Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa Huấn Luyện & Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ Xiii – 2001

04/08/200100:00:00(Xem: 5472)
Long Beach.- Hằng năm, vào dịp hè, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California (BĐD.CTTVN Nam Cali) tổ chức Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm để quý thầy cô giảng dạy tại các Trung Tâm Việt Ngữ (TTVN) ở Nam Cali về tham dự.
Năm nay, theo sự đề nghị của quý thầy cô, quý vị phụ huynh học sinh, BĐD.CTTVN Nam Cali bổ túc thêm đề tài huấn luyện, vì vậy danh xưng được thay đổi Khóa Huấn Luyện & Tu Nghiệp Sư Phạm (HL&TNSP).
Khóa HL&TNSP kỳ XIII được tổ chức tại CSU Long Beach vào ba ngày thứ Sáu, thứ Bảy & Chủ Nhật - 3, 4 & 5 tháng 8 năm 2001. Chương trình được sự đóng góp của quý vị thức giả, nhà giáo cùng văn giới và báo giới nên đề tài thuyết giảng được đa dạng và phong phú.
* Với 22 đề tài do nhiều vị thức giả, nhà giáo đã từng giảng dạy tại các đại học, trung học trước đây ở Việt Nam và hiện nay tại Hoa Kỳ, cũng có những thầy cô trẻ hiện đang giảng dạy tại trung, tiểu học và TTVN ở Hoa Kỳ: -Khuyến Khích Trẻ Em Học Tiếng Việt: cô Võ Kim Sơn, Văn Học Dân Gian & Tại Sao Truyện Kiều Có Giá Trị Với Chúng Ta": thầy Trần Huy Bích, Văn Học Hán Nôm & Văn Học Chữ Quốc Ngữ: thầy Nguyễn Trung Quân, Viễn Ảnh Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại & Sử Việt Nam - Thời Kỳ Tự Chủ: thầy Phạm Cao Dương, Sử Việt Nam - Thời Kỳ Kháng Chiến Chống Pháp: thầy Phan Ngô, Hướng Dẫn Cách Ráp Vần - Phương Thức Thông Dụng: thầy Mai Thái Bằng, Hướng Dẫn Phương Pháp Dạy Môn Giảng Văn & Hướng Dẫn Phương Pháp Dạy Môn Tập Đọc, Tập Làm Văn: cô Lê Gia Thuận, Hướng Dẫn Phương Pháp Dạy Môn Luận Văn: cô Bích Huyền, Hướng Dẫn Cách Ráp Vần - Phương Thức Sư Phạm Song Ngữ & Sáng Tác Thơ Lục Bát Để Dạy Việt Ngữ: thầy Quyên Di, Hướng Dẫn Phương Pháp Dạy Môn Tập Đọc, Tập Viết - Phương Thức Sư Phạm Song Ngữ: cô Nguyễn Lâm Kim Oanh, Hướng Dẫn Phương Pháp Dạy Môn Sử Địa: thầy Lê Trình, Hướng Dẫn Phương Pháp Sinh Hoạt Học Đường: thầy Dương Tiến Đạt, Hướng Dẫn Phương Pháp Dạy Việt Ngữ Qua Hình Ảnh: thầy Nguyễn Tiến Thịnh & thầy Đinh Đức Vượng, Tâm Lý Trẻ Vị Thành Niên: thầy Nguyễn Tử Quý, Tâm Lý Giáo Dục Học Đường: thầy Trần Chí Dung, Lòng Yêu Nước Trong Thi Ca Việt Nam: thầy Trần Ngọc Vân, Điều Hành Lớp Học: cô Diệu Hương & thầy Vũ Huy Đức...
* Với 8 đề tài do những nhà văn, nhà báo... cũng đã từng giảng dạy ở Việt Nam: -Thầy Trò Trong Thi Ca Việt Nam: nhà văn Thái Hà, Sử Việt Nam - Thời Kỳ Bắc Thuộc: nhà văn Phạm Quốc Bảo, Sử Việt Nam - Dân Chủ Cận Đại: nhà văn Hoàng Khởi Phong, Thi Ca Việt Nam: nhà thơ Du Tử Lê, Chữ Hiếu Trong Thi Ca Việt Nam: nhà thơ Thanh Trí Cao, Danh & Lợi Trong Văn Hóa Việt Nam: nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, Dạy Việt Ngữ Qua Âm Nhạc: nhạc sĩ Hồng Trang, Văn Học Việt Nam Hải Ngoại: nhà văn Bùi Vĩnh Phúc... nhà báo Đỗ Ngọc Yến đã hưởng ứng ngay từ khi nhận lời mời nhưng vì sức khỏe yếu kém nên không thể tham gia.
* Có 2 đề tài được sự phối hợp: -Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tổ Chức & Điều Hành TTVN: TTVN San Jose, Denver & Orange County, Vận Động Thành Lập Phụ Huynh Học Sinh: nhà báo Vũ Quang Ninh, thầy Đặng Mạnh Hùng & cô Marie Lan Lê.
Ngoài ra, sinh hoạt ca nhạc do Hướng Đạo Việt Nam đảm trách nhiều tiết mục...
