Hôm nay,  

Tin Úc Châu

12/04/200400:00:00(Xem: 5284)
XIN MỜI ĐẾN XEM CỌP TASMANIAN TIGER VỪA ĐƯỢC TÁI TẠO Ở ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Các khoa học gia vừa gây ra sự xôn xao khắp thế giới sau khi đã tạo sinh vô tính (cloning) thành công một con Tasmanian tiger. Con vật bị tuyệt chuœng này đã được tái tạo bơœi các nhà di truyền học mà trước đây cũng đã tạo ra con cừu Dolly. Con vật cái cực hiếm này được đặt cho cái tên là “Tassie” và đang được ca ngợi là một trong những tiến bộ khoa học có ý nghĩa nhất trong 100 năm qua.
Sử dụng kỹ thuật y học tân tiến, cấu tưœ cơ bản của gien (DNA) đã được lấy ra từ xương của một con Tasmanian tiger để đưa loài vật này trở lại với đời sống. Con Tassie đã được tái tạo từ sự tuyệt chủng nhiều thập niên qua sau khi con Tasmanian tiger cuối cùng được biết đến đã chết tại một sở thú ở Hobart trong năm 1936.
Cho mãi đến nay sự hiện hữu cuœa con Tassie đã được giữ bí mật. Và sau khi các cuộc thưœ nghiệm xác định tình trạng sức khoœe tốt cuœa con vật 18 tháng tuổi này, nó đã được chuyển đến nơi trú ngụ mới tại sơœ thú Australian Reptile Park ơœ Gosford. Khoa học gia Ralf Piolo rất phấn khơœi khi nói rằng: “Trong nhiều năm chúng tôi đã tạo sinh vô tính các con vật tương tự kỹ thuật được sưœ dụng trong cuốn phim Jurassic Park. Chúng tôi đã có những sự thành công lớn với những con vật thông thường cuœa ngày nay. Thế nhưng tạo sinh vô tính một loài vật bị tuyệt chuœng là một sự kiện tuyệt vời đối với chúng tôi.”
Để không làm sợ hãi con vật rất nhút nhát này, ban giám đốc cuœa sơœ thú Reptile Park đã thành lập một đường dây đặc biệt dành cho những người muốn đến xem con vật cực hiếm này trên căn baœn ai đến trước được xem trước. Nếu bạn muốn đăng ký xem, hãy điện thoại cho đường dây Tassie hotline số 9288 2675.
*Tin giờ chót: Sơœ thú Australian Reptile Park ơœ Gosford đã buộc phaœi huœy boœ các cuộc hẹn đến “chiêm ngưỡng” con cọp Tasmanian tiger được tạo sinh vô tính đầu tiên cuœa thế giới - bơœi gzì nó vừa bị ngã bệnh ngày hôm qua. Ha ha ha!!!! nếu bạn tin điều này bạn đã chính thức trơœ thành nạn nhân cuœa trò đùa truyền thống vào ngày 1 tháng Tư (April fool’s Day).
Câu chuyện về một con Tasmanian tiger được tạo sinh vô tính đã thu hút sự chú ý cuœa rất nhiều người. Hơn 1000 người đã gọi đường dây đặc biệt “Tassie hot- line” để đăng ký xin đến xem. Trò đùa vui này là một trong hàng trăm trò chơi khăm bơœi các tổ chức truyền thông ơœ khắp nước Úc và caœ thế giới cho ngày April Fool’s Day.

CANH BẠC NHẤT CHÍN NHÌ BÙ CỦA THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD!
CANBERRA: Sự bối rối cuœa Lãnh tụ Đối lập Mark Latham về quyết định rút quân đội từ Iraq về nước, và cuộc tranh cãi gay gắt suốt tuần lễ ơœ quốc hội đã làm sống lại các sự đồ đoán về một cuộc bầu cưœ sớm. Mặc dù không có cú đấm “chí tưœ” nào trúng Thuœ lãnh đối lập trong cuộc tranh luận rất ác liệt ơœ quốc hội gây ra bơœi quyết định đưa quân về nước trước ngày lễ Giáng sinh cuœa ông Latham. Ông Howard tin tươœng rằng sự phaœn công cuœa ông đã làm đối thuœ bị chới với.
