Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

26/01/200400:00:00(Xem: 4395)
QUẢ BOM LÀM RUNG CHUYỂN MIỀN TÂY SYDNEY CHỈ TỐN CÓ $94,65!
SYDNEY: Một tuần lễ sau khi một tay chế tạo bom amatơ cho nổ một quả bom ở Doonside, tờ The Sunday Telegraph đã mua tất cả các hóa chất cần thiết để chế tạo một quả bom 100 ký chỉ trong vòng ít hơn 20 phút. Và các thành phần hóa học cho một quả bom cỡ lớn này được mua dễ dàng ở Sydney chỉ với số tiền ít hơn $100 đô-la.
Chất phân bón hóa học được xử dụng trong vụ nổ bom ở Oklahoma City năm 1995, các vụ nổ bom tại các nhà thờ Do Thái ở Istanbul trong năm ngoái và một số vụ nổ bom của IRA, đã được bán từng bao tải tại các cửa tiệm cung cấp vật dụng nông nghiệp với giá 80 xu một ký. Một số cửa tiệm bán lẻ hỏi người mua giấy căn cước, nhưng họ không bị bắt buộc phải làm như vậy.
Ba chất còn lại được cần đến để biến phân bón thành một quả bom đã được mua trong một chuyến đi ngắn tới trạm xăng và siêu thị gần nhất. Một cuộc tìm kiếm trên Internet cho biết các tỷ lệ chính xác để pha trộn phân bón với nhiên liệu, và các hướng dẫn từng bước một để kích nổ quả bom. Nhưng các chuyên viên chất nổ cho biết nhiều website chỉ dẫn chế tạo bom đã không bao gồm một số bước quan trọng, do đó bất cứ quả bom nào được chế tạo theo các lời chỉ dẫn đó cũng sẽ giết chết hoặc làm bị thương những kẻ ham muốn chế tạo bom.
Mark Avery, kẻ bị truy tố vụ nổ bom ở Doonside, đã xử dụng một thiết bị kích nổ rất thô sơ để làm nổ quả bom mà đã làm rung chuyển miền tây Sydney trong tuần qua. Sau vụ nổ bom ở Bali, cách đây 15 tháng, chính phủ liên bang và các tiểu bang đã cam kết sẽ có các luật lệ gay gắt hơn đối với việc buôn bán các chất liệu chế tạo bom. Nhưng vẫn không có các luật lệ hạn chế việc bán các hóa chất có khả năng gây chết người.
Chính phủ NSW trong tuần qua nói rằng các sự điều chỉnh luật lệ cũng sẽ vô dụng mà thôi bởi vì những kẻ làm bom sẽ sang các tiểu bang khác để mua hóa chất. Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Cảnh sát John Watkins nói rằng: “Hạn chế các sản phẩm này ở NSW sẽ không có tác dụng nếu người ta có thể lái xe đến Wodonga, Coolangatta hoặc Canberra để mua chúng.”
Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi National Institute of Forensic Science cho tới nay đã nhận diện được khoảng 1500 các sản phẩm thông dụng như chất thuốc tẩy, glycerine và battery acid- có thể được dùng để chế tạo bom. Nhưng xử dụng các thành phần hóa chất này đòi hỏi một sự thông minh vừa phải và một sự hiểu biết cơ bản về hóa học, trong khi chế tạo một quả bom bằng chất phân bón thì rất dễ dàng.
Loại chất nổ thông dụng nhất là phân bón thì rất rẻ và rất hữu hiệu, các nhà khai thác hầm mỏ thường dùng chúng để làm chất nổ. Sự pha trộn một loại phân bón riêng biệt được biết là ANFO và dầu cặn chỉ tốn kém khoảng một phần ba các chất nổ thông thường như TNT. Khoảng 80% đến 90% loại hóa chất này được nhập cảng vào Úc được dùng làm chất nổ. Phần còn lại được bán cho các nông gia làm phân bón.
