Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Nhất Hạnh Và Dr. Bhudenpra Kumar Modi

29/06/200600:00:00(Xem: 901)

Thiền Sư Nhất Hạnh, tỉ phú Modi tại Cannes.

Trong mấy tuần vừa qua, cácKý giả của nhật báo Người Việt và Việt Báo ở Quận Cam đã viết bài nói về việc một nhà tư bản ở Ấn Độ sẽ thực hiện một cuốn phim nói về đức Phật Thích Ca Mâu Ni dựa theo tác phẩm ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG của Thiền Sư Nhất Hạnh. Hôm nay tôi xin viết thêm bài nầy dựa theo tài liệu chúng tôi thu được từ Làng Mai ở Pháp để cống hiến qúy độc giả. Đặc biệt bài nầy chúng tôi ghi đầy đủ những lời của Thiền sư Nhất Hạnh nói với Dr B.K.Modi, người ra vốn làm phim:

Chuyện một công dân Ấn Độ theo Ấn giáo chính thống mà lại bỏ ra 120 triệu Mỹ kim để thực hiện cuốn phim diễn tả cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã là một chuyện hết sức lạ lùng. Vì tín đồ Ấn giáo rất kiêu mạn và chỉ tin có Trời mà thôi. Người đó là ông Bhudenpra Kumar  Modi, một nhà tỷ phú Ấn Độ, Giám Đốc Công Ty "Modi Corporation Global Empire" chuyên sản xuất máy vi tính và các lọai điện thọai cầm tay. Modi cho biết là ông muốn thực hiện cuốn phim kể lại cuộc đời của đức Phật Thích Ca  từ 17 năm qua, nhưng chưa tìm ra một tài liệu nào viết về cuộc đời đức Phật đúng như sự thật nên ông không thể thực hiện theo nguyện vọng. Mãi cho đến đầu năm 2004 ông mới đọc được cuốn sách ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG của Thiền sư Nhất Hạnh viết do một nhà văn nữ người Ấn Độ dịch ra tiếng Hindi (cuốn ĐXMT đã được dịch ra 20 thứ tiếng) và ông nói tiếp: "Cuốn ĐXMT đã chuyển hóa tâm tư của tôi, một người theo Ấn giáo từ khi còn nhỏ. Tôi muốn làm thành cuốn phim diễn tã cuộc đời đẹp đẻ của vị đạo sư Siddhartha để chia xẻ niềm vui và lợi lạc tâm linh cho tất cả mọi người". Trước khi qua Pháp để gặp Thiền sư Nhất Hạnh, Modi đã giao cho Luật sư Larry Mark sọan thảo một bản hợp đồng để gởi cho Luật sư của Làng Mai là Luật sư John Nevvman ở Mỹ và gởi 1 bản cho Thiền sư Nhất Hạnh. Đến ngày 27 tháng 3 năm 2006 B.K. Modi đã đến Làng Mai ở miền Tây nam nước Pháp  xin gặp Thiền sư Nhất Hạnh để bàn và cùng ký hợp đồng  dùng cuốn sách Đường Xưa Mây Trắng thực hiện thành phim.

Một điều rất lạ lùng là khi nhà tư bản Ấn Độ hỏi Thiền sư Nhất Hạnh là ông ta phải trả tiền bản quyền cho tác giả "ĐXMT" bao nhiêu thì Thiền sư Nhất Hạnh đã trả lời như một vị Bồ Tát:

-Tôi viết cuốn sách nầy là muốn cho mọi người biết về cuộc đời của Bụt (Buddha), nhưng sách thì người đọc kẻ không. Tôi không phải là nhà đạo diễn và cũng không có tiền nên không thể thực hiện thành phim  được. Nay ông có ý định làm thành phim là ông đã giúp tôi, đã tiếp tay với tôi đưa cuộc đời của đức Thích Ca Mâu Ni ra cho nhiều người biết thì tôi phải cám ơn ông chứ lấy tiền làm chi"

