Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hôm thứ HLãi Vay Mua Nhà Được Trừ Thuế

26/09/200600:00:00(Xem: 3251)

(Nguyên văn tiếng Anh của bài báo này có thể tham khảo trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ: www.irs.gov/faqs/fag-kw.html)

1. Tôi có thể rút tiền tiết kiệm trong quỹ hưu 401(k) của tôi để mua nhà để ở mà không phải đóng thuế trên số tiền trích ra không"

Nếu quý vị rút tiền tiết kiệm từ quỹ hưu 401(k) khi chưa đến 59 tuổi rưỡi, ngoài khoản thuế lợi tức phải đóng trên số tiền hưu rút sớm, quý vị còn phải chịu thêm 10% thuế phạt vì rút tiền hưu trước tuổi nghỉ hưu, mặc dù quý vị dùng số tiền này mua căn nhà đầu tiên để ở. Tuy nhiên, tùy theo quy định riêng của mỗi loại quỹ hưu, quý vị vẫn có thể vay tiền từ quỹ hưu 401(k) để mua căn nhà ở đầu tiên. Cơ quan quản lý quỹ hưu của quý vị chắc chắn phải có các thông tin về quỹ hưu và theo đó  quý vị sẽ biết được khi nào có thể mượn tiền từ quỹ 401(k) cùng các quy định cần phải làm.  

2. Tôi có một khoản vay thế chấp căn nhà chính tôi hiện cư ngụ và một khoản vay thứ hai thế chấp miếng đất do tôi làm chủ; tôi dự tính xây nhà trên miếng đất này. Tiền lãi của khoản vay thế chấp thứ hai có được trừ thuế hay không"

Miếng đất được xem như một hình thức đầu tư nên tiền lãi vay quý vị phải trả cho món nợ thứ hai không được trừ thuế, trừ khi quý vị đã bắt đầu xây nhà trên miếng đất này, và thời gian xây dựng dự trù kéo dài trong vòng 24 tháng. Tuy vậy, quý vị vẫn có thể khai để trừ thuế tiền lãi phải trả cho khoản nợ thứ hai khi quý vị liệt kê các chi phí để trừ thuế (itemized deductions) trên hồ sơ thuế lợi tức của năm.

Muốn hiểu rõ hơn vấn đề này, xin tham khảo thêm ấn bản 550 và ấn bản 936 do Sở Thuế Vụ phát hành. (Publication 550 - Investment and Expenses and Publication 936 - Home Mortgage Interest Deduction).

3. Tiền lãi trả cho khoản thế chấp giá trị sở hữu của căn nhà (home equity) có được trừ thuế như một khoản vay thế chấp thứ hai hay không"

Trường hợp quý vị thế chấp giá trị sở hữu của căn nhà (Home Equity) gồm tiền trả trước (downpayment) và khoản tiền vay để mua nhà (principal), quý vị có thể liệt kê số tiền lãi phải trả trong năm để trừ thuế nếu khoản tiền lãi không vượt quá giới hạn quy định dành cho home equity line. Ấn bản 936 của Sở Thuế Vụ có đầy đủ thông tin về các vấn đề nêu trên.


4. Năm ngoái, tôi tái  thế chấp căn nhà đang ở và trả thêm một số tiền nhỏ để nhận được lãi xuất thấp cho khoản tiền vay (points). Như vậy, tôi có thể khai để trừ thuế khoản tiền lãi  phát sinh từ số tiền vay tái thế chấp không" Tôi có thể khai để trừ thuế cho khoản tiền trả thêm (points) trong năm nay không"

Nói chung, khoản tiền quý vị phải trả thêm(points) để vay tiền khi thế chấp nhà không được trừ thuế toàn bộ ngay năm sau năm mượn tiền. Quý vị sẽ phải chia đều số tiền phải trả thêm này theo số năm quý vị vay tiền khi tái thế chấp căn nhà (amortization). Tiền lãi phát sinh trên từ khoản vay tái thế chấp (vay tái thế chấp nhà lần thứ hai) cũng được trừ thuế nếu quý vị liệt kê các chi phí trên mẫu Schedule A của bộ đơn thuế 1040. Quý vị có thể tìm đọc thêm những chi tiết về vấn đề này trên ấn bản 936 của Sở Thuế Vụ.

5. Tôi thế chấp giá trị sở hữu căn nhà tôi hiện đang làm chủ (home equity) để trang trải các món nợ cá nhân. Tiền lãi tôi phải trả trên số tiền thế chấp loại này có được khai để trừ thuế hay không" Nếu được, chỗ nào trên tờ khai thuế tôi có thể điền chi tiết này"