Khóa HL&TNSP năm nay có khoảng 45 TTVN và đơn vị gồm 235 thầy cô tham dự. Con số nội trú trên 120 thầy cô, ngoài sự tiên liệu của Ban Tổ Chức. Có 6 TTVN ở Canada và các tiểu bang xa:TTVN Calgery ở Canada, TTVN Giáo Xứ Vương Tử Đạo VN ở Colorado, TTVN/Gia Đình Phật Tử Quang Minh ở New Mexico, TTVN Về Nguồn ở ở Pennylvania, TTVN Đắc Lộ & TTVN Hùng Vương ở Washington State... thêm 2 đơn vị ở Texas & Oregon. Ở Bắc Cali có nhiều TTVN về tham dự, đặc biệt TTVN Văn Lang - San Jose với 30 thầy cô.

Ngoài các thầy cô giảng dạy ở TTVN, thành phần khóa sinh tham dự trong Khóa HL&TNSP có tính cách riêng biệt, điển hình như cô Huệ Khanh, nguyên giáo sư sinh ngữ ở Sài Gòn trước kia, học trò của cô đã thành đạt nhiều nơi trên thế giới, hiện nay cô dạy tiếng Việt tại Westminster High School; đây là trường đầu tiên và duy nhất ở Nam Cali có chương trình giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ. Cụ Nguyễn Văn Khôi ở Victorville, tuổi đã thất thập, khi nghe tin thông báo về khóa học qua Internet, cụ đã liên lạc để ghi danh tham dự. Cụ NVK cho biết, khu vực cụ cư ngụ có khoảng 25 gia đình VN, chưa có lớp Việt ngữ nào, con cháu không có cơ hội để biết thêm tiếng Việt, cụ có ý định mở lớp để dìu dắt để con cháu khỏi quên cội nguồn dân tộc. Em Vũ Dao Chi, 19 tuổi, năm 2000, em đang theo học ở High School đã tham dự Khóa HLSP Kỳ XII, em vào đại học Yale, nhờ sự học hỏi vì vậy trong bài nghiên cứu của em về Văn Hóa Việt Nam đã đạt điểm ưu, nhân kỳ nghỉ hè ở Cali, em ghi danh tiếp để tham dự khóa học... Với những hình ảnh tiêu biểu ấy, nói lên tinh thần đóng góp trong công việc truyền bá tiếng Việt hiện nay.
BĐD.CTTVN Nam Cali là tổ chức bất vụ lợi, quý thầy cô tham gia trong công tác giảng dạy với tinh thần thiện nguyện, đem tấm lòng thương yêu để dạy dỗ con em. Trong bao năm qua, quý thầy cô đã âm thầm dấn thân trong công việc đầy ý nghĩa và cao đẹp.
Như Thông Báo của Ban Đại Diện được phổ biến tern báo chí và đài phát thanh, chi phí cho tổ chức Khóa HL&TNSP rất tốn kém, quý thầy cô tham dự trợ lực trong việc tài chánh: - Nội trú $85/ mỗi người - Ngoại trú $55/ mỗi người. Mỗi khóa sinh sẽ nhận một "binder" dày 170 trang để làm tài liệu. Tổng số dự chi khoảng $58,000.00, tổng số dự thu do quý thầy cô đóng góp khoảng $31,000.00. Ngân khoản còn lại nhờ sự bảo trợ của quý vị mạnh thường quân, quý ân nhân, hội đoàn & cơ sở thương mại hằng quan tâm đến công việc GIÁO DỤC VÀ PHÁT HUY VĂN HÓA DÂN TỘC.
Cảm thông trước công việc và khó khăn của BĐD.CTTVN Nam Cali, giới truyền thông và anh chị em văn nghệ sĩ đã gợi ý việc tổ chức gây quỹ. Đại Nhạc Hội gây quỹ sẽ được tổ chức tại Hí viện La Mirada vào chiều Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2001, phụ trách công việc tổ chức do cô Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Phó Chủ tịch ngoại vụ (phu nhân của nhạc sĩ Trúc Hồ) cùng với Việt Dzũng và anh chị em ca nhạc sĩ tiếp tay hỗ trợ. Đây là lần đầu tiên Ban Đại Diện được sự gợi ý và khuyến khích công việc gây quỷ để khỏi vất vả và khó khăn trong mọi công việc điều hành.
Lễ Khai Mạc được tổ chức vào 7.30 tối thứ Sáu, 3 tháng 8 - 2001. Đêm Anh Hùng Ca & Tình Tự Quê Hương được tổ chức vào tối thứ Bảy với sự đóng góp ca đoàn Hoa Biển, nhóm Việt Ca... cùng các văn nghệ sĩ và các TTVN.
Địa điểm Khóa HLTNSP KỲ XIII - 2001: CSU Long Beach - 1250 Bellflower Blvd, Long Beach, CA 90840 (CBA - College of Business Administration - Building)
Quý đồng hương muốn đến tham dự Lễ Khai Mạc & Đêm Văn Nghệ với lộ trình:
· Đi từ Bắc xuống Nam, lấy Freeway 405 South, Exit Bellflower Blvd. Đi về hướng Tây, gặp đường State University Drive, turn Left, đến đường Merian Way Way, turn Left. Đậu xe ở Parking Lot số 17, cạnh CBA Building.
· Đi từ Nam lên Bắc, lấy Freeway 405 North, Exit 7th Street, đi khoảng 2 miles, gặp đường West Campus Drive, turn Right, đi theo đường nầy, tự động thành đường State University Drive. Đến Merian Way, turn Left. Đậu xe ở Parking Lot số 17, cạnh CBA Building.
Vương Trùng Dương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.