Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Nghề Nail

21/01/200200:00:00(Xem: 7532)
"Vui buồn nghề Nail, Chuyện dài dài thẩm mỹ" là nơi kể ra tâm sự mọi ngành nghề làm đẹp cho người, cho mình. Mong quí vị trong nghề có chuyện vui buồn gì đem kể ra đây cho nhau nghe, vừa chia xẻ tậm tình, vừa trao đổi kinh nghiệm. Bài viết xin gửi về Trang Thẩm Mỹ, Việt Báo. hoặc eMail: thammy@vietbao.com

***
DÀI DÀI THẨM MỸ... LONG BEACH SHOW

" Bà con ơi, mua vé chưa... ưa..."
" Vé gì" Vé coi đại nhạc hội hả" Nghe đài nói nó cancel rồi mờ ù"
" Cái gì cancel""
" Thì đại nhạc hội có ca sĩ ... hát đó. Bán vé rồi cancel mấy lần rồi, lý do ca sỉ bịnh hát hổng nổi. Mấy ca sỉ nổi tiếng thời Sài Gòn cũng lớn lớn tuổi hết trơn rồi, nay đau mai yếu."
" Ca sỉ cũng như mình thôi, càng ngày càng già chớ chẵng lẻ trái đất quay ngược mà hổng được quyền đau ốm" Người nào trên 65 tuổi mỗi năm cũng phải chích thuốc ngừa cúm như mình"
" Mấy bà già giết giặc nầy thiệt là lanh tay lẹ miệng hết biết. Mới mở miệng đã bị đớp liền. Tui đâu có nói chiện ca với hát, tui nói là nói vụ Long Beach Show của nghề Thẩm Mỹ kìa, mấy bà nội."
" Ạ.ạ... sao hổng nói. Chưa mua. Mua trước chi, để bửa đó ra ngoải mua có trể đâu"
" Mua trước thì vô cửa riêng đở phải sắp hàng. Bà biết hông năm ngoái tui đứng cả tiếng đồng hồ mới mua được vé. Có vé rồi phải đứng thêm cả tiếng để vô cửa, mất hết thì giờ. Mua trước sướng hơn"
" Ờ. Nội tất cả mấy Show trong năm, Show Long Beach lớn nhứt. Mình trong nghề mà hổng đi là uổng lắm. Tui khoái coi mấy cái gian hàng biểu diển cách nhuộm tẩy hớt tóc kiểu mới, có năm tui lên làm mẩu cho họ cắt kiểu tóc mới nữa."
" Ai dại gì làm mẩu. Ngồi làm mẩu thì làm sao biết cách họ cắt" làm sao học lóm""
" Ngồi cho nó cắt mình để ý nghe lời nó chỉ dẩn rồi mang luôn kiểu tóc mới của họ về nhà ôn lại, còn gì bằng" Ai dại hơn ai""
" Giỏi. Khôn. Mưu sỉ."
" Ờ, nhớ coi mấy show làm neo làm da coi có gì mới, máy móc có gì lạ hông. Ngành dưỡng da năm nay lên quá trời."
Láng hỏi:
" Show bắt đầu ngày nào" đóng cửa ngày nào""
Thu trả lời:
" Mở ngày thứ bảy tháng giêng 26 tây, đóng ngày thứ hai 28 tây. Tui đi ngày thứ hai."
Chị Ngà nói:
" Sao hổng đi ngày thứ bảy. Mổi lần tui đi, mua đồ nghề rẻ lắm, nhiều chổ nó cho thêm hàng mẩu, xài tốt lắm"
" Ờ, để tui gởi chị mua một mớ"
" Thứ bảy mới ngày đầu thiên hạ đi đông lắm. Với lại thứ bảy mình có khách đông bỏ uổng. Chủ nhựt tui cũng có khách. Mình đóng cửa thứ hai, đi cũng đâu có muộn, đồ mua cũng rẽ hơn."
" Nhưng có khi đồ rẽ đồ tốt họ bán hết trong hai ngày đầu, ngày chót chỉ còn cặn thừa"
" Kệ. Năm nay tui cũng tính đi coi có gì mới lạ hông chớ cũng đâu mua sắm gì. Tui nghỉ mình trong nghề năm nào cũng nên đi coi Show để khỏi bị lạc hậu"