Quả bom phát nổ ở Doonside cân nặng khoảng 100 ký, sức nổ của nó tạo ra một chiếc hố với chiều ngang 5 mét trong một cánh đồng cỏ, các miểng nhỏ nằm rải rác trong chu vi 350 mét và được nghe thấy ở nơi cách xa 20 cây số - đủ lớn, nhưng một chuyên viên chất nổ có thể làm một quả bom với sức công phá mạnh hơn nữa từ cùng các chất liệu này. Một chuyên gia chất nổ cho biết các nhà khai thác hầm mỏ “di chuyển” số đất đá 8500 mét khối bằng 100 ký lô chất phân bón ANFO. Ông ta suy luận rằng phần lớn quả bom ở Doonside đã bị đốt cháy chứ không phát nổ trọn vẹn - có thể là do tỷ lệ pha trộn phân bón/dầu cặn không chính xác hoặc chất kích nổ không đủ mạnh.
Các tên khủng bố ở Bali cũng đã làm tương tự: phần lớn 140 ký hóa chất phát nổ bên ngoài hộp đêm Sari Club đã bị đốt cháy, gây ra tỷ lệ thương vong rất cao đúng theo sự trông đợi của các kẻ khủng bố. Timothy McVeigh đã sử dụng gần hai tấn phân bón hóa chất để phá hủy tòa nhà Alfred P. Murrah ở Oklahoma City, giết chết 168 người. Theo sau vụ tấn công này, những người mua phân bón có chất nitrogen ở Hoa Kỳ đều phải xuất trình giấy căn cước. Ở Anh, phân bón có hóa chất làm chất nổ này đều bị làm cho vô dụng, sau khi chính phủ khám phá IRA sử dụng các thành phần hóa chất này để làm bom.
MỘT CỰU NHÂN VIÊN NGOẠI GIAO ÚC BỊ BẮT VÌ TỘI ẤU DÂM
ÚC ĐẠI LỢI: Một người đàn ông Úc bị bắt giữ ở Bali vì tình nghi ấu dâm là một nhà cựu ngoại giao, người trước đây đã chứa chấp kẻ ấu dâm nổi tiếng Robert “Dolly” Dunn tại nhà riêng. Nếu bị kết tội, ông William Stuart Brown, một cựu cư dân Canberra 51 tuổi, sẽ lãnh bản án thật nặng trong nhà tù Nam Dương. Một phát ngôn nhân của Bộ ngoại giao nói rằng Úc chắc sẽ không dẫn độ ông Brown, dù ông ta trước đây đã bị điều tra bởi Cảnh sát Liên bang Úc.
Ông Brown trước đây đã từng là Đệ nhị bí thư của Phòng Trợ giúp Phát triển Quốc tế Úc Đại Lợi, một tiền thân của Ausaid, từ năm 1982 đến 1984. Ông ta bị bắt ngày 5 tháng Giêng và hiện đang bị giam ở Karangasem, Bali. Cảnh sát chưa buộc tội, nhưng đang điều tra các lời cáo buộc ông đã quan hệ tình dục với các cậu bé tuổi từ 14 đến 16. Cảnh sát trưởng Karagasem cho biết ông Brown đã bị theo dõi liên tục trong hai năm qua. Cũng có nguồn tin rằng Dunn đã ở nhà ông Brown trong thời gian lẩn tránh cảnh sát Úc. Trong năm 2001, Dunn đã lãnh bản án 30 năm tù ở Úc.
Ông Brown đã về hưu cách đây khoảng tám năm và dậy tiếng Anh bán thời. Ngoại trưởng Alexander Downer ngày hôm qua tuyên bố rằng ông tin tưởng hiện đã có những biện pháp thích đáng trong bộ để ngăn chặn các hoạt động ấu dâm. Trước đây cảnh sát liên bang đã điều tra ông Brown trong chiến dịch Project Mandrake, được thành lập để truy tầm những kẻ tình nghi ấu dâm. Mặc dù là đối tượng điều tra của cảnh sát, ông Brown chưa bao giờ bị tra vấn bởi nhà cầm quyền Úc. Một phát ngôn viên của Bộ ngoại giao cho biết ông Brown đã được đề nghị cung cấp sự trợ giúp của tòa đại sứ. Nếu bị kết tội dưới luật lệ của Nam Dương, ông Brown có thể bị tù 5 năm.