Một loạt các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy rằng thời kỳ trăng mật với cưœ tri dường như không bao giờ dứt cuœa lãnh tụ Lao động có thể đã hết, và quyết định tổ chức bầu cưœ sớm cuœa đaœng Liên đaœng được thúc đẩy bơœi các sự cắt giaœm thuế rất rộng rãi. Trong bối caœnh này, các sự cắt giaœm thuế sẽ được đưa ra ngày 1 tháng Bẩy và được tiếp theo bơœi một cuộc vận động ngắn, và rồi một cuộc boœ phiếu sớm, rất có thể trong đầu tháng Tám. Theo nguyên tắc, một cuộc bầu cưœ có thể được tổ chức trễ vào tháng Tư. Nhưng một cuộc bầu cưœ tháng Tám sớm nhất là ngày 7 tháng Tám - vẫn sẽ cho phép vị Thuœ tướng tuyên bố chính phuœ đã cầm quyền trọn vẹn nhiệm kỳ.
Một viên chức cao cấp trong chính phuœ nói rằng: “Chúng tôi giờ đây trong tình trạng tốt hơn hai tuần lễ trước. Thời gian trước tuần lễ qua, ông Latham trông có veœ không thể bị đánh bại. Giờ đây ông ta đang bị chới với, và đã phaœi nói những lời không thật để tự baœo vệ mình. Chúng tôi sẽ tiến hành cuộc bầu cưœ khi caœm thấy có thể thắng.”
Cách đây một vài tuần lễ các nhà kế hoạch vận động bầu cưœ cuœa ông Latham tin tươœng ông Howard muốn có càng nhiều thời gian càng tốt để phơi bầy những gì mà ông ta nghĩ là các sai sót không thể tránh được cuœa ông Latham. Giờ đây các nhân vật nặng ký cuœa Lao động tin rằng ông Howard có thể tổ chức bầu cưœ sớm trước khi ông Latham cuœng cố vị thế đạt được bằng tài năng cuœa mình trong đầu óc cuœa công chúng.
Các chiến lược gia ALP biết rõ rằng dù đaœng Lao động đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò bầu cưœ, kết quaœ cuœa một cuộc boœ phiếu thật sự sẽ rất khít khao. Và một nhân tố khác đưa đến cuộc bầu cưœ sớm là “cuộc bầu cưœ ơœ Hoa Kỳ”. Các nhân vật gần gũi với vị Thuœ tướng đang lo ngại rằng nếu Tổng thống George W. Bush bị bế tắc ơœ cuộc chiến Iraq, sự thất bại cuœa ông ta có thể làm “nhiễm độc” cuộc vận động bầu cưœ ơœ đây. Một cuộc bầu cưœ sớm cũng sẽ buộc ông Latham phaœi có quyết định uœng hộ hay không Ngân sách giaœm thuế cuœa chính phuœ. Và nó cũng không cho ông Latham có nhiều thời gian để tính toán chương trình chi tiêu cuœa đaœng Lao động.

MÙA CÚM NĂM NAY RẤT NGUY HIỂM!
ÚC ĐẠI LỢI: Năm ngoái chúng ta đã có bệnh SARS, và rồi năm nay có bệnh cúm gà, do đó nhiều người trong chúng ta có khuynh hướng quên mất chứng bệnh cúm thông thường xuất hiện hàng năm, và nó vẫn là một trong những chứng bệnh giết người nhiều nhất. Mỗi năm có khoaœng 2000 người bị chết vì bệnh cúm thông thường - nhiều hơn mức tưœ vong tai nạn lưu thông trên toàn quốc.
Vi khuẩn cúm năm nay thuộc loại A, hoặc còn gọi là Fujian flu, đang hoành hành và đang trên đường lan đến Úc trong vài tháng tới. Các bác sĩ đa khoa trong thời gian gần đây đã chích khoaœng 300,000 liều thuốc chuœng cho những người lớn tuổi và những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù những người trên 65 tuổi hoặc những người bị mắc bệnh kinh niên được khuyên nên chuœng ngừa bệnh cúm, tuy nhiên bất cứ ai cũng nên chích ngừa cho chắc ăn. Thuốc chuœng không phaœi là một ít các vi khuẩn bệnh cúm, nhưng là chất protein không hoạt động, do đó các tác động phụ thường chỉ là hơi đau ơœ chỗ chích trong 24 tiếng đồng hồ.
Không như con beo không thể thay đổi các đốm cuœa nó, một vi khuẩn bệnh cúm có thể thay đổi hình dạng và có khaœ năng thích nghi rất cao. Tất caœ các vi khuẩn đều biến đổi và chúng có thể nghĩ ra phương cách tốt nhất để sinh sôi naœy nơœ, thích nghi với môi trường mới. Và có hai nhân tố chính khiến các vi khuẩn trong tình trạng thay đổi liên tục.
Trước tiên là sự đột biến. Các gia súc cũng bị bệnh cúm, và bơœi vì chúng sống gần gũi với loài người, có sự ruœi ro các vi khuẩn vượt ra khoœi chuœng loại để truyền sang cho loài người. Đối với loài người, sự đột biến xaœy ra rất chậm vì tuổi thọ kéo dài tới 80 năm, nhưng các con vật với tuổi thọ ngắn hơn nhiều, sự đột biến xaœy ra mau hơn và có thể có những hậu quaœ rất nghiêm trọng.
