Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Sách Nhiễu, Đàn Áp...

21/10/200600:00:00(Xem: 4569)

CSVN Sách Nhiễu, Đàn Áp Các Nhà Dân Chủ Hà Nội

(Tường trình tại Hà Nội ngày 20-10-2006 do nhóm phóng viên phong trào dân chủ Việt Nam và hãng tin Free News thực hiện). 

Hôm nay hồi 13 giờ 30 phút, sau khi dự bữa cơm bình dân với kỹ sư Nguyễn Trung Lĩnh tại cửa hàng ăn ở số 3 Ngõ Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, 2 ông Nguyễn Khắc Toàn và Nguyễn Trung Lĩnh chia tay nhau, thì một tốp công an khoảng 6 người do 2 Trung tá Bạch Hưng Tân là điều tra viên của phòng điều tra xét hỏi PA24 thuộc Sở công an Hà Nội và Trần Văn Trung là cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn nơi gia đình ông Toàn sinh sống, đã ập đến buộc ông Toàn phải ngồi lên xe máy do trung tá Tân chở về Sở công an Hà Nội để làm việc gấp.

Trước sự việc đó, ông Toàn đã phản đối và nói rõ ông không vi phạm gì luật pháp cũng như Nghị định quản chế 53/CP. Ông Toàn đã nói thẳng với tốp công an này: "Mặc dù tôi dùng cơm trưa cùng kỹ sư Lĩnh thì cũng không vi phạm lệnh quản chế của nhà nước VN. Vì quán cơm này nằm trong ngõ phố nhà tôi và vẫn thuộc địa bàn phường Tràng Tiền. Các anh cấm anh Lĩnh và những anh em dân chủ khác lên nhà tôi chơi, thì tôi xuống đường gặp họ đâu có sai phạm gì. Do đó tôi không phải đi cùng các anh công an tới đâu cả. Nếu anh muốn mời tôi làm việc thì phải viết giấy gửi tôi đàng hoàng chứ không được phép bắt cóc, cưỡng chế thô bạo tôi như thế này.

Hiện nay các anh đặt chốt canh gác bất hợp pháp trước nhà tôi tại số 15 Ngõ Tràng Tiền suốt từ sáng đến đêm khuya, ngăn cản và cô lập mọi mối quan hệ của gia đình tôi và tôi với xã hội. Các anh đã biến nhà tôi thành nhà tù giữa thủ đô. Các anh không chỉ giam cầm mỗi mình tôi, mà cả nhà tôi cũng bị các anh giam hãm trong cảnh tù đầy.

Cách đây mấy hôm ngày 14-10-2006, người em họ tôi tên là Trung quê ở Vụ Bản - Nam Định, lặn lội đường xá xa xôi đến thăm mẹ tôi, dù cho em tôi đã xuất trình giấy tờ đầy đủ mà các anh đe doạ và vẫn đuổi không cho lên nhà.

Tối ngày 17-10-2006, cô em họ là Dương Thị Xuân lên chơi thăm gia đình chúng tôi, các anh đã cử một tốp công an đông tới 4-5 người ngồi chờ dưới đường đến tận 22 giờ 30 đêm, đến nỗi chủ quán bún chả là nhà cho công an ngồi nhờ đóng cửa đi ngủ, mấy anh công an này phải ra giữa đường ngồi chờ rình cô em tôi xuống là họ sẽ bắt giữ đưa về đồn để hạch hỏi nhằm đe doạ ngăn cản không cho đến nhà thăm bà bác ruột nữa. Đến mức cô em họ tôi phải ngồi lại đến gần sáng sau đó gia đình phải phân công em trai tôi đưa về.

Mới đây nhất sáng hôm nay ngày 19-10-2006, có 2 người thân quen với gia đình là bà Trần Thị Nhài, 68 tuổi và cô Trần Thị Kim Tuyết chỉ là người buôn bán hoa quả ở chợ Đồng Xuân - Bắc Qua ở số nhà 44 phố Nguyễn Văn Tố, và là hàng xóm cũ của gia đình nghe tin mẹ tôi ốm mệt, đến thăm cũng bị công an hạch hỏi và ngăn cản không cho vào gặp cụ.

Còn phải kể tiếp đến việc em ruột tôi là kỹ sư Nguyễn Trung Dũng 38 tuổi và chị gái tôi là Nguyễn Kim Dung 54 tuổi đều là trí thức và cán bộ đang công tác trong cơ quan nhà nước, đã ở riêng về thăm mẹ tôi thì cũng bị chốt công an trước cửa nhà tôi cho người theo lên kéo xuống hạch hỏi hết sức thô lỗ. Đến mức chị và em tôi phải phản ứng quyết liệt, hỏi lại các anh là ai mà dám hạch sách hỏi chúng tôi thì lúc đó công an mới chịu để cho họ vào nhà để thăm mẹ đẻ mình."

Trước thái độ phản đối của ông Toàn như vậy phía công an chỉ im lặng và sau đó 2 sĩ quan Tân và Trung đã rút từ trong túi ra giấy triệu tập đã ký và đóng dấu sẵn, nội dung yêu cầu ông Toàn phải lên Sở công an Hà Nội làm việc ngay, không được thoái thác. Ngay lúc ấy, 2 viên trung tá công an này đã áp giải ông Toàn bằng xe máy đến công an thành phố Hà Nội ở số 87 Trần Hưng Đạo.