Các tổ chức bảo vệ trẻ em nói rằng Bali đã trở thành một nơi đến được ưa thích nhất bởi những kẻ ấu dâm kể từ vụ nổ bom ở Kuta Beach trong tháng Mười năm 2002. Tình trạng khó khăn kinh tế gây ra bởi vụ nổ bom khủng bố đã buộc nhiều trẻ em phải hành nghề mãi dâm, và cảnh sát Nam Dương rất hiếm khi điều tra các lời cáo buộc ấu dâm. Chỉ có bốn người ngoại quốc đã bị kết tội ấu dâm.
TRỌC PHÚ RENE RIVKIN CÓ THỂ PHẢI THỌ ÁN TOÀN THỜI GIAN
SYDNEY: Nhà trọc phú buôn bán chứng khoán Rene Rivkin có thể bị buộc phải thọ án toàn thời gian nếu vụ án của ông ta bị xử lại. Bộ Cải Huấn NSW và Công tố viện (DPP) đang xem xét các sự chọn lựa cho ông Rivkin kể từ khi nhận được sự đánh giá độc lập về tình trạng sức khỏe của ông ta. Trong tháng Tư năm ngoái ông Rivkin bị xử chín tháng tù cuối tuần vì tội mua bán trái phép các cổ phần của Qantas, và đã chỉ ở tù có mỗi một ngày.
Các cuộc kiểm tra sức khỏe được thực hiện sau khi ông ta bất tỉnh trong xà lim cho thấy ông Rivkin có một cục bướu ung thư lành trong óc. Kể từ khi cuộc giải phẫu được thực hiện trong tháng Sáu, ông Rivkin đã cung cấp cho Bộ Cải Huấn NSW ba giấy chứng nhận tình trạng bệnh tật và đã giúp ông ta tránh được vào ngồi trong nhà tù. DPP đã ra lệnh một cuộc đánh giá sức khỏe độc lập để xác nhận ba giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe của ông Rivkin.
Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Tư pháp Philip Ruddock nói rằng DPP đang chờ đợi một phản ứng từ Ủy viên Ron Woodham của Bộ Cải huấn. Ông ta nói rằng: “Nếu Ủy viên Ron Woodham không xem bệnh tật của ông Rivkin là một lý do có thể chấp nhận được, DPP có thể quyết định đưa vụ án này trở về tòa và tòa sẽ sửa đổi bản án. Trong quá khứ, nếu một người nào đó bị tìm thấy không cung cấp một lý do có thể chấp nhận được, tòa án sẽ cảnh cáo hoặc, trong một số trường hợp, ra lệnh bản án phải được thi hành toàn thời gian.” Ông Woodham cũng phải quyết định ông Rivkin có thể thọ án trong một nhà tù NSW hoặc trong một nhà tù bệnh viện.
BÃI BIỂN SYDNEY NGỘP THỞ VÌ ĐÔNG
SYDNEY: Các bờ biển - tài sản quý giá nhất của thành phố Sydney - đang bị “yêu” cho tới chết, bị làm ngạt thở bởi số lượng người tắm biển ngày càng quá đông và sự ô nhiễm, bị làm hoen ố bởi các hoạt động tội ác, và bị lạm dụng quá mức bởi các hoạt động giải trí. Các hội đồng thành phố, gồm Randwick, Waverley và Manly cho biết chi phí duy trì các bãi biển đã gia tăng gấp đôi trong thời gian 5 năm qua, với các hóa đơn tiền dọn dẹp lên đến nhiều triệu đô-la.
Các nhà bảo vệ môi sinh nói rằng hàng triệu người đến tắm biển tại Bondi, Coogee, Bronte và Manly mỗi năm đang phá hủy từ từ các khu vực này, gây ra nạn xói mòn đất và xả rác bừa bãi. Tại thành phố Waverley, nơi có trách nhiệm bảo quản bờ biển nổi tiếng nhất của Sydney tại Bondi, chi phí dọn dẹp đã gia tăng từ $400,000 trong năm ngoái lên tới hơn $1 triệu đô-la. Nghị viên Peter Moscatt than phiền rằng: “Càng có đông người thì càng có thêm rác rưởi, thêm tội ác và thêm nạn xói mòn đất.”