Một nhân tố khác nữa là một vi khuẩn riêng biệt có thể sống trong con vịt nhưng nó có thể “tấn công” một vi khuẩn trong con heo và rồi tương tác với nhau để tạo ra một vi khuẩn mới. Điều này đã xaœy ra với bệnh cúm gà. Các đàn gà ơœ Á Châu đã bị nhiễm bệnh bơœi một vi khuẩn cúm có tên là N5N1, loại này thường không nhiễm bệnh cho loài người, thế nhưng 20 người tiếp xúc với các con gà giờ đây đã chết. Bác sĩ Dominic Dwyer, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm ơœ bệnh viện West Mead, khuyến cáo rằng: “Điều đáng lo sợ là bệnh cúm gà từ người lây sang cho người có thể xaœy ra nếu vi khuẩn đột biến từ các con gà sang loài người.” Cũng may là nước Úc xa Á Châu, và khoaœng cách này là điều rất tốt cho chúng ta.

BỊ KẾT TỘI CHỈ VÌ TÁT CON VÀO ĐẦU!
SYDNEY: Một bà mẹ đã trơœ thành tội phạm bị kết án vì đã tát đứa con trai ba tuổi tại một siêu thị. Bà ta đã mất tự chuœ vì quá tức giận khi đứa con bướng bỉnh lên cơn hờn ơœ giữa cưœa tiệm. Trong sự chứng kiến cuœa một nhân viên Coles và một khách hàng, người mẹ này đã tát ba lần vào đầu thằng con vùng vằng la hét. Sau đó bà đã lôi thằng bé đến chỗ người cha đang chờ ơœ quầy tính tiền.
Các nhân chứng đã trình báo cho caœnh sát, và người phụ nữ này đã bị tìm thấy phạm tội hành hung tại Tòa án Địa phương Manly. Thế nhưng người mẹ này, một cư dân ơœ Narraweena, nói rằng bà chẳng bao giờ gây ra sự thương tổn cho đứa con. Theo một lá thơ cuœa một bác sĩ được gưœi đến tòa án, chứng nhận đứa treœ này thường hay nổi cơn hờn, dộng đầu vào tường và quậy phá kinh khuœng.
Bên ngoài tòa án, bà mẹ này nói rằng: “Tôi đã tát nó, nhưng không mạnh tay. Hàng ngày tôi nhìn thấy nhiều người trên đường phố làm chuyện này và chẳng có ai bị bắt caœ. Vụ này đã huœy hoại đời sống cuœa tôi.” Phụ nữ này nói rằng bà đã không đá hoặc đánh đứa bé mạnh tay như bên nguyên đã tố cáo, nhưng chỉ đã lôi nó đứng dậy từ sàn nhà khi nó lên cơn hờn và dùng bàn tay tát ba lần vào gáy. Tòa án được cho biết rằng đứa treœ đã lấy một số món hàng từ kệ mà cha mẹ cuœa nó không muốn mua, và nó nắm chặt lấy một cái kẹp sắt.
Quan tòa Carmel Forbes chấp nhận chứng cớ cuœa hai nhân chứng, những người đã báo caœnh sát - anh Wade Harman, 25 tuổi, một nhân viên đã làm việc với Coles hơn 10 năm, và bà Susan Blake, một bà mẹ 42 tuổi cuœa bốn đứa con. Anh Harman khai với tòa rằng anh đã nhìn thấy phụ nữ này la hét đứa bé, rồi nhấc nó lên và tát vào đầu ba lần. Cánh tay cuœa phụ nữ này giang rộng, do đó cái tát rất mạnh. Sau đó người mẹ đã lôi đứa con tới chỗ người chồng đứng chờ ơœ quầy tính tiền trước khi anh Harman yêu cầu bà ta đưa đứa con ra khoœi cưœa tiệm và rồi đối chất ơœ bên ngoài.
Tòa án cũng được cho biết gia đình này cũng đã một số lần tìm kiếm sự giúp đỡ cho đứa con khó dậy cuœa họ, đứa bé này đã traœi qua một cuộc giaœi phẫu tim khi mới một tuần tuổi, và đã hai lần giaœi phẫu tai. Quan tòa đã định ngày tuyên án vào ngày 4 tháng Sáu.

CHỈ MỚI 5 TUỔI ĐÃ NGHIỆN MA TÚY!