Nội dung cuộc câu lưu bắt giữ, thẩm vấn ông Toàn lần này chủ yếu xoay quanh việc ông đã tham gia tích cực cùng một số nhà dân chủ khác ở trong nước như Linh mục Nguyễn Văn Lý, kỹ sư Đỗ Nam Hải, giáo sư Nguyễn Chính Kết, luật sư Nguyễn Văn Đài... để thành lập ra Liên Minh các lực lượng dân tộc đấu tranh cho dân chủ tự do và nhân quyền tại Việt Nam.

Nội dung thứ hai của buổi thẩm vấn chiều nay là trung tá Tân và Sở CAHN có được lời khai và tài liệu đầy đủ chứng minh rằng: "Anh Toàn đã bàn thảo và giao nhiệm vụ cho anh Trần Văn Phong 51 tuổi làm chủ cửa hàng photocoppy và đóng sổ sách tại 12 phố Tràng Tiền cùng phường với anh Toàn, làm biểu tượng bằng đồng và thẻ thành viên của Liên Minh dân chủ nhân quyền nói trên. Ngoài ra anh Toàn còn bàn soạn cùng với anh Phong giai đoạn 5 bước thành lập Liên Minh này... "

Trước sự việc này ông Toàn đã khẳng khái nói việc thành lập Liên Minh là có thực, nhưng chúng tôi thực thi các quyền công dân ghi trong Hiến pháp của Nước CHXHCNVN, Công ước quốc tế về quyền con người và Tuyên ngôn toàn thế giới về nhân quyền mà nhà nước VN hiện nay đã xin tham gia long trọng ký tên và cam kết thực hiện đầy đủ trước cộng đồng quốc tế. Do đó ông và những người đồng tham gia sáng lập không vi phạm gì luật pháp VN cũng như quốc tế.

Với nội dung thứ hai ông Toàn phủ nhận hoàn toàn lời cáo buộc trên và đề nghị được đối chất với ông Trần Văn Phong để làm rõ sự thật. Viên sĩ quan Tân đã ghi lời khai, nhưng không ghi nội dung phát biểu của ông trong buổi làm việc. Sau đó đến khoảng 16 giờ chiều, công an Hà Nội đã cho ông Toàn và ông Phong gặp nhau để đối chất. Ông Toàn rất hiểu và thông cảm cho ông Phong, do ông Phong chỉ là người có lòng yêu mến anh em dân chủ nên đã một mình tự làm những việc trên.

Nhưng hôm nay, lần đầu tiên bị công an bắt giữ và thẩm vấn đàn áp gắt gao thì khai nhận bừa cho qua chuyện. Nhưng ông Toàn cũng phát biểu tại Sở CAHN rằng việc làm của anh Phong nói, đúng là không vi phạm gì luật pháp. Các anh công an không thể bỏ tù, khủng bố người dân chỉ vì người ta có những bức vẽ biểu tượng cho Liên Minh dân chủ nhân quyền và soạn thảo một vài trang về dân chủ hoá đất nước. Các anh không thể bỏ tù tuỳ tiện người dân chỉ vì người ta có tư tưởng yêu dân chủ tự do, chán ghét bất công, áp bức và sự độc đoán của ĐCSVN. Anh Trần Văn Phong cũng là người có quan hệ với ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến...

Sau hơn 4 giờ đồng hồ đấu tranh rất quyết liệt với công an Hà Nội, ông Toàn không ký vào bất cứ văn bản nào do công an Hà Nội làm ra. Ông cho biết: "Ông chỉ xác nhận và ký tên vào các văn bản làm việc, thẩm vấn khi có mặt của luật sư riêng của ông là luật sư Nguyễn Văn Đài. Vì theo qui định của luật pháp mới đây là các luật sư được tham gia ngay từ giai đoạn đầu tiên của quá trình tố tụng. Hơn thế nữa ông là người đầu tiên trong số các nhà tranh đấu dân chủ trong nước đã ký hợp đồng chính thức với luật sư Nguyễn Văn Đài để hỗ trợ về pháp lý".

Cần nói thêm là từ khi ông Toàn được về nhà đến nay, chỉ vì đi ra khỏi địa giới phường nơi ông cư trú là ông liên tục bị bắt giữ, sách nhiễu tới 5 lần tại các đồn công an phường Ngô Thời Nhậm, Tràng Tiền, Ngọc Hà, Yên Phụ, phường Tuệ Tĩnh và Nguyễn Du. Số tiền công an đòi phạt vạ ông Toàn đã lên tới 500.000 VNĐ lần 1+ 750.000 VNĐ lần 2 và buộc ông Toàn phải ra kho bạc nhà nước để nộp. Nhưng đến nay ông Toàn cương quyết không nộp vì cho rằng bản án trước đây và cũng như hiện nay là vi hiến và hoàn toàn phi pháp. Nếu chấp hành có nghĩa là sẽ khuyến khích các cơ quan nhân danh bảo vệ luật pháp tiếp tục có những việc làm phi pháp với ông và những người khác.

Ông Nguyễn Khắc Toàn kêu gọi các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và dư luận đồng bào trong và ngoài nước hãy cực lực lên án và mạnh mẽ tố cáo những hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng của nhà cầm quyền CSVN hiện nay đối với cá nhân ông, gia đình và những bạn bè ông. Mà việc làm khẩn cấp ngay tưc khăc là dỡ bỏ ngay mọi hình thức bao vây giam hãm trái pháp luật và vô nhân đạo,trắng trợn hết sức thô bạo như đã nói trên. Đến 17 giờ 30 công an Hà Nội đã phải thả ông Toàn ra khỏi trụ sở của Sở CAHN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.