Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Cho Lá Cờ Vàng Tại California

31/08/200600:00:00(Xem: 2297)

Luật sư Nguyễn Quang Trung.

LTS: Luật sư Nguyễn Quang Trung là  một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng Việt tại Quận Cam.  Ông đã cùng với Dân Biểu Trần Thái Văn và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Luật sư Trịnh Hội đóng góp nhiều sinh hoạt lành mạnh  như cứu nguời vượt biển, trợ giúp pháp lý cho người Việt tị nạn  vùng Đông Nam Á trong suốt  2 thập niên qua. Trước khi trở thành Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Luật sư Trung đã vận động thành công đưa tiếng Việt trở thành một sinh ngữ chính như tiếng Pháp, Tây Ban Nha trong học khu Garden Grove,  giúp cho các em trong học khu có cơ hội thuận tiện học hỏi và gìn giữ tiếng Mẹ đẻ.

Luật sư Trung là một trong nhiều người, trong đó có  Dân Biểu Lynn Duacher, Dân Biểu Trần Thái Văn, Luật sư Nguyễn Lân, Nghị Viên Andy Quách, Anh Diệp Miên Trường, đã hội thảo, bàn luận kín đáo vận động thành công trong việc Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã đến thủ đô tinh thần của người Việt Tị nạn Cộng sản - Little Saigon, để ký sắc lệnh S-14-06  vinh danh lá Cờ Vàng là biểu tượng tự do, dân chủ  và văn hóa của người Mỹ gốc Việt của tiểu bang California vào ngày 5 tháng 8, năm 2006.

Là một người trong cuộc, Luật sư Trung nơi baì naỳ sẽ cống hiến bạn đọc những diễn tiến, từ  lúc gặp trở ngại đến giây phút thành công trong phong trào vinh danh lá Cờ Vàng.

Cuộc vận động vinh danh lá Cờ Vàng như một biểu tượng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ bắt đầu vào đầu thập niên 2000 từ miền Đông Bắc Hoa kỳ tại tiểu bang Virginia. Có lẽ lúc đó chưa đủ yếu tố cơ duyên “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, nên cuộc vận động đã gặp khó khăn và không thành công.

Mặc dầu vậy, cuộc vận động vinh danh lá cờ vàng vẫn tiếp tục. Khi cuộc vận động này  quay về các địa phương nơi có nhiều cư dân Việt Nam sinh sống và có những vị dân cử người Mỹ gốc Việt nằm trong các đơn vị chính quyền địa phương, cuộc vận động đã đạt được nhiều thành công và các thành công này tiếp tục như vết dầu loang trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Năm 2003, tại thành phố Westminster của tiểu bang California, qua sự đề nghị của nghị viên Andy Quách, các đồng viện của Hội đồng thành phố Westminster đã bỏ phiếu công nhận lá cờ vàng như một biểu tượng của cộng đồng Việt Nam yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền. Ngay sau đó, nghị viên Trần Thái Văn của thành phố Garden Grove đã đề nghị và được Hội đồng thành phố thông qua một nghị quyết vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ. Sau đó, hơn 100 đơn vị chính trị gồm có các thành phố, quận hạt và nhiều tiểu bang khác cũng đã thông qua các nghị quyết tương tự. Các cuộc vận động đều do các cư dân địa phương người Mỹ gốc Việt với sự hiểu biết tình hình chính trị tại địa phương đòi hỏi các vị dân cử đáp ứng lời kêu gọi và họ đã trả lời một cách thích đáng.

