rồi ra… đẹp mặt mày.
Nói nhỏ ông nghe: em chịu lắm,
Cũng mê, cũng khoái mặt mo này.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.