Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lật Đổ Một Chế Độ

22/03/200300:00:00(Xem: 3936)
Chiến lược Mỹ đánh Iraq có đặc điểm gì" Trận tấn công đầu bằng 40 phi đạn Tomahawk và 2 chiến đấu cơ F-117 nhắm vào Baghdad là trận bom hạn chế, khác với lời dự đoán của các chiến lược gia trước đây cho rằng cuộc tấn công của Mỹ sẽ khởi sự bằng những đợt mưa bom liên tục vài ngày, sau đó bộ quân Mỹ và Anh sẽ từ nhiều phía đổ bộ hay nhảy dù xuống để tốc chiến tốc thắng. Cố nhiên chiến lược chiến thuật có thể khác nhau tùy thời tùy thế, nó có thể khởi sự bằng trận dội bom kinh thiên động địa, nhưng cũng có thể diễn ra từng bước nhẹ nhàng, các cuộc không kích có giới hạn, những vụ tiến quân qua biên giới, kèm theo những tác động tâm lý chiến nhằm làm yếu dần sức kháng cự của địch quân, trước khi dốc toàn lực thanh toán chiến trường.
Nhưng vào chiều thứ sáu giờ California, chiến dịch “Chấn Động và Kinh Hoàng” (Shock and Awe) đã mở màn với các cuộc dội bom dồn dập.
Mục tiêu chiến lược của Mỹ là lật đổ chế độ độc tài hắc ám của Saddam Hussein để thay thế bằng một chế độ tự do dân chủ. Mỹ muốn đạt đến mục tiêu này với thật ít tổn thất nhân mạng, sinh mạng quân lính Mỹ-Anh cũng như sinh mạng người dân thường Iraq. Cuộc tấn công đầu đã làm nổi bật ý nghĩa chiến lược này. Trận oanh kích Baghdad lần đầu được các giới chức Ngũ giác đài gọi là "trận đánh cơ hội", nó không được dự định sẵn trong kế hoạch chiến tranh mà đột xuất vì có một cơ hội rất hiếm: tin tức tình báo Mỹ cấp báo Saddam và bộ tham mưu Iraq đang họp ở một địa điềm. Trong một cuộc họp bộ tham mưu chiến tranh ở Bạch Cung, Tổng Thống Bush đã lấy quyết định cho đánh ngay, một hành động còn được gọi là "đánh chặt đầu" (decapitating), giết chết bộ Tổng tư lệnh Iraq, kể cả Saddam Hussein, cũng giống như chặt đầu một con rắn độc, như vậy khỏi tốn công mà cũng thanh toán được chế độ.
Saddam đã thoát chết, nhưng hình như đã bị thương và rất có thể ban lãnh đạo Iraq đã bị rúng động. Đợt oanh tạc thứ hai của Mỹ vào Baghdad đã bắt đầu từ trưa thứ năm (giờ Mỹ) và các hoạt động quân sự đã trở nên liên tục dồn dập. Quân Mỹ tiến từ Kuwait đã chiếm được một số thị trấn, kể cả Umm Qars, hải cảng duy nhất của Iraq nằm trên một dải đất hẹp thông ra Vịnh Ả rập, đồng thời bao vây Basra, thành phố lớn thứ nhì sau Baghdad. Hàng trăm quân Iraq đã đầu hàng. Ở miền Tây Iraq, quân Anh-Mỹ đã chiếm hai căn cứ chiến lược phòng không quan trọng là H2 và H3. Những diễn biến trên cho thấy Mỹ đang theo đúng chiến lược đánh tỉa dần để tiến về Baghdad. Những trận đánh lớn có thể xẩy ra khi Mỹ gặp các sư đoàn Vệ binh Cộng hòa Iraq, nhưng Mỹ không gấp vì vẫn có hy vọng làm Iraq suy yếu dần để bộ Tư lệnh Trung ương Iraq phải nản lòng mà đầu hàng. Các phi đoàn B-52 đã rời khỏi căn cứ ở Anh, khởi sự màn "choáng váng kinh hoàng" từ trên trời dội xuống Iraq.

Trong khi chiến tranh tiếp diễn, các cuộc biểu tình phản chiến đã nổ ra trên khắp thế giới từ Úc châu, Á châu, lan rộng mau lẹ ở Âu châu, Trung Đông và cả Mỹ. Trong thế giới Ả rập những người biểu tình giận dữ la ó chống Mỹ. Tại Ai Cập và Syria, đoàn biểu tình đòi trục xuất Đại sứ Mỹ. Tại Á châu các nước có nhiều tín đồ Hồi giáo như Indonesia, Malaysia, Pakistan nổi lên phong trào bài Mỹ gay gắt. Tại Calcutta, Ấn Độ, khoảng 1,000 người biểu tình định xông vào Trung tâm Văn hóa Mỹ, bị Cảnh sát chặn lại. Tuy nhiên hai ngày sau khi cuộc chiến bắt đầu, Tổng Thống Bush loan báo số nước ủng hộ Mỹ đã gia tăng đến hơn 40 nước.
Cuộc chiến này chắc chắn sẽ đem lại phần thắng cho Mỹ để thay đổi chế độ Iraq. Nhưng thắng với giá nào" Câu hỏi chưa được trả lời. Ngay trước mắt có một vấn đề tiên quyết: Mỹ phải lật đổ mau lẹ chế độ Saddam Hussein chớ không thể để cuộc chiến kéo dài mà không bắt hay giết được Saddam. Hai phần ba dân chúng Mỹ ủng hộ TT Bush đánh Iraq và chỉ số chứng khoán New York đã vọt lên vì dân chơi chứng khoán đã cá cược vào điểm chiến tranh sẽ kết thúc mau lẹ. Nhưng nếu chiến tranh Iraq kéo dài và nếu số thương vong Mỹ lên cao, sự ủng hộ của dân chúng có thể đổi ngược về phong trào phản chiến, trong khi những phí tổn về chiến tranh cộng thêm với tình trạng bấp bênh của kinh tế vì sự thâm thủng ngân sách trường kỳ sẽ tạo mối nguy lớn cho tư thế chính trị của ông Bush vào năm tới. Đối ngoại tình thế còn phức tạp hơn dù Mỹ có chiến thắng mau lẹ.
TT Bush đã gạt HĐBA sang một bên để đánh Iraq, bất chấp sự phản đối của một số nước đồng minh lâu đời như Pháp và Đức, làm rạn nứt khối NATO, Nga và Trung Quốc cũng chống đối vì những lý do dễ hiểu, trong khi các nước Hồi giáo còn chống mạnh hơn và đa số các nước khác trên thế giới cũng bất mãn. Thời hậu Saddam, Mỹ còn phải đóng quân lâu ở Iraq giữa một tình hình quốc tế như vậy là cả một chuyện đáng ngại. Đó là chuyện đường xa, còn hơi sớm để bàn đến vì cuộc chiến Iraq chỉ mới bắt đầu. Nhưng vào lúc này, người ta phải nhìn nhận TT Bush đã có quyết tâm và ý chí làm được hai việc mà trước đây không một ông Tổng Thống Mỹ nào làm nổi.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ đã ra tay đánh trước một nước chỉ vì nghi nước đó tích lũy vũ khí giết người hàng loạt với ý đồ tấn công Mỹ và các nước khác. Sự nghi ngờ đó có thể đúng, nhưng truyền thống đối ngoại của Mỹ xưa nay vẫn không có lệ ra tay trước để trừ hậu họa (preemptive strike). Và lần đầu tiên trong lịch sử LHQ, Mỹ tấn công một nước để thay đổi chế độ cai trị của nước đó. Hiến chương LHQ cấm can thiệp vào việc nội bộ của nước khác, nên Mỹ đã vi phạm Hiến chương đó chăng" Bất luận tình hình như thế nào, tôi nghĩ việc TT Bush dùng vũ lực lật đổ Saddam Hussein cũng đủ làm các anh cầm đầu các chế độ độc tài đảng trị trên thế giới lo sốt vó, bởi vì lá bùa hộ mạng "chuyện nội bộ" của mấy anh nay coi như đã hết linh. Như vậy chẳng phải tốt hay sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.