Cảnh sát cho biết tội ác tại các bờ biển hiện đã lên đến mức cao nhất trong khi các nhóm cấp cứu nói rằng một trong những năm hoạt động bận rộn nhất của họ là năm 2003. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới thường tổ chức đám cưới trên bãi biển, và nhiều gia đình cũng thường tổ chức pinic trên bãi biển, thay vì các công viên như trước đây. Với khuynh hướng ngày càng có nhiều người sống trong chung cư, các bãi biển đã trở thành sân sau nhà cho các cặp vợ chồng và con cái của họ.
Giáo sư Tony Underwood, Giám đốc trung tâm nghiên cứu tác động sinh thái đối với các vùng bờ biển, cho biết các con cua “ghost crab” trước đây có rất nhiều nhưng hiện đang có nguy cơ bị tuyệt chủng vì các bờ biển đông nghẹt người đến tắm. Ông nói rằng: “Chúng ta đang yêu các bờ biển tới chết bởi làm ngạt thở chúng.” Hội đồng thành phố Randwick cho biết đã chi $1 triệu đô-la mỗi năm cho việc dọn dẹp hai bờ biển Coogee và Maroubra - gia tăng 50% trong năm 2002. Trong khi Hội đồng thành phố Manly cho biết Manly hiện đang có tỷ lệ trộm cắp rất cao, nhất là vùng bờ biển.
18 NHÂN VIÊN HỎA XA ẢNH HƯỞNG BỞI HƠI MEN TRONG KHI LÀM
NSW: Mười tám nhân viên hỏa xa bị kiểm tra có mức rượu trong máu cao hơn mức quy định trong khi làm việc. Mười trong số 18 nhân viên này đã bị sa thải. Tám người còn lại cũng có thể sẽ bị cho về vườn. Tất cả đều có độ rượu trong máu trên 0,2 trong khi có bốn người quá 0.8. Một nhân viên bảo trì đường rầy, ông Geoff May, có thể nạp đơn kiện vì bị sa thải bất công.
Giám đốc Sở hỏa xa (RailCorp) Vince Graham nói rằng ông rất hài lòng khi không một tài xế nào đã bị bắt trong 6500 lần thử hơi thở bất ngờ. Ông Graham nói rằng: “Sự thật chúng tôi có 18 kết quả kiểm tra dương tính, gồm ba nhân viên tín hiệu, là một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên việc đưa ra chương trình thử rượu và ma túy bất ngờ đã làm gia tăng đáng kể tình trạng an toàn của hệ thống hỏa xa.”
Việc kiểm tra đã được thực hiện trong tháng Mười sau thảm nạn xe lửa ở Waterfall. Các cuộc thử nghiệm nước tiểu bất ngờ cũng sẽ được bắt đầu trong tháng tới. Trong số 18 nhân viên bị kiểm tra trên 0.2, có 10 người là nhân viên bảo trì đường ray, 3 nhân viên tín hiệu, bốn nhân viên tại nhà ga và một là nhân viên văn phòng.
Biện pháp thẳng tay này đã làm tức giận công đoàn (AMWU), họ nói rằng chính sách này đang được áp dụng bất kể hoàn cảnh cá nhân như thế nào. Ông Geoff May than phiền rằng ông bị thử hơi thở với nồng độ rượu 0.27 sau khi uống bia với một người bạn đêm hôm trước - chứ không phải trong ngày làm việc. Tổng thư ký AMWU, ông Paul Bastian, nói rằng trường hợp của ông May cho thấy cần phải có một chính sách linh động hơn.
Công đoàn muốn có một chính sách mới cho phép các công nhân nghi ngờ về độ rượu trong máu của mình có thể “tự đến” thử hơi thở mà không lo sợ bị sa thải. Những ai bị thử cao hơn mức 0.2 sẽ bị đình chỉ công tác không ăn lương trong khi chờ đợi cho đến khi mức rượu trong máu giảm xuống. Và những người với độ rượu cao sẽ bị buộc nghỉ bệnh và kết quả thử hơi thở sẽ bị ghi vào hồ sơ làm việc. Ông Bastian nói rằng đề nghị này bị bác bởi RailCorp, rất có thể sẽ cải thiện tình trạng an toàn trong ngành hỏa xa. Thế nhưng ông Graham đã bác bỏ kế hoạch của công đoàn là không thực tế, và nói rằng các nhân viên nên chấp nhận rằng họ không thể uống nhiều rượu trong đêm trước khi làm việc.