Qua sự hành sử quyền công dân bằng lá phiếu, những người dân Việt đã làm cho cuộc diện chính trị địa phương thay đổi theo nhu cầu của địa phương. Qua số đông các đơn vị chính trị đáp ứng lời kêu gọi, tập thể của người Việt tỵ nạn trên đất nước Hoa kỳ đã tạo ra một sức mạnh đáng kể và nói lên được một tiếng nói chung cho tập thể của mình. Lá cờ vàng đã trở thành một biểu tượng khiến cho nhà cầm quyền Hà nội nhức nhối vì họ không ngờ được sau hơn 30 năm rời xa đất nước, người dân Việt hải ngoại có thể tạo được một sức mạnh chính trị địa phương lớn mạnh như vậy. Tiếng nói của người dân đã được các vị dân cử lắng nghe và thi hành theo lời kêu gọi. Như vậy một lần nữa, quyền hành chính trị và hoạt động chính trị không cần phải từ trung ương tập quyền mà chính là từ những cấp địa phương, không khác gì lời xưa đã nói “Phép vua thua lệ làng”.

Mặc dầu cuộc vận động cho lá cờ vàng tại các quận hạt trong tiểu bang California đạt được thành công, thì trên toàn tiểu bang cuộc vận động  đã gặp khó khăn không ngừng.

Nhiều cuộc vận động trước tại Hạ viện California do các vị Dân biểu tiểu bang địa phương đã bị nhiều lý do trở ngại chưa đi ra được khỏi các ủy ban. Phần lớn đều ngưng tại các ủy ban, không được cứu xét và chưa được các vị Dân biểu Hạ viện bỏ phiếu nên kết quả vẫn là con số không. Năm 2003, qua sự vận động của người Việt tại thành phố San Diego và các vùng phụ cậnphía Nam tiểu bang California, bà Thượng nghị sĩ Denise Ducheny đã đề cử một nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ.  Mặc dầu  nghị quyết  đã được một số Thượng nghị sĩ tiểu bang California đồng ký tên là tác giả nhưng vẫn bị trở ngại trầm trọng và cuối cùng đã không thành công.

Hai năm sau,  khi Nghị viên Trần Thái Văn trở thành Dân biểu Hạ viện tiểu bang California thì cuộc vận động được trở lại chính trường. Tuy vậy không phải mọi việc đều trôi chảy theo như sự mong muốn của mọi người. Một lần nữa bà Thượng nghị sĩ Denise Ducheny và nhiều vị Dân biểu, như Dân biểu Trần Thái Văn, Dân biểu Tom Umberg, v.v… cùng lúc là đồng tác giả của nghị quyết SCR-17 vinh danh lá cờ vàng. Một cuộc điều trần gay go và không ít những vận động bên trong đã tìm mọi cách để tiếp tục ngăn cản nghị quyết SCR-17, nhưng nhờ một số yếu tố thời gian nhân sự thay đổi và cuối cùng Thượng viện California đã thông qua nghị quyết SCR-17 công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ. Bước kế tiếp của nghị quyết là phải được thông qua Hạ viện California nhưng không ngờ là  nhiều yếu tố đảng phái, chính trị ngoại giao, vận động hành lang đã tạo nên một sự bế tắc trầm trọng.

Trong lúc đó một Ủy ban Yểm trợ Cờ vàng được thành lập tại Little Saigon để phối hợp và tiếp tay các vận động khác trên toàn tiểu bang California như tại các thành phố Los Angeles, San Diego, San Jose, San Francisco, Sacramento, Westminster, Garden Grove, Ontario, Riverside, vùng thung lũng San Gabriel, San Fernando, v.v… Cuộc vận động này nhắm vào các vị dân cử địa phương không phân biệt đảng phái Dân chủ hay Cộng Hoà nơi cư dân Việt sinh sống. Bất cứ một đề nghị nào của các thành viên trong Ủy ban cũng được tìm phương cách thi hành.

