Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Nhất Hạnh Và Dr. Bhudenpra Kumar Modi

29/06/200600:00:00(Xem: 926)

Thiền Sư Nhất Hạnh, tỉ phú Modi tại Cannes.

Trong mấy tuần vừa qua, cácKý giả của nhật báo Người Việt và Việt Báo ở Quận Cam đã viết bài nói về việc một nhà tư bản ở Ấn Độ sẽ thực hiện một cuốn phim nói về đức Phật Thích Ca Mâu Ni dựa theo tác phẩm ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG của Thiền Sư Nhất Hạnh. Hôm nay tôi xin viết thêm bài nầy dựa theo tài liệu chúng tôi thu được từ Làng Mai ở Pháp để cống hiến qúy độc giả. Đặc biệt bài nầy chúng tôi ghi đầy đủ những lời của Thiền sư Nhất Hạnh nói với Dr B.K.Modi, người ra vốn làm phim:

Chuyện một công dân Ấn Độ theo Ấn giáo chính thống mà lại bỏ ra 120 triệu Mỹ kim để thực hiện cuốn phim diễn tả cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã là một chuyện hết sức lạ lùng. Vì tín đồ Ấn giáo rất kiêu mạn và chỉ tin có Trời mà thôi. Người đó là ông Bhudenpra Kumar  Modi, một nhà tỷ phú Ấn Độ, Giám Đốc Công Ty "Modi Corporation Global Empire" chuyên sản xuất máy vi tính và các lọai điện thọai cầm tay. Modi cho biết là ông muốn thực hiện cuốn phim kể lại cuộc đời của đức Phật Thích Ca  từ 17 năm qua, nhưng chưa tìm ra một tài liệu nào viết về cuộc đời đức Phật đúng như sự thật nên ông không thể thực hiện theo nguyện vọng. Mãi cho đến đầu năm 2004 ông mới đọc được cuốn sách ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG của Thiền sư Nhất Hạnh viết do một nhà văn nữ người Ấn Độ dịch ra tiếng Hindi (cuốn ĐXMT đã được dịch ra 20 thứ tiếng) và ông nói tiếp: "Cuốn ĐXMT đã chuyển hóa tâm tư của tôi, một người theo Ấn giáo từ khi còn nhỏ. Tôi muốn làm thành cuốn phim diễn tã cuộc đời đẹp đẻ của vị đạo sư Siddhartha để chia xẻ niềm vui và lợi lạc tâm linh cho tất cả mọi người". Trước khi qua Pháp để gặp Thiền sư Nhất Hạnh, Modi đã giao cho Luật sư Larry Mark sọan thảo một bản hợp đồng để gởi cho Luật sư của Làng Mai là Luật sư John Nevvman ở Mỹ và gởi 1 bản cho Thiền sư Nhất Hạnh. Đến ngày 27 tháng 3 năm 2006 B.K. Modi đã đến Làng Mai ở miền Tây nam nước Pháp  xin gặp Thiền sư Nhất Hạnh để bàn và cùng ký hợp đồng  dùng cuốn sách Đường Xưa Mây Trắng thực hiện thành phim.

Một điều rất lạ lùng là khi nhà tư bản Ấn Độ hỏi Thiền sư Nhất Hạnh là ông ta phải trả tiền bản quyền cho tác giả "ĐXMT" bao nhiêu thì Thiền sư Nhất Hạnh đã trả lời như một vị Bồ Tát:

-Tôi viết cuốn sách nầy là muốn cho mọi người biết về cuộc đời của Bụt (Buddha), nhưng sách thì người đọc kẻ không. Tôi không phải là nhà đạo diễn và cũng không có tiền nên không thể thực hiện thành phim  được. Nay ông có ý định làm thành phim là ông đã giúp tôi, đã tiếp tay với tôi đưa cuộc đời của đức Thích Ca Mâu Ni ra cho nhiều người biết thì tôi phải cám ơn ông chứ lấy tiền làm chi"