HAI VIÊN GIÁM ĐỐC HỎA XA BỊ SA THẢI VỀ VỤ WATERFALL

NSW: Hai viên giám đốc cao cấp của Sở Hỏa Xa chịu trách nhiệm cho vụ che đậy một sai sót chết người trên các chiếc xe lửa Tangara của Sydney đã bị sa thải, chỉ một ngày sau khi bản tường trình về vụ tai nạn xe lửa ở Waterfall được công bố. Chủ tịch RailCorp, ông Ron Bunyon, buổi tối hôm qua đã công bố việc ngưng chức tức khắc hai ông Arthur Smith và Ron Bruce.
Cuộc điều tra Waterfall Inquiry tìm thấy ông Smith, một cựu giám đốc của State Rail và ông Bruce, cựu giám đốc dự án xe lửa Tangara, là trong số những viên chức cao cấp của State Rail đã biết các vấn đề trong hệ thống thắng “deadman’s brake” cách đây 15 năm, nhưng đã chẳng làm gì cả. Ban giám đốc RailCorp đã hội họp lúc 3 giờ chiều sau khi Bộ trưởng Vận tải Michael Costa đòi hỏi phải có hành động đối với những người bị tìm thấy là đã biết về các sai sót này. Không đầy ba tiếng đồng hồ sau ông Ron Bunyon đã công bố quyết định sa thải.
Quan tòa Peter McInerney nói rằng ông nhận thấy thái độ “bối rối” của ông Smith khi nghe ông ta trình bầy chứng cớ rằng đã không biết các chi tiết về một tai nạn xe lửa ở Victoria trong năm 2001, liên hệ đến một sự trục trặc trong hệ thống thắng. Khi xảy ra tai nạn xe lửa ở Waterfall ông Smith là nhân viên cao cấp nhất của State Rail.
Chính ông Ron Bruce là người đã đưa hệ thống thắng “foot-pedal deadman’s brake” vào xử dụng trên các chiếc xe lửa Tangara. Cuộc điều tra tìm thấy rằng ông Bruce đã nói với State Rail hãy lờ đi các phát hiện hệ thống thắng này có thể không hoạt động tốt nếu người tài xế bị chết. Ban giám đốc RailCorp sẽ họp trở lại vào ngày thứ Năm để có quyết định đối với những người bị nêu tên bởi quan tòa Peter McInerney là đã biết trước về các sai sót, nhưng đã không làm gì cả.
Cuộc họp này diễn ra sau một bức thư từ ông Costa đòi hỏi ban giám đốc phải có hành động đối với những người bị tìm thấy phải chịu trách nhiệm cho việc làm bê bối của họ. Chỉ vài tiếng trước đó ông Costa và Tổng giám đốc RailCorp, ông Vince Graham, tuyên bố việc kiểm tra sức khỏe các tài xế gay gắt hơn sẽ đưa đến hậu quả gây rối loạn dịch vụ xe lửa. Sau vụ Waterfall cuộc kiểm tra sức khỏe gay gắt hơn đã tìm thấy 23 tài xế và nhân viên hỏa xa không thích hợp với công việc của họ.
Ông Costa nói rằng các tiêu chuẩn kiểm tra mới, được áp dụng trong tháng Ba, rất có thể sẽ tìm thấy nhiều hơn nữa các tài xế không đủ sức khỏe để làm việc. Theo ông, tình trạng tương đối thoải mái với sự thặng dư 26 tài xế ....nhưng nếu con số giảm dưới mức này rất có thể xảy ra sự rối loạn, gồm việc hủy bỏ một số dịch vụ và thời gian chạy chậm hơn.
CÁC NẠN NHÂN WATERFALL ĐÒI BỒI THƯỜNG HÀNG TRIỆU ĐÔ-LA!
SYDNEY: Thảm kịch Waterfall sẽ làm tốn kém người thọ thuế nhiều triệu đô-la tiền bồi thường cho những người bị thương, và gia đình của những người bị chết. State Rail ngày hôm qua cho biết đã nhận được 69 đơn đòi bồi thường, và đã giải quyết xong bốn trường hợp, trong số này có gia đình của tài xế xe lửa Herman Zeides.