" Nè nè tui lính mới, chưa từng đi, có ai cắt nghĩa rỏ ràng cho tui biết coi"
Thu tài lanh:
" Thì đây nè để ngộ cắt nghĩa đàng hoàng. Mỗi năm có vài show của nghề Thẩm Mỹ.
Trước khi mở show người tổ chức gởi giấy giới thiệu mời mọc người trong nghề mướn gian hàng và ghi danh thi đua biểu diển và giới thiệu hàng hóa. Tên Long Beach Show tại vì tổ chức tại Long Beach Convention Center. Trong năm còn có show ở San Diego, Santa Clara và vài chổ khác mà tui chưa từng đi nên hổng biết rỏ.
Vé vô cửa thường là 25 đô một người cho một ngày. Trong đó có nhiều cửa hàng bán đồ hay chổ giới thiệu hàng. Mình có thể mua tại chổ hay gởi đi và phải là người trong nghề mới mua được giá bán sỉ. Có nhiều chổ tặng không hàng mẩu. Có nhiều cửa hàng biểu diển cắt tóc kiểu mới, cách dưởng da, làm nails vân vân và vân vân. Có cuộc thi đua của trường hay tư nhân để đoạt cúp. Trường thẩm mỹ đưa học trò lên thi đoạt cúp và cũng là chổ để họ quãng cáo trường và thu nhận thêm học trò. Có luôn gian hàng của Hội Đồng Thẩm Mỹ để chỉ dẫn và giải thích những thắc mắc... Có năm tui gặp người xếp và mấy người giám khảo giám thị nữa" Trang hỏi:
" Vậy kì nầy Thu cọ lên làm mẩu hôn" Thu vui hẵn lên:
" Lên chớ. Làm mẩu móng tay đặng ăn cắp nghề luôn. Cũng nhờ mấy kì đi coi show tui học lóm thêm mấy kiểu đặng làm cho khách đó chớ. Lâu lâu mình phải có kiểu mới để khách khỏi chán chớ" Chị Ba nói:
" Ừa. Con nhỏ Thu nầy khôn lắm. Bởi vậy nó ẩu tả mà khách đeo dính nó. Bí quyết của nó đó nghe quí vị."
" Học gì thì học nhưng đừng bắt chước tật ẩu tui hổng ưa"
" Năm nay chị Ba có tính mua máy làm chân hông""
" Thôi. Thấy mấy tiệm xài máy đó bị phạt bị thưa gởi tùm lum ớn quá. Làm bằng tay kiểu xưa mà yên tâm. Có thấy khách đòi hỏi gì đâu mà thêm thắt cho thêm chiện lo"
" Tại chị hà tiện khai thiệt đi tụi em hổng chê đâu. Có khách hỏi vụ Foot Spa đó chớ tại chị đâu có mặt thường ở tiệm đâu mà biết."
" Cứ trả lời là mình lo cho sự sạch sẽ mình không thích xài."
" Trời nói kiểu của chị là nói ngang. Có máy móc thêm cũng có lợi hơn chớ"
Chị Ba đổi hướng:
" Ờ, mùng một Tết năm nay nhằm ngày thứ ba 12 tây đó nghe quí vị. Chị Loan nhớ kiếm người vẻ cho tui cành bông mai với tràng pháo đỏ, nhớ cho múa lân mở cửa nghe"
" Dạ. Để em mượn mấy đứa cháu nó vẽ hay lắm. Nếu mượn hổng được để em vẽ thử"
" Ý trời. Bà mà cũng biết vẽ nữa hả. Sao hồi Giáng Sinh hổng ra tay đở cho túi tiền của chị Ba"
" Ối nói dởn chơi vậy thôi. Thôi nãy giờ xạo xạo chẵng làm gì hết. Nhớ đi coi Show nghe mấy chị"
" Đi chớ. Đi để học hỏi thêm."

TRƯƠNG PHÚ LÂM
Tháng 1, năm 2002

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.