Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Dân Biểu Mỹ Kháng Thư, Bênh Vực Pghh

28/09/200000:00:00(Xem: 3609)
WASHINGTON (VB) - Một dân biểu Hoa Kỳ đã chính thức gửi thư cho đại sứ CSVN tại Mỹ, đòi ngưng ngay việc truy tố các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Bản tin này do bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thư Ký Tập San Đuốc Từ Bi, phổ biến, với bản phỏng dịch Thư của Dân Biểu Christopher Smith, Chủ tịch Tiểu ban Chuyên trách về các Hoạt động Quốc tế và Nhân Quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ, gởi ông Lê Văn Bàng, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Ngày 25 tháng 9, 2000
Ngài Lê Văn Bàng
Đại Sứ Toàn Quyền
Đại Sứ Quán Việt Nam
1233 20th Street, N.W.
Washington, DC 20036

Thưa Ngài Đại Sứ:
Tôi hết sức quan tâm về các bản báo cáo về việc Chánh Phủ Việt Nam đang chuẩn bị xử sáu Phật tử Phật Giáo Hoà Hảo về tội (gọi là) "vu khống chánh phủ và lạm dụng dân chủ", căn cứ vào lá thư mà những người này đã gởi cho Chánh phủ Trung ương để phản đối sự lạm dụng quyền lực của các quan chức cầm quyền tỉnh.

Theo bản báo cáo thường niên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 2000, các bị cáo (Trương Văn Thức, Nguyễn Châu Lang, Trần Văn Bé Cao, Trần Nguyên Huỡn, Nguyễn Văn Bửu, và Lê Bửu Hoà) đã bị bắt ngày 23 tháng Ba bởi công an Huyện Phú Mỹ (Làng Hoà Hảo), và hiện đang bị giam giữ tại trại giam Bằng Lăng ở Long Xuyên.
Tôi cũng được biết rằng lực lượng công an đang được điều động để ngăn chặn cuộc biểu tình ôn hòa của các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo từ các nơi tới trại giam để phản đối vụ xử án.

Tôi kêu gọi Chính Phủ Việt Nam hãy ngưng việc truy tố các tù nhân này. Trong khi mọi người đều thừa nhận quyền của mọi chánh phủ trong việc áp dụng pháp luật chống lại hành vi được xác định là phạm tội, tôi hy vọng quý vị hiểu rằng việc truy tố những người có chánh kiến khác với nhà cầm quyền về tôn giáo hoặc về chánh trị sẽ có hậu quả rõ rệt là dập tắt tiếng nói hoà bình không do chánh phủ kiểm soát, làm như vậy thì khó mà tránh khỏi đi đến kết luận rằng những việc truy tố kiểu đó chỉ là sự viện cớ để đàn áp chánh trị hoặc tôn giáo. Tôi cũng kêu gọi lực lượng công an Việt Nam hãy tôn trọng quyền phát bỉểu và quyền hội họp của các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo hiện đang tề tựu nhằm phản đối các vụ xử án này.

Các hành động của quý Chánh phủ trong trường hợp này tỏ ra cùng một lúc vi phạm Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và vi phạm Điều 18 của Hiệp Định Quốc Tế Về Quyền Công Dân và Chánh Trị, mà - ngoài những điều khoản khác nữa - bảo đảm cho mỗi con người "quyền tự do lựa chọn hoặc theo một tôn giáo hay niềm tin của riêng mình, và quyền tự do thể hiện, dưới hình thức cá nhân hay tập thể nơi công cộng hay trong riêng tư, tôn giáo hoặc tín ngưỡng của mình qua việc thờ phượng, tôn kính, hành đạo, và giảng đạo".

Thêm nữa, Điều 19 và 21 của Hiệp Định bảo đảm các quyền phát biểu và quyền hội họp một cách hòa bình. Tôi hy vọng rằng ngài sẽ đồng ý rằng khi nêu lên những vấn đề này, tôi và các nhà quan sát khác không hề can thiệp một cách không đúng vào nội bộ của Việt Nam, mà thiệt ra là kêu gọi sự tôn trọng các hiệp định quốc tế mà Chánh Phủ Việt Nam đã cam kết.

Kính thư,
Christopher H. Smith
Chủ Tịch, Tiểu Ban Hành Động Quốc Tế và Nhân Quyền

Ngoài ra, theo tin ông Nguyễn Văn Cội từ Maryland, đã có 21 tín đồ PGHH hạ huyết thư, đòi CSVN trả tự do ngay cho 6 tín đồ đang bị giam. Tin này như sau.