BẮC ÚC: Người ta vừa tiết lộ rằng một bé gái 5 tuổi đã trơœ thành người sưœ dụng cannabis thường xuyên, trong khi hai đứa chị 9 tuổi và 13 tuổi cũng hút ma túy và uống rượu. Vụ này đang được điều tra bơœi Bộ dịch vụ Gia đình và Treœ em Northern Territory (FACS). Một nhân viên cuœa FACS cho biết vụ án treœ em này đã được chuyển cho một nhóm điều tra.
Tờ nhật báo The Daily Telegraph đã có được các tấm aœnh cho thấy đứa bé 5 tuổi chuẩn bị mồi lưœa vào ống điếu trong một căn nhà ơœ vùng ngoại ô Palmerston, Darwin. Đứa chị 13 tuổi cuœa nó bị chụp hình đang mồi lưœa và đưa miệng vào chiếc ống điếu trong khi một đứa bạn gái cũng 13 tuổi rót một ly rượu sherry. Một người hàng xóm, cũng là một tay chơi ma túy, cho biết đứa bé gái 5 tuổi này đang tự châm lưœa để hút. Bà ta nói rằng: “Con bé châm lưœa và hít rất đúng cách và không cần sự trợ giúp cuœa người lớn. Nó hành động giống một keœ nghiện. Nếu không được hút cannabis hoặc thuốc lá, nó sẽ nổi cơn giận dữ, ném mạnh người xuống đất và la hét cho tới khi được hút.
“Suốt caœ đời tôi đã từng làm việc với nhiều người nghiện, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy một người nghiện ma túy mới chỉ có 5 tuổi. Tôi đã chứng kiến các người nghiện ơœ tuổi thiếu niên và trươœng thành nổi cơn điên khi thiếu thuốc - và cách ứng xưœ cuœa đứa bé này cho thấy đúng như vậy. Nếu FACS thưœ nghiệm đứa bé ngày mai, chắc chắn sẽ tìm thấy chất cannabis trong máu cuœa nó.”

NHIỀU PHỤ NỮ TỐ CÁO BỊ HÃM HIẾP!
NSW: Theo sau các lời tố cáo hiếp dâm tập thể chống lại sáu cầu thuœ cuœa đội banh Bulldogs, con số các vụ cưỡng hiếp được báo cáo đã gia tăng 15 phần trăm. Theo các nhà cố vấn tâm lý nạn nhân bị cưỡng hiếp, sự công khai cho cho mọi người biết đến đã khiến nhiều nạn nhân khác lên tiếng. Họ cho biết con số những người lần đầu tiên gọi đến đã tăng vọt trong tháng qua. Bà Karen Wills, giám đốc trung tâm NSW Rape Crisis Center, nói rằng: “Nhiều người quyết định đã đến lúc phaœi nói cho mọi người biết vấn đề tệ hại này.”
Sự tranh cãi chung quanh vụ hãm hiếp một phụ nữ 20 tuổi ơœ Coff Harbour bơœi sáu cầu thuœ Bulldogs đã được tiếp theo bơœi các lời tố cáo các cầu thuœ túc cầu khác. Nó cũng xaœy ra trùng hợp với một sự gia tăng các cú gọi đến trung tâm Rape Crisis Center ơœ khắp tiểu bang NSW. Bà Wills cho biết nạn nhân bị hiếp dâm thường ít khi trình báo, tuy vậy trung tâm đã nhận được ba cú điện thoại mỗi nưœa tháng từ các phụ nữ khai là đã bị hiếp dâm tập thể. Bà nói rằng: “Vấn đề này không phaœi là mới. Họ có thể là một nhóm các cầu thuœ, những người làm việc chung với bạn, bất cứ chuœng tộc nào.”
Bà Susan Kendall, một nhân viên từ trung tâm trợ giúp các nạn nhân bị hãm hiếp, Sexual Assault Service, ơœ North Sydney, cho biết trung tâm tiếp nhận khoaœng một người một ngày kể từ đầu năm nay, gia tăng 30 phần trăm so với năm ngoái. Các số liệu từ baœn tường trình 2003 cuœa Viện nghiên cứu Tội ác Úc Đại Lợi cho thấy các vụ hãm hiếp đã gia tăng trung bình 5% một năm kể từ 1995.

CẢ XÓM ĐÓNG CHẶT CỬA KHI HUNG THẦN XUẤT HIỆN!
SYDNEY: Sau khi một người bị kết tội giết chết caœnh sát được cho phép đến sống trong một khu phố, các cư dân trên một con đường cuœa thành phố Sydney đã phaœn ứng hết sức sợ sệt bằng cách đóng kín cưœa, treœ em không được phép ra đường vui chơi và các phụ nữ lớn tuổi phaœi đi sang con đường khác. Ông Patrick Horan, một người bị bệnh tâm thần, đã mang lại sự sợ hãi cho caœ một con đường ơœ Rockdale kể từ khi được ân xá cách đây 2 tháng, sau 18 năm tù.


