Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơm Ngát Hương Trầm

21/06/200600:00:00(Xem: 1582)

Nhà mồ côi Anh Đào, hướng dẫn bởi Sư Cô Thích Nữ An Sơn.

Buổi trưa tháng năm trời Nhatrang như đổ lửa, cho dù cơn bão Chanchu không ít thì nhiều đã để lại những cơn mưa vào thành phố biển, nhưng cơn mưa rơi rớt của Chanchu không làm mát được lòng người, trái lại đã mang  đến không biết bao nhiêu nước mắt cho người dân 3 tỉnh miền Trung. Gần 200 sinh mạng đã ra đi không bao giờ trở lại, những nỗi đau không gì thay thế được của hàng trăm gia đình ngư dân đè nặng trong trái tim của tôi và của hàng triệu người Việt Nam.

Những ngày làm việc trên Phố Biển cũng vì vậy mà nặng nề hơn, tin tức trên các cơ quan truyền thông Việt Nam cho đến nay vẫn chưa đưa ra được một kết luận hay quy kết trách nhiệm cho ai. Xét về mặt lý luận thì quả thật khó có thể xác minh rõ ràng, nhưng xét về mặt nhân bản, rõ ràng sự bất cập về thông tin, dự báo yếu kém, lối làm việc vô tránh nhiệm của các quan chức và cơ quan chính phủ đối với ngư dân thì quá rõ ràng, dư luận trong dân chúng rất phẫn nộ nhưng hiện nay mọi người đang chú tâm đến sự cứu trợ cho nạn nhân nhiều hơn là bày tỏ ý kiến với sự làm việc tác trách này.

Ngồi ở quán càfé nào cũng nghe những lời chỉ trích, tuy nhiên dư luận chỉ đổ hết lên đầu của cơ quan dự báo thời tiết VN mà bỏ qua những sai lầm về chức năng tư vấn, tăng cường kiến thức, phương tiện cho những ngành nghề có nhiều rủi rỏ trong tai nạn nghề nghiệp. Lời phát biểu của một quan chức cho rằng ngư dân VN "chủ quan" là lời nói thiếu trách nhiệm và "tàn nhẫn" nhất mà tôi cảm nhận được. Hơn ai hết các vị "quan" này phải hiểu là ngư dân VN là thành phần có kiến thức khoa học rất kém, cho dù họ đóng góp vào sự phát triển kinh tế VN rất nhiều, nhưng họ là người ít được tiếp cận với nền khoa học nhất.

Khác xa với ngư dân tại Hoa Kỳ, được thường xuyên và gần như bắt buột phải học tập về an toàn khi đánh bắt xa bờ. Những tàu thuyền ra khơi nếu không được trang bị phương tiện vô tuyến, báo bão tối thiểu thì sẽ chẳng bao giờ được rời bến. Ngư dân VN chỉ trông chờ vào kinh nghiệm của người đi trước truyền dạy lại. Máy móc liên lạc lạc hậu, nếu muốn có được thu hoạch tốt họ phải đi rất xa. Câu chuyện bão Chanchu sẽ còn để lại nhiều hậu quả lâu dài, không chỉ dừng lại và trôi qua sau những trợ cấp có tính cách "tình nghĩa" cho dù là phát xuất từ những cơ quan có thẩm quyền cao nhất nước và hệ quả của nó không chỉ khoanh vùng với ngư dân ba tỉnh miền Trung bị nạn mà sẽ còn là vấn đề nhức đầu cho nhà nuớc Việt Nam đối với toàn thể ngư dân trong cả nước.

Trở lại công việc từ thiện ở Khánh Hòa, một nơi mà tôi có nhiều gắn bó vì sau nhiều năm hỗ trợ cho Hội từ thiện Trầm Hương, tôi thực sự ghi nhận được rất nhiều tấm lòng của các thành viên nơi đây. Họ thực sự vì người nghèo cùng khổ, âm thầm làm công việc "vác ngà voi" mà không có dấu hiệu mệt mỏi. Càng ngày Trầm Hương càng mang lại nhiều "hương thơm" cho các cảnh đời khốn khó.