-Kính thưa Sư ông, chuyện tiền bản quyền là nguyên tắc của Pháp luật và rất hợp lý. Nếu Sư ông không nhận tiền bản quyền thì tôi không có quyền dùng tác phẩm ĐXMT để sọan thành phim được, thì Thiền Sư Nhất Hạnh đáp:

"Nếu vậy thì chúng mình hãy dùng tiền bản quyền đó để giúp những người nghèo khổ ở Ấn Độ và ở Việt Nam. Nên giúp cho những em bé chăn trâu ở các nước đó có đủ cơm ăn áo mặc và có tiền đi học để trau dồi trí tuệ. Chúng tôi sẽ không lấy một đồng nào về tác quyền cuốn sách. Chúng tôi sẽ hiến tặng bản quyền sách như là một sự cúng dường cho Bụt và cho thế hệ tương lai. Chúng tôi cũng mong rằng chúng ta coi nhau như anh em một nhà để cùng chung sức cống hiến cho thế hệ tương lai cái thông điệp vô giá của Bụt. Chúng ta sẽ mời các Giám Đốc sản xuất phim, Đạo Diễn và các văn nghệ nhân và Tài tử điện ảnh thực tập sống thực sâu sắc và đẹp đẻ, làm sao để họ có cơ hội học được cách đi, đứng, nói, cười, ăn uống trong chánh niệm và có được một ít thực chất của hiểu biết và từ bi trong lòng khi họ đóng phim. Để cho trong phim có sự biểu lộ chân thực của uy nghi, chánh niệm và lòng từ ái một cách đích thật chứ không phải giả bộ là có uy nghi, chánh niệm và lòng từ ái trong khi không có những phẩm chất ấy trong lòng. Người viết chuyện phim, Giám Đốc điều hành, Đạo Diễn v.v..... cũng cần có những phẩm chất ấy trong lòng mới có thể đóng góp về phương diện nầy cho công trình thực hiện cuốn phim. Vì vậy, cả đòan phải vừa tu học, vừa thực hiện công tác nghệ thuật nầy. Chúng tôi có hai Tu viện ở Hoa Kỳ và một Tu viện ở Pháp, qúy vị có thể đến thực tập bất cứ nơi nào vào thời gian  tôi và Tăng đòan Làng Mai đang có mặt tại đó".

B.K.Modi rất cảm động qua câu nói của Thìền Sư Nhất Hạnh nên sau đó ông đã nói với các nhà báo rằng: "Ông tác giả nầy lạ lắm, ông nói ông không cẩn đồng nào cả, ông muốn cúng dường cho Bụt thôi. Cuốn Đường Xưa Mây Trắng rất hay nên tôi nghĩ rằng sẽ có hàng chục triệu người đi coi phim diễn tả cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Sau khi coi xong trở về nhà họ sẽ bảo người khác đi coi và chính họ cũng có thể đi coi thêm một lần nữa ".

Modi được may mắn là nhờ các vị đệ tử của Thiền sư Nhất Hạnh giới thiệu Modi với Larry Kasanoff, một Tài tử lừng danh, đã nhiều lần đến tu học với Thiền sư Nhất Hạnh tại Tu Viện Lộc Uyển ở Escondido. Ông ta  làm chủ 3 Hãng phim  ở Hollyvvood. Kasanoff  hứa với Modi là sẽ giúp Modi tìm người viết chuyện phim và tìm những tài tử có khả năng thực hiện cuốn phim.  Modi cũng là người thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma nên khi nghe tin Modi bỏ vốn để thực hiện cuốn phim về cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni thì ngài đã ban phép lành và  hẹn sẽ có mặt tại Hollyvvood vào tháng 9 năm nay, khi cuốn phim ĐXMT bắt đầu thực hiện, ngài sẽ tham dự buổi họp báo tại Hollyvvood để tuyên bố ủng hộ tòan diện bộ phim.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.