Một đơn đòi bồi thường bởi nhân viên hỏa xa Bill van Kessell, người đã trở lại làm việc, cũng đang được xem xét. Hai mươi mốt đề nghị khác cũng đã được gửi tới các gia đình của những người bị chết và các hành khách bị thương. Mặc dù các số tiền bồi thường không được tiết lộ, một phát ngôn nhân của CityRail cho biết các số tiền từ vài ngàn đô-la cho những người bị thương nhẹ lên tới nhiều triệu đô-la cho những người bị thương tích trầm trọng. Phát ngôn nhân này nói rằng: “Một số hành khách bị thương tích rất trầm trọng. Có khoảng tám người vẫn chưa thể làm việc trở lại.”
Luật sư Melinda Griffith, người đại diện cho một số thân chủ, cho biết một số người vẫn không có khả năng hoạt động rất nghiêm trọng. Nhiều người gặp khó khăn trong việc sử dụng các phương tiện di chuyển công cộng và kiếm việc làm. Ông Barry Carter, người sống sót sau tại nạn Waterfall, nói rằng không một số tiền nào có thể làm giảm bớt sự đau đớn gây ra bởi tai nạn này. Ông Carter bị các vết thương rất nặng gồm bể xương chậu, nói rằng công chúng cần có câu trả lời từ ban giám đốc State Rail về vụ che đậy hiển nhiên này.
CHỦ QUÁN CẦM DAO RƯỢT ĐẦU BẾP!
SYDNEY: Một tòa án ngày hôm qua được nghe rằng, các thực khách tại một cửa tiệm cà phê ở Newtown đã một phen hết hồn khi chứng kiến người chủ quán cầm dao phay rượt người đầu bếp chạy vòng vòng quanh cửa tiệm trên đường King St. Michael Galouzis, 37 tuổi, đã cầm dao rượt William Adinkwuye sau một cuộc cãi vã về tiền bạc tại quán cà phê Feel ngày 6 tháng Tám năm ngoái.
Galouzis, một cư dân Stanmore, tranh luận rằng vụ tấn công này là chính đáng bởi vì Adinkwuye, người chủ cũ của quán cà phê này, đã nhổ nước bọt vào mặt ông ta, đã ăn cắp tờ thực đơn và đá đổ bàn ghế trong quán. Nhưng sau khi nghe các chứng cớ hết sức sinh động từ hai người đàn ông này, các nhân viên giúp việc và các thực khách, quan tòa Pat O’Shane đã bác bỏ lời khai của Galouzis. Và bà đã kết Galouzis tội hành hung.
Tòa án được cho biết Adinkwuye đã bán quán cà phê này cho Galouzis cách đó vài tháng, và đồng ý ở lại để truyền nghề. Nhưng Adinkwuye đã thôi không làm đầu bếp nữa khi nhận được một điện thư từ luật sư của Galouzis, về một món tiền nợ $100,000 đô-la. Trên bục nhân chứng ngày hôm qua, Adinkwuye đồng ý rằng cả hai đã cãi nhau về bức điện thư này nhưng phủ nhận việc anh ta đã giơ quả đấm và nhổ nước bọt vào mặt Galouzis.
Galouzis khai với tòa rằng trong lúc hốt hoảng đã chộp lấy con dao để làm Adinkwuye sợ đi ra khỏi quán, phủ nhận rượt anh ta chạy vòng vòng trên đường phố, nhưng thú nhận đã chửi anh ta là “thằng da đen chó đẻ”. Quan tòa O’Shane tuyên phạt Galouzis $2000 và 12 tháng tù treo.
PHÁ VỠ MỘT TỔ CHỨC MA TÚY Ở VÙNG TÂY-NAM SYDNEY
SYDNEY: Một mạng lưới buôn bán ma túy lớn ở Sydney đã bị phá vỡ sau khi hơn 140 nhân viên cảnh sát đã đột kích khoảng một chục căn nhà và các cơ sở kinh doanh ở khắp vùng tây-nam Sydney, và bắt giữ bốn anh em ruột. Cuộc hành quân đại quy mô này đã được hoạch định suốt năm tuần lễ và đã bắt đầu sau vụ bắt giữ hai anh em, 25 và 26 tuổi, tại khách sạn Star City ở Pyrmont khoảng 11:30am hôm thứ Sáu.
