Hôm nay,  

Thú Nhận Bắt Tù Oan 3 Năm Csvn Thả 8 Nhà Sư, Phật Tử

30/06/200600:00:00(Xem: 1282)

 - Tin về vụ xét xử các nhà sư ở tỉnh Bắc Giang: Tất cả 8 bị cáo trong vụ án Đại đức Thích Nguyên Kiên đã được Toà tuyên án vô tội và được trả tự do ngay trong ngày 28/6/2006.

Như chúng ta đã biết vụ án xét xử Đại đức Thích Nguyên Kiên và các phật tử khác thuộc các chùa của 2 tỉnh Bắc Giang và Hà Tây đã bị nhà cầm quyền của Đảng cộng sản Việt Nam bắt giam phi pháp hơn 3 năm nay. Trong quá trình bị giam cầm tại các trại giam, các nhà sư và nhiều bị cáo là thường dân đã bị công an tỉnh Bắc Giang tra tấn rất dã man và dùng nhiều nhục hình khác nhằm bức cung, ép cung buộc các bị can bị bắt giam này phải nhận tội và khai báo không đúng sự thật. Vụ án đã dấy lên một làn sóng rất dư luận phẫn nộ  không chỉ ở các địa phương trong nước, mà sau này khi tin tức và hình ảnh đã lọt ra nước ngoài cũng đã dấy lên một làn sóng căm phẫn bất bình trong dư luận đồng bào ta ở hải ngoại. Tâm điểm của cơn bão dư luận phẫn nộ là xuất phát ở 2 thôn Vĩnh Lộc và Phương Quế thuộc tỉnh Hà Tây, nơi mà nhà sư Thích Nguyên Kiên đang tu hành nhiều năm qua tại một số chùa ở địa phương này. Hơn 1400 hộ dân của 2 thôn nói trên đã đồng tình, nhất trí ký vào bản tố cáo đòi chính quyền cộng sản tỉnh Bắc Giang phải thả tự do vô điều kiện Đại đức Thích Nguyên Kiên và các nhà tu hành khác. Sau đó thân mẫu của thầy Nguyên Kiên là bà Nguyễn Thị Tám, 81 tuổi là mẹ liệt sĩ từ Hưng Yên cũng đã gửi đơn tố cáo nhà cầm quyền CSVN và công an trại giam nhà tù Trại giam Kế tỉnh Bắc Giang về việc công an VN đã tra tấn và đánh đập dã man, ép cung con trai bà.

Sau nhiều lần hoãn đi hoãn lại vì không đủ bằng chứng kết tội các bị cáo, nên nhà cầm quyền CS tỉnh Bắc Giang đã lại phải mở phiên toà mới vào ngày 20/6/2006, tại thị xã tỉnh Bắc Giang để xét xử vụ án gọi là “trộm cắp các cổ vật là các tượng phật” trong các chùa chiền ở địa phương. Phiên tòa xét xử lần này nhà cầm quyền CS tỉnh Bắc Giang và VN đứng trước bối cảnh phải chịu áp lực của dư luận trong và ngoài nước rất mạnh mẽ. Đặc biệt phải kể đến dư luận quốc tế đang lên án và tố cáo quyết liệt nhà nước CS Việt Nam là một trong những quốc gia vi phạm nhân quyền trầm trọng đối với chính nhân dân trong nước một cách có hệ thống, kể từ khi hình thành chế độ cộng sản đến nay. Hiện nay

Chính phủ Hoa Kỳ vẫn đang đặt CS Việt Nam là một trong những nước nằm trong danh sách “đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo và vi phạm nhân quyền có tính chất truyền thống” (CPC). Và phải kể đến việc Hội đồng và Nghị viện Châu Âu (EU -   EP) đã ra nghị quyết 1481 ngày 25-01-2006, cực lực lên án tội ác của các chế độ CS toàn trị đã gây ra đau khổ trên các nước Châu Âu trong thế kỷ XX, và tội ác của các chế độ CS hiện vẫn đang còn hiện nay ở các nước trong đó có chế độ CS độc tài, toàn trị ở VN.