Vào lúc 9 giờ 45 phút sáng Thứ Tư 27-9-2000 (giờ Hoa Thịnh Đốn),Cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN đã gởi đến Ông Nguyễn Văn Cội,Hội Trưởng Giáo Hội PGHH/Hải Ngoại các tin tức sau đây :

21 tín đồ PGHH hạ Huyết Thư

HUYẾT THƯ
Chúng tôi là thân nhân của một số Trị Sự Viên và nhân sĩ PGHH đã bị chính quyền tỉnh An Giang kết án tù ,hoặc đang giam giữ đồng ký tên dưới đây với những nhận xét và quyết định như sau :
- Xét rằng nhà nước CSVN đã tuyên bố tôn trọng TỰ DO TÍN NGƯỠNG nhưng chính quyền tỉnh An Giang đã trắng trợ chà đạp QUYỄN TỰ DO TÍN NGƯỠNG của khối tín đồ PGHH thuần túy một cách thô bạo bằng nhiều hình thức nghiệt ngã .
- Xét rằng thân nhân của chúng tôi chỉ vì muốn được tự do tôn giáo đã bị công an bắt,đánh đập, giam cầm và kết án một cách phi lý .
- Xét rằng sự bắt bớ đánh đập giam cầm vô cớ,vô lý,vô nhân đạo, và kết tội phi lý nầy đã đi ngược lại ước muốn của toàn dân VN , đi ngược lại với xu thời nhân quyền tự do tôn giáo của loài người văn minh tiến bộ hiện nay trên qủa địa cầu nầy.
- Xét rằng tất cả hành vi thô bạo của chính quyền tỉnh An Giang đã phơi bày qúa rõ rệt trong âm mưu đàn áp để tiến đến tiêu diệt PGHH .

Bởi các lẽ nêu trên,chúng tôi:
a ) Cực lực phản đối chủ trương đàn áp, khủng bố,tiêu diệt PGHH của chính quyền CSVN nói chung và của chính quyền tỉnh An Giang nói riêng.
b ) Cương quyết làm tất cả những gì có thể làm được để chính quyền Trung Ương CSVN phải trực tiếp giải quyết những hành vi cường bạo của chính quyền tỉnh An Giang., và phải trả tự do ngay cho những thân nhân chúng tôi .
c ) Thành khẩn và tha thiết kêu cứu với Thế Giới Tự Do, Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Hội Ân Xá quốc Tế,các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế, Quốc Hội các Quốc Gia Tự Do, Quốc Hội và Chính Phủ Hoa Kỳ, Giáo Hội Trung Ương PGHH/Hải Ngoạị,Phong Trào Yểm Trợ PGHH tại VN, Ủy Ban Đòi Tự Do Tôn Giáo. ..vì lòng nhân đạo ,vì yêu chuộng tự do, vì bảo vệ Quyền Làm Người và Tự Do Tôn Giáo . Chúng tôi cũng tha thiết kêu đồng bào,đồng đạo ở Hải Ngoại máu chảy ruột mềm nhủ lòng thương xót cứu vớt chúng tôi,những nạn nhân khốn khổ của chế độ phi nhân CS trên mảnh đất VN nhỏ bé vô phúc này .

Làm tại Miền Tây Nam VN, ngày 26 tháng 9 năm 2000
Thân nhân của các tù nhân PGHH đồng ký tên

1) Nguyễn Châu Lang ,bị kết án 3 năm tù
Nguyễn Văn Tự Cha
Nguyễn Thị Hai,Mẹ
Trần Thị Xính, Mẹ vợ
Đỗ Thị Bé Năm, Vợ

2) Trương Văn Thức, bị án tù 3 năm
Trần Thị Em, Vợ

3) Võ Văn Liêm và Võ Văn Hải ,bị án tù 20 tháng
Võ Văn Doi, Cha

4) Trần Văn Bé Cao ,bị án 1 năm tù
Huỳnh Thị My, Vợ
Nguyễn Minh Nghĩa, Anh Bà con Bạn Dì
Đỗ Thanh Liêm, Anh Bà con Bạn Dì

5) Lê Văn Nhuộm ,bị kết án tù 2 năm
Lê Văn Thắc, Cha
Huỳnh thị Sẩm, Mẹ
Lê Văn Đỏ,Em
Lê Văn Màu,Em

6) Lê Hữu Hòa, bị giam chưa xử
Lê Văn Nhị, Cha
Phạm Thị Hai, Vợ
Lê Thị Bé Hai ,Con
Lê Văn Ba, Con

7) Nguyễn Văn Hoàng,bị án tù 24 tháng
Nguyễn Văn Đồng, Cha
Lê Thị Phụng , Mẹ

8) Trần Nguyễn Huởn ,bị án tù 1 năm
Nguyễn Thị Lang, Vợ
Võ Thành Dấn, Em bà con bạn Dì

9) Võ Văn Bửu ,bị án tù 30 tháng
Mai Thị Dung ,Vợ

(Tổng cộng theo danh sách này có 22 người ký tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.