Sau một Sư Bà trở thành người bảo mẫu bất đắc dĩ, bây giờ là một ni cô trẻ tuổi trở thành bà Mẹ của hơn 30 em không cha, không mẹ. Bác sĩ Trần Lâm Cao đưa chúng tôi thăm viếng cơ sở tình thương Anh Đào nằm trên thị trấn Dục Mỹ, gần bên cạnh trung tâm huấn luyện Biệt Động Quân trước năm 1975. Nơi đây tôi cũng đã một thời đổ mồ hôi trên sân tập nổi tiếng của binh chủng mũ Nâu, di tích còn sót lại là "đài tuột dây tử thần" làm tôi bồi hồi nhớ lại ngày đầu tiên ba lô trên vai đến "Thị trấn của lính" trong một khóa huấn luyện "Rừng núi sình lầy" vào thập niên 60. Hai câu "thiệu"

-Lam Sơn chướng khí Lam Sơn Tự

-Dục Mỹ ma thiêng Dục Mỹ Đường

đã nói lên cảnh điều hiu và tính kỷ luật của vùng rừng núi nơi đây, hai trong số nhiều trung tâm huấn luyện của vùng này là Trung tâm HL Lam Sơn và TTHL Dục Mỹ là điển hình được đưa vào huyền thoại. Ai đã từng đặt chân đến thụ huấn tại bất kỳ TTHL nào tại đây đều không thể nào quên.

Sau hơn 30 năm, đứng trước "Mái ấm Anh Đào" tôi không thể nào nhớ được vị trí của con đường từ TTHL Dục Mỹ dẫn khóa sinh "Rừng núi sình lầy" ra bãi tập, vì nhà cửa dân chúng đã xây cất bít hết cả vùng đất trước đây và hiện nay có tên là Thôn Tân Mai thuộc Xã Ninh Xuân, Huyện Ninh Hòa. Bác sĩ Cao cho biết là "mái ấm Anh Đào" trước đây một năm chỉ là một rẻo đất trống được Sư cô An Sơn xây dựng tạm thời để nuôi các bé mồ côi. Trước ngày chúng tôi đến thăm, một em bé mới sanh không rõ của ai được Sư Cô An Sơn tìm thấy trước cửa sau khóa công phu sáng, nâng số bé trong mái ấm này lên tròn 30.

Với 32 tuổi đời, 13 tuổi đạo, Sư Cô An Sơn tốt nghiệp Cử nhân khoa Xã Hội và Trung cấp Phật Học, được coi như một thành phần trí thức trẻ của Ni Giới Việt Nam, nhưng Sư Cô đã không bó mình trong cửa chùa mà dấn thân vào con đường khó khăn, nhiều chông gai này. Được sự ưng thuận của Sư phụ là Sư bà Tất Liên. Sư Cô An Sơn đã về vùng đất nắng gió này và bắt đầu cuộc đời "làm mẹ" bằng những kinh nghiệm trên sách vở và bằng tấm lòng từ bi tuyệt vời của nhà Phật.

Những khó khăn ngoài suy tính cứ dồn dập đổ lên cơ thể nhỏ bé của một tu sĩ chưa tới 45 kg. Ngoài cơm áo cho "các con" hàng trăm thứ tiền khác cứ tì tì hiện ra  mà nặng nhất là số tiền xin được cứ theo sức khỏe còi cọc của "các con"mà bay đi. Ngày chúng tôi đến thăm 3 em đang nằm trong bệnh viện mà một đứa nặng nhất là có khối u trong não đã nuốt hết số tiền dành dụm mà Sư Cô mới có được.

