Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mối Tình Mỹ-hoa

07/06/199900:00:00(Xem: 6689)
Đó là mối tình hai chiều, dĩ nhiên, về hầu hết mọi phương diện. Khoan nói tới chuyện Ngụy Kinh Sinh và nhiều nhà hoạt động nhân quyền đòi hỏi Mỹ phải lấy mậu dịch ra làm điều kiện buộc Hoa Lục phải tôn trọng nhân quyền - nơi đâu cũng có những người nhiều lý tưởng, mặc dù mối tình Mỹ-Hoa hoàn toàn không có chút gì lý tưởng mà chỉ là để thỏa mãn các cơn thèm khát... kinh tế. Tuần này, TT Clinton đã gia hạn tối huệ quốc thêm một năm cho Trung Quốc (và cũng tuần này, Clinton đặc miễn áp dụng Tu Chính Án Jackson-Vanik cho Việt Nam thêm một năm). Mối tình Mỹ-Hoa thực sự ra sao" Có thuần túy kinh tế, hay còn là vì an ninh Biển Đông như TT Clinton lý luận khi gọi đó là "gắn bó xây dựng"" Tại sao "trai đa tài, gái kém sắc" mà vẫn xứng đôi" Mà đâu phải Trung Quốc nết na gì, khi vẫn cứ chua ngoa lấn biển Đông, giành từng đảo Trường Sa với các bạn tình khác của Mỹ.
Thiệt sự, khó có nàng nào cầm lòng cho đặng trước chàng trai Mỹ hào hiệp, giàu tiền. Đó là lý do Hoa Lục phải bằng mọi giá tìm cho được Tối Huệ Quốc. Nhưng hình ảnh của Bắc Kinh gần đây không đẹp đẽ gì. Trong tuần này, toàn thế giới tưởng niệm 10 năm vụ tàn sát Thiên An Môn. Nhiều nhà dân cử Cộng Hòa cũng chỉ trích việc Bắc Kinh gài gián điệp khắp nước Mỹ để trộm bí mật Hoa Kỳ.
Nhưng còn một thực tế khác mà chỉ có các nhà tư bản Mỹ ưa nghe tới và nhắc tới: phát triển kinh tế Hoa Lục không chỉ đem lợi nhuận về cho các công ty Mỹ, nhưng còn để ngăn cản Trung Quốc không biến thành tai họa kinh tế và chính trị cho Á Châu và thế giới.
Không đơn giản là vì thị trường khổng lồ 1.2 tỉ dân Trung Quốc. Nhìn ngắn hạn trong vài năm gần đây thì thị trường này không tức khắc thuần lợi cho Mỹ, bởi vì những trở ngại còn rất nhiều, từ cơ cấu kinh tế cho tới trận giặc chống hàng giả, cho tới hiểu biết và lề lối làm việc của các viên chức, các rào cản thuế quan còn nhiều, và quan trọng nhất là việc Hoa Lục chưa tôn trọng các quy luật kinh tế toàn cầu. Và khi nào Trung Quốc cải tổ được, thì các hãng Mỹ mới tức khắc hưởng lợi ngay. Hiện thời thì Trung Quốc đã đồng ý cải tổ để được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, một cơ quan điều hợp kinh tế 134 nước.
Điều nữa: Mỹ cần chơi với Hoa Lục vì các cơ nguy nơi đây. Mức tăng kinh tế Trung Quốc đã giảm rồi, năm nay chỉ ráng lên được 6% là tối đa và năm tới thì chắc chắn còn xuống nữa, theo các phân tích gia ngân hàng quốc tế mà nhà báo James Flanigan ghi nhận trên Los Angeles Times. Thất nghiệp đang tăng. Các viên chức các hãng quốc doanh và ban bộ chính phủ thì cứ chống việc cải tổ kinh tế, vì họ sợ mất việc, mất quyền. Căng thẳng đang lên.

Vậy thì tại sao Mỹ phải giúp Hoa Lục, bất kể nàng có xấu xí hung hăng" Bởi vì việc cô lập nước này, và ngay cả việc làm cho kinh tế Trung Quốc suy giảm sẽ chỉ làm nguy hiểm hơn thêm.
Thử nhìn về mậu dịch. Trung Quốc vẫn là nước sản xuất nhiều mặt hàng cho thế giới với giá rẻ, và đang cạnh tranh trực tiếp với các nước bạn vừa ốm dậy của Mỹ như Nam Hàn, Thái Lan, Mã Lai, Phi Luật Tân và những nước vùng Châu Mỹ La Tinh.
Nếu làm cho Trung Quốc suy yếu đi, nước này buộc phải phá giá tiền tệ và phải áp dụng một chính sách cứu nguy như bằng mọi giá bơm hàng ra xuất cảng, thì "chiến dịch biển hàng" này sẽ có thể đánh gục một số nước đang hồi phục sau khủng hoảng tài chánh, và ít nhất cũng là ngăn cản sự hồi phục của nhiều vùng thế giới.
Theo nhận xét của Jeffrey Garten, Khoa Trưởng Đại Học Quản Trị Kinh Doanh Hậu Cử Nhân Yale và là cựu thứ trưởng thương mại Mỹ, thì "sự tăng trưởng của các nền kinh tế đó quan trọng đối với Mỹ hơn là với Hoa Lục hiện nay." Cứ thử nghĩ về an ninh Biển Đông cũng thấy, nếu Hoa Lục đánh đòn hy sinh kiểu này, thì một loạt nước đồng minh Hoa Kỳ như Phi, Thái Lan, Nam Hàn có thể suy sụp ngay về tài chánh. Nhưng đó sẽ chỉ là giải pháp cuối cùng mà Hoa Lục sẽ chọn.
Dù vậy, nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa lớn lao gì, cho dù dân số đông và hàm răng nguyên tử đầy nguy hiểm. Tổng sản lượng quốc dân thường niên về hàng hóa và dịch vụ Trung Quốc bây giờ là 937 tỉ đô/năm, còn thua cả tổng sản lượng toàn dân riêng của tiểu bang California. Nhưng điều quan trọng nhất mà Hoa Kỳ muốn thúc đẩy tại Trung Quốc chính là nền "văn hóa doanh nghiệp" -- cái mà các lý thuyết gia Mỹ gọi là entrepreneurial culture. Chính đây mới là chìa khóa để xóa tan hẳn chủ nghĩa cộng sản trên địa cầu.
Nền "văn hóa doanh nghiệp" đã bắt đầu khá mạnh mẽ cho dù Đảng CSTQ vẫn đang cầm quyền, và còn được tiếp dưỡng bởi đầu tư quốc tế chừng 50 tỉ đô/năm, nghĩa là nhiều hơn bất cứ quốc gia đang phát triển nào đang nhận. Nếu đầu tư này từ Cuba, Bắc Hàn thì kể như là nguy to. Nhưng hầu hết tiền đầu tư này là từ Nhật, Đài Loan, các hãng ngoại và Hoa Kiều toàn cầu.
Đó là những lý do thầm kín mà Mỹ cấp Hoa Lục quy chế tối huệ quốc. Trường hợp Việt Nam rồi cũng sẽ tương tự vì các lý do thầm kín khác. Và dĩ nhiên, chuyện phòng the thì lúc nào cũng phải thầm kín cả, cho dù các nàng chẳng hề đẹp đẽ với tốt lành gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.