Tại vùng thung lũng San Fernando, một vận động với sự tiếp tay của các Phật tử nhằm kêu gọi vị nữ Dân biểu Dân chủ Cindy Montanez chủ tịch Ủy ban Luật lệ Hạ viện California để mong đem nghị quyết SCR-17 ra ủy ban của bà để điều trần và dẫn đến toàn Hạ viện California bỏ phiếu. Một cuộc vận động khác tại thành phố Riverside, Ontario với vị Dân biểu Cộng hoà tìm sự ủng hộ. Qua một đề nghị của một vị luật sư, một cuộc vận động đến ông Luật sư Wylie Aitken, Chủ tịch của Democratic Foundation, một tổ chức rất có thế lực trong đảng Dân chủ hầu giúp cho một sự diện kiến với vị Chủ tịch Hạ viện California Fabian Nunez. Thêm một đề nghị khác của một thành viên tìm cách liên lạc lại với ông Thị trưởng thành phố Los Angeles, Antonio Villaraigosa, vị Chủ tịch Hạ viện tiền nhiệm, với hy vọng sự quen biết của ông Thị trưởng giúp đẩy mạnh SCR-17. Một cuộc vận động trong vùng thung lũng San Gabriel tới bà Dân biểu tiểu bang Judy Chu, một người từng chú tâm đến cộng đồng người Việt trong nhiều năm. Tuy mọi giới đã chung sức để vận động, SCR-17 vẫn im lặng không có kết quả. Một cuộc họp với ông Lou Correa, đương kim Giám sát viên quận hạt Orange County, từng là Dân biểu tiểu bang California, để nhờ sự quen biết và tìm cách liên hệ với các vị Dân biểu đảng Dân chủ; nhưng vẫn bị bế tắc. Mọi cuộc vận động trong thời gian này đều nhắm vào mục đích để SCR 17 được mang ra Hạ viện California để bỏ phiếu vì mọi người đều tin tưởng rằng đa số các vị Dân biểu California thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hoà sẽ bỏ phiếu chấp thuận. Tuy nhiên, cái khó là làm sao thông qua được ít nhất một ủy ban Hạ viện.

Cũng trong thời gian này, nhà cầm quyền Cộng Sản đã vận động được ông Phó Chủ tịch Hạ viện California, Dân biểu Leland Yee. Đây là một sự việc không ngờ đến cho cộng đồng Việt Nam tại thành phố San Francisco vì trong nhiều năm ông Leland Yee đã được sự ủng hộ không ngừng của cộng đồng Việt Nam khi ông ra tranh cử chức Giám sát viên rồi Dân biểu tiểu bang. Dân biểu Leland Yee đã ngăn chặn không cho SCR 17 được đem ra biểu quyết trước bất cứ một ủy ban nào của Hạ viện California. Với chức vụ đứng hàng thứ hai trong đảng Dân chủ tại Hạ viện, quyền hành của ông Leland Yee đã ép đặt lên các vị chủ tịch ủy ban và ngay cả sự vận động đến ông Chủ tịch Hạ viện Fabian Nunez cũng không thành công. Một trong những lý do, có lẽ là tình hình chính trị địa phương nơi ông Leland Yee cầm quyền, sức mạnh chính trị của cư dân Việt chưa đủ mạnh để thay đổi bộ mặt chính trị nơi đây. Có lẽ ông Lee nghĩ rằng lá phiếu của người dân Việt trong vùng ông tranh cử không đủ đông để biến đổi sự thành công hay thất bại cho ông. Do đó,  ông đã không lắng nghe và đã không đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của cư dân Việt tại thành phố San Francisco. Ngay sau khi SCR-17 bị dìm vào bóng tối với sự hứa hẹn của ông Chủ tịch Hạ viện Fabian Nunez là sẽ mang trở lại vào nghị khoá năm 2006 để bàn thảo, thì nhà cầm quyền đã gởi lời mời và ông Leland Yee cũng nhận lời mời thăm Việt Nam vào tháng 7 và 8 năm 2005 như một quốc khách.

