Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ Kêu Gọi Giúp Nạn Nhân Lụt 2,000 Xuồng

01/11/200000:00:00(Xem: 3229)
Giao Hội PGVNTN đã trao tặng 2290 phần quà, 100 xuồng giúp đồng bào

PARIS - Phòng Thông Tin PG Quốc Tế từ Paris, cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hôm Thứ Ba kêu gọi đồng bào hải ngoại giúp Giáo Hội trao tặng thêm 2,000 xuồng cho nạn nhân lũ lụt Miền Tây. Bản tin như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 31.10.2000

Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, đã phát 2290 phần quà và 100 chiếc xuồng cho đồng bào lâm nạn lũ lụt, và dự tính sẽ phát thêm 5000 phần quà với 2000 chiếc xuồng. Viện thỉnh cầu mỗi người Việt hải ngoại tặng một chiếc xuồng, mỗi người Việt hải ngọai tặng một phần quà: "Một chiếc xuồng làm chốn lưu thân trên nước lũ! "Một phần quà giúp độ nhật kẻ cơ hàn!"

Trong vòng 40 ngày, từ tuần lễ cuối tháng 9 đến suốt tháng 10.2000, Ban Từ thiện Xã hội của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã phát được100 chiếc xuồng, mỗi chiếc giá 500,000 đồng VN (khoảng 35 Mỹ kim) và 2290 phần quà, mỗi phần gồm 100,000 đồng VN (khoảng 7 Mỹ kim), mì gói, đường. Các phần quà và xuồng này đã được phân phát tận tay đồng bào lâm nạn lũ lụt ở Long An : 221 phần ; Đồng Tháp : 1000 phần và 100 chiếc xuồng ; Long Xuyên : 984 phần ; Châu Đốc : 95 phần.

Khởi đầu cuộc cứu trợ đồng bào lâm nạn lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long ngày 20.9.2000. Nhưng 2 lần, các phái đoàn cứu trợ của Viện Hóa Đạo đã bị nhà cầm quyền cộng sản ngăn cấm. Lần đầu, ngày 21.9.2000, phái đoàn do Thượng tọa Thích Nguyên Lý hướng dẫn, là một trong 3 phái đoàn, bị ngăn cấm tại An Giang. Lần thứ hai, ngày 7.10.2000, phái đoàn do Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, cầm đầu bị ngăn cấm và câu lưu 12 giờ đồng hồ tại xã Vĩnh Hội đông, tỉnh An Giang.

Sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Viện Hóa Đạo trung tuần tháng 10.2000 tại trụ sở của Viện ở Thanh Minh Thiền viện, Saigon, để rút kinh nghiệm, Viện lấy chủ trương đi từng đoàn nhỏ do một chùa hay một Tăng sĩ phụ trách. Tùy theo địa phương, tùy theo hoàn cảnh, đoàn cứu trợ linh động hòa nhập vào quần chúng để phát quà. Dựa vào phương pháp "tùy thuận", nhưng chủ yếu đưa tặng phẩm đến tận tay người lâm nạn, chứ không nhờ bất cứ cơ quan trung gian nào phân phát thay, hầu bảo đảm quà cứu trợ không bị thất thoát.

Kể từ ngày 20.10.2000 nhiều đoàn cứu trợ đã lên đường và thu đạt thành quả như trên. Sự mừng rỡ và xúc cảm của quần chúng không bút nào tả xiết. Họ nói : "Chỉ có quý Thầy mới đi vào vùng sâu vùng xa cứu trợ cho chúng tôi ! Chẳng ai đoái hoài tới thân phận chúng tôi cả !". Kế hoạch tặng xuồng là phát kiến của Viện Hóa Đạo đã được hoan nghênh nhiệt liệt. Chúng khẩu đồng từ, ai ai cũng tán thán : "Thiệt quý hơn chiếc xe đạp trên tỉnh ! Xuồng là chiếc thuyền từ cứu độ ! Chúng tôi có mơ mấy cũng không bằng!"

Nước lũ dâng tràn lên nóc nhà, lên đọt cây, phương tiện di chuyển của người dân ở 6 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bị lũ lụt chỉ trông cậy vào chiếc xuồng con, nhưng không dễ gì sắm được. Xuồng còn là chỗ ngã lưng khi tối trời, chốn lưu thân trên cuồng lưụ Xuồng tựa như chiếc xe đạp không thể thiếu của người bình dân nơi các thị trấn, hay chiếc xe hơi của người Việt trên đất Mỹ.

Vì thế, trong tháng 11 sắp tới, Hòa thượng Thích Quảng Độ chỉ thị cho Ban Từ thiện Xã hội chuẩn bị sắm 2000 chiếc xuồng và 5000 phần quà, lần này mỗi phần tăng lên 150,000 đồng VN (một trăm năm mươi nghìn, tương đương 11 Mỹ kim). Qua đường dây điện thoại, Hòa thượng kêu gọi và thỉnh cầu sự vận động quyên góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngọai tại các châu, Đồng bào người Việt nuớc ngoài và Phật tử các giới để tham gia cứu trợ nạn nhân lũ lụt hiện đang lâm cảnh đói rét cùng cực, nhất là các cháu thiếu nhi. Hòa thượng nói: "Ở đây, một chiếc xuồng giá 500,000 đồng, một phần quà 150,000 đồng là số tiền lớn và cần đối với người lâm nạn đang bơ vơ, cơ hàn. Nhưng quy chiếu ra Mỹ kim chỉ bằng 35 đô la và 11 đô la, là số tiền người Việt ở hải ngọai có thể nhịn tiêu đóng góp. Xin cưu mang người đói rét để thể hiện tình nghĩa với đồng bào lúc nguy biến. Dẫu xây chín đợt phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người !".

Ở hải ngọai, tiền bạc cứu trợ kính xin viết chi phiếu đề ùBan Từ thiện Xã hội VHĐ (Viện Hóa Đạo) và gửi về địa chỉ :
Văn phòng II Viện Hóa Đạo
Chùa Diệu Pháp
424 S. Ramona Avenue
Monterey Park, CA. 91754 (Hoa Kỳ / USA)

Ban Từ thiện Xã hội của Viện Hóa Đạo ở trong nước sẽ có thư tri ân và biên lai nhận tiền mỗi khi nhận được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương