Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãi Vay Mua Đất Để Xây Nhà

10/11/200600:00:00(Xem: 2993)

Lãi Vay Mua Đất Để Xây Nhà Có Được Trừ Thuế"

1. Năm ngoái tôi tái thế chấp căn nhà đang ở và trả phụ phí để được vay với lãi xuất thấp (paid points). Tôi có thể khai để trừ thuế tất cả số tiền phụ phí này trong năm nay không"

Toàn bộ phụ phí trả khi tái thế chấp nhà không được trừ hết một lần trong năm quý vị trả số tiền này. Phụ phí sẽ được trừ dần trên số năm của số tiền vay khi quý vị tái thế chấp nhà.

2. Lãi vay từ số tiền mượn để mua một miếng đất trống có được trừ thuế như lãi phải trả khi vay tiền mua nhà để ở không"

Nói chung, tiền lãi phải trả khi vay tiền để mua đất không được trừ thuế như tiền lãi vay để mua nhà. Tuy nhiên, nhếu quý vị mua đất và dự tính xây nhà để ở trên miếng đất này, quý vị có thể bắt đầu khai để trừ thuế cho số lãi phát sinh từ khoản tiền vay mua đất ngay khi quý vị khởi công xây nhà trên miếng đất ấy. Xin tham khảo thêm ấn bản 936 - Giảm Thuế Trên Lãi Từ Tiền Vay Mua Nhà (Publication 936 - Home Mortgage Interest Deduction) để biết thêm các chi tiết về vấn đề này.

Quý vị có thể xem căn nhà đang xây như một căn nhà đã hoàn tất trong thời gian 24 tháng với điều kiện trong vòng 24 tháng này quý vị phải sắp xếp để dọn vào ở trong căn nhà ấy. Thời gian 24 tháng có thể được tính từ bất cứ thời điểm nào, ngay khi khởi công hoặc sau khi đang được thi công xây dựng.

3. Chúng tôi vừa mua một miếng đất, dự định sẽ xây nhà để ở. Xin cho biết tiền lời chúng tôi phải trả cho số tiền vay để mua đất có được trừ thuế hay không"

Tiền lời quý vị phải đóng cho số tiền vay được bảo đảm bằng giá trị của miếng đất trống thông thường sẽ không được trừ thuế như tiền lời phải trả khi vay tiền mua nhà. Để có thể khai trừ thuế số tiền lời, số tiền vay phải được bảo đảm bằng một bất động sản có thể cư ngụ được và đủ điều kiện để thế chấp. Một nơi cư ngụ đủ điều kiện để thế chấp phải là nơi quý vị dùng làm nơi ở chính, hoặc đây có thể là một căn nhà khác do quý vị sở hữu và chọn làm chỗ cư ngụ.

Một khi quý vị bắt đầu công trình xây cất căn nhà để ở, quý vị có thể xem căn nhà đang xây này là nơi cư ngụ đủ tiêu chuẩn trong thời gian nhiều nhất là 24 tháng và trong vòng 24 tháng đó, căn nhà phải được xây dựng xong để quý vị có thể dọn vào ở được.

4. Tôi vay tiền mua đất để xây nhà ở. Đây là căn nhà đầu tiên tôi làm chủ. Xin hỏi tiền lời trên số tiền vay mua đất để xây căn nhà đầu tiên này có được trừ thuế như khi tôi đi vay tiền để mua nhà hay không"

Quý vị có thể xem căn nhà đang xây như một căn nhà bình thường để khai số tiền vay mua đất và xây nhà như tiền vay mua một căn nhà trong vòng 24 tháng và chỉ 24 tháng tính từ khi quý vị khai để trừ thuế cho đến khi dọn vào ở. Nếu sau thời gian đó, căn nhà vẫn chưa xây cất xong, quý vị phải điều chỉnh lại hồ sơ thuế của mình để tiếp tục được khaitrừ thuế trên tiền lãi phát sinh từ số tiền vay.

5. Tôi vay được một số tiền để mua một miếng đất trống. Sau đó, tôi vay thêm một số tiền nữa để xây nhà trên miếng đất này. Sau khi hoàn tất việc xây cất, tôi vay thêm một khoản tiền nữa để trả dứt số tiền vay hai lần trước đó. Như vậy, khoản tiền lời nào từ ba lần vay tiền tôi dùng để khai trừ thuế"

Một phần của cả ba khoản lãi vay đều có thể được trừ thuế. Nói chung, tiền lãi trên số tiền vay mua đất không được trừ như tiền lãi vay mua nhà. Quý vị có thể khai số tiền lãi này để trừ thuế như một hình thức lãi vaytiền để đầu tư, cho đến khi quý vị bắt đầu xây nhà trên miếng đất ấy. Trong vòng 24 tháng kể từ ngày khởi công xây nhà cho đến lúc căn nhà sẵn sàng để ở, quý vị có thể khai để trừ thuế trên cả hai khoản lãi vay. Khi căn nhà hoàn toàn xây cất xong và quý vị có thể dọn vào để ở, quý vị tái thế chấp nhà để vay thêm tiền trả dứt hai lần vay trước, tiền lãi từ lần vay thứ ba này được trừ thuế.

6. Tôi vay tiền để mua một miếng đất và đóng đầy đủ tiền lãi cho số tiền vay. Sau đó, tôi xây nhà trên miếng đất để ở, nhưng không vay thêm tiền. Như vậy tôi có thể khai để trừ tiền lãi trên số tiền vay để mua đất hay không"

Từ khi mua đất cho đến khi khởi sự xây nhà trên miếng đất đó, tiền lãi quý vị phải trả khi vay tiền mua đất sẽ không được trừ thuế như tiền lãi vay để mua nhà. Ngay khi quý vị bắt đầu xây nhà trên miếng đất này, quý vị có thể bắt đầu tính để được trừ thuế trên tiền lãi vay và xem như số tiền vay được bảo đảm bằng căn nhà nếu các điều kiện khác về việc khai để trừ thuế thỏa đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.