Một cuộc tranh cãi dữ dội đã bộc phát hồi đầu năm nay khi ông Horan, 63 tuổi, được thaœ tự do sau khi thọ án vì tội bắn chết một caœnh sát viên và làm trọng thương một caœnh sát viên khác. Ông Horan vẫn còn bốn năm tù về tội ngộ sát trung sĩ Paul Quinn, người bị bắn chết tại Bathust ngày 30 tháng Ba, 1986. Buổi tối hôm qua, bà Panos Barboussis, một cư dân đã sống trên 40 năm tại con đường cụt rất yên tĩnh ơœ Rockdale, than thơœ rằng: “Mọi người đều rất lo lắng về điều này. Người đàn ông này bị loạn tâm thần và ông ta vẫn còn bị bịnh. Chẳng ai ơœ đây còn caœm thấy an toàn nữa. Tất caœ chúng tôi đều tự hoœi điều gì sẽ xaœy ra nếu ông ta ngưng uống thuốc và đến gõ cưœa nhà chúng tôi"”
Một cư dân lớn tuổi khác, người đã sống tại con đường cụt này hơn 38 năm, nói rằng: “Người đàn ông này đã phá huœy caœ con đường này bơœi vì mọi người đều sợ gã. Trước đây tôi thường để ngoœ cưœa trước, nhưng giờ đây thì không dám nữa bơœi vì sợ ông ta đi vào nhà.”
Kể từ khi được thaœ khoœi nhà tù Long Bay Jail, ông Horan hiện đang sống với người em trai tên Dennis. Ông ta được thaœ với điều kiện phaœi tiếp tục uống thuốc. Trước đây người đàn ông bị bệnh tâm thần này đã giết người sau khi ngừng uống thuốc. Thám tưœ Ian Borland, người đã bị ông Horan bắn vào hai chân, tay và bốn phát vào bụng, ngày hôm qua nói rằng: “Đối với tôi, một người bị loạn tinh thần như vậy phaœi bị giữ trong bệnh viện tâm thần, không nên bị giam trong nhà tù hoặc được thaœ tự do ngoài cộng đồng xã hội.”

CÁC CHIẾC XE CHỞ HÓA CHẤT CÓ THỂ LÀ MỤC TIÊU CỦA KHỦNG BỐ!
ÚC ĐẠI LỢI: Giới chức hàng haœi Úc đang lo sợ rằng các keœ khuœng bố có thể lấy trộm các chiếc xe vận taœi chơœ đầy hóa chất phân bón từ các bến tầu, và rồi biến chúng thành các quaœ bom khổng lồ. Hiện có nhiều sự lo ngại rằng các chiếc xe vận taœi chơœ đầy 20 tấn ammonium nitrate có thể được lái vào các khu vực đông đúc như trung tâm thương mại Sydney và được cho nổ tung.
Chất ammonium nitrate rất được ưa thích bơœi những tên khuœng bố chế tạo bom bơœi vì nó có thể được mua dễ dàng, và rất đơn giaœn làm thành bom bằng cách cho thêm dầu cặn vào. Hồi đầu năm nay tờ The Sunday Telegraph tiết lộ rằng loại hóa chất có tiềm năng giết người ghê gớm này hiện được bán ơœ khắp nơi trong tiểu bang NSW, từ các vườn bán cây kiểng và những nơi chuyên cung cấp các saœn phẩm nông nghiệp.
Chính phuœ liên bang vừa công bố các kế hoạch để kiểm soát chặt chẽ việc bán ammonium nitrate, thế nhưng các chuyên gia lo ngại có những lỗ hổng trong việc kiểm soát an ninh trong khi vận chuyển trên biển và đường bộ. Ông Dewar Twist, giám đốc điều hành công ty hàng haœi Globe Star Shipping, nói rằng: “Trong trường hợp chất ammonium nitrate, nếu các tên khuœng bố muốn ăn trộm một chiếc xe vận taœi chơœ 20 tấn hóa chất này, tất caœ những gì chúng cần làm là lấy trộm một chiếc từ haœi caœng. Đến lúc đó bạn có một quaœ bom khổng lồ trên xe và có có thể lái nó tới nơi nào muốn đến. Hãy tươœng tượng sự thiệt hại như thế nào nếu chiếc xe bom này nổ tung ơœ đường George St ngay trung tâm thành phố Sydney.”
Trong tuần qua, caœnh sát Anh đã ngăn chặn được một vụ tấn công khuœng bố khi tịch thu được 500 ký ammonium nitrate từ một kho chứa đồ. Chính phuœ Liên bang Úc mới đây đã công bố một kế hoạch duyệt xét toàn bộ tình trạng an ninh tại tất caœ các haœi caœng ơœ khắp đất nước.

