Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giáo Và Thương Ước

08/05/200100:00:00(Xem: 4505)
Trong cuộc đấu tranh chống chế độ cộng sản chuyên chính toàn trị ở Việt Nam, chỉ cần nhìn xem phản ứng dữ dội của chế độ về mặt nào là có thể biết Cộng sản trúng thương đau nhất ở mặt đó. Một thí dụ điển hình là mũi dùi đấu tranh nhắm vào vấn đề tự do tôn giáo.

Ngày 30 tháng 4 năm nay, đúng vào lúc những người cộng sản Việt Nam ăn mừng chiến thắng của họ 26 năm trước, Ủy hội Tự do Tôn giáo quốc tế của Mỹ gồm 9 thành viên đã mở cuộc họp báo công bố bản tường trình dày 188 trang về tự do tôn giáo trên thế giới. Riêng về Việt Nam, bản tường trình viết: “Chính quyền ở đây cấm các hoạt động tôn giáo của những ai không thuộc 6 tôn giáo đã được chính quyền công nhận. Các cá nhân đã bị giam cầm, bị phạt tiền, bị tù đầy và bị giám sát khi bị coi là tham gia những hoạt động tôn giáo “bất hợp pháp” (có nghĩa là không được chính quyền cho phép). Thêm vào đó, chính quyền dùng tiến trình của chính sách ‘công nhận’ tôn giáo để giam sát và điều khiển các nhóm tôn giáo dù đã được chính thức công nhận”.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh đến đến tầm quan trọng đặc biệt của lời tố cáo này. Nó có nghĩa cái gọi là “công nhận tôn giáo” của Hà Nội không phải là biểu tượng của tự do tôn giáo mà Hà Nôi vẫn rêu rao với thế giới như đã có ghi trong Hiến pháp của họ, mà thật ra chỉ là thủ đoạn để canh chừng, theo dõi và kiềm chế tôn giáo. Bản tường trình của Ủy hội đã vô hiệu hóa thủ đoạn tuyên truyền khiến Hà Nội đau đớn vô cùng. Nhưng cái đau cũng không thấm bằng cái sợ. Bản tường trình viết tiếp: “Quốc hội Hoa Kỳ chỉ nên phê chuẩn Hiệp ước Thương mại song phương với Việt Nam sau khi Quốc hội đã thông qua một nghị quyết kêu gọi chính quyền Việt Nam phải làm những điều cụ thể thăng tiến thực sự việc bảo vệ tự do tôn giáo, hoặc là sau khi chính quyền Việt Nam chịu nhận trách nhiệm với Hoa Kỳ thực hiện những cải tiến về tự do tôn giáo”.

Thương ước trắc trở là mối lo sợ thấu ruột gan của Hà Nội. Nếu không có thương ước, tình hình nội bộ đảng sẽ rắc rối vô cùng sau khi đã chỉ định một bộ Chính trị có khuynh hướng đổi mới. Và tình hình trong nước cũng lâm thế kẹt vì đầu tư đã giảm sút, thất nghiệp đã gia tăng, kinh tế dậm chân tại chỗ báo hiệu có triệu chứng suy thoái. Chính vì thế Hà Nội đã lồng lộn tìm đủ mọi cách chống đỡ. Họ đã nắm lấy thời cơ khi báo chí Mỹ phanh phui việc cựu Thượng sĩ Bob Kerrey dính líu vào một vụ giết thường dân ở Bến Tre 32 năm trước trong thời chiến. Phản ứng chính thức của Hà Nội về vụ này có vẻ rất tế nhị. Bộ Ngoại giao Hà Nội chỉ nói đó là một tội phạm “trong thời chiến” - chớ không phải tội ác chiến tranh, và ghi nhận Kerrey đã biết hối lỗi là đủ, nhưng tốt nhất bây giờ là phải “góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh”. Tế nhị là đúng, vì nếu đả kích dữ dội “kẻ thù xâm lược Mỹ” như trước, lỡ ra làm bể luôn thương ước thì nguy. Mục đích chỉ là muốn có ăn chớ không phải muốn đánh cho đã.

Nhưng báo đảng Nhân Dân đã lái mũi dùi đánh mạnh vào bản tường trình của Ủy hội quốc tế Tự do tôn giáo của Mỹ, tố cáo Ủy ban này đã “ràng buộc tự do tôn giáo với bình thường hóa giao thương”. Báo viết: “Phải chăng để bảo vệ những người ở Bạch Cung và đánh lạc hướng dư luận về cuộc chiến còn nóng bỏng trong tâm trí hàng triệu người Mỹ mà Ủy hội Tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ đã có một hành động vô vị đến như vậy"”. Câu hỏi chát chúa thật và tố cáo “ràng buộc” quả chí lý. Chỉ có điều phiền, “tội ràng buộc” cũng có thể quật ngược lại chính mấy ông Cộng sản. Vì hiển nhiên các ông cũng đang “ràng buộc” vụ giết người ở Bến Tre năm 1969 với vụ phê chuẩn thương ước năm 2001. Các ông nói giết người mà “biết ăn năn là đủ”, chỉ cần “hàn gắn lại” bằng thương ước là xong. Không biết ai thắp được nén nhang cho linh hồn những người chết được siêu thoát đây"

Chuyện tiếu lâm “ràng buộc” này có thể còn dài vì sẽ còn nhiều cơ hội khác để Hà Nội tụng niệm câu kinh cầu nguyện “hàn gắn vết thương chiến tranh”. Để làm mũi hàn này, theo quan niệm các ông Hà Nội, tốt nhất là Mỹ nên sớm phê chuẩn thương ước cho mấy ông có đô-la. Vết thương hàn bằng tiền là thần dược. Chính vì thế các ông chỉ sợ mất liều thần dược vết thương sẽ rỉ máu hoài. Không phải vết thương chiến tranh mà vết thương kinh tế của mấy ông. Ai đã làm các ông sợ như vậy"

Nếu Ủy hội Tự do Tôn giáo quốc tế khuyến cáo Quốc hội những điều trói buộc khắt khe thì cũng phải nói thêm, đó là kết quả của cuộc tranh đấu quyết liệt bền bỉ và kiên cường của các phong trào đòi hỏi tự do tôn giáo cả trong nước lẫn ngoài nước. Ở trong nước các vị lãnh đạo điển hình như Hòa Thượng Thích quảng Độ của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Linh Mục Nguyễn Văn Lý của Công giáo, cụ Lê quang Liêm của Phật giáo Hòa Hảo và nhiều vị chức sắc khác của các tôn giáo đã họp thành một thế liên tôn trong một cuộc đấu tranh rộng lớn cho tự do tôn giáo chưa từng thấy dưới chế độ Cộng sản.

Ở ngoài nước, trong các cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới đã có sự quy tụ giữa những vị đại diện của các tôn giáo hợp thành một thế liên tôn yểm trợ cho phong trào đòi hỏi tự do tôn giáo trong nước. Ngoài ra những tập hợp, những tổ chức và cả những mạng lưới của tuổi trẻ đã tập trung thế lực đánh vào những nơi yếu nhất của cộng sản trên các lãnh vực nhân quyền, tự do dân chủ, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo, tạo thành khí thế lớn khiến dư luận quốc tế phải chú ý. Những người cộng sản đã thấy sợ, đó không phải là điều vô lý. Thời thế đã chín mùi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.