Sự áp chế quyền hành của một vị Dân biểu Leland Yee lên trên mọi sự vận động cho lá cờ vàng cho thấy chỉ vì chính trị địa phương chưa chín mùi, mặc dầu các vận động đều không nghiêng về một phía đảng phái này hay một đảng phái kia. Từ giữa năm 2005 đến giữa năm 2006, các hoạt động trở nên bế tắc, không còn một dấu hiệu nào khả quan. Một điều khó khăn nữa là nếu không thông qua năm 2006 thì nghị khóa 2004-2006 của Hạ viện và Thượng viện California sẽ chấm dứt vào cuối năm 2006. Cho dù SCR-17 đã được thông qua Thượng viện Califorina năm 2005, các cuộc vận động tại hai viện phải bắt đầu lại từ con số không trong năm 2007. Gian nan lại thêm gian nan.

Tháng 6 năm 2006, một tia hy vọng mới cho vận động lá cờ vàng tại California. Nữ Dân biểu Lynn Daucher, với sư đề nghị của Dân biểu Trần Thái Văn, đã tìm ra một phương cách vận động với văn phòng Thống đốc Arnold Schwarzenegger. Đây là một vận động mới. Thay vì nghị quyết SCR-17 với sự chấp thuận của lưỡng viện California có tính cách biểu lộ đồng thuận cho sự mong mỏi của cộng đồng người Việt. Nay với sắc lệnh của một vị đứng đầu ngành hành pháp tiểu bang California thì sự thi hành sắc lệnh nằm trong các cơ quan chính quyền tiểu bang. Đây không còn là một biểu lộ nữa mà cần phải thi hành theo sắc lệnh của Thống Đốc, người đứng đầu tiểu bang.

Cuộc vận động này không ít cam go. Thứ nhất, sắc lệnh của Thống đốc không phải như một lá thư viết hay đánh máy xong rồi ký tên vô, năm ba phút là có. Mọi việc phải hợp hiến và hợp pháp cho dù là vị Thống đốc đi chăng nữa. Một dự bản được viết xuống và phải thông qua văn phòng cố vấn của Thống đốc về luật pháp. Một sắc lệnh ký xong không thể vi phạm hiến pháp liên bang về ngoại giao, cũng không thể vượt quá quyền năng của Thống đốc, cũng không quá tối nghĩa khiến cho sự thi hành khó khăn, và cũng không được quá rộng rãi vi phạm vào quyền người dân. Như vậy các việc nghiên cứu, duyệt xét bên trong đã kéo dài khá lâu, chẳng phải một chốc một lát mà có được. Trong lúc đó các phe theo phía nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lúc nào cũng ngấm ngầm tìm cách ngăn chặn sự có mặt của một nghị quyết hay sắc lệnh ủng hộ lá cờ vàng. Việc làm cần phải cẩn trọng về mặt pháp lý cũng như tránh bị ngăn chặn. Cuối cùng, cuộc vận động đã được Thống đốc tiểu bang Arnold Schwarzenegger ký tại thành phố Westminster ngày 5 tháng 8 năm 2006, trước sự chứng kiến của hơn 2000 cư dân Việt.

Đây là một bài học quan trọng các cuộc vận động trong tương lai. Trong một khoảng thời gian khá lâu, các cuộc vận động đều nhắm vào các vị dân cử ngành luật pháp cho dù ở cấp liên bang, tiểu bang hay điạ phương. Cuộc vận động sắc lệnh lá cờ vàng tại California đã mở ra một thông lộ trong tương lai qua một phương cách khác. Từ sự vận động của vị nữ Dân biểu Lynn Daucher và Dân biểu Trần Thái Văn, rồi qua đó đến văn phòng Thống đốc Arnold Schwarzenegger, một sắc lệnh vinh danh lá cờ vàng cũng đã thành công và có hiệu lực hơn cả lúc ban đầu dự định cho thấy chính trị địa phương rất cần thiết. Lá phiếu của một người có thể không quan trọng nếu nhìn khía cạnh tổng quát, nhưng khi áp dụng tại địa phương nó trở thành những viên gạch xây dựng được sự lớn mạnh chính trị của cộng đồng một cách thực tiễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.