SA THẢI NHIỀU TÀI XẾ XE LỬA VÌ HƠI MEN
NSW: Sáu nhân viên hoœa xa đã bị sa thaœi sau khi bị thưœ có nồng độ rượu quá cao trong máu, một người đã có nồng độ gấp mười lần mức cho phép. Bộ trươœng vận taœi Michael Costa cho biết khoaœng 13,000 lần thưœ rượu ngẫu nhiên đã được thực hiện. Trong tổng số 23 nhân viên bị thưœ có nồng độ rượu cao, năm người làm việc theo hợp đồng đã bị cho nghỉ việc, và 12 nhân viên khác hiện đang bị điều tra. Ông Costa cho biết một số kết quaœ thưœ rượu thì “rất cao”. Trong một trường hợp, một nhân viên bán vé tại trạm Regent Park đã có nồng độ rượu cao tới 0.26, hơn gấp mười lần mức cho phép 0.02. Và một tài xế đã bị ngưng việc tức khắc vì có nồng độ rượu quá mức.
Theo ông Costa, tùy theo mức độ cuœa rượu trong máu, các nhân viên sẽ bị kyœ luật tương xứng. Đối với những người có nồng độ rượu quá cao sẽ bị sa thaœi. Nếu có mức thấp hơn thì bị caœnh cáo, ghi vào hồ sơ hoặc bị nhiều biện pháp kyœ luật khác. Ông Costa cũng cho biết đã có bốn tài xế đã bị chính thức tuyên bố không thích hợp với công việc lái xe lưœa vĩnh viễn, và 29 người đã bị nêu tên tạm thời không thích hợp với công việc này theo sau cuộc điều tra tai nạn ơœ Waterfall trong tháng Giêng năm ngoái với bẩy người bị chết.
Ông Nick Lewocki, Tổng thư ký công đoàn Xe lưœa, Xe điện và Xe buýt (RTBU), lên tiếng rằng công đoàn chẳng bao giờ chấp nhận các nhân viên hoœa xa đến làm việc trong khi bị aœnh hươœng bơœi hơi men. Tuy nhiên ông hoan nghinh quyết định bơœi Chính phuœ tiểu bang đang xem xét đến việc làm nhẹ phần nào các trường hợp cuœa những nhân viên hoœa xa có nồng độ rượu thấp, chẳng hạn 0.02 mức hợp pháp để lái xe. Ông Lewocki nói rằng nồng độ này có thể là kết quaœ cuœa một chai rượu vang vô hại được chia seœ với các bạn bè 14 tiếng đồng hồ trước ca làm việc.

BÁC SĨ KHÔNG MUỐN GIẢI PHẪU CHO NHỮNG NGƯỜI HÚT THUỐC LÁ!
ÚC ĐẠI LỢI: Các bác sĩ ở Syney vừa nói rõ rằng những người không từ bỏ thuốc lá sẽ không được cung cấp một số cuộc giải phẫu thông thường. Theo một chính sách gây nhiều tranh cãi vừa được đề nghị bơœi các nhà phẫu thuật ơœ bệnh viện Concord, các cuộc giaœi phẫu thay khớp xương, tái tạo bộ ngực, phẫu thuật làm căng da mặt (face-lift) và các cuộc giaœi phẫu tạo hình khác sẽ không được cung cấp cho những người hút thuốc lá, bơœi vì họ có nguy cơ rất lớn bị nhiễm trùng sau khi giaœi phẫu.
Theo bác sĩ Matthew Peters, sự cần thiết để những người hút thuốc ơœ lại trong bệnh viện lâu hơn sau cuộc giaœi phẫu gây căng thẳng cho dịch vụ y tế, và điều này có thể tránh được nếu họ đồng ý ngưng hút thuốc vài tuần lễ trước khi cuộc giaœi phẫu được thực hiện. Bẩy phần trăm những người hút thuốc traœi qua cuộc giaœi phẫu tái tạo bộ ngực bị nhiễm trùng từ các vết thương, trong khi người không hút thuốc chỉ 1% nhiễm trùng.
Một cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng việc ngăn chặn các bệnh nhân hút thuốc trước cuộc giaœi phẫu thay khớp sẽ giaœm bớt nguy cơ bị nhiễm trùng gần một phần ba. Các kết quaœ tốt nhất đạt được khi người ta boœ hút thuốc ít nhất sáu tuần lễ trước cuộc giaœi phẫu, nhưng có các lợi ích sức khoœe từ việc boœ thuốc trong ba tuần sau cùng.
