Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Chiếm Chùa Tây Huê

19/10/200600:00:00(Xem: 4903)

Công An Chiếm Chùa Tây Huê, An Giang

- Bắt Giữ TT Thích Thiện Minh, Đưa Dân Nghiện Ma Túy Vô Giữ Chùa

Ngày 18-10-2006, Thông cáo báo chí làm tại Paris lên tiếng tố cáo Công an và Giáo hội Phật giáo Nhà nước xâm chiếm chùa Tây Huê ở An Giang đồng thời với việc Công an ngăn cấm Thượng tọa Thích Thiện Minh xây Tịnh thất. Bản tin viết.

PARIS, ngày 18.10.2006 (PTTPGQT) - Trong bản Tường trình gửi đi từ thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang, ngày 18.10.2006, Thượng tọa Thích Chơn Tâm, Chánh đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh An Giang, kiêm Phó đại diện miền Khánh Anh, cho biết:

Vào ngày 18-10-2006 sau khi tái khám và điều trị bệnh ở Sài Gòn về lại chùa Tây Huê thì Chính quyền tỉnh An Giang kết hợp với Ban Trị Sự Giáo Hội Nhà nước đã vào chiếm chùa Tây Huê, Phường núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang, là nơi Thượng tọa Thích Chơn Tâm trụ trì. Ban Trị sự Giáo hội Nhà nước ngang nhiên đưa Đại Đức Thích Thiện Giang vào chiếm dụng chùa Tây Huê cùng với 2 công an thường phục và 2 người "cư sĩ", tổng cộng 5 người trấn đóng phi pháp chùa Tây Huê.

Tăng Ni và Phật tử quanh chùa cho biết, thì 2 người "cư sĩ" kia chẳng ai khác hơn 2 người đang trong thời kỳ cai nghiện ma túy. Bằng lời lẽ đe dọa, một viên chức Phường núi Sam tuyên bố: "Sẽ cho tụi ma túy xử trị ông Thầy Tây Huê, vì ổng đang tham gia tổ chức chống đối nhà nước".

Thượng tọa Thích Chơn Tâm khẩn báo qua bản Tường trình:

"Theo Hiến pháp nước CHXHCNVN về quyền dân sự và chính trị thì "không ai được xem là có tội khi chưa có bản án của tòa án có hiệu lực pháp luật". Việc Ban trị Sự Giáo hội Phật giáo Nhà nước kết hợp với chính quyền tỉnh An Giang ngang nhiên chiếm chùa Tây Huê, Phường núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang, là việc làm phi pháp và vi hiến".

Nên Thượng tọa tuyên bố:

"Nhà cầm quyền Phường núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang, dung dưỡng tội phạm ma túy, tiếp tay với tội phạm xã hội, để dùng tội phạm xã hội sách nhiễu Tăng tín đồ Phật giáo.

"Việc dùng một tổ chức tôn giáo nầy (Giáo hội Phật giáo Nhà nước) để áp chế một tổ chức tôn giáo khác (GHPGVNTN), là việc làm vi phạm Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị của LHQ. Xin hãy Tách Chính Quyền Ra Khỏi Tôn Giáo, trả tôn giáo về với tôn giáo thuần túy.

"Nhà nước CHXHCNVN đang tiếp diễn đàn áp tôn giáo tại Việt Nam mà việc 4 lần âm mưu chiếm chùa Tây Huêtrước đây; Việc chiếm chùa Địch Quang của sư cô Thích Nữ Thông Mẫn ở Khánh Hòa hồi tháng 6, cũng như tháng 10 vừa qua, chính quyền tỉnh Phú Yên sách nhiễu Thượng tọa Thích Thiện Khánh, Chánh Đại Diện GHPGVNTN là những việc đàn áp, sách nhiễu điển hình.

"Kính nhờ Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đạo đạt thỉnh nguyện chân thành nầy lên Tổng Thống Hoa Kỳ, George W. Bush, xin can thiệp và giúp đỡ vì GHPGVNTN đang bị đàn áp tại Việt Nam".

Sau 26 năm tù đày, Thượng tọa Thích Thiện Minh được trả tự do dịp Tết Ất Dậu, tháng 2.2005, Thượng tọa làm nhiều đơn yêu cầu hoàn trả ngôi chùa Vĩnh Bình bị Nhà nước chiếm dụng năm 1979. Chùa bị phá để xây chợ và làm trường học. Nhưng cho tới nay không hề được nhà cầm quyền Cộng sản hồi âm, xử lý. Bị chỉ định cư trú tại tư gia người em ruột. Do nhà cửa chật chội, con cháu đông đúc, mái dột lúc mưa lớn. Mặt khác không xứng hợp với đời sống tu hành của người Tăng sĩ độc thân. Nên gần đây, Thượng tọa đã thuê thợ xây cất ngôi tịnh thất trong vườn nhà để hằng ngày lễ Phật, tu hành.

Thế nhưng vào lúc 7 giờ 15 ngày 12-10-2006, chính quyền Phường I, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã bắt giữ toán thợ xây nhà, ngang nhiên xông vào cướp đi tất cả vật dụng xây cất cùng bắt đưa Thượng tọa Thích Thiện Minh về phường I. Tại đây Thượng tọa bị tra vấn, sách nhiễu đủ cách. Chính quyền phường I còn áp lực, đe dọa thân nhân, không cho Thượng tọa tiếp tục cư trú nơi nhà người em ruột nữa, với lý do Thượng tọa Thích Thiện Minh liên hệ với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là Giáo hội "bất hợp pháp". Trong cuộc đối chất tại cơ quan công quyền, Thượng tọa yêu cầu xuất trình công văn hay sắc lệnh nào của Nhà nước xác định là GHPGVNTN "bất hợp pháp", thì công an và cán bộ ú ớ không trả lời.

Trong bản Tường trình gửi về Viện Hóa Đạo ở Saigon, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và Ủy ban Bảo vệ Quuyền làm Người Việt Nam ở Paris, Thượng tọa Thích Thiện Minh "Cực lực tố cáo nhà nước CHXHCNVN tiếp diễn đàn áp tôn giáo một cách tinh vi thâm độc, và yêu cầu chính quyền tỉnh Bạc Liêu giao trả chùa Vĩnh Bình" lại cho Thượng tọa, cũng như "Giao trả toàn bộ giáo sản GHPGVNTN mà nhà nước đã chiếm đoạt từ 31 năm qua".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.