Bị gài bẫy, hai thanh niên này đang bán một số lượng rất lớn thuốc amphetamines cho một cảnh sát chìm. Số thuốc kích thích nặng 1,3 ký này nằm rải rác trong căn phòng trị giá $2,27 triệu đô-la. Hai thanh niên này chính là các nạn nhân không bị thương tích của vụ nổ súng ở Chiping Norton cách đây bốn tuần lễ, họ đang bị thẩm vấn bởi cảnh sát và sẽ xuất hiện trước tòa án Paramatta để bị buộc các tội sản xuất và bán ma túy, và một vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.
Nửa tiếng đồng hồ sau vụ bắt giữ hai anh em này, cảnh sát đã đồng loạt đột kích vào 13 căn nhà và các cơ sở kinh doanh, gồm một trạm xăng ở Lakemba và một cửa tiệm tạp hóa ở Punchbowl. Một số con đường bị phong tỏa trong các khu vực Roselands, Croydon, Rockdale, Greenacre và Chipping Norton khi các nhóm cảnh sát hành động. Các cư dân miêu tả cuộc đột kích này là “rất kinh hãi”.
Căn nhà ở Rockdale đã được xử dụng là phòng bào chế thuốc methylamphetamine. Hai anh em ruột khác, 29 và 32 tuổi, đã bị bắt ở Rockdale và Punchbowl; họ cũng là anh em của hai thanh niên bị bắt trong khách sạn trước đó. Trong các cuộc lục soát của cảnh sát, khoảng $100,000 tiền mặt và một số lượng rất lớn chất bột trắng được nghĩ là ma túy được tìm thấy. Các nhóm cảnh sát đột kích này bao gồm hầu hết các nhân viên từ nhóm đặc nhiệm Task Force Gain, được thành lập để chấm dứt các cuộc bắn giết giữa hai gia đình thù nghịch và cũng để điều tra các tổ chức bán ma túy, súng đạn và ăn cắp xe.
BỐN MƯƠI TÙ NHÂN TRÚNG “ĐỘC ĐẮC”
ÚC ĐẠI LỢI: 40 mươi tù nhân đã được bồi thường mỗi người khoảng $62,500 đô-la trong thời gian hai năm qua vì các thương tích như đau ở cổ tay, chấn thương tâm lý vì “bị kiềm giữ không hợp cách” và tự làm phỏng. Số tiền bồi thường tổng cộng $2,5 triệu đô-la vừa được tiết lộ theo đạo luật Tự do Thông tin ngay vào thời gian các cải cách của chính phủ tiểu bang được công bố. Theo sự thay đổi này, số tiền bồi thường sẽ bị cắt bớt bởi quỹ bồi thường cho các nạn nhân (Victims Compensation Fund) vì các tù nhân có những món nợ chưa trả.
Các tài liệu cho thấy số tiền bồi thường được trả từ ngày 1/7/2001, gồm $83,000 cho một tù nhân bị nứt xương vì té, $94,000 cho một tù nhân bị gẫy tay vì tai nạn máy móc, và $52,270 cho một vết thương ở mắt gây ra bởi một vụ hành hung. Một tù nhân đã thành công khi đòi bồi thường cho các vết cắt vì chạm vào hàng rào sắc cạnh.
Tài liệu này cũng cho thấy 37 trong số 40 trường hợp Bộ cải huấn đã không chờ đợi quyết định của tòa án, và đã thương lượng trả tiền trước. Các trường hợp này bao gồm số tiền $100,000 được trả cho Craig Ballard vì bị thương tích ở đầu trong lúc nhẩy ra khỏi giường ngủ. Ballard đang bị tù vì tội hành hung một phụ nữ. Phần lớn các lý do thường được nêu ra để đòi bồi thường là các thương tích gây ra từ các vụ hành hung, chiếm khoảng 18 trường hợp. Bốn tù nhân được bồi thường vì bị “té”. Một tù nhân nhận được số tiền không tiết lộ trong năm 2002 vì bị trượt chân té. Hai tù nhân được bồi thường vì các vết thương cần được khâu.