-Kính thưa Sư ông, chuyện tiền bản quyền là nguyên tắc của Pháp luật và rất hợp lý. Nếu Sư ông không nhận tiền bản quyền thì tôi không có quyền dùng tác phẩm ĐXMT để sọan thành phim được, thì Thiền Sư Nhất Hạnh đáp:

"Nếu vậy thì chúng mình hãy dùng tiền bản quyền đó để giúp những người nghèo khổ ở Ấn Độ và ở Việt Nam. Nên giúp cho những em bé chăn trâu ở các nước đó có đủ cơm ăn áo mặc và có tiền đi học để trau dồi trí tuệ. Chúng tôi sẽ không lấy một đồng nào về tác quyền cuốn sách. Chúng tôi sẽ hiến tặng bản quyền sách như là một sự cúng dường cho Bụt và cho thế hệ tương lai. Chúng tôi cũng mong rằng chúng ta coi nhau như anh em một nhà để cùng chung sức cống hiến cho thế hệ tương lai cái thông điệp vô giá của Bụt. Chúng ta sẽ mời các Giám Đốc sản xuất phim, Đạo Diễn và các văn nghệ nhân và Tài tử điện ảnh thực tập sống thực sâu sắc và đẹp đẻ, làm sao để họ có cơ hội học được cách đi, đứng, nói, cười, ăn uống trong chánh niệm và có được một ít thực chất của hiểu biết và từ bi trong lòng khi họ đóng phim. Để cho trong phim có sự biểu lộ chân thực của uy nghi, chánh niệm và lòng từ ái một cách đích thật chứ không phải giả bộ là có uy nghi, chánh niệm và lòng từ ái trong khi không có những phẩm chất ấy trong lòng. Người viết chuyện phim, Giám Đốc điều hành, Đạo Diễn v.v..... cũng cần có những phẩm chất ấy trong lòng mới có thể đóng góp về phương diện nầy cho công trình thực hiện cuốn phim. Vì vậy, cả đòan phải vừa tu học, vừa thực hiện công tác nghệ thuật nầy. Chúng tôi có hai Tu viện ở Hoa Kỳ và một Tu viện ở Pháp, qúy vị có thể đến thực tập bất cứ nơi nào vào thời gian  tôi và Tăng đòan Làng Mai đang có mặt tại đó".

B.K.Modi rất cảm động qua câu nói của Thìền Sư Nhất Hạnh nên sau đó ông đã nói với các nhà báo rằng: "Ông tác giả nầy lạ lắm, ông nói ông không cẩn đồng nào cả, ông muốn cúng dường cho Bụt thôi. Cuốn Đường Xưa Mây Trắng rất hay nên tôi nghĩ rằng sẽ có hàng chục triệu người đi coi phim diễn tả cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Sau khi coi xong trở về nhà họ sẽ bảo người khác đi coi và chính họ cũng có thể đi coi thêm một lần nữa ".

Modi được may mắn là nhờ các vị đệ tử của Thiền sư Nhất Hạnh giới thiệu Modi với Larry Kasanoff, một Tài tử lừng danh, đã nhiều lần đến tu học với Thiền sư Nhất Hạnh tại Tu Viện Lộc Uyển ở Escondido. Ông ta  làm chủ 3 Hãng phim  ở Hollyvvood. Kasanoff  hứa với Modi là sẽ giúp Modi tìm người viết chuyện phim và tìm những tài tử có khả năng thực hiện cuốn phim.  Modi cũng là người thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma nên khi nghe tin Modi bỏ vốn để thực hiện cuốn phim về cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni thì ngài đã ban phép lành và  hẹn sẽ có mặt tại Hollyvvood vào tháng 9 năm nay, khi cuốn phim ĐXMT bắt đầu thực hiện, ngài sẽ tham dự buổi họp báo tại Hollyvvood để tuyên bố ủng hộ tòan diện bộ phim.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.