Người ta không biết rõ sự liên hệ giữa thuốc lá và sự nhiễm trùng, nhưng được nghĩ liên kết với sự giaœm bớt nguồn cung cấp khí oxygen tới các mô trong cơ thể, và tác động cuœa chất nicotin và các hóa chất khác làm chậm lại sự tuần hoàn cuœa máu. Bác sĩ Peter nói rằng: “Những người hút thuốc phaœi thừa nhận rằng một số nguy cơ không thể chấp nhận được về khía cạnh giaœi phẫu. Chỉ riêng nguy cơ nhiễm trùng các vết thương cũng là chứng cớ đuœ để đề nghị rằng các cuộc giaœi phẫu tạo hình không nên được thực hiện với những người hút thuốc, và cuộc giaœi phẫu nên được trì hoãn sáu tuần sau khi ngưng hút.”
Bác sĩ Peter đề nghị rằng các bệnh nhân chờ đợi giaœi phẫu thay khớp xương mà không ngưng hút thuốc nên được xếp vào danh sách ưu tiên thấp - với khaœ năng có thể rằng họ sẽ chẳng bao giờ được giaœi phẫu. Tuy nhiên ông Nicholas Tonti-Filippini, một chuyên gia về nguyên tắc nghề nghiệp cuœa ngành y tế, nói rằng: “Một bác sĩ không cung cấp sự chữa trị cần thiết cho một bệnh nhân, vì lý do rằng ông ấy hoặc bà ấy là một người hút thuốc, là vi phạm quyền căn baœn cuœa một người để có sự chăm sóc sức khoœe và quyền cuœa họ để không bị đối xưœ phân biệt bơœi vì sự ốm yếu bệnh tật.” Bác sĩ Tonti nói thêm rằng hút thuốc nên được công nhận là một sự nghiện ngập và được điều trị như một bệnh tật.

ĐƯỢC BỒI THƯỜNG CẢ CHỤC NGÀN VÌ TỔN THƯƠNG TÂM LÝ
SYDNEY: Người cựu thầy giáo bị sa thaœi vì quan hệ tình caœm với một nữ sinh vị thành niên, vừa thắng một vụ kiện đòi bồi thường cho “sự tổn thương tâm lý” với số tiền lên đến hàng chục ngàn đô-la. Ông Jeff Sinclair - người đã bị ghi vào hồ sơ là không bao giờ nên được thuê trơœ lại làm thầy giáo ơœ NSW - đã được bồi thường số tiền $28,000 đô-la. Theo quyết định cuœa Worker Compensation Com- mission, Bộ Giáo dục và Huấn nghệ cũng được lệnh phaœi traœ cho ông Sinclair $317,20 một tuần cho tới khi ông ta tìm được việc làm “thích hợp”.
Trọng tài Bruce McManamey nói rằng ông không đồng ý thầy giáo Sinclair đã có hành vi không đúng đắn nghiêm trọng trong thời gian ông ta thiết lập mối quan hệ tình caœm với một nữ sinh 15 tuổi. Ông Jeff Sinclair là thầy giáo dạy môn Anh văn, một người cha cuœa ba người con và già hơn nữ sinh Nicki Shackle đến 35 tuổi, khi cuộc tình cuœa họ bắt đầu cách đây hai năm tại một trường trung học ơœ Sydney.
Ông Sinclair một mực nói rằng ông và Shackle đã không làm tình trước khi cô gái này được 16 tuổi. Cặp tình nhân này hiện đang sống với nhau trong một căn flat ơœ vùng Stanmore, Sydney. Bộ trươœng Giáo dục Andrew Refshauge ngày hôm qua đã phaœn ứng hết sức giận dữ đối với quyết định cuœa ông McManamey, và gọi nó “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Tiến sĩ Refshauge nói rằng: “Nó tạo ra một tiền lệ nguy hiểm - và đó là lý do tại sao chúng tôi chống lại quyết định này. Nếu cần thiết, chính phuœ sẽ sẽ sưœa đổi luật lệ để baœo vệ khaœ năng điều tra cuœa bộ đối với các lời tố cáo khác liên hệ đến treœ em.”
Trong tháng Tám năm ngoái ông Sinclair bị sa thaœi mà không được bồi thường tài chánh. Một cuộc điều tra cuœa Bộ giáo dục tìm thấy ông Sinclair, 52 tuổi, đã vi phạm sự tín nhiệm giữa thầy giáo và học trò. Các bức E-mail bầy toœ tình yêu giữa ông ta và cô Shackle đã được tìm thấy, nhưng ông Sinclair một mực nói rằng họ đã không quan hệ tình dục trước khi Sackle được 16 tuổi. Sau khi cha mẹ cuœa Nicki Sackle than phiền, ông ta bị thuyên chuyển khoœi lớp học ngày 26 tháng Hai năm 2001, và được cấp cho một công việc traœ lương trong Bộ giáo dục. Ông Sinclair nói rằng sự tổn thương tâm lý gây ra bơœi cách hành xưœ cuœa các viên chức Bộ giáo dục đối với lời cáo buộc này.