Sau gần 10 ngày xét xử, sáng ngày 28/6/2006 ngay từ rất sớm, khoảng từ 6 đến 7 giờ hàng nghìn người dân thuộc 2 tỉnh Hà Tây và Bắc Giang, cùng một số huyện lân cận đã kéo về rất đông trên các tuyến đường dẫn vào toà án của tỉnh đặt tại trung tâm thị xã Bắc Giang. Chỉ có một số rất ít người dân và người nhà các bị cáo được vào dự trực tiếp bên trong công đường, còn hàng nghìn người dân khác vẫn phải đứng ngoài sân toà án để nghe ngóng tin tức về việc xét xử. Phiên toà hôm nay số người đến dự rất đông, gấp 2 lần mọi khi vì hôm nay là ngày hội đồng xét xử sẽ tuyên án. Tại các phiên toà lần trước qua  những buổi thẩm vấn tại toà, người dân đến dự cùng các quan chức CS có thẩm quyền của tỉnh Bắc Giang và các cán bộ công an từ Hà Nội xuống, cũng  như một số phóng viên báo chí trong nước đã được chứng kiến cảnh: tất cả các bị cáo dù là thường dân hay những nhà tu hành bị bắt giam trong những vụ này đều phủ nhận những lời khai trước đây trong trại giam. Vì họ do bị công an đánh đập, bức cung mà từ đó có những lời khai không đúng sự thật đã diễn ra. Cụ thể công an Trại giam Trại Kế bị tố cáo nhiều nhất là đã hành hạ, đánh đập những nhà sư và các bị cáo khác rất tàn bạo. Đài truyền hình trung ương từ Hà Nội và nhiều bộ phận nghiệp vụ khác của Bộ công an VN đã quay phim ghi hình toàn bộ các buổi xét hỏi tại toà án, nhưng tất cả những tin tức và hình ảnh của phiên tòa này đều không thấy được công bố trên các chương trình tivi hay phát thanh trong nước. Chỉ có một số ít nhà báo từ Hà Nội được về tham dự phiên toà và đưa tin duy nhất trên báo Tiền Phong trong nước. Chính 2 phóng viên của tờ báo này, họ cũng đã phát hiện ra những điểm vô lý, mâu thuẫn trong hồ sơ cáo buộc và với những lời khai của các bị cáo bị buộc tội. Chứng tỏ sự cáo buộc của chính quyền cộng sản tỉnh Bắc Giang với các đương sự là chưa chặt chẽ và trái pháp luật. Và họ đã nêu rõ những điều phi lý này điển hình trong 3 số báo liến tiếp là số 125 ngày 23/6/2006, số 126 ngày 24/6/2006 và số 127 ngày 27/6/2006 của các tác giả Lê Anh và Thuý Hoa dưới tựa đề: “Vụ án trộm cổ vật tính Bắc Giang: Tình tiết quan trọng tại toà”  và bài: “Chứng cứ gỡ tội có ngay trong hồ sơ!”…

 Các số báo trên của tờ Tiền Phong đăng tải về vụ án làm dư luận trong nước xôn xao, bàn tán và bạn đọc cũng rất quan tâm về vụ xét xử trên. Hôm nay ngày 28/6/2006 là buổi xét xử cuối cùng mà nội dung chính là nghe tuyên án, nên phiên tòa được diễn ra muộn hơn so với mọi ngày trước đây. 

Trước đó khoảng từ 8h đến 8h30 sáng, chị Phạm thị Lộc người Bắc Giang là một “dân oan” nổi tiếng ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng Hà Nội trong những năm 2004- 2005. Bởi vì chị đã có một bức thư tuyệt mệnh có ý định tự thiêu trước lăng Hồ Chí Minh và quảng trường Ba Đình Hà Nội, do hơn 3 năm lên Hà Nội khiếu kiện vụ án oan sai của mình mà không được nhà nước cộng sản trung ương quan tâm xem xét. Nhưng sau đó do áp lực dư luận quốc tế và trong nước nên nhà nước cộng sản Hà Nội đã giải quyết một phần vụ án của chị. Nay  vì chị cũng là người con của tỉnh Bắc Giang rất quan tâm đến vụ án của nhiều bị cáo là đồng hương với chị, nên chị đã mua vài ba trăm tờ báo là tiếng nói công luận của trong nước để mang về cho bà con đã đến dự xem. Vì thế họ vây quanh chị đông nghịt để nhận báo và nghe ngóng tin tức. Khi các tờ báo phân phát cho bà con còn thiếu, chị đã phải trực tiếp đi photocopy để phân phát cho bà con.  Buổi xét xử ngày 28/6/2006 cũng muộn hơn so với mọi khi nên đến tận 9 giờ phiên toà mới bắt đầu. Khi hội đồng xét xử bước vào hội trường để chuẩn bị tuyên án, có một điều kỳ lạ là hàng loạt nhân chứng đã dự những phiên toà trước đây đều không có mặt. Sau đó ông chủ toạ phiên toà đứng lên tuyên bố tất cả 8 bị cáo đều vô tội và được trả tự do ngay trước sự hết sức bất ngờ và ngỡ ngàng của hàng ngàn người dân và hàng trăm công an tham dự và bảo vệ phiên tòa. Danh sách các bị cáo được tuyên bố vô tội và trả tự do, cụ thể như sau :

1/ Lê Văn Thương (tức Thích Tâm Thương), sinh năm 1973

Chỗ ở : chùa Tranh Khúc – Duyên Hà – Thanh Trì – Hà Nội.

2/ Phạm Mạnh Hùng, sinh năm 1968

Chỗ ở : tổ 45B – phường Thượng Đình – Thanh Xuân – Hà Nội.

3/ Dương Phúc Thịnh (tên gọi khác : Chiến) , sinh năm 1970

Chỗ ở : số 10 ngõ 112 phố Ngọc Khánh – Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội.