THẺ CĂN CƯỚC CHO NGOẠI QUỐC
CANBERRA: Đảng Lao động đang có kế hoạch đưa ra một thẻ căn cước theo kiểu thẻ xanh của Mỹ để ngăn chặn con số người ngoại quốc đi làm bất hợp pháp ở Úc đang ngày càng gia tăng. Tấm thẻ căn cước có hình này sẽ được cấp phát cho những người ngoại quốc đến Úc bằng các visa làm việc, và họ sẽ phải trình giấy căn cước này cho các chủ nhân mỗi khi tìm việc. Đảng Lao động cũng hoạch định có những biện pháp gay gắt đối những chủ nhân bị phát giác thuê mướn những công nhân bất hợp pháp với tiền phạt rất nặng, và một đơn vị đặc nhiệm sẽ được thành lập ngay bên trong Bộ Di Trú để đối phó vấn đề này.
Chính sách này được tiết lộ trước thời gian diễn ra cuộc đại hội toàn quốc của đảng Lao Động, và được xem là một thử thách cho lãnh tụ Lao động Mark Latham trong cuộc tranh cử tới đây. Ông Latham hoạch định công bố các chính sách mới ở Sydney trong hai tuần tới đây. Lãnh tụ đối lập nói rằng: “Đảng Lao động sẽ luôn luôn đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết, và điều này có nghĩa là giữ cho thị trường lao động Úc không bị ảnh hưởng bởi các tổ chức bất hợp pháp dựa vào việc khai thác các di dân lậu. Chúng ta phải bảo vệ cơ hội làm việc cho các công dân Úc.” Tấm thẻ căn cước này, chứa đựng tên tuổi, quốc tịch, số thông hành và ngày hết hạn visa, và sẽ được liên kết với các kho dữ kiện của Bộ Di Trú và Sở thuế vụ.
MỘT THANH NIÊN BỊ CHẾT CHÌM TRƯỚC SỰ CHỨNG KIẾN CỦA BẠN GÁI!
SYDNEY: Một thanh niên bị chết chìm khi chiếc xuồng đạp Aquabike mà anh ta đang cưỡi cùng với người bạn gái bị lật trong ngày hôm qua. Tai nạn xảy ra trên con sông Hacking River gần Audley Weir trong lâm viên Royal National Park, ở phía nam Sydney, vào lúc 5 giờ chiều. Người ta tin tưởng người đàn ông 22 tuổi này đã không mặc áo phao.
Thám tử Michael Simpson cho biết chiếc xuồng Aquabike vì lý do nào đó đã bị lập úp. Cả hai người ngồi trên xuồng bị té xuống nước và chỉ có một người trồi lên mặt nước. Thanh niên này đi cùng với nhóm bạn khoảng 20 người đang vui chơi trên sông. Khi anh ta bị chìm, một số người bạn đã cởi áo phao và lặn xuống nước tìm kiếm. Một số đã chạy đi báo cho viên quản lý Geoff Hughes, ông ta cũng đã lặn tìm kiếm nhưng không thấy nạn nhân. Ông Hughes cho biết khúc sông này rất sâu, có chỗ sâu tới 10 mét hoặc hơn thế.
Nhóm thanh niên này đã thuê các chiếc xuồng Aquabike lúc trưa và đã được trao cho các chiếc áo phao. Một người trong nhóm kể rằng: “Thanh niên nạn nhân ngồi một bên và người bạn gái ngồi bên kia chiếc xuồng. Trọng lượng của thanh niên này quá nặng so với cô bạn gái nhỏ bé. Và chiếc xuồng lật úp thật mau lẹ.”
Các chiếc xuồng Aquabike được cho thuê tại nhiều con sông của Sydney và các địa điểm du lịch. Chúng thường được làm bằng nhựa dẻo hoặc fibreglass. Aqua- bike được làm nổi bằng ba chiếc ruột xe thật lớn bơm đầy hơi, không có môtơ và được hoạt động bằng sức của người cưỡi nó, tương tự đạp xe đạp. Người nhái của cảnh sát đã tìm thấy xác chết của nạn nhân sau mười phút tìm kiếm. Anh ta được tìm thấy ở cách xa nơi bị lật khoảng 10 mét, và đã được nhận diện bởi cha mẹ và thân nhân, những người được gọi tới hiện trường bởi các người bạn của gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.