Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Tự Do Tôn Giáo

25/06/200100:00:00(Xem: 4708)
Cuộc chiến đòi tự do tôn giáo ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng cực kỳ đơn giản: chỉ xin được quyền hành đạo, được đi chùa, đi nhà thờ, được đọc kinh, và vân vân, nghĩa là những hành vi cực kỳ lương thiện - đó là những điều không làm phiền gì các nhà nước. Thế nhưng tại Việt Nam, vấn đề lại phức tạp ra. Cuộc chiến đang bị công an cố ý gài vào khía cạnh chính trị, và điều này sẽ đẩy các lãnh tụ tôn giáo vào vị trí “âm mưu lật đổ nhà nước.” Những bẫy rập kiểu này đang giăng khắp nơi, kể cả tại hải ngoại, nơi mà các nhà nước Cộng Sản không bỏ lơ bao giờ (Thử nghĩ, nếu Hoa Lục tung ra 300,000 cán bộ để nhuộm đỏ Hoa Kiều hải ngoại, theo tin Asian Wall Street Journal tuần trước, thì Hà Nội sẽ tung bao nhiêu cán bộ để nhuộm đỏ Việt Kiều").

Trong các màn đấu tố mới đây trên báo Nhân Dân, Lao Động, Công An Thành Phố HCM, nhà nước còn đưa một vị sư Hà Nội ra ám chỉ rằng phong trào của Hòa Thượng Quảng Độ là do dàn dựng từ hải ngoại (nghĩa là quốc nội không thực sự có nhu cầu tự do tôn giáo") - điều này y hệt như những ngày trước khi công an bắt Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Thế nên lúc đó, nhiều người lo sợ là công an chuẩn bị bắt HT Quảng Độ nên mới ầm ĩ tạo dư luận trước.

Tuy nhiên, công an vẫn chưa có nhu cầu bắt thêm các lãnh tụ tôn giáo, vì hai lệnh quản chế tại Sài Gòn đã đủ ghìm chân HT Quảng Độ và cụ Lê Quang Liêm (Hội Trưởng PGHH). Nhìn về một tương lai gần, chúng ta thấy lo sợ cho cụ Liêm, vì cụ vừa loan báo kế hoạch sẽ dồn toàn lực đón đại lễ PGHH bất chấp lệnh quản chế của công an - nghĩa là lúc đó công an sẽ có cớ bắt vì là vi phạm lệnh quản chế.

Một kháng thư vừa phổ biến hôm Chủ Nhật bởi Hòa Thượng Thanh Hiện, Tỉnh Hội Hưng Yên, cho thấy những cuộc chiến đòi tự do tôn giáo vẫn âm ỉ trong nhiều cách, và phương cách kềm kẹp của nhà nước vẫn rất mực hiệu quả. Vài chục vị sư trụ trì trong tỉnh Hưng Yên thực sự là những người cư trú bất hợp pháp, theo quy chế hộ khẩu của nhà nước, và đang được nhắm mắt bỏ lơ. Tuy nhiên, vị sư trụ trì Chùa Phán Thủy, tuy là cư trú hợp pháp, lại là hội viên Tỉnh Hội Phật Giáo Hưng Yên (dưới cái dù nhà nước) vẫn bị công an tới đập bàn đòi đuổi, và dọa “trói bỏ lên xe.” Nghĩa là dù đứng dưới cái dù giáo hội nhà nước, mọi chuyện vẫn không bình yên. Thậm chí ngay các hành vi này cũng không cần báo cho Tỉnh Hội biết, mà sao nhà nước lấy quyền gì can thiệp vào giáo hội"

Điều mà CSVN thù nhất nơi Linh Mục Lý chính là lời kêu gọi Quốc Hội Mỹ đừng phê chuẩn thương ước. Hòa Thượng Quảng Độ không hề điều trần trước Quốc Hội Mỹ, mà chỉ có ông Võ Văn Ái với tư cách Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế điều trần, nhưng ông Ái lại là người của hải ngoại; trước đó, chỉ có Thượng Tọa Thái Hòa điều trần qua một bài diễn văn gửi tới 1 hội nghị Liên Hiệp Quốc ở New York. Còn cụ Lê Quang Liêm thì không bao giờ bàn tới thương ước (điều này dễ hiểu: nói xin cho gấp thương ước thì nhiều người hải ngoaị sẽ chống, mà nói trì hoãn thương ước thì nội bộ phong trào có thể chia rẽ trước). Điều minh bạch của các phong traò đòi tự do tôn giáo của ba vị trên vẫn là: bất bạo động, không liên hệ tới bất kỳ tổ chức chính trị nào, dù ở hải ngoại hay quốc nội.

Nhưng một hiện tượng đang làm lo ngại nhiều người: một số lãnh tụ tôn giáo hải ngoại lại liên hệ tới một số tổ chức chính trị, thậm chí cả những tổ chức công khai đòi lật đổ nhà nước CSVN. Nếu các lãnh tụ tôn giáo này hoạt động với tư cách cá nhân thì hiển nhiên là sao cũng được, nhưng khi các vị này chính thức hỗ trợ cho cuộc chiến đòi tự do tôn giaó quốc nội thì sẽ cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì chính đây là những điều mà công an đang chờ đợi. Thậm chí tới như một tu sĩ hải ngoại mới năm 2000 đã tung ra lời kêu gọi Tổng Khởi Nghĩa, và gửi lời kêu goị này lên khắp diễn đàn Internet; điều này hoàn toàn sai với giáo lý bất bạo động, mà cũng hoàn toàn nghịch với chiến lược của các lãnh tụ tôn giaó quốc nội. Hy sinh máu người khác thì bao giờ cũng dễ. Hãy nhìn vào Hòa Thượng Quảng Độ, Linh Mục Lý, cụ Liêm: Họ luôn luôn đứng trước đầu sóng ngọn gió, và không xô đẩy tín đồ nào vào nơi hung hiểm với các lời kêu gọi phóng ra dễ dãi. Họ cân nhắc từng bước đi, từng chữ viết, bởi vì họ sợ làm hư vỡ cuộc chiến đang đánh thức lương tâm nhân loại.

Nếu các lãnh tụ tôn giaó hải ngoại, dù thuộc liên tôn hay ngoài liên tôn, chính thức đứng trong hàng ngũ những người bạo lực vũ trang, thì hãy nên tránh liên hệ tới cuộc chiến đòi tự do tôn giáo ở quê nhà. Vì càng làm phức tạp chính trị, thì càng mắc bẫy công an CSVN.

Hãy nhớ, tự do tôn giaó là điều hết sức đơn sơ: chỉ xin đi chùa, đi nhà thờ, mở trường học Phật, mở chủng viện, in kinh sách, ra các tạp chí tôn giáo, quyền đi lại để tu học, quyền cư trú ở chùa, nhà thờ (làm ơn, bỏ giùm cái chế độ hộ khẩu đi), quyền tự tổ chức giáo hội (làm ơn, bỏ giùm Ban Tôn Giáo nhà nước đi), quyền cử ra các vị hòa thượng, thượng tọa, linh mục, giám mục - và quyền dạy con nhớ đời đời kiếp kiếp đừng theo bọn vô thần phá đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.