4/ Nguyễn Quý Đoan (tức Thích Đạo Sơn), sinh năm 1980

Chỗ ở : Thôn Đồng Ngư – xã Ngũ Thái – Thuận Thành – Bắc Ninh.

5/ Dương Văn Trung (tức Thích Nguyên Kiên), sinh năm 1962

Chỗ ở : chùa Phương Quế - xã Liên Phương – Thường Tín – Hà Tây.

6/ Tạ Minh Đăng (tên gọi khác : Tiến), sinh năm 1958

Chỗ ở : Thôn 1 – Đông Mỹ - Thanh Trì – Hà Nội.

7/ Lê Ngọc Lân (tức Lê Ngọc Hòa), sinh năm 1959

Chỗ ở : Đền Đông Trạch – xã Ngũ Hiệp - Thanh Trì – Hà Nội.

8/ Nguyễn Thúy Lan, sinh năm 1951

Chỗ ở : số 33 phố Hàng Giấy – phường Đồng Xuân – Hà Nội.

Ngay sau đó, hơn 1400 người dân của 2 thôn Vĩnh Lộc và Phương Quế cùng hơn 200 nhà sư của các tỉnh Bắc Giang và Hà Tây đã đến tận trại giam Trại Kế để đón người nhà về. Dòng người đông tới hàng ngàn người vui mừng phấn khởi không sao kể siết. Có nhiều giọt nước mắt mừng vui, uất nghẹn trộn lẫn vào nhau của cả bị cáo lẫn người thân đón họ trở về đoàn tụ gia đình sau hơn 3 năm bị hành hạ, ngược đãi, đánh đập, đoạ đầy trong nhà tù của CS Việt Nam mà khét tiếng nhất là trại giam Kế tỉnh Bắc Giang. Hôm nay mấy nhà sư và các người khác bị oan sai, bắt giam trái phép đã may mắn được trở về từ cõi chết và địa ngục, nhờ sự đấu tranh kiên cường của chính họ và sự yểm trợ của đồng bào trong và ngoài nước. Nhưng còn mấy nhà sư đã bị hành hạ đến chết thảm trong chốn lao tù, thì đâu có được sống đến ngày hôm nay để chứng kiến cảnh họ được minh oan, vô tội trắng án " "" Ai sẽ là người trả lại mạng sống cho họ, cho gia đình họ đây"

Dư luận nhân dân trong nước mà cụ thể là thân nhân các gia đình gọi là “bị cáo” rất xúc động và vô cùng cảm ơn công luận trong nước và quốc tế đã cùng họ tranh đấu cho lẽ phải. Đặc biệt là dư luận của đồng bào Việt Nam ở hải ngoại trên khắp thế giới đã tạo những áp lực mạnh mẽ kịp thời buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ở tỉnh Bắc Giang đã phải trả tự do vô điều kiện và tới đây nữa là phải bồi thường danh dự và vật chất cho các nhà tu hành và các công dân Việt Nam vô tội trong vụ án này. Đây cũng là một điều chưa từng có trong lịch sử của ngành tư pháp tại tỉnh Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung. Vụ án bất công phi pháp này đã may mắn được dư luận trong và ngoài nước biết đến và đã có một sự hiệp đồng tranh đấu cho công lý được thắng lợi một phần. Thế thì thử hỏi còn biết bao vụ án oan, án giả trên đất nước nghèo đói, bất hạnh này chưa được lôi ra trước ánh sáng """ Và kiếp sống của người dân đen Việt Nam thấp cổ bé miệng thời nay mang danh cộng sản và XHCN thử hỏi có hơn gì kiếp sống ngựa trâu, kiếp đời nô lệ dưới thời phong kiến hủ lậu, mạt vận xa xưa không"""

Qua vụ án này người ta cũng thấy thêm một bằng chứng hùng hồn không thể chối cãi và biện minh, là tội ác của một chế độ độc tài Đảng trị CSVN hàng ngày hàng giờ vẫn sản sinh muôn vàn bất công và tội lỗi tròng vào cổ nhân dân và dân tộc khốn khổ Việt Nam này. Chỉ còn con đường dân chủ hóa đất nước toàn diện mà căn bản là cải cách chế độ chính trị đã quá lạc hậu và thối nát hiện nay để tiến hóa trở thành một thể chế chính trị văn minh hơn là đa nguyên đa đảng, là tôn trọng các quyền con người cơ bản nhất, là đất nước có đời sống xã hội thực sự dân chủ tự do. Thì lúc đó mới chấm dứt bao nỗi bất công oán hờn, ngang trái, đọa đầy nhân dân mới không còn những vụ án oan khuất như vụ án man rợ nói trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa các bản tin thêm chi tiết về vụ án tày đình này trước công luận rộng rãi trong thời gian tới.

Viết xong hồi 18 giờ 30 ngày  28/6/2006

Nhóm phóng viên Dân Oan Việt Nam tường trình tại sân tòa án và chuyển tin lên mạng Internet toàn cầu từ thị xã Bắc Giang.

Phóng Viên Lê Quý Dân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.