Buổi tối hôm qua, tại căn flat ơœ Stanmore, nơi mà ông ta đang sống với cô nữ sinh Shackle giờ đây 19 tuổi, người cựu thầy giáo này nói rằng: “Tôi chưa nhận được một cắc bạc nào từ số tiền bồi thường. Vấn đề vẫn chưa được giaœi quyết. Đó là tất caœ những gì tôi biết được.”
Ngay khi tin này được loan tải, nhiều người cho rằng quyết định trên có thể tạo điều kiện cho những sai phạm khác có thể xảy ra trong tương lai không xa.
Tổ chức bảo vệ trẻ em cũng cho rằng, quyết định của Worker Compensation Com- mission không thoả đáng và không hợp lý. w

3850 SỔ THÔNG HÀNH VỚI NHỮNG SAI SÓT TRẦM TRỌNG ĐƯỢC CẤP PHÁT!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong năm ngoái hơn 500 cuốn sổ thông hành đã được gưœi đến người nhận với các chữ ký hoặc các tấm hình không đúng, điều này đã khiến các chuyên gia chống khuœng bố lo ngại các sổ thông hành này có thể lọt vào tay cuœa những phần tưœ xấu. Dù thêm nhiều tài nguyên đã được chuyển cho các năng lực chống khuœng bố, Bộ ngoại giao thừa nhận trong năm ngoái họ đã gưœi đi 3850 sổ thông hành với các sai sót được trình báo bơœi những người nhận.
Trong số này có 505 sổ thông hành với các tấm aœnh và chữ ký không đúng, 2250 sổ có tên họ, giới tính sai, 7 sổ được in quá lợt, 179 sổ có các tấm aœnh với phẩm chất không thể chấp nhận được, 58 sổ có số hồ sơ không đúng, 48 sổ với lớp nhựa bọc bị cháy xém và 306 sổ có ngày sinh trật lất.
Bà Sally Stennet, một cư dân ơœ Taree, đã kinh ngạc khi nhìn thấy một tấm aœnh cuœa một người đàn ông Á Châu trong cuốn sổ thông hành mới cuœa mình. Bà nói rằng: “Điều đầu tiên tôi để ý thấy là khuôn mặt cuœa một người đàn ông ơœ nơi phaœi là tấm hình cuœa tôi. Khi điện thoại để than phiền tôi được baœo cho biết các sai sót rất hiếm khi xaœy ra, nhưng với tình hình khuœng bố ơœ khắp thế giới hiện nay các sai sót như thế này không nên xaœy ra.” Trước khi được cấp cho cuốn sổ thông hành chính xác, bà Stennet đã phaœi nạp một lời khai danh dự nói rằng bà không phaœi là người đàn ông Á Châu được chụp hình trong cuốn sổ thông hành.
Các chuyên gia chống khuœng bố ngày hôm qua khuyến cáo về sự nguy hiểm các tên khuœng bố có được các sổ thông hành hợp pháp cuœa Úc. Tiến sĩ Clive Williams, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng cuœa trường Đại học Quốc gia Úc Đại Lợi, nói rằng: “Một trong những điều lo ngại lớn nhất là người ta cố tình làm mất các sổ thông hành bơœi bán chúng rồi xin sổ mới. Tôi đã nghe nói về một số trường hợp người ta bán sổ thông hành với giá $10,000, số tiền này có thể rất hấp dẫn đối với một số người. Cần phaœi có các hình phạt rất nặng đối với những người khai bị mất sổ thông hành nhiều lần.”
Bộ ngoại giao Úc đã nói với nhật báo Daily Telegraph rằng tyœ lệ sai sót ngay caœ có thể còn tệ hơn nữa, ít nhất trong thời gian ngắn, bơœi vì sổ thông hành đang được đổi sang kiểu mới kể từ ngày 1 tháng 12 năm ngoái. Ông William Monaghan, giám đốc Phân bộ cấp sổ thông hành cuœa Bộ ngoại giao, nói rằng tiến trình mới không thể tránh được các sai sót ban đầu. Và ông vạch cho thấy 3850 sai sót được báo cáo trong năm tài chánh 2002-03 thì ít hơn 1 phần trăm cuœa tất caœ các sổ thông hành được cấp phát, và tyœ lệ sai sót đang giaœm bớt trong vài năm gần đây. Trong năm tài chánh 2001-02, 5373 sai sót đã được báo bơœi những người nhận sổ thông hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.