Bác sĩ Trần Lâm Cao chủ tịch Hội từ thiện Trầm Hương với sự tiếp tay của Hội Thiện tâm (VA Hoa Kỳ) đã trợ cấp một giếng nước trị giá hơn một ngàn Mỹ kim để giải quyết vụ nước phèn không những cho "mái ấm Anh Đào" mà cho nhiều gia đình chung quanh đang phải bỏ những số tiền ít ỏi của mình mua nước uống hàng ngày. Ngày chúng tôi đến thăm, ngoài một số quà nho nhỏ cho các em, Cùng với Trầm Hương chúng tôi đã gởi lại 5 tạ gạo cho các em và đóng tiền học cho các em sắp sửa phải đến trường trong vài tháng sắp tới. Cho dù là được các trường học quanh vùng miễn giảm rất nhiều  nhưng mỗi năm phải bỏ ra mấy trăm Mỹ kim cho các em đến trường không phải là điều dễ dàng cho Sư Cô.

Hiện nay Hội Thiện Tâm tại Hoa Kỳ đã đồng ý trợ cấp mỗi tháng 200USD, hội Trầm Hương 100USD để nuôi ăn nhưng với 300USD thì vẫn còn thiếu gần 300USD, số tiền tuy không lớn tại Hoa Kỳ nhưng  lại rất lớn đối với vùng quê nghèo này. Hiện nay Hội Trầm Hương đang ra sức giúp Sư Cô An Sơn trong vấn đề điều hành cơ sở từ bi này. Nhưng với nhiều chương trình hiện đang do Hội Từ thiện Trầm Hương đang lo nhu cung cấp học bổng cho 120 em, mổ mắt cho các người nghèo tại hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận, lập quỹ lưới an toàn máu cho những nạn nhân phải nhập viện mà không có tiền chi trả máu để giải phẫu, giúp đỡ sách vở và quà tặng trong các ngày lễ lớn cho những cô nhi viện tư nhân...

Việc nhận lời giúp cho mái ấm Anh Đào là một sự "liều lĩnh" trong khi ngân sách của Trầm Hương càng ngày càng eo hep. Hiện nay Trầm Hương được sự trợ giúp của Hội Thiện Tâm, Help The Poor, Project Viet Nam, CTy Xe đò Hoàng và nhiều vị ân nhân khác đã và đang cố gắng tập trung vào ba vấn đề lớn là học bổng, quỹ an toàn máu và mổ đục thủy tinh thể.

Ngày hôm sau chúng tôi đến thăm nhà mở Hướng Dương thuộc dòng tu Thánh Juse nằm ở rìa thành phố  Nhatrang. Nơi đây cơ sở nhà cửa khá khang trang được xây dựng từ trước năm 1975, được các linh mục giữ gìn và cắt ra một góc nhỏ làm nơi nuối dạy 28 em có hoàn cảnh khó khăn. Hội Trầm Hương phối hợp với Help The Poor tại Hoa Kỳ đã trang bị và tiến hành mở một lớp dạy vi tính tại đây. Sau khi nghe qua nhu cầu của Hướng Dương do Linh Mục Hoàn Cầu trình bày, các thiện nguyện viên tháp tùng thăm viếng đã tặng cho TT một chiếc đàn Organ trị giá chừng 300 Mỹ kim để làm phương tiện cho lớp nhạc mà trước đây chỉ dạy bằng lý thuyết mà thôi. Sang năm học mới TT Hương Dương sẽ bắt đầu cho các em làm quen với tin học và nếu Help the Poor và Hội Trầm Hương  có thể cung cấp thêm 6 máy nữa thì Trung tâm có đủ tiêu chuẩn của Thành Phố đưa ra và sẽ mở rộng cho các em học sinh nghèo đang sinh sống quanh khu vực này. Hiện nay Hội Trầm Hương mong ước được quý đồng Hương nhất là những đồng hương đã từng sống hay làm việc tại hai tỉnh Khánh Hòa - Bình Thuận tiếp tay cho Hội có thêm phương tiện để có thể hoàn tất những công tác nhân đạo tại vùng miền trung nhiều khó khăn này. Mọi sự trợ giúp xin gởi về:

Bác sĩ Trần Lâm Cao

97 Trần Quý Cáp Nhatrang-

Khánh Hòa, Việt Nam.

ĐT 08-821883

hay đại diện của Trầm Hương tại Hoa Kỳ:

Bà Nguyen Truc

2613 W. St Andrew Pl,

Santa Ana CA 92704, USA. 

ĐT (714) 641-3523

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.