Ngoài những mục đích mua, xây, hay sửa chữa căn nhà quý vị đang ở, một món tiền vay thế chấp được dùng để trang trải  những món nợ cá nhân có thể được xem như món nợ vay thế chấp giá trị sở hữu (may qualify as home equity debt). Số tiền lãi quý vị phải trả cho khoản nợ này được khai trên hồ sơ thuế lợi tức Liên bang 1040. Quý vị phải liệt kê số tiền lãi trên mẫu đơn Schedule A của bộ đơn thuế 1040. Tiền lãi vay qua thế chấp giá trị sở hữu căn nhà được quy định theo những mức giới hạn, quý vị nên tham khảo thêm tài liệu về vấn đề này trên ấn bản  936 về tiền lãi vay mua nhà và số thuế được trừ (Publication 936 - Home Mortgage Interest Deduction).6. Tiền lãi từ khoản vay thế chấp để mua căn nhà thứ hai và tiền thuế đất của căn nhà này có được trừ thuế hay không"

Thông thường, tiền lãi quý vị phải trả cho khoản nợ vay mua căn nhà thứ hai để ở (trọn năm hay một khoảng thời gian trong năm) được trừ thuế nếu khoản lãi phải trả thỏa đáng những điều kiện tương tự như điều kiện dành cho căn nhà thứ nhất quý vị sở hữu. Tiền thuế cho căn  nhà thứ nhất và cả căn nhà thứ hai, nói chung, được trừ thuế. Các khoản tiền thuế đất (real estate taxes) bao gồm tất cả các khoản thuế đánh trên đất đai, nhà cửa phải đóng thuế quý vị phải đóng cho chính phủ nước  ngoài, chính quyền địa phương hoặc chính quyền tiểu bang. Các khoản thuế bất động sản không bao gồm các khoản thuế thu thêm để phát triển hay sửa sang khu vực nhằm mục đích nâng giá trị căn  nhà hay khu đất quý vị sở hữu (Ví dụ: Thuế thu thêm mở rộng đường xá, làm cầu cống để nâng cấp khu vực nơi căn nhà của quý vị tọa lạc). Xin tham khảo thêm ấn bản số 17 về các quy định thuế vụ dành cho cá nhân (publication 17 - Your Federal Income Tax for Individuals)  và ấn bản 530 về các thông tin dành cho những người mới làm chủ căn nhà đầu tiên (Publication 530 - Tax Information for First Time Homeowners).ai, thị trường cổ phần vùng lên mạnh sau khi ông giám đốc Ngân Hàng Liên Bang Dallas bình luận áp lực lạm phát sẽ được dịu xuống do mức tăng trưởng chậm của nền kinh tế, trong khi dầu thô có lúc xuống giá dưới $60. 

Về thị trường địa ốc, mức bán các nhà hiện tại giảm 0.5% trong tháng 8, giảm liên tiếp trong 5 tháng, và giảm 12.6% trong nguyên năm. Giá trung bình "median price" giảm 1.7% so với năm trước xuống ở giá $225,000, lần đầu tiên xuống giá từ tháng 4 năm 1995 tức 11 năm. Đây cũng là lần xuống giá nhiều thứ 2 trong 38 năm so với lần giảm 2.1% tháng 11 năm 1990. Mức bán giảm nhiều nhất 2.3% trong vùng miền Tây tức California và 0.8% trong vùng miền Nam. Ngoài ra, số các nhà chưa bán tăng 1.5% lên 3.92M, tương đương với mức cung cấp trong 7.5 tháng, nhiều nhất từ tháng 4 1993.   

Chỉ số Dow Jones đóng cửa lên 67.71 ở mức 11,575.81 trong khi Nasdaq lên 30.14 ở mức 2,249.07. Lãi suất T-note 10-năm ở mức 4.555% xuống 0.091%. Dầu thô lên lại $0.90 với giá $61.45. Vàng lên $0.50 với giá $595.90.

Do ảnh hưởng dầu thô xuống giá nhiều trong mấy tuần qua, các mutual funds đầu tư vào nhiên liệu đã mất $4.5B, với Fidelity Select Energy Portfolio mất 12% và Guinness Atkinson Global Energy Fund mất 14%.

Altria Group (MO) xuống 5.26 với giá 77.06 vì một ông tòa NY cho phép thưa kiện class action các hãng sản xuất thuốc lá hạng nhẹ "light cigarette". 
AT&T (T) lên 0.59 với giá 33.49 nhờ thắng một số giao kèo về hệ thống điện thoại và internet.

Tiệm sách Barnes & Noble (BKS) lên 1.62 với giá 38.31 nhờ được nâng rating vì lợi tức sẽ trên dự tính.

Times Warner (TWX) cũng được nâng rating lên 0.40 với igá 18.13.

Hansen Natural (HANS) lên 1.85 với giá 35.36 vì tin nâng chương trình mua lại cổ phần từ $25M lên $75M.

Hãng mỹ phẩm Revlon (REV) xuống 0.15 với giá 1.09 sau khi thông báo sẽ khai lỗ $135M vì mức bán dưới dự tính, bỏ sản phẩm Vital Radiance và sa thải 250 nhân công, một tuần sau khi cho ông CEO từ chức.

Trong khi nhóm hi-tech khá mạnh, với Broadcom (BRCM) lên 2.60 với giá 30.45, Lam Research (LRCX) lên 3.68 với giá 45.04 và Akamai Technologies (AKAM) lên 2.81 với giá 49.00.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.